TS.BS Phan Bích Nga - Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn dinh dưỡng
trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cả người lớn và trẻ nhỏ đều rất nhạy
cảm và dễ bị nhiễm bệnh trong mùa đông xuân, nhất là bệnh đường hô hấp. Các
bệnh thường gặp nếu nhẹ chỉ là cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi họng cấp,
nặng hơn sẽ là viêm tiểu phế quản, viêm phổi... Riêng với trẻ em, những chứng
bệnh cúm, sởi, rubella, quai bị, tiêu chảy do rotavirus có rất nhiều nguy cơ.
Bên cạnh
đó, nhóm bệnh hay gặp khi chuyển thời tiết nữa là bệnh dị ứng, hen phế quản,
viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, bệnh liên quan đến các tác nhân dị ứng, virus.
TS.BS
Phan Bích Nga cho biết, chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc
phòng tránh bệnh tật nói chung và bệnh đường hô hấp nói riêng. Ăn đủ dinh dưỡng
sẽ giúp tăng sức đề kháng đảm bảo năng lượng để cơ thể chống được cái lạnh của
môi trường. Chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc của chế độ ăn như: ăn đủ
tinh bột, đạm động vật, chất béo, dầu, mỡ...
Trong đạm động vật có rất nhiều protein giúp tham gia miễn dịch,
tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, khi đã ăn đủ đạm thì sẽ phòng bệnh tốt
nhất là với trẻ nhỏ. Các loại thực phẩm giàu đạm như: thịt, cá, thịt đỏ... Bên
cạnh đó, cần chú ý bổ sung Vitamin cho cơ thể. Vitamin có nhiều trong những
loại rau củ có mầu sắc đậm như: rau có màu xanh, quả màu đỏ, vàng...
Riêng đối
với phòng bệnh hô hấp, cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin bởi
Vitamin A tăng cường tế bào biểu mô của hệ hô hấp, tăng cường chất dịch nhày
của hệ hô hấp. Những chất dịch nhày này ngăn ngừa sự tấn công của vi trùng, vi
khuẩn... Vitamin A có trong các loại rau màu xanh thẫm, quả màu đỏ, vàng như
quả: đu đủ, dưa hấu, quả hồng, cà chua, rau dền đỏ, bưởi, cam, quýt...
Lưu ý,
cần ăn thức ăn nóng, tuyệt đối không ăn thức ăn lấy trong tủ lạnh ra. Bên cạnh
đó, nên ăn các loại thức ăn có tính nóng, ấm như ăn thịt bò kho gừng..., các
loại thức ăn, gia vị có chứa kháng sinh cao như: tỏi, nghệ. Trong tỏi có chất
kháng sinh rất mạnh và có chất chống oxy hóa phòng tránh ung thư. Kể cả tỏi ta,
tỏi tây và hành lá đều có lượng kháng sinh tốt.
Nước cũng
vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Hiện đang là mùa thu, thời tiết khô chúng ta
nên uống nước thường xuyên, đừng để cơ thể quá khát nước thì mới uống. Ngoài
ra, chúng ta cũng cần bổ sung các loại men probiotic cho cơ thể như ăn sữa chua
để tốt cho hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng.
Cách để làm cho rau, quả trở nên hấp dẫn hơn khi ăn
Theo
TS.BS Phan Bích Nga, Vitamin có rất nhiều trong rau hàng ngày nhưng nhiều trẻ
nhỏ lại không thích ăn rau, hoa quả, vì vậy, các mẹ cần tìm cách hấp dẫn trẻ.
Các mẹ hãy chọn đa dạng rau củ, cần lưu ý xem trẻ thích ăn rau củ gì để ưu tiên
cho vào cháo, bột. Nếu khi cho rau củ vào bột cháo mà trẻ không thích ăn thì
các mẹ nên cắt rau củ cho trẻ ăn riêng. Cần chế biến các loại rau củ thành
nhiều loại thức ăn phong phú để hấp dẫn trẻ.
Nhưng
cũng cần lưu ý, phải đảm bảo đầy đủ năng lượng cho trẻ vì nhiều trẻ trong bữa
ăn ăn nhiều nhưng nhiều chất xơ nên bị thiếu năng lượng. Lượng chất xơ ở trẻ
không cần quá nhiều. Theo Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, người lớn chỉ cần
20-22 g chất xơ mỗi ngày còn ở trẻ chỉ cần 1/2 số này. Một ngày chỉ cần 2 loại
trái cây tươi, rau, ngũ cốc thì như vậy đã đầy đủ chất xơ cho cả ngày./