Hiện nay, hầu hết các trường mầm non trên địa bàn huyện bao gồm trường công lập và trường tư thục đều tổ chức bếp ăn tập thể phục vụ cho các cháu đang theo học tại trường. Với số lượng vài nghìn cháu như hiện nay tại các trường mầm non; đòi hỏi nhà trường phải đặc biệt coi trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với việc cung cấp thức ăn sạch, hợp vệ sinh và đảm bảo sức khoẻ cho các cháu. Muốn vậy thì ngành y tế phải nhất thiết phải tập huấn cho các nhà trường nắm vững kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khoẻ định kỳ cho người chế biến thực phẩm, thực hiện việc lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ để kiểm tra; thực hiện việc giám sát thường xuyên nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu chế biến thức ăn trước khi đưa vào bếp ăn. Ngoài ra, các trường học cần đưa ra kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thức phẩm lồng ghép vào các buổi học; treo tờ rơi, áp phích về vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu vực chế biến thức ăn, phòng ăn của nhà trường để cho cha mẹ và học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngành y tế phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà trường định kỳ nhằm đưa công tác này trở thành nề nếp, thường xuyên và hiệu quả, để đề phòng không xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên địa bàn huyện. Thiết nghĩ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong xã hội nói chung và trong các trường học nói riêng, đặc biệt là tại các trường mầm non là hết sức quan trọng và cấp bách. Nếu làm tốt công tác bảo đảm tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm là góp phần chăm lo sức khoẻ tốt cho các cháu thiếu nhi, giúp cho các cháu có đầy đủ chất dinh dưỡng, tố chất phát triển thể chất và nhân cách sau này góp phần trở thành công dân tốt, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.
Tin sưu tập từ ĐTT huyện Long Điền