Chính vì vậy, việc mở rộng diện tích và đầu tư thâm canh tự phát cho cây tiêu không ngừng tăng lên. Đó cũng là yếu tố góp phần làm các loại dịch hại có điều kiện phát sinh phát triển. Thán thư là một trong những bệnh hại quan trọng trên cây tiêu. Trong những năm gần đây, bệnh này đã gây hại trên nhiều vườn tiêu, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng tiêu. Tác nhân gây hại: Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Triệu chứng gây hại: Trên lá non, bệnh làm các đầu lá bị khô đen. Trên lá bánh tẻ, tại mép lá vết bệnh có màu nâu đen, sau đó vết bệnh lan rộng dần vào trong, giữa phần lá bị bệnh và phần lá lành có viền đen đậm và có quầng màu vàng. Cành non bị bệnh thì vỏ bị nâu đen, vết bệnh hơi lõm vào. Nụ hoa quả bị bệnh có màu nâu đen và dễ bị rụng. Điều kiện phát sinh phát triển: Bệnh phát sinh phát triển trong điều kiện ẩm độ cao của mùa mưa. Đặc biệt, bệnh thường phát triển mạnh trong giai đoạn cây ra lộc, ra nụ non, và gặp điều kiện thời tiết ẩm thấp. Trong các vườn tiêu đầu tư chăm sóc không hợp lý như bón phân không cân đối bị dư đạm, cây che bóng và cây choái sống rậm rạp trong mùa mưa, làm thiếu ánh nắng và tăng ẩm độ của vườn thì bệnh thường nặng. Vườn tiêu không có hệ thống thoát nước tốt thì tỷ lệ bệnh cũng thường cao… Một số biện pháp phòng trừ có hiệu quả cao, làm giảm được thiệt hại và chi phí: - Trước khi vào vụ mới, cần vệ sinh vườn tiêu, trừ sạch cỏ dại, cắt các dây tiêu bị sâu bệnh, dây nằm khuất trong tán hoặc các dây lươn vươn ra ngoài tán, để ánh nắng chiếu vào dễ dàng, nhằm hạ ẩm độ. Cắt tỉa tán cây tiêu hợp lý cũng giúp cho việc phun xịt thuốc phòng ngừa sâu bệnh được dễ dàng hơn. Cắt bớt tán cây che bóng và cây choái sống cho vườn thông thoáng trong mùa mưa. - Bón phân đầy đủ và cân đối, tránh bón thừa đạm. Tăng cường một số vi lượng cho cây bằng cách phun qua lá loại phân bón lá: POLYFEED 15-15-30 vào giai đoạn trước khi cây ra nụ, để giúp cây tăng cường sức chống chịu với bệnh, tăng cường sự phân hóa mầm hoa, làm tăng số lượng nụ hoa, là điều kiện để tăng năng suất và chất lượng. - Vào giai đoạn cây ra chồi và nụ non, nếu gặp điều kiện ẩm độ cao, thì cần phun phòng ngừa bằngTHIO-M 500SC, liều lượng pha 250 ml thuốc/100 lít nước để phun ướt đều tán cây. - Khi phát hiện bệnh chớm xuất hiện trên vườn, thì tiến hành phun THIO-M 500SC hai lần liên tiếp cách nhau 7 - 10 ngày./