TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Sáu, 18/6/2021
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND xã
Tổng quan về xã
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmAn ninh - Trật tự
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Lượt truy cập: 209249
  

  Chàng miệt vườn chế máy siêu gọt dừa
25/10/2013

Chỉ mất 30 giây để cho ra một trái dừa đều đẹp khi sử dụng máy gọt dừa và chỉ mất 1 phút để gọt một trái dừa với thiết bị gọt dừa di động (không dùng điện) kết hợp xe đẩy, phù hợp cho việc bán dừa di động khắp thành phố.

Đó được xem là những thành công lớn trong công trình nghiên cứu chế tạo của dân miệt vườn Lê Tấn Kỳ.

Sinh ra và lớn lên ở xứ sở nhiều dừa, bản thân cũng làm nghề cung cấp dừa cho khách hàng, nên anh Lê Tấn Kỳ xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre thấu hiểu nỗi vất vả của việc gọt dừa. Vỏ dừa rất dày và cứng, vì thế dù là những người thợ quen tay thì công việc đó cũng chiếm khá nhiều thời gian và công sức của người lao động, trong khi hiệu quả công việc lại không được cao. Từ thực tế đó đã thành động lực thôi thúc anh tìm cách cải thiện tình hình.

Sáng kiến nhờ gắn với nghề

Từng bôn ba qua nhiều nghề, nhiều công việc, nhưng cuối cùng anh Lê Tấn Kỳ lại chọn cách trở về quê hương và gắn bó với những đặc sản của vùng quê, với công việc là thu mua bưởi da xanh và dừa tươi cung cấp cho các khách hàng tại Tp.HCM.

Dấn thân vào công việc anh hiểu hết được nỗi vất vả của những người gọt vỏ dừa. Các thao tác gọt dừa đều được làm bằng tay, với một số lượng dừa phải cung ứng lớn ra thị trường khoảng 1000 trái dừa xiêm một ngày thì quả thực là không thể kiếm ra đủ nhân công để làm. Đấy là chưa kể tới những sản phẩm làm ra không được đồng đều và đẹp mắt.

Sau một thời gian dài khổ sở đề giải quyết những khó khăn đó cho chính công việc của mình, anh bắt đầu hình thành ý tưởng chế tạo ra chiếc máy gọt vỏ dừa thay cho sức người. Có ý tưởng hay tuy nhiên không có sự am hiểu nhiều về cơ khí nên anh phải tìm tòi nghiên cứu nhiều tài liệu, vạch đi vạch lại bản thiết kế với người em làm thợ cơ khí, cùng bắt tay nhau chỉnh sửa, bổ sung chiếc máy mới dần được hình thành.

So với bản thiết kế ban đầu, chiếc máy gọt vỏ dừa hoàn chỉnh của anh Kỳ cũng không khác là bao tuy nhiều chi tiết máy phải được thay đổi cho phù hợp với thực tế sử dụng. Máy có chiều cao khoảng 1,2 m bao gồm hai lưỡi dao, một lưỡi đặt thẳng đứng có thể di chuyển để gọt bên thân trái dừa, một lưỡi cố định nằm nghiêng để gọt bên trên trái.

Quả dừa được đặt lên một trục có sẵn 6 mũi sắt nhọn để cố định. Sau đó bật cầu dao và mô tơ bắt đầu xoay. Sau hai lần điều chỉnh, quả dừa sẽ được gọt vỏ phần “thân” và trên đầu, người sử dụng chỉ cần dùng dao cắt hai phần đầu trái là hoàn chỉnh.

Máy có ưu điểm là gọt nhanh, cho ra những sản phẩm đều, đẹp mắt và đáp ứng được số lượng lớn cho tiêu dùng và xuất khẩu. Thời gian gọt cho mỗi trái chỉ khoảng 30 giây. Sự rađời của máy gọt vỏ dừa hoàn chỉnh đầu tiên do anh chế tạo đã đánh dấu bước thành công đầu tiên của anh trong sự nghiệp với trái dừa.

Tiếp sau thành công đầu tiên, anh Kỳ lại đưa ra những cải tiến để thiết bị của mình trở nên hữu dụng hơn. Xác định nhu cầu uống dừa tươi tại các đô thị càng tăng, đặc biệt là uống trái dừa còn nguyên vỏ vừa cắt ra. Gọt vỏ sau đó uống liền là cách thưởng thức được nhiều người chọn lựa hơn hiện nay chứ không thích uống dừa từ trái đã gọt sẵn, vì sợ có ngâm hóa chất tẩy trắng kéo dài, tuy nhiên bán kiểu này rất mất thời gian nếu gọt thủ công từng trái, khách chờ đợi lâu.

Với chiếc máy gọt vỏ hay thiết bị gọt vỏ sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều, tạo mỹ quan trên đường phố. Để giải quyết những nhu cầu trên, anh lại chế tạo ra thiết bị gọt vỏ dừa tươi di động với giá thành khoảng 5 triệu đồng/chiếc.

Thiết bị có kết cấu cơ bản như máy gọt dừa cơ bản, chỉ khác không sử dụng động cơ điện, mà tạo lực quay cho trái dừa khi gọt bằng tác động của tay người. Thiết bị có 4 chức năng: cắt, gọt vỏ, khoan cho ống hút vào và bổ trái làm đôi nạo cơm dừa; thời gian cắt, gọt và khoan mỗi trái dừa khoảng 1 phút.

Nó có kích thước nhỏ gọn, dễ gắn trên xe đẩy có khoang chứa dừa trái bên dưới, tiện phục vụ cho khách đi đường có nhu cầu thưởng thức dừa tươi nguyên.

Chưa dừng lại ở đó, để nguồn vỏ dừa tươi sau khi thải ra không bị bỏ phí, anh còn chế ra thêm máy xay vỏ dừa để tận dụng sau khi gọt làm nguồn nguyên liệu chế phân hữu cơ. Máy nhỏ gọn, có năng suất xay 1 trái/giây, cho ra bã mụn dừa, sau đó cho thêm chế phẩm vi sinh vào ủ thành phân bón cho cây.

Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ sẻ sản phẩm

Trao đổi với phóng viên báo Đất Việt, anh Lê Tân Kỳ cho biết sản phẩm của anh làm ra chỉ với mục đích để phục vụ cho công việc của anh hiện tại, và chia sẽ với những người có nhu cầu, chứ không nhằm mục đích thương mại.

Tuy nhiên từ khi ra đời đến nay đã có khá nhiều người biết và liên hệ với anh để đặt hàng. Anh Kỳ cho biết anh sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm và làm giúp những người cùng trong ngành để san sẻ những khó nhọc trong công việc với họ. Riêng đối với anh, từ khi có máy gọt dừa tươi anh đã chủ động hơn trong công việc, không còn cảm thấy bị áp lực trước những đơn đặt hàng dừa với số lượng lớn nữa.

Cho đến thời điểm hiện tại, anh đã cung cấp được khoảng 15 máy cho khách hàng, trong đó có 2 máy được xuất đi nước ngoài. Mỗi chiếc máy gọt dừa anh Kỳ bán ra thị trường giá thành chỉ 15 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với máy nhập.

Riêng thiết bị gọt vỏ dừa di động của anh cũng đã được siêu thị Big C đã đặt hàng 28 thiết bị và đến nay anh đã bàn giao 5 cái.

Loại máy xay vỏ dừa đã có 2 khách hàng đặt mua. Do chưa có nhiều vốn, nên hiện mỗi lần chỉ nhận sản xuất 1 - 2 chiếc theo đơn đặt hàng và phải có một khoản phí ứng trước nhất định từ người đặt.

Lợi ích từ việc sử dụng máy gọt dừa tươi và thiết bị gọt dừa di động đã được một số người mua kiểm chứng về chất lượng và sự tiện lợi, nhất là về khâu tốc độ, nó giải phóng khá nhiều sức lao động cho công nhân.

Mỗi giờ hai công nhân kết hợp với nhau (một người gọt vỏ, một người cắt hai đầu) thì có thể gọt được khoảng 200 trái, cao hơn gấp đôi so với làm bằng tay. Điều đó đáp ứng nhu cầu làm ra sản phẩm cung ứng kịp thời cho các hợp đồng cung cấp dừa tươi gọt vỏ mà các công ty đã ký kết với đối tác trong nước và nước ngoài. Đảm bảo cả hình thức và mẫu mã.

Được biết, ngay sau khi hoàn thành, anh Kỳ cũng đã xúc tiến thủ tục đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sang chế của mình. Hiện Cục Sở hữu trí tuệ đã chấp nhận đơn hợp lệ đối với thiết bị gọt vỏ dừa tươi của anh. Theo anh Kỳ, đây là một bước quan trọng để bảo hộ sản phẩm của mình, khẳng định tài sản trí tuệ của mình, để chia sẻ kinh nghiệm, sản phẩm với mọi người.

Nguồn tin: Đất Việt
|

  
TIN MỚI
Xã Long Mỹ tổ chức lễ khai mạc giải bóng đá mini năm 2011
Hội khuyến học xã Long Mỹ tổ chức đại hội hội khuyến học lần III nhiệm kỳ 2011-2015
Xã Long Mỹ tổ chức trao qua cho các đối tượng nghèo có hoàn cảnh khó khăn.
Niềm vui thoát nghèo
Thoát nghèo từ chăn nuôi bò
Huyện Đất Đỏ tổ chức lễ khai mạc giải bóng đá kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
XÃ LONG MỸ TỔ CHỨC “ĐÊM HỘI TRẰNG RẰM THÁNG TÁM” NĂM 2011.
Thư viện điện tử khoa học và công nghệ
Hội nông dân xã Long Mỹ chăm lo gia đình hội viên có con em hoàn thành nghĩa vụ quân sự
Ủy ban nhân dân xã Long Mỹ tổ chức tặng quà cho các đối tượng nghèo có hoàn cảnh khó khăn do hội chự thập đỏ tỉnh BR-VT tặng.
PHỤ NỮ XÃ LONG MỸ “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
XÃ LONG MỸ, HUYỆN ĐẤT ĐỎ TỔ CHỨC LỄ ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN XÃ VĂN HÓA
ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ LONG MỸ TỔ CHỨC LỄ BÀN GIAO NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT CHO HỘ DÂN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ
CÁC HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA HỘI NÔNG DÂN XÃ LONG MỸ NĂM 2012
kỹ thuật nuôi rắn Ráo trâu
Thuốc phòng trị bệnh cho rắn ráo trâu
HỘI NGHỊ CÁN BỘ, CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC XÃ LONG MỸ NĂM 2012
Trung tâm văn hóa xã Long Mỹ tổ chức hội thao mừng xuân Quý Tỵ năm 2013
Trung tâm văn hóa xã Long Mỹ tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng-Mừng Xuân năm 2013.
UBND xã Long Mỹ tổ chức hội nghị triển khai lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi luất đất đai.
Hội LHPN xã Long Mỹ tổ chức Họp mặt kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và 1973 năm khởi nghĩa hai bà trưng.
Phương pháp chăm sóc lan hồ điệp sau Tết
Chăm sóc cây mai sau Tết
8 biện pháp làm tăng sức đề kháng cho trẻ
Cách sơ cứu khi bị rắn độc cắn
UBND xã Long Mỹ tổ chức lễ khai mạc đại hội TDTT xã lần III năm 2013
UBND xã Long Mỹ tổ chức tập huấn tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội năm 2013
Công ty cổ phần cấp nước tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu tổ chức khám bệnh cho nhân dân trên địa bàn xã.
UBND xã Long Mỹ tổ chức lễ Bế mạc đại hội TDTT xã lần III năm 2013
CÁCH PHÒNG CHỐNG MỘT SỐ BỆNH HAY GẶP TRONG MÙA MƯA
Phòng và điều trị bệnh tiêu chảy
PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
TRƯỜNG TIỂU HỌC LONG MỸ TỔ CHỨC TỔNG KẾT NĂM HỌC 2012 – 2013
BÁO CÁO
Kỹ thuật canh tác cây mì
Kỹ thuật bón phân cho cây khoai mì đạt năng suất cao
Kỹ thuật chăn nuôi Bò thịt chất lượng cao
Phòng bệnh cho lúa giai đoạn trổ - chín
Phương pháp hạn chế đổ ngã trong canh tác lúa
9 lợi ích bất ngờ từ trái táo
10 lợi ích hàng đầu của việc tập thể dục
Bệnh tay chân miệng và cách phòng ngừa
Bài thuốc tốt cho sức khỏe từ trà
10 bệnh dễ mắc nếu bạn lười đánh răng
10 loại thực phẩm giúp ngon giấc
Cách nhận biết một người bị ngộ độc thức ăn
Công nghệ giúp xe tránh va chạm.
Kính hiển vi mini tầm soát hiệu quả tế bào ung thư trong máu
Lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định về đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động KH&CN
Sáng chế vào đời: Hai sinh viên và chiếc xe “không thử sẽ tiếc”
Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa
Đưa nghề bánh tráng lên dây chuyền khép kín
Chàng miệt vườn chế máy siêu gọt dừa
Chế tạo thành công máy X-quang kĩ thuật số giá rẻ
Sản xuất thành công bể khí sinh học bằng nhựa tái sinh
Dưa leo – mô hình cho hiệu quả kinh tế cao ở Đông Triều
Nguyễn Văn Đông với mô hình kinh tế tổng hợp VACR
Mô hình nuôi cá rô phi Đài Loan của gia đình anh Xuân
Nuôi bò thịt giúp nông dân phát triển kinh tế bền vững
Máy gặt lúa giành giải sáng chế 100 triệu đồng
Học sinh Việt Nam vô địch cuộc thi robot quốc tế
Công nghệ biến nước thành lửa
Robot biểu lộ cảm xúc như con người
Tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở nông thôn
Nuôi thỏ kết hợp mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao.
Một mô hình chăn nuôi mới ở Bát Xát
Nuôi chim bồ câu cho hiệu quả kinh tế cao
Mô hình trồng cà chua ghép trên cây cà tím trái vụ ở Võ Cường
Hãy tìm hiểu thời tiết xung quanh ngôi nhà của mình
Máy giặt khởi động theo tiếng chó sủa
Xem thể thao cũng cải thiện thể lực
Phòng và chữa viêm họng cấp khi thời tiết thay đổi
10 phát minh thú vị nhất năm 2013
Robot thông minh thay người đi họp
Câu chuyện ra đời của Giờ trái đất
Sản xuất nông nghiệp theo hướng VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao
Mô hình nhà lưới trồng rau và dưa leo đạt hiệu quả
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2014
Trồng nấm rơm trong nhà
Muốn phong lan nở hoa đúng Tết
Phương pháp trồng ớt
Chuột hại và cách phòng trị
Lễ Tổng kết trường tiêu học Long Mỹ năm học 2013 - 2014
Xã Long Mỹ tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mỳ
Mất ngủ dễ dẫn đến tự tử
6 nguyên nhân đặc biệt khiến cơ thể bị mất nước
Máy đọc những giấc mơ của con người
Hội đồng nhân dân xã Long Mỹ khóa III nhiệm kỳ (2011-2016) tổ chức kỳ họp bất thường lần 2.
Phương pháp bảo quản hoa tươi lâu sau thu hoạch
Bài thuốc đơn giản rẻ tiền trị cảm cúm
Phát minh giúp trẻ khuyết tật đi lại bình thường
UBND xã tổ chức lễ mitting hưởng ứng tháng chiến dịch Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2014.
Tiếp xúc cử tri trước kỳ hợp thứ 9- HĐND xã Long Mỹ nhiệm kỳ 2011-2016
Hội phụ nữ xã Long Mỹ tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 506 220 - Fax: (84.064) 3 506 220
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu