Cơ thể
sẽ ra sao nếu chúng ta không ăn thịt?
Trong
bữa ăn hàng ngày, thịt đỏ đã trở thành nguyên liệu gần như không thể thiếu. Nó
cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy
hại bệnh tật.
Tạp chí
India Times công bố những lợi ích cho cơ thể bạn khi cắt giảm thịt đỏ
trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày:
Giảm cân
Một
nhóm nghiên cứu tại Đại học y George Washington, Mỹ, gần đây tiến hành thí
nghiệm để xác định sự thay đổi trọng lượng đối với một người chuyển từ ăn thịt
sang ăn chay. Trung bình, những người loại thịt khỏi chế độ ăn hàng ngày giảm
khoảng 5 kg mà không cần giảm lượng calo cơ thể tiêu thụ.
Từ kết quả nghiên cứu, các chuyên gia khuyên bạn thực hiện ăn
chay và điều chỉnh thói quen luyện tập để giảm cân mà không cần kiểm soát lượng
calo nạp vào cơ thể.
Thay đổi hệ vi khuẩn
đường ruột
Thực phẩm mà bạn tiêu
thụ sẽ tác động trực tiếp tới hệ tiêu hóa. Nghiên cứu về hệ vi sinh vật đường
ruột ở người ăn chay gián đoạn, người ăn chay trường và người không ăn chay,hệ
vi sinh vật đường ruột của các đối tượng hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt, ở người
ăn chay trường (người không tiêu thụ mọi sản phẩm từ động vật), đường tiêu hóa
chứa chủ yếu là các vi khuẩn có lợi, bảo vệ đường tiêu hóa.
Giảm
nguy cơ mắc ung thư
Tổ chức Y tế thế giới
WHO xếp các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khóa… vào nhóm thực phẩm
có khả năng gây ung thư cao tương đương với formaldehyde, thuốc lá, bức xạ
gamma. Thịt đỏ cũng là một thực phẩm dễ gây ung thư.
Các chuyên gia cho
biết, khẩu phần ăn chứa 50 g thịt chế biến sẵn mỗi ngày khiến tăng 18% nguy cơ
mắc ung thưa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tranh cãi rằng, mức độ rủi ro có thể
không nghiêm trọng đến vậy.
Giảm
nguy cơ mắc bệnh tim
Theo Viện nghiên cứu
Lerner, Mỹ, chất carnitine trong thịt đỏ phản ứng với vi khuẩn đường ruột và
góp phần tăng nguy cơ phát triển bệnh tim. Vi khuẩn đường ruột chuyển hóa
carnitine thành trimethylamine-N-oxide (TMAO), một chất chuyển hóa mà
trước đây được cho rằng có liên quan đến việc thúc đẩy xơ vữa động mạch ở
người.
Ngoài ra, các nhà
nghiên cứu nói rằng một chế độ ăn uống giàu carnitine sẽ thúc đẩy sự phát triển
của các vi khuẩn chuyển hóa carnitine, khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn
bằng việc sản sinh nhiều TMAO gây tắc nghẽn động mạch.
Cắt giảm thịt đỏ trong
bữa ăn hàng ngày giảm lượng cholesteron trong máu và giảm nguy cơ mắc bênh tim
mạch tới 20%.
Thiếu
dinh dưỡng
Một chế độ ăn chay thuần, cân bằng có thể cung
cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, ăn chay khó cung cấp đủ sắt,
vitamin B12, D cho cơ thể.Chuyên gia dinh dưỡng khuyên người ăn chay bổ sung
các sản phẩm từ đậu, các loại hạt, trái cây, rau xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt…
để bổ sung vitamin B12, vitamin D cần thiết cho cơ thể./.