Vệ sinh an toàn
thực phẩm đang là vấn đề được cộng đồng quan tâm và theo dõi. Thực chất, nhiều
sự kiện như việc tiếp tục sử dụng những hoá chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế
biến nông thủy sản, thực phẩm, việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng
hoặc do quy trình chế biến hoặc do nhiễm độc từ môi trường, đang gây ảnh hưởng
xấu đến xuất khẩu và tiêu dùng. Gần đây một số vấn đề liên quan đến quản lý an
toàn vệ sinh thực phẩm, sự khác biệt giữa các kết quả phân tích kiểm tra chất
lượng sản phẩm vừa gây không ít khó khăn cho người sản xuất vừa tạo thêm lo
lắng cho người tiêu dùng, những thực phẩm chủ yếu được dùng trong sinh hoạt
hàng ngày cũng đang có nguy cơ rơi vào tình trạng “bẩn” do vệ sinh kém.
Theo sự chỉ đạo của
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 2906/BNN-BVTV
ngày 29/8/2012 về tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với giá đỗ, rau
mầm như: Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, tuyên truyền cho các cơ sở sản
xuất giá đỗ, rau mầm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tuân thủ pháp luật
và các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, khuyến cáo người tiêu dùng cách
lựa chọn, bảo quản, chế biến giá đỗ, rau mầm để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn
thực phẩm, khuyến cáo người sản xuất không sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc
trong sản xuất và chế biến. Ngoài ra tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thuốc BVTV và xử phạt theo quy định./.
Đằng sau vẻ tươi ngon này có phải là do sử dụng hóa chất?