Dinh
dưỡng đúng
Phụ nữ mang thai cần
ăn đa dạng các loại thực phẩm. Nên ăn nhiều bữa để đạt nhu cầu dinh dưỡng. Mỗi
bữa nên ăn thêm một bát cơm (cùng với thức ăn) so với khi chưa mang thai. Nên
chọn gạo tốt, không xát kỹ để khỏi mất vitamin B1. Các loại khoai củ có ít chất
đạm nên chỉ ăn thêm chứ không ăn thay bữa chính.
Cần ăn thức ăn giàu
đạm: thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa và các loại đậu... Nếu có điều kiện, mỗi
ngày nên uống 2 - 3 cốc sữa ( mỗi cốc khoảng 200ml). Nên sử dụng dầu thực vật
và chỉ ăn vừa phải.
Nên ăn nhiều rau, trái
cây tươi mỗi ngày, đặc biệt là rau lá xanh đậm và củ quả vàng cam đậm. Chất
ngọt chỉ ăn vừa phải. Sử dụng muối i-ốt trong ăn uống và chế biến thực phẩm.
Hạn chế tối đa thức uống có cồn (rượu, bia), không uống cà phê, trà đặc.
Một
số lưu ý
Tùy từng giai đoạn
thai phụ cần có chế độ ăn phù hợp. Tuy nhiên, trong qua trình mang thai bà mẹ
có một số những lưu ý sau:
Nếu ở những thời kỳ
đầu khi mang thai có cảm giác nghén, buồn nôn, nôn do sợ mùi vị thức ăn thì cần
chia nhỏ bữa ăn, chế độ ăn nên ít béo và nhiều chất bột đường để bổ sung protein,
năng lượng, chất khoáng, vitamin và điện giải.
Ở giai đoạn sau của
thai kỳ, do tử cung to tạo áp lực lên dạ dày cùng với sự nới lỏng cơ vòng thực
quản nên dịch tiêu hoá dễ trào lên thực quản gây nóng rát. Triệu chứng này sẽ
giảm bằng cách ăn ít mỗi bữa và không nên nằm ngay sau khi ăn.
Sau tuần 20 của thai
kỳ, nếu tẩm bổ không đúng cách thai phụ dễ bị đái tháo đường thai kỳ, để phòng
bệnh thai phụ cần ăn đủ nhu cầu, theo dõi đường huyết thường xuyên, giữ mức
đường trong máu ổn định, phòng ngừa tình trạng cạn kiệt nguồn dinh dưỡng dự
trữ. Nên hạn chế các đồ ăn nhiều cholesterol, hạn chế tối đa ăn đường.
Ở giai đoạn cuối thai kỳ, do giảm nhu động
ruột, phụ nữ ít hoạt động thể lực, tử cung to đè lên đại tràng nên thai
phụ dễ bị mắc táo bón và trĩ. Những chứng này có thể giảm khi thai phụ ăn nhiều
thực phẩm giàu chất xơ và trái cây, uống nhiều nước./.