1. Trà + muối
Lá chè:
3 g, muối ăn: 1 g. Cho nước đun sôi hãm trong 5 phút rồi uống. Ngày uống 4-6
lần.
Công dụng: Làm
sáng mắt, tiêu viêm, hóa đờm, hạ hỏa. thích hợp cho các bệnh cảm mạo, ho, mắt
đỏ, đau răng.
2. Trà + đường
Lá chè:
3 g, đường đỏ: 10 g. Cho nước sôi hãm trong 5 phút rồi uống, 1 cốc/ngày.
Công dụng: Hoa vị
mãn tỳ, điều hòa dạ dày, ấm tỳ bổ khí. Chữa được các chứng khó đại tiện, đau
bụng dưới, phụ nữ đau bụng khi có kinh.
3. Trà + gừng
Lá chè
5 g, gừng tươi: 10 lát, nấu rồi uống sau khi ăn.
Công dụng: Ra mồ
hôi, giải độc, ấm phổi, chống ho, chữa các chứng cảm cúm, thương hàn.
4. Trà + mật ong
Lá chè:
3 g, mật ong: 3 ml. Dùng nước sôi hãm chè, để nguội, cho mật ong vào, nửa giờ
uống một lần.
Công dụng: Chống
khát, dưỡng huyết, nhuận phổi, chống ho. Trị các chứng họng khô, miệng khát, ho
khan, không đờm, bí tiểu, tỳ vị không tốt.
5. Trà + dấm
Chè lá
3 g, dấm lâu năm: 2 ml. Dùng nước đun sôi hãm trà 5 phút sau đổ dấm vào rồi
uống. Mỗi ngày pha uống 3 lần.
Công dụng: Lợi dạ
dày, khỏi kiết lỵ, hóa ứ, giảm đau.
6. Trà + hồng
Lá chè:
3 g, mứt quả hồng: 3 quả, đường phèn: 10 g. Cho mứt hồng và đường phèn vào nấy
nhừ, sau đó đổ nước trà vào để uống.
Công dụng: Thông
khí, hóa đờm, ích tỳ, bổ dạ dày, người bị kết hạch trong phổi uống rất tốt.
7. Trà + cháo
Lá chè:
6 g, gạo: 100 g. Cho nước sôi hãm trà lấy nước, sau đó cho gạo đã vo sạch vào
nấu thành cháo.
Công dụng: Hòa vị,
chống chướng bụng, chữa các bệnh tiêu hóa bất ổn.
8. Trà + sữa
Lá chè:
2 g, sữa bò: 1/2 cốc, đường trắng: 10 g. Cho đường, sữa đun với 1/2 cốc nước
cho đến khi sôi cho trà vào uống sau bữa ăn.
Công dụng: Bổ dạ
dày, giúp tiêu hóa, chống chướng bụng, sảng khoái tinh thần, sáng mắt.
Ngoài
ra, theo lương y Bùi Hồng Minh, các nhà khoa học Mỹ, Anh, Trung Quốc đều cho
rằng tỏi và nước chè xanh được dùng cùng một lúc có tác dụng phòng chống bệnh
rất mạnh. Chúng làm cho người khỏe mạnh, tránh được bệnh cao huyết áp, ung thư,
viêm khớp, phòng ngừa bệnh viêm nhiễm. Tỏi có tác dụng kháng sinh mạnh, chống
cảm cúm.
Các nhà
nghiên cứu ở Nhật Bản cũng đưa ra kết luận 90% bệnh nhân đau khớp uống nước chè
xanh kết hợp với tinh dầu tỏi trong bữa ăn đã khỏi bệnh./