Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu con người sử dụng hàng ngày từ thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua sơ chế, chế biến, đóng gói. Tuy nhiên người tiêu dùng đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn. Bên cạnh những thực phẩm được kiểm soát tốt về chất lượng vẫn còn một số thực phẩm không an toàn như có chứa độc tố, tạp chất, hóa chất, kháng sinh cấm, vi sinh vật gây bệnh chưa thể kiểm soát hết.
Việc bảo đảm an tòan thực phẩm giữ vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe con người, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển VHXH và thể hiện nếp sống văn minh. Nhằm cung cấp một số thông tin hữu ích cho người tiêu dùng, người kinh doanh, người sản xuất thực phẩm nhận biết về thực phẩm an toàn và cách thức lựa chọn một số sản phẩm nông sản, thủy sán phổ biến, chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh BRVT biên soạn "Cẩm nang an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản".