Loại đặc sản nhiều người mê nhưng nghe đến bà con lại khiếp sợ.
28/05/2019

Có những loài sinh vật ngoại lai được nhiều người coi là đặc sản thơm ngon, song với người nông dân lại là nỗi khiếp sợ. Bởi, chúng phá hoại mùa màng gây thiệt hại lớn.

 

Tôm hùm đất Trung Quốc

Tôm hùm đất Trung Quốc đang ồ ạt tràn sang nước ta, được mọi người coi là một loại đặc sản nổi tiếng thơm ngon. Hiện nó gây sốt trên thị trường với giá khá rẻ, chỉ dao động ở mức 200.000-230.000 nếu mua sỉ, còn mua lẻ giá dao động khoảng 350.000-400.000 đồng/kg.

 

Song, các chuyên gia trong ngành nông nghiệp cho biết, chúng là loại sinh vật ngoại lai cực kỳ nguy hiểm. Ở nước ta tôm hùm đất là hàng cấm. Đặc tính tôm hùm đất sống bò đáy, thích đào hang, ưa tối, chuyên hoạt động về đêm.Chúng có thể đào hang trú ẩn sâu 100-200cm, có thể sống được cả ở dưới nước lẫn trên cạn và chịu được nhiệt độ 0-37 độ C. Thức ăn chủ yếu của loại tôm này là mùn bã hữu cơ, ngũ cốc, khô đậu, rau quả, cỏ non, rong cỏ nước, tảo sống bám, côn trùng, sinh vật đáy cỡ nhỏ, xác động vật, thức ăn chế biến...

 

                                                                                             Tôm hùm đất Trung Quốc

 

Đáng chú ý, loại tôm này có thể phá hại lúa, kênh mương, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật kể cả người.

 

Ốc bươu vàng

Với nhiều người, ốc bươu vàng cũng là một đặc sản, chế biến được thành rất nhiều món ăn khác nhau. Thế nhưng, với người nông dân ở nước ta, ốc bươu vàng lại là nỗi khiếp sợ.

 

Loại ốc này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sống trong các vùng đầm lầy. Chúng du nhập vào nước ta từ trước năm 1975. Ốc bươu vàng được xác định là ký chủ trung gian truyền bệnh sán phổi từ chuột sang người này đã xâm nhiễm vào đồng ruộng Việt Nam. Với điều kiện sinh thái phù hợp, chúng phát triển nhanh chóng, trở thành dịch hại trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa, rau muống ở hầu hết mọi miền đất nước./.

 


Các tin khác