1. Nguyên liệu
Nguyên liệu chính làm môi trường nuôi nấm là các loại phế thải
nông nghiệp giàu chất cenluloz như: rơm rạ và mùn cưa thuộc loại gỗ mềm và
không có nhựa ngăn meo nấm phát triển như gỗ cao su, xoài, so đũa, thân bắp,
cùi bắp…..
Nguyên liệu sau khi qua xử lý, ủ chín, phối trộn chất dinh
dưỡng, vô bịch, hấp tiệt trùng, cấy meo giống. Sau 20 – 25 ngày tơ nấm mọc đầy
bịch phôi, lúc này bịch phôi được đem ra nhà nấm chăm sóc thu hoạch quả thể.
2. Chuẩn bị nhà nấm:
Vật liệu:Làm nhà nấm bằng tre, lá , lưới, ny lon. Có thể tận
dụng sàn nhà để treo bịch phôi nấm, xung quanh nhà trồng nấm có thể bao lưới
cước hoặc nylon để giữ ẩm độ, hạn chế côn trùng giúp cho nấm phát triển tốt.
Nhà
trồng nấmPhải sạch sẽ, cao ráo, thoáng khí, thoát nước và giữ được độ ẩm. Các
bịch phôi nấm có thể xếp đặt trên các bệ (bằng tre hay sắt) hoặc treo dưới các
thanh ngang, mỗi hàng cách nhau 20 – 30cm, mỗi dây cách nhau 20 – 25cm, mỗi dây
có thể treo từ 6 – 10 bịch phôi. Tốt nhất bố trí dàn treo theo từng khối một,
mỗi khối rộng từ 1,4 – 1,6m, chiều dài tùy theo nhà trồng. Mỗi khối chừa các
lối đi để tiện chăm sóc và thu hái.
– Trước khi đưa nấm vào nhà nuôi trồng ta cần khử trùng nhà nấm
bằng vôi bột cứ 100gr vôi bột/1m2 rãi đều xung quanh nền nhà nấm.
Sau khi nhà nấm chuẩn bị xong ta tiến hành đưa bịch phôi nấm vào
chăm sóc.
3. Đưa bịch phôi nấm vào nhà trồng và chăm sóc
Chọn những bịch có sợi tơ nấm mọc trắng đều bịch, sau đó tiến
hành tháo nút bông phía trên miệng bịch phôi hoặc dùng dao lam rạch từ 3 – 4
đường dài khoảng 3 – 4cm trên bịch phôi, sau khi rạch bịch để ngày hôm sau mới
phun tưới nước.
Nước tưới nấm phải sạch, không phèn, không chứa chất độc hại nấm
và nên tưới bằng bình phun sương hay vòi phun thật mịn. Tưới nước nhiều hay ít
tùy theo ẩm độ không khí của nhà nuôi nấm. Bình quân 2 lần/ngày, nếu khô thì từ
3 – 4lần/ngày.
Độ ẩm môi trường không khí nơi trồng nấm đạt 85-90%. Nhiệt độ
thích hợp 25-32oC, nhiệt độ tối ưu 27-28oC. Ánh sáng khuyếch tán (có thể đọc
sách được) đây là điều kiện thích hợp nhất để tạo quả thể nấm phát triển.
Cách tưới: Không tưới thẳng lên bịch phôi mà phun xịt tạo mưa
nhẹ rơi từ trên xuống, tưới ướt các vách, nóc và nên nhà để tạo độ ẩm không khí
cần thiết cho nhà trồng nấm. Tùy theo thời tiết mà tưới nhiều hay ít để tạo ẩm
cho nhà trồng nấm, mỗi ngày tưới 2 – 4 lần (khi mưa dầm ẩm ướt, không cần
tưới). Lưu ý là không để giọt nước bắn thẳng vào nụ nấm mà làm hư hỏng nó.
4. Một số điểm lưu ý khi trồng
nấm bào ngư:
– Nhạy cảm với môi trường: Ngoài các tác nhân ảnh hưởng như
nhiệt độ, độ ẩm, pH, ánh sáng,…. nấm bào ngư đặc biệt nhạy cảm với tác nhân gây
ô nhiễm môi trường như hóa chất, thuốc trừ sâu, các kim loại nặng, kể cả trong
nguyên liệu cũng như không khí và môi trường xung quanh khu vực nuôi trồng.
Trong điều kiện ô nhiễm trên, tai nấm sẽ bị biến dạng hoặc ngừng tạo quả thể.
Vì vậy, khi nấm bào ngư phát triển tốt thì nấm thu hoạch được chắc chắn sẽ là
một loại ra sạch.
– Dịch bệnh gây hại nấm: Chủ yếu là mốc xanh Trichoderma và ấu
trùng ruồi nhỏ. Đối với mốc xanh, có thể hạn chế bằng cách khử trùng tốt nguyên
liệu hoặc nâng pH. Đối với ấu trùng ruồi nhỏ, để ngăn ngừa nhà trồng cần có
lưới chắn và vệ sinh nhà trại, không cho ổ dịch phát sinh.
– Dị ứng do bào tử nấm bào ngư: Nếu hít phải có triệu chứng khó
thở, có nhiều vết đỏ ở tay, nhức đầu, ho và sốt. Khắc phục bằng cách đeo khẩu
trang khi vào nhà nuôi trồng, tưới ẩm cho nhà trồng.