Nấu ăn là một cách khử độc tố trong thực phẩm
để an toàn cho người ăn. Mỗi thực phẩm có một cách chế biến khác nhau. Các
chuyên gia dinh dưỡng cho biết, có những món ăn bạn có thể ăn sống, ăn tái, nấu
chín tới... song có những thực phẩm cần chú ý nấu thật kỹ để tránh ngộ độc.
Dưới đây là những thực phẩm bạn nên nấu chín kỹ để tránh độc
hại, theo Foxnews.
Măng
Măng được các chuyên gia dinh
dưỡng khuyến cáo nên cẩn thận trước khi ăn. Xyanua là chất độc trong măng có
thể gây ngộ độc cấp tính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Xyanua có
trong măng giảm dần khi tiếp xúc với nước. Do đó khi chế biến măng, bạn nên rửa
kỹ, ngâm măng trong nước nhiều giờ và luộc qua 1-2 lần trước khi ăn để tránh bị
ngộ độc.
Sắn
Sắn cung cấp tinh bột được tiêu
thụ nhiều trên toàn thế giới, song các chuyên gia cảnh báo nó sẽ gây hại đến
sức khỏe nếu không biết cách chế biến nó. Sắn sống chứa glucosides cyanogenic
kích thích sản xuất hydrogen cyanide rất độc. Chính vì vậy, bạn nên chế biến
chín sắn trước khi tiêu thụ bằng bất cứ giá nào. Ngoài ra, sắn nên được ngâm và
lên men ít nhất một ngày trước khi được nấu chín.
Thịt gà
Thịt gà có thể gây độc nếu không chế biến không đúng cách. Các
chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thịt gà cần được nấu tối thiểu đến nhiệt độ
165 độ F (70 độ C). Ở nhiệt độ này vi khuẩn trên gà sống mới bị tiêu diệt
và thịt an toàn để ăn. Thịt gà dễ bị nhiễm khuẩn salmonella. Vi khuẩn này xâm
nhập gây các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, mất nước nặng, viêm khớp phản ứng...
Nó đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc người có hệ thống miễn
dịch kém./