TRANG CHỦ Tổng quan về xã LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Bảy, 25/5/2024
Tin tức giao thông
Tin tức trong tỉnh
Tin tức trong nước
Tin tức thế giới
Thủ tục hành chính
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động UBND
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Chăm sóc cây ăn quả

Thác Sông Rây

hoa lan

Mô hình chăn nuôi :Hưu" hộ ông Hoành

Lượt truy cập: 285704
  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN

  Tăng thu nhập, giải pháp thúc đẩy xây dựng nông thôn mới
10/10/2014

Tăng thu nhập cho nông dân là một trong những mục tiêu cốt lõi của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên sau 3 năm xây dựng chương trình, việc nâng cao thu nhập cho người dân hiện nay vẫn đang khó thực hiện đối với không ít địa phương. Đây chính là nội dung mà đơn vị xã Sơn Bình muốn đề cập đến trong bài thuyết trình này.

Năm 2013, thủ tướng chính phủ đã có quyết định số 432 ngày 20/2/2013 về sửa đổi một số tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, đồng thời hướng dẫn thực hiện quy định mức thu nhập đạt chuẩn nông thôn mới cho khu vực nông thôn cả nước năm 2013 và năm 2014. Ngày 18 tháng 3 năm 2014, bộ NN và PTNT đã ban hành CV số 938 quy định mức thu nhập đạt chuẩn nông thôn mới. Qua đó, mức thu nhập bình quân khu vực nông thôn cả nước phải đạt 23 triệu đồng/ người cao hơn 2 triệu đồng  so với 2013. Riêng các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ thì mức thu nhập 2013 là 27 triệu, năm 2014 là 30 triệu  đồng. Mặc dù có những thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương đang triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhưng hiện nay trong 19 tiêu chí quốc gia thì tiêu chí thứ 10 là tiêu chí khó thực hiện nhất trong cả nước nói chung và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng.

Phần lớn các xã vùng ĐNB nói chung và tỉnh BRVT nói riêng đang thừa lao động, thiếu việc làm tại chỗ, bởi thanh niên và người lao động chuyển đến làm việc ở các thành phố những vùng kinh tế khác cần lao động, còn lại ở quê nhà chủ yếu là phụ nữ, trẻ em, người già. Do đó, nguồn thu tại chỗ của các người dân từ địa phương rất hạn chế, chính vì vậy, câu chuyện tăng thu nhập cho người dân là khó có thể thực hiện.

Nhìn từ thực tế trên địa bàn tỉnh BRVT cho thấy trong số 43 xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 -  2020 đa phần là xã thuần nông. Một số xã có điều kiện về đất đai, thỗ nhưỡng nên có lợi thế phát triển các loại cây trồng như hồ tiêu… cho thu nhập ổn định, đảm bảo được tiêu chí về tăng thu nhập, nhưng đa phần các xã còn lại, sản xuất nông nghiệp chỉ trồng một loại cây, diện tích đất nông nghiệp không nhiều, nên giải quyết lương thực cho gia đình là chính, sản phẩm bán ra thị trường chỉ đủ chi phí đầu tư trở lại trong quá trình sản xuất. Một số hộ khác để cải thiện thu nhập gia đình đã làm một số việc khác như chăn nuôi hoặc một số nghề khác để có thêm nguồn thu nhưng còn nhỏ lẻ và thiếu tính ổn định. Trong 21 xã xây dựng  nông thôn mới giai đoạn 2 2013 – 2015 thì chưa có xã nào đạt tiêu chí về thu nhập, điều này áp lực cho các xã nông thôn mới là rất lớn.

Việc nâng cao mức sống cho người dân khu vực nông thôn được tỉnh ta đặc biệt quan tâm trong quá trình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, nhiều giải pháp đã được triển khai đồng bộ thực hiện thông qua việc lồng ghép các nguồn vốn, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, hỗ trợ phát triển sản xuất chăn nuôi nâng cao giá trị sản phẩm để hướng đến mục tiêu nâng thu nhập cho nông dân, hướng đến phát triển nền nông nghiệp bền vững. Các địa phương cũng đang ra sức thay đổi cơ các kinh tế, đưa các loại cây trồng vật nuôi có năng suất hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Qua đó, giúp năng suất cây trồng vật nuôi tăng từ 20 – 30% so với giai đoạn bắt đầu thực hiện chương trình nông thôn mới.

Do xuất phát điểm thấp nên nên phần lớn các xã trong điều kiện còn nhiều tiêu chí chưa đạt và bài toán khó đặt ra cho các xã xây dựng NTM là làm sao tăng thu nhập cho nông dân. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng nông thôn của xã còn thấp kém, nguồn vốn đầu tư thì hạn hẹp khiến việc thực hiện các tiêu chí đòi hỏi nhu cầu cần nhiều vốn rất khó đạt được bởi thực hiện tiêu chí thu nhập thành công đây sẽ là động lực góp phần hoàn thành các tiêu chí khác.

Một số giải pháp hiệu quả đó là các địa phương đã chú trọng đầu tư hỗ trợ nông dân, thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả, phối hợp với ngân hàng CSXH cho người dân vay vốn mở rộng  sản xuất. Bên cạnh đó, việc ứng dựng khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp cũng được nhiều địa phương và các ngành quan tâm hỗ trợ người dân thực hiện.

Sở khoa học công nghệ, trung tâm hỗ trợ nông dân, hội nông dân đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn đầu bờ cho nông dân tham quan học tập các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ cùng với việc mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, các mô hình trình diễn sản xuất trồng trọt, chăn nuôi để người dân nhận thấy hiệu quả và nhân rộng, thêm nữa, việc thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nâng cao trình độ chuyên môn tạo ra nguồn lao động dồi dào và chất lượng nhằm khuyến khích đầu tư cũng được quan tâm thực hiện. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhiều địa phương đã có sự chuyển biến tích cực trong sản xuất, thay đổi phương thức sản xuất cũ, hình thành nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả. Đối với các xã xây dựng NTM, nhiều mô hình đã được bà con áp dựng tiến bộ KHKT sản xuất theo hướng an toàn, mang lại hiệu quả cao đã được triển khai, giúp cho thu nhập nông dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên theo đánh giá của giới chuyên môn trong ngành nông nghiệp, mức thu nhập của các xã nông thôn trong khu vực tỉnh BRVT còn thấp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo còn cao.

Qua các mô hình sản xuất nông nghiệp cho thấy rằng hiệu quả sản xuất nông nghiệp không chỉ phụ thuộc vào đất đai, thời tiết mà việc lựa chọn cây con giống kĩ thuật canh tác cũng quyết định định năng suất, chất lượng cây trồng không kém. Chính vì vậy giải pháp mà các xã nông thôn mới đưa ra để tăng thu nhập cho nông dân là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất sử dụng đất, khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại vừa và nhỏ, khuyến khích người dân tham gia học nghề nông thôn, xúc tiến giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn tại các khu công nghiệp trong và ngoài địa phương. Ngoài ra, ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí sản xuất, giảm hao hụt sau thu hoạch được các xã đặc biệt quan tâm. Giải pháp là vậy và việc thực hiện các giải pháp này đạt được mức độ nào lại là một vấn đề khác.

Xã Sơn Bình, một xã thuần nông với sản xuất nông nghiệp là chính. Kinh tế trong những năm gần đây phát triển mạnh thông qua mức thu nhập bình quân đầu người các năm. Năm 2011 là 9,9tr đ/người, năm 2012 gần 12 tr đ/người và năm 2013 là 29 tr đ/người. Sở dĩ có sự chuyển biến tích cực trên là do những năm gần đây, hồ tiêu, một cây trồng chủ lực của địa phương được mùa, được giá giúp bà con có thu nhập cao. nhiều hộ cũng mạnh dạn đầu tư làm trang trại cũng thu về lợi nhuận, ổn định được cuộc sống. Mặt khác, nhờ chính sách tiêu thụ hàng hóa thông qua hợp đồng mà từ năm 2006 đến nay, xã Sơn Bình đã sản xuất bắp giống đạt hiệu quả cao, đời sống người dân cũng được cải thiện, thu nhập được nâng lên. Đào tạo nghề cũng được triển khai rộng, giúp bà con tăng thêm thu nhập, giải quyết được lao động nhàn rỗi. Hàng năm, việc tập huấn chuyển gia khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi đến với bà con nông dân cũng góp phần vào thay đổi nhận thức, tạo sự chuyển biến tích cực trong canh tác, trong sản xuất, chăn nuôi. Từ đó, nâng cao thu nhập gia đình. Tuy nhiên, việc sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều rủi ro: về thời tiết, dịch bệnh, giá cả thị trường…Về lâu dài, khó có thể giữ vững mức thu nhập như hiện nay. Để đạt được tiêu chí thu nhập, đòi hỏi phải có một chính sách, giải pháp hợp lý, toàn diện và bền vững.

Khi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai sâu rộng thì cũng là lần đầu tiên vấn đề về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được bàn một cách toàn diện đi từ quy hoạch, định hướng với tầm nhìn dài hạn. Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trong quá trình xây dựng NTM, ngày 15/7/2014, thủ tướng chính phủ đã ban hành chỉ thị số 18 về tăng cường sự chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nhằm khắc phục xây dựng NTM ở các địa phương triển khai còn chậm tiến độ so với mục tiêu, yêu cầu đã đề ra trước đó. Quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp trên cơ sở xác định thế mạnh, sản phẩm chủ lực, đảm bảo liên kết vùng, hình thành nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa bền vững. Ngoài ra, địa phương chú trọng vào việc nghiên cứu ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp, ưu tiên cho các vùng có sản phẩm chủ lực, phục vụ cho xuất khẩu và tiêu dùng lớn trong nước. Bên cạnh đó, tập trung vào các mô hình kinh tế hợp tác, các mô hình liên kết nông hộ với doanh nghiệp, tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản, nâng cao thu nhập cho người dân.

Mục tiêu của chương trình xây dựng NTM chính là tạo ra được cuộc sống tốt hơn cho người dân khu vực nông thôn. Việc thực hiện quyết định, chỉ thị của thủ tướng chính phủ với những nội dụng, tiêu chí cụ thể, sát với cuộc sống hàng ngày của người dân sẽ là hướng đi đúng, con đường ngắn nhất để tỉnh BRVT và cả nước triển khai thực hiện và hoàn thành tiêu chí về thu nhập. Qua đó, đưa chương trình xây dựng nông thôn mới sớm về đích.

Quốc Khánh - xã Sơn Bình
|

Nội dung khác

  Phòng chống bệnh dại trên chó mèo(10/21/2014 12:00:00 AM)
  
TIN MỚI
Không đi bộ đội vẫn trở thành… thương binh để hưởng trợ cấp
Nuôi Hươu, Nai lấy nhung cho thu nhập cao
Cọc tiêu lên hương
Nông dân Sơn Bình trúng đậm mùa tiêu
Chuẩn bị khai mạc lễ hội Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới 2014
Xuất khẩu hồ tiêu tăng mạnh
Lễ phát động ngày Môi trường thế giới
Xã Sơn Bình hoàn thành công tác chuẩn bị và bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2014-2016
Đại biểu hội đồng nhân dân Tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Suối Rao, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức
Giá cà phê trong nước ngày 01/07 giảm 300 ngàn đồng/ tấn
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát: “Không để ai lừa dối nông dân”
Những quả nhãn... tím kì lạ của lão nông Sóc Trăng
Làm rõ hóa chất bảo quản trong nấm Trung Quốc
Trái cây cuối vụ tăng giá
Giới chức Mỹ đau đầu vì lợn rừng
THÔNG BÁO: Về Việc Đăng ký, đề xuất đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2015 trên địa bàn xã Sơn Bình, huyện Châu Đức
Thông báo về việc Đào tạo lái xe mô tô hạng A1, lái xe máy kéo nhỏ hạng A4 trên địa bàn huyện
Cái tâm ở cuộc vận động “nông dân với Trường Sa”
Chung sức làm đường nông thôn
Cổng chắn bị biến dạng
Thời tiết ảnh hưởng xấu lên cây trồng
Đan lát: nghề được nhiều bà con lựa chọn
Trung tâm văn hóa xã Sơn Bình tham gia hội diễn nghệ thuật quần chúng tại huyện Châu Đức
Xã Sơn Bình tổ chức kỳ họp thứ 8, HĐND xã Sơn Bình khóa III nhiệm kỳ 2011 – 2016
Thôn Tân Lập huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn
Ổ gà nhìn tuy nhỏ nhưng sức nguy hiểm không nhỏ
Lễ tổng kết các hoạt động hè năm 2014
Xã Sơn Bình tổ chức lễ tổng kết chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2014
Lãnh đạo huyện Châu Đức kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại xã Sơn Bình
Quá trình công bố Tài liệu 'tuyệt đối bí mật'
Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện cải cách hành chính xã Sơn Bình
V/v cho phép hoạt động giáo dục đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn tỉnh BRVT.
Du lịch Thác Sông Ray xã Sơn Bình, Châu Đức, BRVT
Thanh niên Sơn Bình tham gia ngày hội an toàn giao thông
Chi hội phụ nữ ấp Xuân Trường tổ chức hội thao
Cây họ đậu: Sự lựa chọn cho vụ mùa
Trồng cỏ dại trong vườn tiêu
Tăng thu nhập, giải pháp thúc đẩy xây dựng nông thôn mới
Nuôi dê giúp tăng thu nhập
Phòng chống bệnh dại trên chó mèo
Hội nông dân xã Sơn Bình tham gia hội nghị triển khai các văn bản của trung ương hội
Đường Mỹ Xuân – Ngãi Giao – Hòa Bình xuống cấp: Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông
Thịt dê – thức ăn ngon, vị thuốc quý
Xã Sơn Bình tổ chức văn nghệ mừng Đảng - mừng Xuân
Hiệu quả kinh tế từ thâm canh tăng vụ
Một cách bón phân mới
Cây, con giúp nông dân làm giàu
Phòng trừ sâu rầy, rệp sáp trên cây cà phê
Hệ thống tưới nước thông minh
Chi hội phụ nữ tổ chức đi tham quan
Kinh nghiệm nuôi Hưu
Những loại cây trồng trong nhà hút tài lọc
06 thủ tục hành chính mới ban hành; 06 thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; 05 thủ tục hành chính bị bãi bỏ về Lĩnh vực Đường bộ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Giao thông vận tải.
Lúa ngã đổ nhiều vì gió lớn
Nông dân thực hành trồng hồ tiêu
Trồng cỏ nuôi dê
Tận dụng phế phẩm nông nghiệp
Kiểm soát bệnh: Chết nhanh trên cây tiêu
Chạm Tượng: Vũ Văn Cường
Xã Sơn Bình tổ chức ngày hội Gia Đình Việt Nam
Trao giấy khai sinh cho bé Nguyễn Nhật Hải
Cấp bản sao có chứng thực từ bản chính hợp đồng, giao dịch đã được chứng thực
Chứng thực di chúc:
Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận
Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch
Thủ tục đăng ký lại khai tử
Thủ tục đăng ký lại kết hôn
Thủ tục đăng ký khai sinh cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân
Thủ tục đăng ký lại khai sinh
Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Thủ tục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch
Thủ tục đăng ký chấm dứt giám hộ
Thủ tục đăng ký giám hộ
Thủ tục đăng ký khai tử
Thủ tục đăng ký kết hôn
Hòa giải tranh chấp đất đai
THÔNG BÁO V/v Mở lớp đào tạo lái xe máy kéo hạng A4 (máy cày, máy Xới)
CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN XÃ SƠN BÌNH CHUNG TAY CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Tăng cường vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận các cấp
Kỳ họp tập trung thảo luận và đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế
Công tác cải cách hành chính năm 2017 xã Sơn Bình
Trồng thử nghiệm giống hoa Vạn thọ lùn Rồng Vàng
TUYÊN TRUYỀN VỀ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ SƠN BÌNH - HUYỆN CHÂU ĐỨC
Hướng dẫn sử dụng đăng ký hồ sơ quan mạng
Hội Nông dân tỉnh BRVT giải ngân dự án vay vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân
Hội đồng nhân dân xã Sơn Binh nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 7
UBND xã Sơn Bình duy trì tốt lễ Chào cờ và hát Quốc ca đầu năm mới
Mít Thái tăng giá, nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu thu lãi lớn
Trọn bộ Măng Tây Xanh cho năng xuất cao
Quá choáng tiết lộ của một nông dân trồng dưa chuột
DỊCH VỤ NHẮN TIN TRA CỨU VỀ BHXH, BHYT, BHTN: Thông tin nhanh chóng, chính xác
Tận tụy phục vụ nhân dân
Tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp
Tháo vách ngăn bộ phận "một cửa" để gần dân hơn
Chính phủ điện tử, đòi hỏi bức thiết
Dễ gặp rủi ro khi mua đất bằng giấy viết tay!
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ vẫn khó đủ đường
Xã Sơn Bình thông báo niêm yết danh mục Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết xã Sơn Bình
Kỳ họp thứ 8 HĐND xã Sơn Bình
Thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo tỉnh, huyện, xã tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả xã
Thông báo công khai 129 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã, được niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Sơn Bình
Thông báo về việc tuyển dụng cán bộ vào làm việc tại UBND xã.
Tổ chức Đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020
UBND xã tổ chức hội thi gói bánh chưng, cắm hoa: vui xuân
Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Corona
Sơn Bình: Phát miễn phí khẩu trang y tế ngừa virus corona tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả
phun hóa chất phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới tại các chợ trên địa bàn xã Sơn Bình.
Tờ rơi khuyến cáo đeo khẩu trang phòng chống lây nhiễm Virus corona
Thủ tướng: Không vì lý do dịch bệnh mà chúng ta thoái chí, bàn lui
Thông báo đường dây nóng phòng, chống bệnh viêm phổi do chủng corona virus mới
Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch Covid-19
Thông báo công khai 129 thủ tục hành chính, 34 lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã, được niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Sơn Bình
Đại hội Đảng bộ xã Sơn Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 -2025
Bộ thủ tục hành chính áp dụng trên địa bàn xã Sơn Bình
Một số điểm mới củaThông tư 04/2020/TT-BTP
Thông báo đăng ký dịch vụ công trực tuyến
Thông báo đăng ký mô hình liên kết trồng rau trong nhà màng trên địa bàn xã Sơn Bình năm 2020
Lịch tiếp xúc cử tri đại biểu HĐND tỉnh
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Sơn Bình, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 887557 - Fax: (84.064) 3 887557
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu