Hướng dẫn 7 phút làm bữa sáng
ngon miệng, dinh dưỡng
Dưới
đây là 10 gợi ý để có thể lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong trái
cây và rau xanh:
Không rửa ngay lập tức
Trong
đa số trường hợp, rửa rau củ sẽ kích thích sự hư hỏng và làm tăng nhanh quá
trình hình thành nấm mốc. Do vậy, chỉ nên rửa rau và trái cây ngay trước khi
ăn, không nên rửa rồi bỏ vào tủ lạnh vài ngày sau mới ăn. Rửa loại bỏ các lớp
bảo vệ bên ngoài, làm rau và trái cây chín nhanh hơn, đặc biệt là các loại quả
họ đậu.
Đóng gói nhẹ nhàng và tách riêng từng loại
Càng
để gần với các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh, rau sẽ càng héo và thối nhanh
hơn. Trái cây được bảo quản cùng một chỗ sẽ chín sớm và làm hỏng các loại rau
xung quanh. Đặc biệt là táo có thể biến các loại rau lá xanh thành lá màu nâu.
Vì
thế, bạn nên tách riêng trái cây và rau, bảo quản ở những ngăn khác nhau của tủ
lạnh và không đóng gói quá chặt, loại bỏ các loại dây buộc hoặc dây cao su mà
người bán hàng dùng để buộc rau. Thay vào đó gói rau nhẹ nhàng bằng giấy, túi
nhựa, túi vải, hoặc đồ đựng làm bằng thủy tinh.
Bên
cạnh đó, cần chú ý cà chua sẽ được lưu giữ tốt nhất trong môi trường tự nhiên.
Việc bảo quản trong hộp nhựa sẽ làm cà chua chín và thối nhanh hơn.
Tránh lưu giữ rau quả trong các loại túi quá kín vì chúng sẽ bị
“chết ngạt” và tăng tốc độ thối, hư
Đa
số loại rau đều được bảo quản tốt nhất trong ngăn đựng rau của tủ lạnh. Tỏi,
hành, hẹ, khoai tây, khoai lang và bí đỏ được bảo quản tốt nhất trong môi trường
mát và tối.
Mua rau quả trực tiếp từ những người nông dân địa phương
Mua
rau quả trực tiếp từ người nông dân sẽ giảm thời gian vận chuyển và thời gian
bảo quản, do đó giúp sản phẩm giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Mua rau quả ở các kệ phía trước (có tiếp xúc ánh sáng), không
phải kệ phía sau
Một
phát hiện lý thú nữa bởi các nhà nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy
trong vòng 24 giờ tiếp xúc với ánh sáng tại các quầy bán hoa quả, rau được đựng
ở các kệ phía trước có giá trị dinh dưỡng cao hơn cùng loại rau đó nhưng được
để ở các kệ phía sau. Những loại này khi để vào kệ hàng đã được kiểm tra có hàm
lượng dinh dưỡng ngang nhau. Một số chất dinh dưỡng thiết yếu như: folate, beta
– carotene, vitamin K giữ hàm lượng cao hơn một cách đáng kể ở kệ rau tiếp xúc
nhiều với ánh sáng, tương tự hàm lượng lutein, beta – carotene và vitamin K
cũng cao hơn.
Nếu không định ăn ngay, hãy mua hoa quả đông lạnh
Các
nghiên cứu so sánh giữa hoa quả đông lạnh và hoa quả tươi đã chỉ ra rằng hoa
quả đông lạnh có thể giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn hoa quả tươi, miễn là
chúng được làm đông lạnh ngay sau khi thu hoạch.
Do
vậy, nếu không có ý định ăn ngay những loại trái cây và rau xanh mà mình sắp
mua và định bỏ vào tủ lạnh vài ngày rồi mới ăn, thì tốt nhất bạn nên mua rau
quả đông lạnh.
Mua rau củ non
Nhìn
chung, rau quả non sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau quả đã già. Nghiên cứu
đã chỉ ra rằng, lá rau khi còn non sẽ có nhiều hoạt chất sinh học và có hàm
lượng các chất dinh dưỡng cao hơn các loại lá già. Điều này cũng đúng với các
loại rau họ cải.
Bảo quản nguyên vẹn
Nếu
cắt trái cây và rau quả, sau đó mới bảo quản thì chúng sẽ mất 10-25% lượng chất
chống ôxy hóa (như vitamin C và carotenoid) trong khoảng 5-6 ngày, do chúng
tiếp xúc với khí ôxy. Tương tự, tránh cắt các loại rau vì làm như vậy sẽ làm
giải phóng ra các chất kích thích quá trình hư hỏng và thối. Việc cắt rau cho
vào túi và bảo quản trong tủ lạnh có vẻ rất thuận tiện, nhưng điều này vô tình
làm mất đi các chất dinh dưỡng và thậm chí là đã kích thích quá trình xuống cấp
của thực phẩm. Tốt nhất, chúng ta chỉ nên cắt rau quả ngay trước khi ăn.
Mua nấm được tiếp xúc với ánh sáng
Các
loại nấm truyền thống thường chứa rất ít hoặc không có vitamin D, nhưng những
loại nấm được trồng dưới ánh sáng tia UV có thể biến một loại sterol thực vật
nội sinh (ergosterol) thành vitamin D. Chúng ta cũng có thể phơi các loại nấm
tại nhà, để chúng được tiếp xúc với ánh sáng.
Suy nghĩ kỹ trước khi nấu rau củ
Quá
trình nấu có thể phá hủy các carotenoid có tác dụng chống ôxy hóa như beta-
carotene, lycopene, và lutein. Luộc sẽ làm các chất này dễ hòa tan vào nước hơn
và nấu chín quá kỹ (dưới bất cứ hình thức nào) cũng làm mất đi các chất dinh
dưỡng do các tế bào bị phá hủy.
Để
giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất chúng ta nên chế biến bằng cách hấp, xào
hoặc rán qua và đậy chặt vung nồi khi có thể. Nhìn chung, các chất dinh dưỡng
sẽ được giữ lại nhiều hơn nếu thực phẩm ít được tiếp xúc với nước, thời gian
nấu chín ngắn và ít tiếp xúc với nhiệt.
Không
nên rửa các loại hạt quá kỹ, ví dụ như vo gạo kỹ (trừ khi hướng dẫn sử dụng yêu
cầu). Rửa/vo quá kỹ có thể làm mất đi khoảng 25% lượng vitamin B1.
Uống nước ép trái cây ngay sau khi làm xong, không để dành
Khi
bạn chuẩn bị nước ép trái cây, tốt nhất nên uống ngay sau khi vừa làm xong.
Việc ép lạnh nước trái cây sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn là xay
sinh tố../