Tại
châu Âu, nhà chức trách yêu cầu tất cả thực phẩm có màu nhân tạo phải dán nhãn
cảnh báo. Tuy nhiên, có những thực phẩm mang màu nhân tạo mà bạn có thể không
ngờ tới.
Với người lớn, màu nhuộm thực phẩm chưa được chứng minh có nguy
hại rõ ràng nhưng một số loại màu nhuộm nhất định như Red 40, Yellow 5, Yellow
6 có chứa chất gây ung thư.
Bạn có
thể nhận biết thực phẩm có màu nhân tạo bằng các dòng "màu nhân tạo",
"màu thêm vào" trong nhãn. Nhưng màu nhân tạo còn có thể "ẩn
náu" trong các thực phẩm sau.
1.
Cá hồi xông khói: Màu hồng cá hồi không phải màu tự nhiên. Vài nhãn hàng dùng
những màu tổng hợp Blue 1, Yellow 5, Yellow 6, và Red 40 cho sản phẩm của mình.
2. Nước
sốt táo thơm: Các nhà sản xuất nước sốt táo không chỉ thêm hương vị hấp dẫn
hơn mà còn dùng màu Red 40, Yellow 6, Yellow 5, Blue 2, và Blue 1. Trên thị
trường Mỹ có đến hơn 20 nhãn hàng sốt táo có thuốc nhuộm.
3. Ngũ
cốc: Loại ngũ cốc tưởng chừng lành mạnh này lại có một số chứa màu
Blue 2 và Red 40 cùng với hương vị nhân tạo.
4. Sữa
chua nhiều hương vị: Sữa chua
hương vị có thể chứa nhiều đường, hơn nữa nhiều hãng còn thêm vào màu nhân tạo
như Red 40, Yellow 6, Blue 2, Blue 1, và Yellow 5. Chỉ riêng màu Red 40 đã có
đến ít nhất 19 nhãn hàng.
5. Nước
sốt Salsa cay: Loại nước sốt màu đỏ này chứa Red 40 và Yellow 6.
6. Nước
sốt salad: Các
loại kem màu trắng trang trí cho salad thường chứa thêm màu nhân tạo. Dầu giấm
(đặc biệt là loại mùi việt quất) cũng có màu nhân tạo.
7. Dưa
leo đóng hộp: Chúng chứa rất nhiều thuốc nhuộm. Có đến 40 nhãn hàng dưa leo
chứa Blue 1, Blue 2 hoặc Yellow 5./.