Ngày 20.9, xuất khẩu lô thanh long tươi đầu tiên sang Úc
20/09/2017

Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) cho biết, sáng mai (20.9), lô hàng thanh long tươi đầu tiên của Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang thị trường Úc.

600 thùng thanh long tươi (khoảng 3 tấn) sẽ được vận chuyển đến cảng hàng không Melbourne (Úc) bằng đường hàng không. Lô hàng này cũng được giao cho đối tác để phân phối đến người tiêu dùng ngay sau khi hoàn tất các thủ tục kiểm dịch.

Việc vận chuyển bằng đường hàng không sẽ khiến chi phí giá thành đẩy lên cao, tuy nhiên, do lần đầu “ra mắt” người tiêu dùng tại Úc nên ông Huy muốn sản phẩm đến nơi nhanh nhất và giữ được chất lượng nguyên vẹn nhất. Sau những lô hàng đầu tiên này, ông Huy sẽ đưa thanh long sang Úc bằng đường biển.

“Thanh long có thể giữ được chất lượng quả tươi từ 25 – 35 ngày nên việc vận chuyển bằng đường biển không bị ảnh hưởng nhiều. Hoàng Huy cũng đang xuất khẩu thanh long sang Nhật, Mỹ… bằng đường biển”, ông Huy thông tin.

Lô thanh long tươi xuất khẩu sang Úc lần này được trồng tại Long An, Công ty Hoàng Huy xử lý hơi nước và đảm bảo các tiêu chuẩn kiểm dịch, chất lượng khắt khe của phía Úc.

Việt Nam là nước đầu tiên được xuất khẩu trái thanh long sang Úc - quốc gia có hàng rào kỹ thuật khắt khe bậc nhất thế giới đối với quản lý sản xuất, xuất nhập khẩu nông sản. Trong đó, Long An và Bình Thuận là 2 tỉnh sẽ có những lô hàng thanh long đầu tiên được xuất khẩu vào Úc.

Tính tới nay, thanh long là loại trái cây tươi thứ 3 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường này, sau vải và xoài. 

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, trước khi nhập khẩu vào Úc, doanh nghiệp cần có giấy phép hợp lệ do Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc cấp. Muốn có giấy phép, doanh nghiệp nhập khẩu cần nộp đơn xin phép. Doanh nghiệp cũng có thể xin giấy phép trên mạng internet.

Về kiểm dịch, trước khi xuất khẩu, thanh long phải được Cục BVTV Việt Nam kiểm tra và cấp giấy chứng nhận không bị nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn sinh học (kiểm dịch). Thanh long phải có nguồn gốc, sản xuất và xuất khẩu từ Việt Nam phù hợp với các điều kiện và chương trình có liên quan.

Thanh long tươi từ Việt Nam phải được xử lý trước khi vận chuyển hàng bằng phương pháp nhiệt hơi (VHT) với thời gian 40 phút ở nhiệt độ 46,5oC, độ ẩm 90% trở lên tại một cơ sở xử lý được Cục BVTV Việt Nam phê duyệt.

Để chứng minh cho sự phù hợp với các yêu cầu này, trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật phải ghi rõ: “The fruit in this consignment have been produced in Vietnam in accordance with the conditions governing entry of fresh dragon fruit to Australia and in accordance with the Work Plan 'Export of Fresh Fruits from Vietnam to Australia' and inspected and found free of any pests of biosecurity concern to Australia".

(Tạm dịch là: “Trái cây trong lô hàng này được sản xuất tại Việt Nam phù hợp với các điều kiện nhập khẩu thanh long tươi vào Úc và phù hợp với Chương trình ‘Xuất khẩu trái câu tươi của Việt Nam vào Úc’ và đã được kiểm dịch và không có bất kỳ loại côn trùng nào trong diện kiểm soát an toàn sinh học của Úc”).

Bên cạnh thanh long, các trái cây khác như nhãn, vú sữa, chôm chôm và chanh dây sẽ là những nông sản ưu tiên của Việt Nam đến Úc trong thời gian tới.


Số lượt đọc: 439 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác