Dị ứng
thực phẩm biểu hiện dưới nhiều dạng, từ đau bụng, rối loạn tiêu hóa đến suy hô
hấp, sốc phản vệ, nguy hiểm đến tính mạng. Có rất nhiều người bị dị ứng thực
phẩm nhưng do biểu hiện khác nhau nên có thể chính họ cũng không hay
biết.
1. Trứng: Trứng là thực phẩm gây dị ứng phổ biến
vì các chất trong cơ thể có thể phản ứng với protein có trong trứng. Hệ thống
miễn dịch xem protein như một chất lạ tấn công vào cơ thể và sản sinh ra chất
hóa học như histamine để phản ứng.
2. Cá: Mỗi người bị dị ứng với một loại protein
trong các loại cá nhất định khác nhau, thậm chí dị ứng với gelatin có trong da
cá. Các loại cá gây dị ứng nhiều nhất là cá hồi, cá ngừ, cá bơn.
3. Sò cua ốc: Các loại thủy sản có vỏ gây ra chứng dị ứng
khác với cá. Dị ứng với thủy sản có vỏ có thể đi từ nhẹ đến nặng trầm trọng,
bao gồm chóng mặt, sưng môi, khó thở.
4. Sữa bò: Dị ứng sữa là dạng dị ứng rất thường thấy.
Nhưng cần phân biệt dị ứng sữa với việc không dung nạp lactose mà nhiều người
bị. Khi dị ứng sữa, cơ thể đã phản ứng với loại protein nào đó trong sữa, trong
khi người không dung nạp lactose bị thiếu enzyme cần thiết để dung nạp chất
này, gây ra chứng khó chịu đường tiêu hóa.
5. Đậu nành: Dị ứng đậu nành xảy ra khi cơ thể phản ứng
với protein của đậu nhưng khá hiếm khi dị ứng này gây ra sốc phản vệ. Đậu nành
và bắp ngô thường được dùng trong thực phẩm chế biến, nên nếu bị dị ứng, dùng
thực phẩm tươi sống sẽ giúp bạn tránh được chúng.
6. Bột mì: Triệu chứng khi cơ thể dị ứng với protein
trong bột mì đi từ buồn nôn, ói mửa, phát ban da tới sốc phản vệ. Những thực
phẩm ghi nhãn không chứa gluten có thể giúp bạn tránh được bột mì.
7. Đậu phộng: Đậu phộng không thực sự là hạt, chúng thuộc
họ đậu. Đây là món gây dị ứng sốc phản vệ nhiều nhất với những người dễ bị dị
ứng thực phẩm. Người bị dị ứng đậu phộng trầm trọng nên mang theo thuốc tự tiêm
epinephrine để đề phòng việc ăn nhầm phải đậu./.