Loài nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc, hến…chiếm một tỷ lệ khá cao trong tổng sản lượng khai thác để xử dụng trong nước và xuất khẩu.
Ngoài vai trò là một hải sản ngon, bổ dưỡng; nghêu sò ốc hến còn là một thực phẩm chức năng, thực phẩm thuốc, rất quý để nâng cao dương lực “chăn chiếu” cho quý ông.
Theo phân tích sinh hóa, phần thịt ăn được của cả nhóm nhuyễn thể đều có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao: Ví dụ con vẹm vào mùa sinh sản cứ 100gam thịt vẹm có đến 53,3gam chất đạm, 17gam chất đường chung và 6,9gam chất béo, 341mg canxi, 657mg phospho, 48,4mg sắt và nhiều vitamin hơn trong thịt, cá, trứng và ngay cả trong con tôm.
Đặc biệt, tất cả các loại thân mềm đều có hàm lượng các yếu tố vi chất (microelement) khá cao: hàm lượng iốt trong thân mềm cao gấp đến 200 lần trong trứng và thịt, hàm lượng sắt, kẽm, đồng, mangan, brôm, selen…đều cao. Sắt là thành phần cấu tạo vô cùng quan trọng của huyết cầu tố, chất đỏ nằm trong hồng huyết cầu, nhờ có đủ huyết cầu tố hồng cầu mới đảm nhiệm chức năng hô hấp: mang ô-xy từ phổi cung cấp khắp cơ thể và mang các-bô-nic từ mọi cơ quan về phổi để thở ra ngoài.
Trong con trai và sò huyết hàm lượng sắt tương đương ở trong củ tam thất (radix pseudogingseng); theo Đông y củ tam thất là thuốc bổ máu. Kẽm (Zn) rất cần thiết cho sinh dục, buồng trứng, tinh trùng, hoóc môn insulin…kẽm được ví von là “ngọn lửa của sinh mạng”. Iốt rất cần cho hoạt động của tuyến giáp trạng-tuyến nội tiết quan trọng bậc nhất trong cơ thể. Selen là chất chống oxy hóa mạnh, được mệnh danh là “kẻ săn lùng các gốc oxy tự do” nên đây là yếu tố chống lão hóa cơ thể; selen còn có tác dụng giảm độc cho cơ thể khi nhiễm các kim loại nặng.
Một đặc điểm nữa của các loại thân mềm nghêu sò ốc hến này là thịt của chúng có hàm lượng nội tiết nam testosteron rất cao tương đương trong các loài rắn biển (đẻn). Đây là cơ sở khoa học giải thích kinh nghiệm đã được y học cổ truyền đúc kết bao đời nay: ”Các loài nhuyễn thể đều có tính bổ tinh, tráng dương”, mạnh tình dục như thuốc “Viagra” thiên nhiên !.
Với thành phần dinh dưỡng đặc sắc, theo Đông y thì tất cả loài thân mềm (nhuyễn thể) đều có vị ngọt, hơi mặn và tính lạnh. Các món ăn chế biến từ thịt của nhóm thân mềm đều có tính thanh nhiệt, giải độc và trừ thấp. Người Huế thường húp nước hến để giải độc rượu (tỉnh rượu). Thức ăn từ các loại thân mềm còn giúp bổ gân, bổ thận, giúp lông, tóc, móng phát triển.
Cần lưu ý
Tất cả loài nhuyễn thể là loài sống ở dưới tầng đáy sông, hồ, đầm, phá, biển…thức ăn thường là các phù du, phiêu sinh trôi nổi nên chúng rất dễ bị nhiễm độc từ môi trường sống của chúng.
Nhiều nghiên cứu cho thấy đã có rất nhiều loại nhuyễn thể dễ nhiễm vi khuẩn, siêu vi gây bệnh như salmonella gây bệnh thương hàn, enterovirus gây bệnh tiêu chảy, … cũng như nhiễm tảo độc, váng dầu, kim loại nặng…..ở mức báo động tại một số địa phương bị ô nhiễm môi trường.