– Trước
hết bạn phải cắt tỉa tạo cho cây khế nhà bạn có dáng thế của một cây cổ thụ,
sau đó bứng trồng chúng vào trong một cái chậu có độ lớn phù hợp. Sau khi trồng,
đưa cây vào chỗ mát, tích cực chăm sóc (tưới nước, bón thêm phân vô cơ,…) để
cây ra tược non mới, khi nào những tược này đạt độ lớn theo yêu cầu thì ghép
giống khế khác vào.
– Về giống hiện nay trong dân gian đang trồng có nhiều loại, có
loại chua, có loại ngọt, có loại khi chín trái có màu vàng ươm, có loại khi
chín trái lại có màu hơi trắng, cũng có loại trái nhỏ cỡ trứng gà, trứng vịt,
nhưng lại có loại trái rất lớn có khi đến nửa ký, có loại lá to dài, nhưng cũng
có loại lá nhỏ cho trái quanh năm (mà có người gọi là giống khế Nhật), có loại
trái trắng, lá trắng,…Tùy theo bạn thích giống nào thì ghép giống đó lên gốc
cây khế cũ của mình.
– Về ghép bạn có thể áp dụng nhiều cách, nhưng để vừa dễ ghép,
vừa phù hợp với điều kiện phải lấy giống từ xa đem về bạn nên áp dụng một trong
hai cách ghép sau đây:
1. Kỹ thuật ghép “Bo”
– Với cách ghép này bạn phải chờ cho những tược mới ra trên cây khế nhà bạn lớn
cỡ điếu thuốc lá trở lên thì khi ghép mới dễ thành công (để cho dễ phân biệt
mối tược mới ra này tạm gọi là một “gốc ghép”).
– Trên “gốc ghép” bạn dùng mũi dao nhọn rạch hai đường song song
cách nhau khoảng 0,5cm, dài khoảng 1cm, phía dưới của hai đường này cắt một
đường ngang nối liền hao đường này lại với nhau tạo thành hình chữ U (phần này
gọi là “cửa sổ”).
– Trên cây cần lấy giống chọn một cành bánh tể có độ lớn tương
đương với độ lớn của “gốc ghép”, lựa lấy một mắt mầm còn tốt (không bị sắt sạo,
bầm giập), sau đó dùng mũi dao nhọn rạch 4 đường xung quanh mắt mầm tạo thành
một hình chữ nhật sao cho khi lắp ráp chúng vừa khí với “cửa sổ” đã mở trên gốc
ghép (phần này gọi là “Bo”).
– Lấy mũi dao nhọn bóc tách lớp vỏ trên “cửa sổ” rồ đặt “Bo”
giống vào “cửa sổ”, sau cùng dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt chỗ vừa ghép,
khoảng 2 tuần sau mở dây nilon kiểm tra, nếu thấy “Bo” còn sống thì dùng kéo
cắt bỏ đoạn ngọn của “gốc ghép” (cắt phía trên chỗ ghép khoảng 2 – 3cm). Sau
một thời gian mắt mầm sẽ nhẩy tược tạo ra một cánh khrrs là giống mới được ghép
vào.
2. Kỹ thuật ghép chẻ ngọn
– Cách ghép này tương đối đơn giản và dễ thành công hơn cách ghép trên. Ở cách
này chỉ cần chờ cho tược mới ra trên gốc cây khế cũ nhà bạn có độ lớn cỡ ruột
cây bút bi là có thể ghép được. Khi tược đạt yêu cầu về độ lớn dùng lưỡi dao
lam (dao cạo râu) cắt bỏ một đoạn ngọn của tược dài khoảng 3 – 4cm, đoạn còn
lại gọi là “gốc ghép”.
– Trên cây cần lấy giống cũng chọn một tược có độ lớn tương
đương với “gốc ghép”, dùng dao lam cắt lất một đoạn ngọn của tược này cũng dài
khoảng 3 – 4 cm (đoạn này gọi là cành ghép) cắt bỏ hết lá trên cành ghép sau
đóa cắt vạt hai bên gốc cành ghép tạo thành một hình nêm (chỗ cắt vạt dài
khoảng 1cm). Lấy dao chẻ đôi “gốc ghép” (chẻ dâu xuống khoảng 1,5cm), sau đó
khéo léo luồn phần vạt nêm trên cành ghép cào chỗ vừa chẻ trên “gốc ghép” rồi
dùng dây nilon mềm quấ vừa đủ chặt, sau cũng dùng một bao nilông nhỏ (loại
trong) bao trùm hết cành ghép và chỗ ghép.
– Đưa cây ghép vào chỗ mát hoặc che nắng cho cây. Hai tuần sau
nếu thấy cành ghép còn sống thì tháo bỏ bao nilon, hai tuần sau đó có thể tháo
dây nilon quấn xung quanh chỗ ghép. Sau một thời gian cành ghép sẽ ra lá mới và
phát triển thành một cây khế giống hoàn toàn với cây mà bạn chọn để lấy giống.
– Muốn cây khế nhà bạn mang nhiều giống khế khác trên mình bạn
chỉ việc ghép thêm những giống mà mình ưa thích. Trân đây chỉ là những hướng
dẫn có tính chất cơ bản, muốn có tỷ lệ thành công cao bạn nên làm thử sao cho
động tác thật thuần thục khi đó mới tiến hành ghép thật.