Kết quả thực hiện (tóm tắt)
|
1-
Hệ thống cơ sở lý luận về quản trị chuỗi cung ứng và tổng quan ngành thủy sản tỉnh
BR-VT sau hơn 24 năm đổi mới, ngành thủy sản đã đạt được nhiều thành công,
nhưng cũng đã đặt ra nhiều thách thức trong hội nhập kinh tế toàn cầu và siêu cạnh
tranh.
2-
Phương pháp nghiên cứu của đề tài được thực hiện trên cơ sở vận dụng tổng hợp các phương pháp nghiên cứu, chủ yếu
là phương pháp tài liệu, phương pháp mô tả, phỏng vấn trực tiếp; điều tra thống
kê, nghiên cứu sự tương tác của một số yếu tố ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và phân tích hoạt động kinh doanh chủ yếu
bằng phương pháp so sánh.
3-
Phân tích các nhân tố tác động đến hiệu quả quản trị chuỗi cung ứng sản phẩm thủy
sản chế biến , đó là các vấn đề: (1) sản xuất; (2) tồn kho; (3) địa điểm; (4) vận
tải; (5) thông tin tại Baseafood và Coimex. Phân tích về nguyên liệu chưa được
cung cấp đầy đủ kịp thời, về chất lượng nguyên liệu thủy sản dùng cho chế biến
chưa đảm bảo; về chất lượng sản phẩm đầu ra của thủy sản chế biến chưa ổn định,
khả năng đáp ứng yếu tại từng khâu trong chuỗi; chia sẻ thông tin và cam kết chặt
chẽ giữa các thành viên trong chuỗi chưa được tốt.
4-
Ứng dụng mô hình quản trị chuỗi cung ứng về quản trị các dòng chảy (sản phẩm,
tài chính và thông tin) trong chuỗi cung ứng, về các nhân tố tác động đến quản
trị chuỗi cung ứng sản phẩm thủy sản chế biến tại Baseafood và Coimex.
5-
Một số giải pháp tập trung vào giải quyết các vần đề: Về nguồn nguyên liệu, về
chất lượng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, về hiệu quả quản trị chuỗi cung cấp,
về thương hiệu sản phẩm thủy sản chế biến. Đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu
quả kinh doanh ngành chế biến thủy sản BR-VT là một vấn đề khó khăn, đòi hỏi một sự đầu tư nghiên cứu
sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Với phạm vi nghiên cứu giới hạn của đề tài chỉ dừng
lại ở mức độ đề xuất một số giải pháp, còn rất nhiều vấn đề phải tiếp tục
nghiên cứu làm rõ.
|