Nuôi gà Đông Tảo phục vụ Tết
14/01/2016
Tại thời điểm này, các hộ chăn nuôi gà Đông Tảo ở TP. Bà Rịa và 2 huyện Châu Đức - Xuyên Mộc đã bắt đầu có khách đến đặt hàng làm quà tặng dịp Tết. Gà Đông Tảo làm quà biếu thường được bán theo cặp, trung bình từ 3-5 triệu đồng/cặp

 

Anh Lê Văn Áng chăm sóc đàn gà Đông Tảo để xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán Bính Thân. Ảnh: Việt Hùng

Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, anh Lê Văn Áng (thôn Suối Tre, xã Châu Pha, huyện Tân Thành) mở rộng chuồng trại và nuôi gần 1.200 con gà Đông Tảo phục vụ cho thị trường, trong đó có 300 con gà đẻ trứng và gần 900 con gà thịt. Theo anh Áng, gà Đông Tảo là loại gà có giá cao nên phải chọn đúng thời điểm để nuôi, chủ yếu bán vào dịp Tết. Thông thường, đầu năm gia đình anh Áng nhập con giống về nuôi để kịp phục vụ cho nhu cầu làm quà biếu vào dịp Tết Nguyên đán. Sau đó nuôi từ 11 đến 12 tháng gà đạt trọng lượng từ 4 đến 6kg là bắt đầu xuất bán. Trước đây, anh Áng phải ra tận tỉnh Hưng Yên để mua gà giống về nuôi, nhưng 2 năm trở lại đây, gia đình anh đã đầu tư mua máy ấp, tự sản xuất con giống. Anh Áng cho biết, giống gà Đông Tảo đẻ trứng ít hơn các loại gà khác. Nếu chăm sóc tốt một cặp gà Đông Tảo có thể đẻ 3 lứa/1 năm, mỗi lứa đẻ được khoảng 9 trứng, tỉ lệ ấp thành công dao động từ 80 đến 85%. Từ khi đầu tư nuôi gà Đông Tảo, gia đình anh Áng đã có kinh tế vững vàng. “Đối với gà Đông Tảo chân cao, nuôi khoảng 12 tháng trọng lượng đạt từ 4,5- 6kg, đối với gà Đông Tảo chân thấp trọng lượng đạt từ 3,5 đến 4 kg có thể bán thịt. Giá gà trống 350.000 đồng/kg và 300.000 đồng/kg đối với gà mái. Riêng những cặp gà trống mái đẹp, được xem là hàng “khủng” không bán theo kg, mà bán theo cặp. Một cặp như vậy có giá từ 5-10 triệu đồng”, anh Áng cho biết.  Hiện gà Đông Tảo nuôi tại gia đình anh Áng chủ yếu tiêu thụ tại tỉnh BR-VT, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Áng thu lãi trên 400 triệu đồng.

Giá gà Đông Tảo không chỉ phụ thuộc vào cân nặng mà còn có nhiều yếu tố khác như đôi chân, màu lông, bộ cánh... Để nuôi được những con gà Đông Tảo đẹp, người nuôi phải rất kỳ công, từ khâu chọn phối giống, chăm sóc tới khi gà trưởng thành và được bán. Ông Nguyễn Công Thành (khu phố Phước Lộc, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc) đang chuẩn bị xuất bán 30 con gà Đông Tảo cho khách tại TP. Hồ Chí Minh và BR-VT, cho biết, gà Đông Tảo được nuôi theo 2 loại, dùng để ăn thịt và bán giống. Vào dịp Tết, khách hàng thường đặt mua gà trống có đôi chân to, chắc, xù xì, màu đỏ rực, thường gọi là “chân rồng”. Loại này thường có giá 10-12 triệu đồng/con loại 5kg. Những con gà có đôi chân càng đặc biệt thì giá càng cao. Năm nay, gia đình ông Thành chuẩn bị 50 con gà “tuyển” chân to đều (to hơn cổ tay), mặt đẹp, trọng lượng khoảng trên 5kg để dành cho khách muốn mua làm quà và hiện đã có khách đặt sẵn từ vài tuần trước.

Gà Đông Tảo hay được gọi với cái tên “gà tiến vua” xuất xứ từ làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Từ xa xưa, đây được coi là giống gà quý, hàng năm được dùng làm đồ cúng tiến cho vua chúa. Giống gà này hiện được nhiều chủ trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại BR-VT nuôi thành công từ nhiều năm trở lại đây. Tại TP. Bà Rịa và các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức, Tân Thành đã có gần 100 hộ nuôi gà Đông Tảo và phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Đây cũng là mô hình nuôi thành công để phát triển kinh tế gia đình đang được các địa phương trong tỉnh nhân rộng.

VIỆT HÙNG - BÙI HƯƠNG

Theo các hộ chăn nuôi, quy trình nuôi gà Đông Tảo tương đối dễ, khi gà mới nở phải tiêm ngừa vắc-xin đầy đủ. Thức ăn đối với gà nhỏ từ 2 tháng tuổi trở xuống chủ yếu là cám Con Cò. Khi gà trưởng thành, lấy thóc ngâm nảy mầm cho gà ăn để bổ sung các loại vitamin A, C. Ngoài ra, cho gà ăn bổ sung thêm bắp và cám trộn, hạn chế cho ăn rau xanh để tránh cho gà không bị bệnh đường ruột.

 


Số lượt đọc: 240 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác