TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Chủ Nhật, 14/7/2024
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 400568
  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN

  Bước đột phá về lắp ráp bộ gien tôm nước ngọt
14/09/2018

Việc sắp xếp và lắp ráp bộ gien chất lượng cao đầu tiên trên thế giới của tôm càng xanh (M. rosenbergii) đã hoàn thành.

Yếu tố chính phân biệt bộ gien của tôm cái với bộ gien của tôm đực là nhiễm sắc thể W đặc trưng. Bất kể tầm quan trọng rõ ràng của nhiễm sắc thể này, các chuỗi và các gien mã hóa duy nhất cho nhiễm sắc thể này vẫn chưa được biết đến cho đến hiện tại. Sự thúc đẩy để nghiên cứu bộ gien của tôm cái xuất phát từ lợi thế hiệu quả đáng kể của việc nuôi tôm càng xanh toàn cái.

Công việc được thực hiện bởi Enzootic, một công ty công nghệ sinh học động vật và di truyền học, và NRGene, một nhà cung cấp hàng đầu về phân tích dữ liệu lớn về gien. Vị trí hàng đầu của Enzootic trong việc thương mại hóa chiến lược đơn tính mới này đã dẫn đến sự hợp tác với NRGene trong một nhiệm vụ tìm hiểu thêm về tính ưu việt của tôm cái và nâng cao khả năng sinh sản của tôm bố mẹ toàn cái.

“Nghiên cứu sơ bộ về bộ gien chất lượng cao nổi bật này đã tiết lộ hàng chục gien đặc trưng mới chưa từng được biết đến trước đây của W, với một loạt các mô hình chức năng có thể làm sáng tỏ tầm quan trọng của nhiễm sắc thể W và tác động tiềm tàng của nó đối với hiệu suất của tôm cái", nhà nội tiết học giáp xác - Giáo sư Amir Sagi của Đại học Ben-Gurion ở Negev và đồng sáng lập của Enzootic cho biết.

“Cần nghiên cứu thêm để tiết lộ vai trò của những gien mới này và cách chúng điều chỉnh sinh lý của con cái dưới điều kiện nuôi trồng thủy sản đơn tính”, ông nói thêm. 

“Sự hợp tác của chúng tôi với Enzootic về việc lắp ráp bộ gien tôm chất lượng cao, tham chiếu đầu tiên là một phần trong chiến lược của NRGene để hỗ trợ và thúc đẩy ngành công nghiệp nuôi tôm cũng như ngành nuôi trồng thủy sản. Tiến sĩ Gil Ronen, Giám đốc điều hành của NRGene cho biết. "Chúng tôi liên tục cải tiến công nghệ của mình để có một tác động tích cực, liên tục, mạnh mẽ đến nguồn cung cấp thực phẩm thế giới". 

Tác động của việc lắp ráp bộ gien tôm cái đối với sản xuất tôm được thể hiện rõ rệt bởi Giáo sư Xuxiong Huang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy sản và Khoa học Đời sống, Đại học Hải dương Thượng Hải.

“Tôm nuôi là nguồn protein bắt buộc đối với nhiều nước. Trong năm 2016, riêng Trung Quốc đã sản xuất khoảng 3,3 triệu tấn tôm biển và nước ngọt, chiếm khoảng 50% sản lượng toàn cầu. Bộ gien tôm nước ngọt chất lượng cao mới được lắp ráp này là một bổ sung quan trọng cho các công cụ công nghệ tiên tiến sẽ được sử dụng trong nuôi tôm những năm tới, hướng đến một ngành nuôi tôm hiệu quả và bền vững hơn ”, ông nói.

“Ngành công nghiệp nuôi tôm nước ngọt ngày nay vẫn chủ yếu dựa vào các phương pháp truyền thống, công nghệ thấp, chậm so với các ngành chăn nuôi tiên tiến khác. Với việc bổ sung bộ gien này và sự ra đời của các công nghệ đơn tính, tôi tin rằng điều này có thể thúc đẩy ngành công nghiệp này hướng tới các thực hành thế kỷ 21”, ông nói thêm.

 

http://www.khuyennongvn.gov.vn/
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu