Vừa qua, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản & thủy sản đã có công văn gửi đến các đơn vị trên địa bàn tỉnh về tình trạng ngộ độc khi ăn phải thực phẩm làm từ con So (một loại có hình dạng khá giống con Sam ở các vùng biển).
Theo phản ánh của người dân tại thị trấn Đất Đỏ và một vài địa phương khác xuất hiện người dân bán con Sam (hoặc con So) dùng làm thực phẩm có khả năng gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Trong tháng 4/2012 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn so biển. Để giúp người dân dễ nhận dạng điểm khác biệt giữa con Sam và con So, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản hướng dẫn cách nhận dạng, phân biệt Sam và So, một số kiến thức về độc tố Tetrodotoxin như sau:
- Độc tố Tetrodotoxin.
Công thức hóa học (C11H17N3O8).
- Tetrodotoxin là độc tố thần kinh sinh ra do sự cộng sinh giữa vi sinh vật lên cơ thể thủy sản.
- Nguồn gốc: Tetrodotoxin được tìm thấy trong da, gan, cơ thịt một số loài như: cá nóc, bạch tuộc đốm xnh, So biển.
- Triệu chứng ngộ độc: Gây tê, ngứa môi và phía trong miệng, yếu, liệt cơ hòanh và cơ ngực, hạ huyết áp, triệu chứng xảy ra 10 phút và dẫn đến tử vong 30 phút.
- Đường xâm nhập: Ăn phải, hít phải, dính trên da.
+ Cách nhận dạng Sam và So.
- Con Sam và con So có hình dáng, màu sắc tương tự nhau. Tuy nhiên có một số điểm phân biệt giữa 2 con này là:
- Kích thước: Con So có kích thước nhỏ hơn con Sam, kích thước tối đa của con So thường là 25cm.
- Trọng lượng con So dưới 1kg.
Đuôi (diểm nhận dạng chính).
+ Con So: đuôi có tiết diện cắt ngang hình tròn ( hoặc hình trứng) và trên thân đuôi không có gai.
+ Con Sam: đuôi có tiết diện cắt ngang hình tam giác, ba cạnh chạy dài đến cuối đuôi, trên có những cạnh có gai nhọn giống như lưỡi cưa.