TRANG CHỦ Tổng quan về xã LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Ba, 16/7/2024
Tin tức giao thông
Tin tức trong tỉnh
Tin tức trong nước
Tin tức thế giới
Thủ tục hành chính
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động UBND
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Chăm sóc cây ăn quả

Thác Sông Rây

hoa lan

Mô hình chăn nuôi :Hưu" hộ ông Hoành

Lượt truy cập: 295380
TÀI LIỆU KHCN
 
16 tỉnh, thành phố còn dịch tả lợn châu Phi
Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, cả nước đã có trên 99% số xã có bệnh dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày và công bố, thông báo hết dịch. Cả nước hiện có 94 xã thuộc 42 huyện của 16 tỉnh, thành phố có bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày.


Nuôi bò sinh sản cho thu nhập khá
Với nghề chăn nuôi bò sinh sản, bán bò thịt, ông Phạm Văn Thắng, cư ngụ tại thôn Đông Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có thu nhập trên hai trăm triệu đồng mỗi năm.Nuôi cá đặc sản trong ao cho hiệu quả kinh tế cao
Cá dầm xanh hay còn gọi là cá bỗng chỉ sống được ở môi trường nước sạch, có dòng chảy. Xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình là nơi có điều kiện phù hợp để nuôi loài cá đặc sản này.


Làm giàu từ nuôi vịt siêu trứng
Với tinh thần quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, dám nghĩ, dám làm, anh nông dân Trần Quốc Vương thôn Hội Tín, xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã thành công với mô hình nuôi vịt siêu trứng.


Thành công với mô hình nho không hạt
Cây nho Hạ Đen (nho đen không hạt) có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, được Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang phối hợp với Viện Khoa học nông nghiệp tỉnh Quảng Tây Trung Quốc triển khai đưa vào trồng thử nghiệm trong khuôn viên đất của nhà trường ở Vụ Xuân 2017.


Nuôi tôm công nghệ bán biofloc đạt năng suất cao
Ông Lê Minh Chính ở xã Ninh Phú, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều năm nuôi tôm. Khi thành công, lúc thất bại nhưng ông vẫn kiên trì với nghề.


Người tiên phong đưa ruồi lính đen về nuôi tại Quảng Trị
Với niềm đam mê nghiên cứu và chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ, cùng đầu óc nhạy bén chủ động nắm bắt thị trường, anh Ngô Thành Sơn đã đưa ruồi lính đen về nuôi thử tại khu đất vườn sau nhà của gia đình, kết quả thu được rất khả quan.Người tiên phong khai thác tiềm năng hồ chứa nước thủy lợi Suối Loa
Trong một chuyến công tác tại xã Ba Động, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi gặp anh Nguyễn Như Quỳnh sinh sống tại thôn Suối Loa, xã Ba Động, người tiên phong khai thác tiềm năng mặt nước hồ chứa nước thủy lợi Suối Loa để nuôi cá lồng bè cho hiệu quả cao.


Trồng dưa chuột áp dụng công nghệ cao thân thiện với môi trường
Trong khi giá một số loại rau, quả khác còn đang bấp bênh, đầu ra không ổn định, việc canh tác rất khó khăn do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết từ đầu năm đến nay thì mô hình trồng dưa chuột bằng giàn lưới, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động của anh Nguyễn Xuân Nam đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Từ một mô hình nông nghiệp công nghệ cao...
Gia đình ông Nguyễn Văn Việt ở ấp 5, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang là hộ tiên phong trồng dưa lưới trong nhà màng tại địa phương và đã thành công.Nuôi tôm thành công nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật
Ninh Thuận có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng và sản xuất tôm giống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nghề nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu; bà con nuôi tôm trong ao đất bằng phương pháp cũ; vấn đề dịch bệnh như hội chứng gan tụy cấp (AHPNS), vi bào tử trùng (EHP), thân đỏ đốm trắng (WSSV),… dẫn đến tỷ lệ thành công thấp


U70 vẫn mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
Đó là bà Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1959 tại thôn Quyết Tiến - xã Đồng Môn - thành phố Hà Tĩnh. Bà đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà lưới sản xuất giống dưa chuột Nhật Bản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Sơn La xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi
UBND thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 991/QĐ-UBND về công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La.


Hòa Bình: Tái xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi
Từ giữa tháng 4/2020 đến nay, trên địa bàn xóm Ngù, xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, xảy ra tình trạng lợn chết hàng hoạt, gây thiệt hại nặng về kinh tế cho nhiều hộ dân, tổng số lợn bị chết lên đến gần 200 con.


Nên duyên với cây sachi
Là Giám đốc hợp tác xã Dịch vụ nông lâm, thủy sản Trường An, anh Võ Văn Vinh ở thôn Trường An, xã Ba Động, huyện Ba Tơ luôn trăn trở trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển hợp tác xã.


Khởi nghiệp thành công với thương hiệu “Cam trứng”
Anh Vũ Duy Tân, thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình (tiền thân là xã Liên Hòa) - một người làm việc trong lĩnh vực tài chính đã quyết định rẽ ngang sang con đường phát triển nông nghiệp- đã khởi nghiệp thành công với sản phẩm “Cam trứng”, xuất phát từ ý tưởng độc, lạ là cho cây cam "ăn" trứng.


Hòa Bình: Tập trung phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô
Toàn tỉnh Hòa Bình có diện tích trồng ngô khoảng 30.000 ha, chủ yếu tập trung trong vụ xuân và xuân hè. Tới thời điểm này, toàn tỉnh có gần 200 ha ngô nhiễm sâu keo mùa thu, diện tích cần phòng trừ trên 700 ha.


Quảng Bình: Tập trung phòng, chống dịch bệnh trên tôm
Theo Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Quảng Bình, từ đầu năm đến 27/4/2020 dịch bệnh trên tôm đã xảy ra tại 3 huyện, thị xã với tổng diện tích 28,114 ha. Trong đó có 25,814ha bị bệnh đốm trắng; 1,6ha bị hoại tử gan tụy cấp tính; 0,7 ha bị bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và biểu mô.


Mô hình chăn nuôi gà lai cho hiệu quả kinh tế cao
Chị Phan Thị Lê (thôn Lai Đông, xã Trung Chính, huyện Lương Tài) được mọi người trong vùng biết đến là một bác sĩ thú y giỏi. Với niềm yêu thích trong lĩnh vực chăn nuôi cùng sự năng động, sáng tạo của mình, chị đã cùng chồng mình xây dựng lên HTX sản xuất con giống Vây Lê – nơi đã trở thành một địa chỉ cung cấp giống gà lai chất lượng cho các hộ chăn nuôi tại địa phương và các tỉnh lân cận.


Ninh Thuận dừng sản xuất hơn 15.000 ha vì thiếu nước tưới
Trước dự báo về hiện ENSO tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính nghiêng về trong pha nóng trong khoảng 2 đến 3 tháng tới; đồng thời, trong tháng 5 tới tiếp tục ít mưa và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ nên tỉnh Ninh Thuận buộc phải thay đổi kế hoạch sản xuất để ứng phó với khô hạn.


Hải Dương: Tăng cường phòng bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa
Vụ Xuân 2020, tỉnh Hải Dương gieo cấy 57.143 ha lúa. Trong đó, trà Xuân sớm khoảng 8%, đang ở giai đoạn đòng già- thập thò trỗ; trà Xuân muộn khoảng 92%, đang ở giai đoạn đứng cái, làm đòng. Dự báo các trà lúa Xuân trên địa bàn tỉnh trỗ bông tập trung từ 28/4- 15/5/2020.


Hà Giang: Tập trung khôi phục sản xuất vụ Xuân 2020 do thiên tai
Từ ngày 22 – 24/4/2020, do chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao lên đến 5.000 m, trên địa bàn Hà Giang đã xảy ra mưa giông diện rộng (trong mưa xảy ra giông lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh) tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản và khoảng 1.500 ha cây trồng (lúa 96,14 ha, ngô 1.043,38 ha, rau màu 328 ha).


Nuôi dê "né" hạn, mặn
Từ đầu năm đến nay, nắng hạn kết hợp với xâm nhập mặn trên phạm vi rộng lớn, kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân vùng ĐBSCL nói chung và người chăn nuôi gia súc, gia cầm nói riêng. Tuy nhiên, nhiều nông dân nơi đây vẫn an toàn bởi chọn cho mình loại gia súc phù hợp để "né" hạn, mặn, đó là mô hình nuôi dê.


Phú Yên: Lúa Đông Xuân chuẩn bị thu hoạch bị ngã đổ
Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh nên có mưa to và gió lớn liên tục trong 02 ngày đã làm cho hơn 120 ha lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 đang chuẩn bị thu hoạch bị ngã đổ và gây ngập úng trên địa bàn huyện Tuy An, Phú Yên.


Thừa Thiên - Huế thiệt hại nhiều tỷ đồng do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường
Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, mưa rất to và dông từ ngày 23/4 đến 25/4. Các huyện Phong Điền, Phú Vang, Quảng Điền và thị xã Hương Thủy là những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất về nông nghiệp.


Công điện về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá.
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 481/CĐ-TTg chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá.


Thanh Hóa có khoảng 1.300 ha sắn bị nhiễm bệnh khảm lá
Thời gian qua, trên địa bàn huyện miền núi Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện bệnh khảm lá ở cây sắn. Nhiều diện tích sắn đã trồng bị hư hại phải tiêu hủy làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.


Làm giàu từ con dê nhốt chuồng
Xã biên giới Phú Lộc, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang được biết đến là xã thuần nông, người dân nơi đây chủ yếu trồng trọt và chăn nuôi. Trong thời gian qua, phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở địa phương đã mở ra một hướng đi mới cho người nông dân, thay vì chăn nuôi theo phong trào như trước đây, nông dân đã biết chọn lọc các loại vật nuôi vừa mang hiệu quả kinh tế vừa có đầu ra dễ dàng. Trong đó, mô hình nuôi dê đã từng bước khẳng định tính bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi.Kỹ sư “tự động hóa” trồng rau thủy canh cho thu nhập cao
Là kỹ sư tự động hóa có công việc ổn định tại thành phố Hồ Chí Minh, sau nhiều năm bôn ba nơi đất khách, anh Nguyễn Tấn Phụng (36 tuổi) ở xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi quyết định về quê lập nghiệp.


Quảng Bình: Tích cực phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng vụ Đông Xuân
Do điều kiện thời tiết thất thường, nhiều diện tích cây trồng vụ Đông Xuân của tỉnh Quảng Bình bị sâu bệnh và chuột hại, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.


Thành công từ mô hình nuôi lươn không bùn
Gia đình ông Phan Văn Có ở ấp Trà Co, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu là hộ tiên phong trong mô hình nuôi lươn không bùn tại địa phương. Đây cũng là tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế gia đình nhờ biết chuyển đổi đối tượng nuôi và đã mang lại hiệu quả thiết thực, đạt thu nhập cao.


Mô hình nông trại hữu cơ đặc trưng của vùng cao nguyên Langbiang
Với mục tiêu tạo ra các sản phẩm sạch cho thị trường và đem lại lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng từ chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và khép kín, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp (DVNNTH) Minh Thọ Organic đồng thời là Công ty TNHH Dâu rừng Langbian.F tại tổ Đăng Gia Rít B, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã tiên phong xây dựng mô hình nông trại hữu cơ theo tiêu chuẩn JAS - Tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản, với trọng tâm là các sản phẩm trái cây phúc bồn tử (đặc biệt là phúc bồn tử đen), rau sạch và các sản phẩm chế biến từ phúc bồn tử như nước cốt, rượu vang, trà, mứt, socola…


Bảo Yên: Khẩn trương phòng trừ mọt nước hại lúa Xuân năm 2020
Vụ Xuân năm 2020, trên địa bàn huyện Bảo Yên (Lào Cai) gieo cấy 2.653 ha lúa, chủ yếu là giống BC15, TBR225, Thiên ưu 8, Bắc thơm, LH12, LC 212, Nhị ưu 838...


Quảng Trị: 3.000 ha lúa gần thu hoạch bị đổ do mưa to, gió mạnh
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, trong hai ngày 12 -13/4, trên địa bàn tỉnh đã có gần 3.000 ha Đông Xuân 2019 - 2020 bị đổ, ngập nước do mưa to trên diện rộng, kèm gió mùa Đông Bắc mạnh cấp 5 – 6.


Bắc Giang: Tập trung chỉ đạo phòng chống sâu bệnh hại lúa, vải
Toàn tỉnh Bắc Giang hiện đã gieo trồng được hơn 49.000 ha lúa vụ Xuân; vải thiều đang trong thời kì cho quả non. Thời tiết từ cuối tháng 3 đến nay liên tục có mưa nhỏ, độ ẩm cao, âm u, đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng sâu bệnh bùng phát, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông trên lúa; bệnh sương mai, sâu đục quả trên vải thiều. Hiện toàn tỉnh có 16 ha lúa nhiễm bệnh đạo ôn lá, 350 ha vải thiều nhiễm bệnh sương mai…


Lào Cai: Tập trung chỉ đạo khôi phục sản xuất, khắc phục hậu quả do thiên tai
Thời gian vừa qua, tại Lào Cai đã xảy ra giông, lốc kèm theo mưa đá gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Dự báo trong thời gian tới, tình hình thiên tai tiếp tục xảy ra và diễn biến khó lường.Trước tình hình đó, để kịp thời khôi phục sản xuất, ổn định đời sống cho nhân dân, Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị thuộc sở tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:


Hà Giang: Triển khai công tác phòng trừ bệnh đạo ôn trên các trà lúa Xuân 2020
Theo báo cáo của ngành chức năng, từ đầu vụ Xuân 2020 đến nay, do nhiệt độ thấp và mưa phùn xảy ra thường xuyên, trời hầu như không có nắng đã tạo nên ẩm độ cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại trên hầu hết các trà lúa xuân.Trang trại rau “6 không”
“Không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu hóa học, không thuốc diệt cỏ, không giống biến đổi gen, không kích thích sinh trưởng, không chất bảo quản” là cách mà anh Lục Vân Anh ở tổ 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên áp dụng với diện tích trồng rau hơn 2.000 m2 trong nhà màng của gia đình mình.


Chị Châu làm giàu từ con trâu
Từ xa xưa, con trâu đã gắn bó mật thiết với người nông dân, phục vụ cho việc cày bừa đất canh tác. Giờ đây, con trâu không chỉ là công cụ sản xuất mà còn là thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng.Nuôi ếch sinh sản - Hiệu quả, ổn định
Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân ở huyện Tân Yên đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình. Mô hình tận dụng diện tích đất quanh nhà để nuôi ếch sinh sản của anh Giáp Văn Bảo thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là một mô hình như thế!


Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi gà
Đó là mô hình nuôi gà của anh Nông Văn Thung, thôn Trung, xã Vĩ Thượng huyện Quang Bình (Hà Giang).


Ứng dụng điện thoại thông minh tưới phun cho cây trồng
Hiện nay, trong nông nghiệp, nông dân đã bắt đầu biết ứng dụng công nghệ 4.0 thông qua việc kết nối chiếc điện thoại thông minh với hệ thống tưới phun cho cây trồng. Sau một thời gian sử dụng, anh Trần Việt Trường ngụ tại ấp Tân Hòa C, xã Tân An, thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang đã rất hài lòng khi thực hiện mô hình này.


Ông Đời "gà đồi”
Đến thôn Tự Do, xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi, hầu như ai cũng biết đến ông Phùng Minh Đời mà người dân nơi đây quen gọi với biệt danh Đời "gà đồi”. Ông là người tiên phong áp dụng mô hình chăn nuôi gà ta thả đồi cho lãi trên 400 triệu đồng mỗi năm.


Người tiên phong sản xuất chè hữu cơ tại Đồng Đài
Với suy nghĩ chỉ có sản xuất hữu cơ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, phục vụ sức khỏe người tiêu dùng gắn với bảo vệ môi trường mới đem lại sự phát triển bền vững cho nông nghiệp, ông Trần Khắc Bảy ở thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành, huyên Sơn Dương đã trở thành người tiên phong truyền cảm hứng cho các hộ dân hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch.


Gặp gỡ người "tiên phong" đưa cây vú sữa về Cửa Sông
Được sự giới thiệu của Hội Làm vườn huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, chúng tôi tìm về xã miền núi Hợp Đức, thủ phủ của hàng chục héc-ta vú sữa để gặp gỡ ông Nguyễn Văn Cường, thôn Cửa Sông - người tiên phong đưa cây vú sữa về trồng tại nơi đây. Ngắm nhìn những hàng vú sữa sum suê, ấp ôm những chùm hoa rực rỡ hứa hẹn một mùa bội thu, chúng tôi thấy mừng cho bà con nơi đây.


Hà Tĩnh: Nữ hiệu trưởng đam mê với nghề nuôi hươu
Là nữ hiệu trưởng một trường tiểu học tại xã Sơn Lâm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) nhưng chị Lê Thị Hương không chỉ là một người cần mẫn, tận tình, trách nhiệm trong ngành giáo dục mà còn là một người phụ nữ năng động, nhạy bén, mạnh dạn cùng chồng đầu tư gây dựng sự nghiệp để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình bằng nghề nuôi hươu đã hơn 10 năm nay.


Vượt “bão giá, bão dịch” bằng chăn nuôi an toàn sinh học
Khi phần lớn người chăn nuôi theo phương thức truyền thống đang phải gồng mình chống đỡ với những “cơn bão” về giá cả và dịch bệnh trong chăn nuôi thì chị Nguyễn Thu Thoan lại càng vững tin hơn về cách làm của mình, đồng thời truyền cảm hứng và niềm tin cho những người nông dân khác bằng chính phương thức chăn nuôi chị đang áp dụng: chăn nuôi an toàn sinh học.Lập nghiệp mà không ly hương
Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nông thôn, nơi đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả, anh Phạm Văn Hiếu ở xóm Tân, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đã không ngừng nỗ lực để làm giàu bằng mô hình kinh tế trang trại. Anh là một điển hình trong phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp mà không ly hương”.Bình Định: Hướng phát triển kinh tế mới cho người dân ven hồ thủy lợi
Anh Hồ Văn Khương là người tiên phong nuôi cá lồng trong hồ thủy lợi, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho vùng quê ven hồ tại thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.Làm giàu nơi mảnh đất trũng
Nuôi ốc nhồi (hay còn gọi là ốc bươu đen, ốc bươu ta) để phát triển kinh tế không còn xa lạ với nhiều người dân. Mô hình nuôi ốc nhồi của bà con nông dân vùng đất trũng ở xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình là điển hình trong việc nhân rộng mô hình an toàn, đem hiệu quả kinh tế cao cho người dân.“Bỏ phố về quê” làm kinh tế trang trại
Từng tốt nghiệp trường Đại học Thủy lợi và có một công việc ổn định tại thành phố, nhưng anh lại bỏ ngang để về quê làm kinh tế trang trại trên mảnh đồi cằn cỗi với những đối tượng cây trồng, vật nuôi vốn quen thuộc với người nông dân.Quảng Bình: Khởi nghiệp trên cát trắng
Với sự lan tỏa mạnh mẽ từ phong trào sáng tạo khởi nghiệp của tuổi trẻ trong toàn tỉnh và trong cả nước, thời gian qua tuổi trẻ huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) nói chung và xã Hải Ninh nói riêng đã mạnh dạn “dám nghĩ, dám làm”, không ngừng đổi mới tư duy, phương pháp, ý tưởng, tạo ra những mô hình khởi nghiệp hiệu quả.Đăk Nông: Thu nhập cao và bền vững nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ
Trong những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến chất lượng nông sản và bắt đầu quen dần với các sản phẩm nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ, vì vậy đòi hỏi mỗi người nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã phải dần thay đổi để bắt kịp xu hướng canh tác bền vững, an toàn.Trà Vinh: Thu nhập cao từ nuôi chồn hương
Sau khi tham gia lớp tập huấn về chăn nuôi động vật hoang dã do Phòng Kinh tế thành phố Trà Vinh, anh Liêu Thành Thuận ở khóm 8, phường 7, thành phố Trà Vinh quyết định chọn đối tượng nuôi là con chồn hương.Lâm Đồng: Thu nhập cao nhờ ứng dụng công nghệ 4.0
Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê chuyên sản xuất nông ngiệp thuộc xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, ngay từ thuở thiếu niên, anh Bùi Ngọc Cung đã có mơ ước sau này sẽ cố gắng vươn lên từ đất.An Giang: Thanh niên mạnh dạn làm giàu với mô hình nuôi gà nòi thả vườn
Đến xã biên giới Phú Lộc hỏi thăm mô hình chăn nuôi gà thả vườn của anh Nguyễn Thành Trung, thì bà con nơi đây ai ai cũng đều biết, bởi anh là một trong những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên trẻ có chí hướng làm giàu ở địa phương.9X thành công nhờ nuôi cá lăng trên lòng hồ Na Hang
Sau khi tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, thay cho việc đi dạy học như ước mơ thuở nào, chàng trai 9X đã rời vùng quê trung du Phú Thọ lên vùng lòng hồ thủy điện Na Hang (Tuyên Quang) để lập nghiệp bằng nghề nuôi cá lồng. Sau nhiều năm kiên trì và quyết tâm, anh đã thành công và làm giàu từ mô hình này ở chốn sơn thủy.Trang trại ven đô thu lãi trên 3 trăm triệu đồng/năm
Về xóm Phong Khánh, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, hỏi về anh Hồ Văn Bình thì ai cũng biết.Quảng Ngãi: Thu nhập cao và ổn định từ nuôi trùn quế
Mặc dù bị mất một cánh tay, sức khỏe giảm sút, nhưng ông Lê Hồng Công, 60 tuổi ở đội 6, thôn Hưng Nhượng Bắc, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi luôn mày mò, nghiên cứu, học hỏi về kỹ thuật để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Một trong những mô hình đang được ông triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao đó là sản xuất phân hữu cơ trùn quế, trùn quế giống và trùn quế tinh, đem lại nguồn thu nhập khá và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.Lâm Đồng: Nuôi vịt trên sàn lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao
Đến với gia đình anh Nguyễn Văn Thường tại thôn 3, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước đàn vịt khoảng 800 con của gia đình anh được nuôi trên sàn lưới với diện tích khoảng 100m2, trông rất khỏe mạnh và sạch sẽ.Cây táo ghép cho thu nhập cao
Từ trồng thử nghiệm 5 cây giống táo chua và táo ngọt có nguồn góc từ tỉnh Hưng Yên, rồi ghép với gốc cây táo hoang dại tại đại phương, ông Nguyễn Văn Hồng sinh năm 1962 đã trồng thành công vườn táo 200 gốc, thu về khoảng 300 triệu đồng mỗi năm.Người nông dân hơn 20 năm gắn bó với cây bưởi Phúc Trạch
Nói đến bưởi Phúc Trạch phải nhớ đến huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh), nơi đây được xem là cái “nôi” hình thành nên một loại quả đặc sản đã có thương hiệu trên mọi miền. Và những người nông dân nơi đây đã cùng với cây bưởi Phúc Trạch trải qua nhiều thăng trầm để đến bây giờ loại quả này vẫn giữ nguyên được độ ngon, ngọt đúng với hương vị của nó. Là một người nông dân cần cù, chịu khó, ham học hỏi và đầy ý chí quyết tâm, ông Lê Văn Tỵ ở xóm 8, xã Hương Thủy (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã gây dựng và phát triển giống bưởi thương hiệu này hơn 20 năm nay.Nuôi nhím thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao
Là hộ nuôi nhím đầu tiên tại khu phố Lễ Xuyên, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, bác Nguyễn Ngọc Tuấn là ví dụ điển hình của việc chăn nuôi động vật hoang dã thành công. Mô hình của bác không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn giúp các hộ xung quanh có động lực phát huy tinh thần sáng tạo để nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.Thái Bình: Đánh thức đất hoang nhờ trồng cây dược liệu
Có một vùng đất hàng chục ha tại xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) tưởng chừng như đã bị ngủ quên trong tâm trí người dân nơi đây, đã nhiều năm chỉ là nơi cư trú của lũ chuột và cỏ dại. Vậy mà chỉ sau 3 năm, với bàn tay, trí óc của anh Nguyễn Nhật Duật, mảnh đất như đã bừng tỉnh dậy, trở nên màu mỡ đối với cây đinh lăng và một số cây dược liệu khác.Quảng Bình: Đi lên từ mô hình kinh tế tổng hợp
Sinh ra, lớn lên gắn bó với nghề nông, sau khi hoàn thành nhiệm vụ của một người chiến sỹ thanh niên xung phong, trở về quê ông quyết định gắn bó với mảnh đất nơi mình đã sinh ra. Được lãnh đạo chính quyền địa phương tin tưởng phân công làm Tổ trưởng Tổ nuôi trồng thuỷ sản của xã và tham gia Ban chấp hành Hội Cựu thanh niên xung phong xã, ông luôn trăn trở để tìm cách thoát nghèo. Và ông đã thực sự thành công với mô hình kinh tế lúa – cá – chăn nuôi kết hợp. Ông là Lê Văn Dũng, 62 tuổi ở thôn Lương Yến, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.Lâm Đồng: Nấm rơm bén rễ trên vùng lúa Cát Tiên
Sau một thời gian đi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, cuối năm 2017, anh Nguyễn Tiến Dũng ở thôn Trung Hưng, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên đã mạnh dạn thử nghiệm mô hình trồng nấm rơm ngay tại quê nhà. Bước đầu mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khả quan, mở ra triển vọng về một ngành nghề mới trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân huyện Cát Tiên - một trong hai vùng sản xuất lúa lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng.Làm giàu từ vườn cây ăn trái
Thời gian qua, một số nông dân ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã giàu lên từ những vườn trái cây đặc sản như nhãn xuồng cơm vàng, nhãn xuồng bắp cải hay bơ sáp... Họ trồng, đầu tư, chăm sóc theo hướng sản xuất an toàn và chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ nên các loại trái cây đặc sản dần có chỗ đứng trên thị trường.Làm giàu từ vườn cây ăn trái
Thời gian qua, một số nông dân ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã giàu lên từ những vườn trái cây đặc sản như nhãn xuồng cơm vàng, nhãn xuồng bắp cải hay bơ sáp... Họ trồng, đầu tư, chăm sóc theo hướng sản xuất an toàn và chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ nên các loại trái cây đặc sản dần có chỗ đứng trên thị trường.Hải Dương: Thu tiền tỷ từ các lồng nuôi cá đặc sản
Sinh ra và lớn lên ở tại thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách (Hải Dương), tháng 5/1971, thanh niên Nguyễn Trung Tựu nhập ngũ vào chiến trường B tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 1982, Nguyễn Trung Tựu xuất ngũ về công tác ở xã, trúng cử vào vị trí Chủ tịch xã Nam Tân. Gần 30 năm làm công tác lãnh đạo nhưng cựu chiến binh Nguyễn Trung Tựu vẫn nung nấu một ước mơ làm giàu từ nguồn lợi sông nước trên chính mảnh đất quê hương mình.Người biến đồng đất quê hương thành những cánh đồng vàng
Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm là những nhận xét về anh Hà Quang Nam ở xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh), người đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Đồng Vàng. Từ khi thành lập, HTX đã mở ra hướng phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả, tạo việc làm cho người dân địa phương.An Giang: Mạnh dạn chuyển đổi sang trồng chanh giấy cho thu nhập cao
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều nông dân ở xã biên giới Phú Lộc, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa, vườn tạp kém hiệu quả sang phát triển các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế, có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.


Chàng trai ngành công nghệ say mê sản xuất đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo được xem là loại dược liệu quý, tốt cho sức khỏe. Loại dược liệu này chỉ có thể được tìm thấy ở những vùng có điều kiện thời tiết lạnh giá, thế nhưng hiện nó đã được nuôi thành công trong các phòng thí nghiệm.Thanh niên người Dao làm kinh tế giỏi
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương đầy khó khăn, anh Ngô Văn Hổ, thôn 4, Khe Phầy, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã không ngừng cố gắng phấn đấu vươn lên để có cuộc sống ngày một tốt hơn.Thái Bình: Thu tiền tỷ từ việc nuôi tôm “không kháng sinh”
Mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, với việc sử dụng loại enzim (EM) được chế biến từ tỏi, mô hình nuôi tôm “không kháng sinh” của chị Nguyễn Thị Thủy ở huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao…Cây nhãn Hưng Yên trên đất Tây Nguyên
Anh Nguyễn Đình Lắp, một trong những nông dân đầu tiên đưa cây nhãn vào trồng trên vùng đất xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.Thu nhập cao từ trồng hoa lan
Không chỉ khách hàng và những người yêu hoa lan ở Lâm Đồng biết đến vườn hoa lan mang thương hiệu Tâm Viễn, mà ngay cả những khách hàng ở Hà Nội, Thái Bình, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và kể cả khách hàng ở các tỉnh Miền Đông Nam Bộ cũng đã đến tìm về tận huyện Đơn Dương để mua giống hoa lan vũ nữ và giả hạc Đài Loan của vườn hoa lan Tâm Viễn.Học ông Tỷ cách nuôi trùn vừa “nhàn thân” lại tăng thu nhập
“Làm gì chớ nuôi trùn quế bây giờ sướng lắm. Chỉ cần đổ phân bò vào chuồng cho trùn ăn rồi nghỉ đi chơi, 2 tháng sau mới phải đảo phân” – ông Huỳnh Văn Tỷ, ở thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) đã tuyên bố “chắc nịch” như vậy khi được chúng tôi hỏi thăm về kinh nghiệm nuôi trùn quế tại hộ gia đình ông.Nghề “một vốn bốn lời”
Từ niềm đam mê và khát vọng làm giàu, ông Bùi Văn Anh ở xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình bắt đầu khởi nghiệp từ 10 đàn ong mật vào năm 2010.“U70” vẫn hăng say sản xuất
Củ Chi - huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM), một vùng đất có bề dày lịch sử oai hùng trong chiến tranh và là vùng đất đã sản sinh ra những người con luôn mang trong mình tinh thần bất khuất, gan dạ, kiên cường, sẵn sàng hy sinh để giữ vững trận địa chiến lược quan trọng, nên đã được mệnh danh là "Đất thép thành đồng". Đó là trong thời chiến, còn ở thời bình, hiện Củ Chi đã vươn lên trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp, công nghiệp chất lượng cao của thành phố mang tên Bác.Đăk Nông: Thành công từ mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ
Hưởng ứng phong trào sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, trong những năm qua, tại Đăk Nông đã có nhiều mô hình sản xuất, canh tác theo hướng hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Điển hình là mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp theo hướng hữu cơ của gia đình ông Nguyễn Quốc Khánh ở thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đăk Rlấp.Bắc Giang: Thanh long ruột đỏ “vươn dốc lên đồi”
Theo giới thiệu của đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ của gia đình chị Nguyễn Thị Thủy và chị Phạm Thị Yến ở thôn Mải, xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế, người tiên phong đưa cây thanh long ruột đỏ trồng trên đất đồi.Chị Trần Thị Sánh làm kinh tế giỏi
Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Trần Thị Sánh (sinh năm 1974 quê gốc Nam Định) nhưng năm 1977, chị theo gia đình lên tỉnh Yên Bái sinh sống. Đến năm 1994 chị lập gia đình và sinh sống tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.Hà Giang: Nuôi trâu vỗ béo thu lãi 250 triệu đồng/năm
Đó là mô hình nuôi vỗ béo trâu gắn với trồng cỏ của gia đình anh Lý Đức Hà ở thôn Tà Lượt, xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần (Hà Giang).Nuôi cá Koi làm giàu
Tận dụng những hồ nuôi cá diêu hồng của gia đình, anh Nguyễn Bá Luyện ở thôn Tân Lập, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đã đầu tư nuôi cá Koi, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.Người nông dân thành công với nghề nuôi cút
Với trang trại nhỏ trên sườn đồi rộng 4.000m2, người nông dân chuyên cần ấy cặm cụi chăm sóc hai trại cút rộng 400 m2 và hơn 200 cây bơ giống 034 đang cho quả trĩu cành. Anh chính là Nguyễn Văn Lâm hiện cư trú tại thôn 4, xã Đam Bri, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.Chàng kỹ sư công nghệ sinh học làm giàu từ cây dược liệu
Có một công việc đáng ao ước tại một cơ quan nghiên cứu uy tín, một vị trí phó phòng sau bao nỗ lực phấn đấu, được giao nhiệm vụ phụ trách nhóm tạo giống cây trồng bằng bức xạ sinh học nhưng chừng đó vẫn chưa đủ thỏa mãn chàng thanh niên Nguyễn Đình Thành (thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.Người mang màu xanh cho đất
Hiện nay, nhiều nông dân có xu hướng muốn bỏ ruộng thì anh Phan Ngọc Tý – chủ cơ sở chuyên sản xuất các loại cây giống tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình lại có mong muốn được thuê thêm đất để nhân giống cây bóng mát, cây lâu niên phục vụ cho xã hội, ươm những mầm xanh cho mảnh đất quê hương.Mô hình giúp nông dân thoát nghèo
Mô hình nuôi lươn không bùn không còn là mới lạ và nó cũng chính là mô hình mang lại nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của một gia đình nông dân nghèo - gia đình anh Nguyễn Văn Nam ở ấp Vĩnh Phú A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.Cơ sở sản xuất hoa hồng đầu tiên tại thành phố Đồng Xoài
Trại hoa hồng JCK tại ấp 3, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài của anh Phạm Tuân được biết đến là cơ sở sản xuất hoa hồng đầu tiên tại thành phố Đồng Xoài. Đây cũng là địa chỉ tìm đến của nhiều người chơi hoa trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.Triển vọng canh tác “đa cây” trong vườn cà phê

Trước thực tế giá cả các loại nông sản chủ lực như cà phê, hồ tiêu bấp bênh, nhiều nông dân ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tích cực tìm hiểu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xen canh nhiều loại cây nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập.Giải pháp trồng thanh long ruột đỏ đạt giải Nhất Hội thi “Sáng tạo nhà nông tỉnh Bình Định”

Nhận thấy cây thanh long ruột đỏ có năng suất và hiệu quả kinh tế cao, năm 2015, gia đình ông Nguyễn Văn Chung ở thôn Định Tố, thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích 4.800 m2 đất đồi kém hiệu quả sang trồng 540 gốc thanh long ruột đỏ.Thu tiền tỷ từ nuôi ba ba gai
Nuôi ba ba gai là nghề mang lại thu nhập cao và đã trở thành nghề ăn sâu vào máu thịt của nhiều người dân các xã vùng ngoài huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Nghị, thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ba ba gai sinh sản.Bưởi da xanh bén rễ đất Rô Men

Mấy năm trở lại đây, phong trào chuyển đổi giống cây trồng trên địa bàn xã Rô Men, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng phát triển mạnh mẽ. Nhiều hộ gia đình ở đây đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Gia đình anh Lê Văn Hùng ở thôn 2, xã Rô Men là một điển hình trong việc chuyển cà phê sang trồng bưởi da xanh trong những năm qua.Trồng lan với niềm đam mê
Trước khi đến với nghề trồng lan, chị Nguyễn Thị Thanh Dung - chủ vườn lan Thanh Dung (ấp Bầu Tròn, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) chỉ là một nhân viên văn phòng, không một chút “vốn liếng” về kỹ thuật trồng và chăm sóc lan.


Hà Tĩnh: Khởi nghiệp từ nghề làm miến gạo của đôi vợ chồng trẻ

Với mong muốn có một công việc ổn định và mang tới mọi người sản phẩm sạch từ chính hạt gạo của quê nhà, đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Hà Phương và anh Nguyễn Tiến Lương ở thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo trên mảnh đất quê hương mình.Vượt khó từ đồi Động Tranh

Nghe kể về tấm gương vượt khó làm giàu của gia đình anh Nguyễn Luận và chị Nguyễn Thị Tuệ đã lâu nhưng vừa qua trong một chuyến công tác tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, tôi mới có dịp đến thôn Thanh Sơn, xã Quảng Thanh để tham quan, tìm hiểu mô hình kinh tế tiêu biểu của gia đình người Công giáo được nhiều người khen ngợi này.Người tiên phong mang cây chanh leo về bản Tiên Đồng
Giữa trưa hè với cái nắng chói chang, ngồi trò chuyện với bà Đặng Thị Sâm, người tiên phong trồng chanh leo trên bản Tiên Đồng, xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, được nhâm nhi cốc nước chanh leo vàng óng với vị chua chua, ngọt ngọt, thơm mát đã giúp xua tan cái oi nóng mùa hè.Hà Giang: Thu nhập trên 350 triệu đồng mỗi năm từ nghề nuôi ong

Đó là nghề nuôi ong du mục của anh Ngũ Minh Lượng thôn Nặm Tuộc, xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.Học cách làm hay từ mô hình VAC theo chuỗi khép kín

Bên bờ sông Hồng thuộc thôn Hoàng Xuyên, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đang vươn lên 1 khu sản xuất tổng hợp VAC (vườn, ao, chuồng) theo quy trình “chuỗi” khép kín đầy khoa học và sáng tạo.Hà Tĩnh: Làm giàu trên đất hoang từ hai bàn tay trắng

Bằng bàn tay, khối óc và ý chí quyết tâm cao, vợ chồng chị Võ Thị Loan ở thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã “khai hoang thục phá” vùng đất bỏ hoang tại đồi Kỷ Vọ để xây dựng nên trang trại tổng hợp rộng 5ha với doanh thu tiền tỷ mỗi năm.Hà Nội: Chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết – hướng phát triển kinh tế hiệu quả

Những năm qua, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia cầm, tạo điều kiện cho người dân mở rộng quy mô theo hướng gia trại, trang trại có đầu tư lớn, đồng thời đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật, ứng dụng vào chăn nuôi nhằm nâng cao đời sống kinh tế cho người dân.Ứng dụng công nghệ mới để làm giàu bằng nghề truyền thống

Nhờ áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nên với 4 ha đất đá bạc màu trồng dâu và 250m2 diện tích khay nuôi tằm, gia đình chị Lệ Thị Hiền ở thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thu lợi khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.Quảng Trị: Thu nhập cao trong mùa nắng nóng nhờ trồng nấm hoàng đế

Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị Hải đang đưa vào trồng. Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô vươn lên từ mặt đất. Chị Hải vui vẻ cho biết đây là giống nấm hoàng đế, nấm này có tên gọi khác là nấm milky, là loại nấm mới tại tỉnh Quảng Trị, chị cũng là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.Bà Rịa – Vũng Tàu: U 80 thu tiền tỷ nhờ nuôi cá nước ngọt
Ở tuổi 80, nhưng ông Nguyễn Ngọc Pha, ở ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn rất say mê với nghề nuôi cá nước ngọt. Sở hữu hơn 8 ha diện tích mặt nước, mỗi năm trang trại của ông xuất bán ra thị trường khoảng 400 tấn cá thịt.

Bắc Kạn: Hiệu quả kinh tế từ cây ba kích

Từ chỗ thường xuyên vào rừng khai thác dược liệu, hai anh em người Mông ở xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã mạnh dạn đưa cây ba kích rừng về trồng trong vườn nhà. Với sự giúp đỡ của Hội Nông dân, mô hình trồng và nhân giống cây ba kích đã được mở rộng.Bắc Ninh: Cô gái với giấc mơ làm giàu bằng nghề trồng nấm

Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết với nông nghiệp, chị Lương Thị Kim Ngọc - Giám đốc HTX sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Minh Ngọc, thôn Hiệp Sơn, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình đã bước đầu đạt được thành công với mô hình trồng nấm của mình.Khánh Hòa: Người mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trên cây trồng mới

Anh Nguyễn Hữu Linh ở tổ dân phố Yên Hòa 2, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, là một nông dân luôn năng động trong học hỏi tiến bộ khoa học kỹ thuật, chăm chỉ, chịu khó trong sản xuất nông nghiệp.Phú Yên: Tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi

Chị Phạm Thị Thu Bình, thôn Bình Chính, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên là một phụ nữ thuần nông, chất phác nhưng lại là một người chịu khó, dám nghĩ, dám làm và đã vươn lên trở thành một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi.Trà Vinh: Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở huyện Tiểu Cần đang mang lại nguồn thu nhập cao và mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho nông dân địa phương này.Đắk Nông: Làm giàu nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm

Trong những năm trở lại đây, giá hồ tiêu liên tục giảm khiến cho không ít hộ trồng tiêu tại Đắk Nông lao đao, rơi vào cảnh nợ nần. Đứng trước cảnh đó không ít người dân đã “buông xuôi” bỏ mặc vườn, tuy nhiên vẫn có những người nông dân tâm huyết với cây tiêu, đã thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm để sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu, đem lại thu nhập ổn định và làm giàu cho gia đình.Người đam mê với mô hình dưa sạch trong nhà kính

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Bùi Văn Chung, xóm 5, thôn Bài Lâm Thượng, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đã rời phố để về quê lập nghiệp và theo đuổi đam mê với mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính theo công nghệ cao.Đồng Tháp: Khởi nghiệp từ sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh truyền thống

Khởi nghiệp từ việc khai thác “tài nguyên bản địa” là điều mà đa số các bạn trẻ ngày nay quan tâm, trong số đó có chị Lương Thị Bích Tuyền, sinh năm 1988, ở ấp 1, xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã chọn khởi nghiệp từ nước mắm nhỉ cá linh, đậm đà hương vị hồn cốt quê hương.Phú Yên: Trồng sơ-ri cho thu nhập khá trên đất sỏi cốm

Đến xã An Hòa, huyện Tuy An không ai không biết đến ông Nguyễn Thế Thoại ở thôn Tân Định bởi ông là người “dám nghĩ, dám làm” khi khai phá đất đồi lẫn đá để trồng cây sơ-ri. Đây là mô hình trồng sơ-ri đầu tiên tại xã và cũng là mô hình điểm của tỉnh Phú Yên.Lâm Đồng: Nâng cao thu nhập nhờ trồng xen nhiều loại cây trồng trong vườn cà phê

Với kinh nghiệm 25 năm gắn bó với cây cà phê, ông Ngô Văn Phi ở thôn Tân Phú, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng hiện có 7 ha cà phê trồng xen và 3 ha cà phê trồng thuần, mỗi năm thu về 24 tấn cà phê nhân, lợi nhuận thu được khoảng 1 tỷ đồng/năm.Bắc Ninh: Người đam mê làm giàu từ mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt

Đi dọc triền đê từ xã Xuân Lai đến xã Đại Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh), cứ khoảng 200 - 500m, tôi bắt gặp một màu trắng như mây của những đàn vịt trông thật đẹp mắt. Tò mò đến gần và hỏi thăm, được biết đó là đàn vịt nuôi của anh Nguyễn Sỹ Quý, thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình.Tuyên Quang: Thu nhập cao từ mô hình trồng ổi

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Yên Sơn, thời gian qua nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái, hoa màu, cho thu nhập cao, điển hình là mô hình trồng ổi lê Đài Loan ở xã Tứ Quận.Thái Bình: Làm giàu nhờ trồng sen

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trên con đường làm giàu chính đáng bằng tài năng, bản lĩnh của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.An Giang: Khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

Xã Vĩnh Xương thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang là xã chuyên canh về trồng lúa và ương nuôi cá tra. Do giá cả thị trường không ổn định, năng suất thấp nên một số nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Nổi bật trong số đó là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Hồ Thanh Tuấn ở ấp 2.Đồng Tháp: Cựu chiến binh thành công với sản phẩm “Gạo lứt Huyết rồng và Bột gạo Huyết rồng”

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Tam Nông đã phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” bắt tay vào lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Nổi bật là mô hình sản xuất thành công sản phẩm gạo lứt Huyết rồng và bột gạo Huyết rồng của ông Lê Văn Đấu (sinh năm 1947) ở ấp Long An A, xã Phú Thành A.Lâm Đồng: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi thỏ

Đến thăm mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình anh Trần Ngọc Dư ở thôn Trại Phong, xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, Lâm Đồng, chúng tôi được tận mắt chứng kiến đàn thỏ khỏe mạnh với đủ loại màu sắc và kích cỡ.Tiền Giang: Làm giàu từ mô hình trồng chanh không hạt

Trên địa bàn huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) có hơn 160 ha trồng chanh. Từ lâu người dân nơi đây biết đến cây chanh như là loại cây trồng phụ xen trong vườn cây ăn trái để góp phần tăng thêm thu nhập kinh tế, ít ai chú trọng việc đưa cây chanh là cây trồng chính. Thời gian gần đây, một số hộ nông dân trong huyện đã mạnh dạn chuyển đổi sang chuyên canh trồng chanh, xem đó là kinh tế chủ lực và họ đã rất thành công, vươn lên làm giàu chỉ trong thời gian ngắn.Bắc Giang: Tăng thu nhập nhờ ươm cây đào giống

Trong khi nhiều gia đình cùng tổ dân phố và các xã, phường lân cận đi sâu vào việc trồng đào cảnh chơi tết thì ông Trần Văn Thuấn, tổ dân phố Quyết Thắng, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang lại chuyên sâu vào nghề ươm trồng cây đào giống, mỗi sào cũng cho thu nhập 30 - 40 triệu đồng.Đồng Tháp: Học cách làm hay từ mô hình “Cây xoài nhà tôi”

Dù không có diện tích để canh tác hay trồng trọt nhưng người tiêu dùng vẫn có cơ hội sở hữu vài cây xoài, thậm chí cả vườn xoài đặc sản ở huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) thông qua mô hình “Cây xoài nhà tôi”. Đây là ý tưởng độc đáo của Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, với mong muốn mang sản phẩm của mình đến gần hơn nữa với người tiêu dùng.Tiền Giang: Bao lưới trồng mãng cầu - khắc phục ruồi đục trái

Anh Nguyễn Văn Nhàn (tên thường gọi Ba Nhàn) sinh 1953, ngụ ấp Mỹ Thuận, xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, là một nông dân tiêu biểu đi đầu với mô hình trồng cây mãng cầu Thái từ hạt tại vùng đất phèn của xã Thạnh Mỹ. Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn trong huyện phải tỉa bỏ trái hoặc đốn bỏ cây mãng cầu vì dịch ruồi đục trái gây thất thu năng suất và giảm phẩm chất trái nhưng anh Ba Nhàn vẫn trồng mãng cầu cho năng suất cao.Nuôi gà sạch theo chuỗi - Hướng đi an toàn cho người chăn nuôi

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm sạch nói chung và thịt gà sạch nói riêng, anh Đinh Văn Hải, thôn Khúc Bánh, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Golden Star (ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) sản xuất thịt gà sạch khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ, đóng gói và vận chuyển sản phẩm.Yên Bái: Khát vọng đổi đời từ mô hình trồng xen canh cam và chè

Cuộc sống bần hàn, trẻ nhỏ không được đầu tư học hành, người già trong nhà không được chăm sóc sức khỏe thường xuyên là niềm day dứt, nỗi đau nhưng cũng là động lực để vợ chồng chị Hà Thị Lan, thôn 9, xã Tân Thịnh, Văn Chấn, Yên Bái quyết tâm thay đổi cách thức canh tác để cải thiện thu nhập cho gia đình.Làm giàu từ giống vịt bầu cổ rụt

Đây là giống vịt đặc sản địa phương được gia đình ông Lương Văn Măng chăn nuôi, gìn giữ và phát triển từ mấy chục năm nay. Đàn vịt được nuôi từ thời cha ông để lại. Vịt bầu cổ dụt được đánh giá là giống vịt có thịt thơm ngon nhất của tỉnh Lào Cai.Lào Cai: Thu tiền triệu mỗi ngày từ trồng cây măng tây xanh

Chúng tôi có dịp đến thăm mô hình trồng giống rau “hoàng đế” (măng tây xanh) của anh Thái, xã Hồng Đà, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vào những ngày đầu năm 2019. Đứng giữa 1 ha cây măng tây xanh ngắt với những mầm măng nhú lên mơn mởn, mập mạp, chúng tôi không khỏi rời mắt. Được biết mô hình đã mang về cho anh tiền triệu mỗi ngày.Yên Bái: Mô hình tưới nước thông minh cho vườn bưởi Đại Minh

Đến thăm mô hình áp dụng công nghệ tưới nước điều khiển qua điện thoại thông minh cho vườn bưởi Đại Minh của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Định - Thôn Minh Thân - xã Đại Minh - huyện Yên Bình, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và thán phục trước sự tìm tòi, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của người nông dân trồng bưởi chất phác này.Hà Tĩnh: Người phụ nữ đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình

Là chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, chị Đặng Thị Huấn luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua của Hội, đặc biệt chị luôn là người đi đầu, gương mẫu trong phát triển kinh tế và xây dựng vườn mẫu.Bình Định: Làm giàu nhờ chăn nuôi lợn

Những ngày đầu năm 2019, chúng tôi có dịp đến thăm và trò chuyện với gia đình anh nông dân trẻ Nguyễn Văn Châu ở thôn Bình Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân.BR-VT: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi từ mô hình nuôi heo rừng lai theo công nghệ sinh học

Từ cơ sở hai chuồng, mỗi chuồng có diện tích 10 m2 làm mô hình trình diễn “Nuôi heo (lợn) rừng lai thương phẩm theo công nghệ sinh học” do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai, đến nay cơ sở nuôi heo của chị Lê Thị Cẩm Loan, tại địa chỉ 33 đường Tuệ Tỉnh, khu phố 3, phường Long Toàn, thành phố Bà Rịa, đã phát triển lên 10 chuồng, cung cấp cho thị trường trong tỉnh khoảng 2 tấn thịt heo rừng thương phẩm/năm.Người Mông, Dao làm giàu từ nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Cốc Ly

Sau 7 năm đưa vào thí điểm, nhân rộng và phát triển nghề nuôi cá lồng trên hồ Cốc Ly và đặc biệt sau nửa năm triển khai mô hình nuôi cá tầm nước lạnh, chính quyền và người dân xã Cốc Ly (Bắc Hà) đều khẳng định tuy nhọc nhằn, vất vả, nhưng nếu kiên trì, quyết tâm đầu tư thì nghề nuôi cá lồng cũng đem lại thu nhập khá, xóa nghèo bền vững, từng bước nâng cao đời sống đồng bào Mông, Dao địa phương.Hiệu quả mô hình chăn nuôi “có một không hai” ở Bắc Giang

Xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang nằm trải dài dọc theo con đê sông Thương, có nhiều đồng cỏ tự nhiên, là địa điểm lý tưởng để chăn thả trâu, bò. Nhận thấy điều kiện tự nhiên thuận lợi nên nhiều hộ nông dân của xã đã trú trọng phát triển chăn nuôi nhất là chăn nuôi trâu, bò, trong đó, phải kể đến gia đình anh Thân Văn Tuyến, thôn Sòi, xã Đồng Sơn.Yên Bái: Nuôi thỏ cho thu nhập cao

Đó là lời khẳng định của anh Vũ Mạnh Thắng, thôn Tân Hà - xã Tân Hương - huyện Yên Bình khi so sánh hiệu quả kinh tế của mô hình chăn nuôi thỏ với các đối tượng chăn nuôi khác. Theo anh, nuôi thỏ không cần vốn nhiều, dễ nuôi, kỹ thuật nuôi không đòi hỏi quá cao mà hiệu quả kinh tế thì hơn hẳn.Lão nông “Ba Đảo” với giải pháp tiêu thụ sầu riêng

Đến thôn Bàu Ngé, xã Phước Tín, thị xã Phước Long hỏi thăm ông Trương Văn Đảo trồng sầu riêng thì hầu như mọi người đều biết đến với cái tên thân mật: “Ba Đảo”.Thanh Hóa: Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Được Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đôi lần giới thiệu về anh Trần Giang Nam, một hội viên CCB làm kinh tế giỏi của huyện, vào một buổi chiều đầu xuân Kỷ Hợi (2019), tôi tìm tới tận nhà anh Nam ở thôn Nhạn Trạch, xã Hà Lai để “giải mã” câu chuyện.Thu tiền tỷ mỗi năm từ ứng dụng công nghệ cao trong trồng rau

Những ngày đầu năm 2019, chúng tôi có dịp đến tham quan và trò chuyện với vợ chồng anh Nguyễn Đăng Quý, chị Đặng Thị Cuối, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội, với tư duy dám nghĩ, dám làm và nhận thấy tiềm năng phát triển của ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, anh chị đã xây dựng thành công mô hình sản xuất rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, vừa mang đến sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng và nâng cao thu nhập cho gia đình.Hải Dương: Làm giàu từ rau quả hữu cơ

Nhiều năm gắn bó với đồng ruộng, nông dân Nguyễn Văn Thuấn ở Bạch Đằng - Kinh Môn - Hải Dương đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ cao để sản xuất rau, quả hữu cơ an toàn.Bắc Giang: Thơm ngon trái ổi Phúc Hòa

Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là xã nổi tiếng với vải thiều chín sớm và giờ đây có thêm trái ổi thơm ngon được người dân trong và ngoài vùng biết đến. Ổi Phúc Hòa được nhiều thương lái đến tận vườn đặt mua để vận chuyển đi tiêu thụ ở các nơi.Hải Dương: Người dành cả tuổi trẻ để ươm mầm hoa giống

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ", với anh Nguyễn Văn Chiến ở thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương thì đã dành cả tuổi trẻ của mình trăn trở, tìm tòi, kiên trì với con đường khởi nghiệp trồng hoa cúc giống. Sự kiên trì bền bỉ, không lùi bước, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn đã giúp anh thành công. Từ bàn tay của anh, mầm hoa nối tiếp những mầm hoa để cho mùa hoa nối tiếp những mùa hoa.Bắc Giang: Gặp gỡ người bảo tổn loại dược liệu quý - sâm Nam núi Dành

Tương truyền rằng, có một loài sâm quý mọc ở núi Dành, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã chữa khỏi bệnh mù lòa cho mẹ vua Tự Đức. Từ khi trở thành sản vật tiến vua, sâm Nam núi Dành được coi như “sâm tiên”, người đời săn tìm ráo riết. Một gốc sâm to có thể đổi được cả tạ gạo trắng.BRVT: Hiệu quả từ mô hình trồng xen cây hoài sơn trong vườn tiêu

Khi giá tiêu ở mức thấp, thu không đủ bù chi khiến nhiều người trồng tiêu ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói chung và huyện Xuyên Mộc nói riêng không mặn mà đầu tư giữ vườn tiêu. Anh Lâm Ngọc Nhâm, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Thương mại Du lịch Bầu Mây (xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thì lại có suy nghĩ hoàn toàn ngược lại.Bình Định: Làm giàu nhờ trồng quýt đường

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hiện nay gia đình ông Nguyễn Cai, ở thôn Đồng Sim, xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định thu nhập gần 300 triệu đồng mỗi năm, sau khi đã trừ mọi chi phí đầu tư trên diện tích 1 ha trồng quýt đường.BRVT: Thu tiền tỷ từ sản xuất con giống nhuyễn thể hai mảnh vỏ

Trại giống ở số 136, đường Chi Lăng, phường 12, thành phố Vũng Tàu của anh Trần Văn Vỵ là cơ sở chuyên sản xuất con giống nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Ngoài sản xuất con giống hàu sữa (hàu Thái Bình Dương), anh còn nghiên cứu sản xuất thành công con giống nghêu hai vòi (sò mía).Tiền Giang: Nông dân đam mê nhân giống cây khoai mỡ

Đó là anh Lê Việt Hà ở ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Qua tìm tòi, học hỏi để chọn giống mới sạch bệnh, anh đã tìm đến với kỹ thuật nhân giống khoai mỡ bằng phương pháp nuôi cấy mô.Hà Giang: Chàng trai dân tộc Dao làm kinh tế giỏi

Hoàng Su Phì là một trong 6 huyện nghèo của Hà Giang được thụ hưởng các chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Tuy nhiên, trên mảnh đất còn nhiều khó khăn này vẫn xuất hiện nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Điển hình trong số đó là gia đình anh Triệu Chòi Khiền, người dân tộc Dao ở thôn Chiến Thắng, xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang).Bà Rịa – Vũng Tàu: Sản xuất giống cá chẽm cho thu nhập cao

Mỗi năm sản xuất 4 đợt, mỗi đợt thu hoạch từ 250.000 - 300.000 con giống các chẽm, kích thước 3-5 cm, cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Hồ, địa chỉ số 92, đường Chi Lăng, phường 12, thành phố Vũng Tàu thu lời khoảng 500 triệu đồng/năm.Bắc Giang: Mô hình rau “5 không” của chàng bí thư đoàn

Anh Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1990) hiện đang là bí thư đoàn phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, là một trong những gương mặt tiêu biểu của tỉnh trong phong trào thanh niên khởi nghiệp từ nông nghiệp “sạch”.Vườn nho sạch sản xuất theo hướng hữu cơ ở đất Sài thành

Là người công tác trong ngành sản xuất sơn, không biết gì về chuyên ngành nông nghiệp trồng trọt nhưng ông Trương Văn Ở (14/8 hẻm 14, tổ 12, khu phố 5, đường 359, phường Phước Long B, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu, lai ghép thành công giống nho có nguồn gốc từ Phan Rang – Ninh Thuận để phát triển và nhân rộng tại đất Sài Gòn.Đồng Tháp: Lão nông “mê” nông nghiệp công nghệ cao

Đi học tập kinh nghiệm tại nước ngoài, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm là câu chuyện “thật như đùa” của lão nông Nguyễn Văn Thức (62 tuổi) – người mới chỉ học hết lớp 5 trường làng tại ấp Thạnh Phú, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang.Hà Giang: Gương sáng trong phát triển kinh tế

Đó là tấm gương làm kinh tế giỏi của chị Thò Thị Già, người dân tộc Mông ở thôn Há Chế, xã Tả Lủng huyện Mèo Vạc (Hà Giang).Hòa Bình: 9x khởi nghiệp thành công với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô

Cầm trên tay tấm bằng cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Latrobe (Australia) là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, thế nhưng chàng trai 9x đã không tìm cho mình một công việc tốt theo chuyên ngành của mình khi ra trường mà quyết định trở về quê khởi nghiệp với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô và thành công khi mới ngoài 27 tuổi. Chàng trai đó là Trần Trung Đức, xóm Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.Hà Tĩnh: Nuôi vịt đẻ trên đất cát

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các xã vùng ven biển Hà Tĩnh không chỉ tập trung vào nghề biển mà đã có sự thay đổi về tư duy sản xuất để phát triển thêm các loại hình kinh tế nông nghiệp khác nhằm đa dạng hóa ngành nghề, nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh Nguyễn Văn Trợ sống tại thôn Bắc văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh là một trong những tấm gương như thế.Hà Nam: Gặp gỡ người cán bộ khuyến nông khởi nghiệp thành công

Tại cuộc thi “Phụ nữ với khởi nghiệp và sáng tạo” do Liên hiệp Hội phụ nữ tỉnh Hà Nam tổ chức mùa hè năm 2018, cán bộ khuyến nông Nguyễn Thị Phương Liên đã vinh dự đạt giải Nhì bằng chính sự thông minh, sáng tạo, năng động trong lựa chọn khởi nghiệp của mình, đó là làm trang trại sản xuất kinh doanh rau an toàn với tên cơ sở “Trang trại Liên Hiệp”.Đồng tiền khoe sắc trên đất cao nguyên

Với tổng diện tích đất 0,7 ha, qua nhiều năm trồng cà phê và hồng, gia đình anh Nguyễn Minh Độ ở tổ dân phố Hòa Bình, thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng chỉ thu nhập khoảng 75 triệu đồng/năm. Sau khi chuyển đổi 0,4 ha sang trồng hoa công nghệ cao, mỗi năm anh thu về hơn 600 triệu đồng/năm. Có được thành công trên là nhờ sự nhạy bén tìm tòi hướng đi mới.Bà Rịa Vũng Tàu: Nuôi lươn trong bể lót bạt cho thu nhập cao

Anh Nguyễn Lê Kim Phát, ngụ ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (32 tuổi) đã chuyển đổi phương pháp nuôi lươn từ bể xi măng sang bể bạt, từ sạp tre sang dây nilon. Sau 8-10 tháng nuôi, mỗi bể 6m2 thu hoạch được 4 tạ lươn thịt, trừ chi phí anh thu lãi 34 triệu đồng/bể.Hà Tĩnh: “Cắt cành” thanh long ruột đỏ mang bán, thu về lợi nhuận cao

Thành công với mô hình thanh long ruột đỏ, gia đình anh Lê Hồng Điệp đã trở thành địa chỉ để nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh đến tham quan, học hỏi. Cũng từ nhu cầu của bà con trong việc nhân giống, mở rộng diện tích, ngay sau vụ thu hoạch vừa qua, ạnh đã chặt tỉa cành để cung cấp giống cho bà con.Lào Cai: Trồng bưởi da xanh xen ổi Đài Loan và cam Vinh cho thu nhập cao

Thấy cây bưởi ba xanh, ổi Đài Loan và cây cam Vinh dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Lương Văn Trung ở bản Bùn 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên Lào Cai đã mạnh dạn trồng xen ba loại cây trên diện tích gần 3ha.TP. Hồ Chí Minh: Trồng rau thủy canh công nghệ cao

Trồng rau thủy canh là một giải pháp ứng dụng kỹ thuật tiên tiến sử dụng dung dịch dinh dưỡng chứ không dùng đất. Đây là mô hình sản xuất rau an toàn cho hiệu quả kinh tế cao được nhiều người ở TP. Hồ Chí Minh chọn để làm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình và cung cấp ra thị trường sản phẩm an toàn. Anh Lâm Ngọc Tuấn (1983) tại số 68 đường Bùi Xuân Trạch, khu phố Ông Nhiêu, Long Trường, Q9, TP.HCM là một trong những người như thế.Làm giàu với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi

Để phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội, đã có không ít hộ dân trong huyện mạnh dạn, năng động, dám nghĩ, dám làm xây dựng các mô hình nông nghiệp đem lại hiệu quả cao. Điển hình là hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thủy – Hội viên Hội Nông dân thôn Tiền, xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã khai thác tốt về lợi thế đất đai để đầu tư vào mô hình trồng trọt và chăn nuôi, trừ chi phí mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.Đắk Nông: Trồng mít Thái cho thu nhập cao

Về vùng đất thuộc xã vùng 3, thôn Nam Định, xã Đak Găn, huyện Đak Mil hỏi nhà anh Hiển mít (tức Trần Văn Hiển) bà con ai cũng hết lời khen ngợi và thán phục.Bình Phước: Cách làm giàu từ con dê của thanh niên 9x

Nguyễn Huy sinh năm 1991, từng tốt nghiệp Đại học Tài nguyên – Môi trường thành phố Hồ Chí Minh nhưng không làm việc theo ngành học mà trở về quê hương Bình Long để lập nghiệp.Quảng Ngãi: Làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại tổng hợp

Có dịp theo chân cán bộ Hội Nông dân huyện Nghĩa Hành, tôi về xã Hành Minh để tham quan mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của nông dân Ngô Hữu Chánh (57 tuổi) - một nông dân tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi từ nhiều năm qua.Bắc Ninh: Làm giàu từ cây dược liệu

Nắm bắt được nhu cầu về sản phẩm từ các loại cây dược liệu trên thị trường ngày càng lớn và để khai thác tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu quê hương, nhiều hộ nông dân trong tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư xây dựng các mô hình trồng cây dược liệu để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.Đăk Nông: Kỹ sư ngành tự nhiên chuyển sang làm nông nghiệp giỏi

Tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên, ra trường với mức lương tương đối hấp dẫn tại một công ty ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng anh Hồ Sỹ Thế Dũng vẫn bỏ nghề để tay ngang sang làm nông nghiệp.Lâm Đồng: Nông dân đam mê nghề nông

Anh Phùng Quang Thọ ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là một nông dân rất tâm huyết với nghề nông của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Anh đã và đang tìm hướng đi cho việc chuyển đổi cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, phấn đấu làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.Quảng Trị: Vườn rau canh tác tự nhiên “mẫu”

Dưới cái nắng hanh hao của những ngày giữa thu, men theo con đường làng quanh co rợp bóng phi lao xanh mát, chúng tôi ghé về thăm mô hình của chị Hoàng Thị Yến ở thôn An Trú, xã Triệu Tài có tiếng với tay trồng rau màu sạch theo phương pháp canh tác tự nhiên (CTTN).Đăk Nông: Thành công nhờ mạnh dạn trồng rau rừng

Trong điều kiện hiện nay, đời sống con người ngày càng nâng cao thì những loại rau sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, không bón bằng phân hóa học, không thuốc hóa học, rau được trồng ở đất núi rừng mà lớn lên xanh tốt luôn được các chị em thành thị săn đón, dù giá bán nhiều loại lên tới cả trăm ngàn đồng mỗi kilogam.Quảng Bình: Làm giàu từ nghề cung cấp ếch giống

Mỗi năm cung cấp cho thị trường từ 70 - 80 vạn con ếch giống và 30-35 tấn ếch thịt, trang trại của anh Lê Xuân Ngọc ở thôn Tân Hòa, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có doanh thu trên 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn thu nhập 700-800 triệu đồng.Bắc Ninh: Người cựu chiến binh đam mê nghiên cứu

Ở Hội Người cao tuổi thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, nói đến ông Nguyễn Duy Mùi, Chi hội trưởng Người cao tuổi và hội viên Hội Cựu chiến binh CCB thôn Nội Phú thì mọi người đều biết. Bởi ông là người đam mê nghiên cứu, cải tiến và sáng chế thành công máy nghiền ngô không búa siêu tốc.Quảng Trị: “Cam ngọt” trên vùng đất gò đồi

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng địa phương là việc làm rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế. Thời gian qua, trên vùng gò đồi K4, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị nhiều mô hình cây trồng mới đã xuất hiện, trong đó cây cam là một trong những cây mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể.Lâm Đồng: Làm giàu từ cây bơ trên đất boxit

Trang trại trồng bơ của ông Nguyễn Văn Tắc ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm là một trong những mô hình chuyên canh cây bơ giống BLĐ 034 đã và đang mang lại thu nhập khá tốt từ việc cung cấp mầm ghép và sản phẩm quả bơ chất lượng cao.Đồng Tháp: Bí thư chi đoàn nuôi lươn trong hồ xi măng hiệu quả

Những năm gần đây, nhiều đoàn viên thành niên, nông dân ở các xã An Long, Phú Ninh, Phú Thành A và B, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tận dụng diện tích đất trống cạnh nhà xây hồ xi măng để nuôi lươn và mô hình cho thu nhập cao.Hải Phòng: Tấm gương tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp

Tình yêu với nông nghiệp, gắn bó ruộng đồng, lòng quyết tâm và khát vọng làm giàu chính đáng, từ 6 sào ruộng vừa trồng dưa và lúa, đến nay gia đình ông đã có hơn 30 mẫu ruộng, hàng loạt các máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Điều đặc biệt trong số các máy móc đó, một số máy là do ông tự tay chế tạo.Đăk Nông: Hiệu quả từ mô hình ghép cải tạo vườn cà phê vối già cỗi

Cà phê là loại cây trồng được nhiều bà con ở vùng đất Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đăk Nông nói riêng lựa chon để phát triển kinh tế gia đình bởi nó thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai thổ nhưỡng nơi đây.Thu nhập trăm triệu từ chăn nuôi lợn thịt bằng cám thảo dược

Bất chấp những biến động của thị trường, mô hình chăn nuôi lợn thịt bằng cám thảo dược tự chế biến của anh Dương Đức Lâm ở xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đã khẳng định được tính hiệu quả, bền vững với thu nhập mỗi năm lên tới hàng trăm triệu đồng…Nuôi lợn sạch thảo dược- Hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi

Từ năm 2017 đến đầu năm 2018 vừa qua, giá lợn xuống quá thấp khiến cho nhiều hộ, trang trại chăn nuôi lợn lao đao nhưng mô hình nuôi lợn bằng cám men vi sinh của anh Lê Hữu Phương ở thôn Đồng Đông, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vẫn đứng vững và cho xuất chuồng đều đặn.Lào Cai: Chuyện lão nông làm giàu từ phát triển cây ăn quả ôn đới

Là một trong số ít hộ nông dân đầu tiên tham gia trồng thí điểm 3 loại cây ăn quả đặc sản (đào Pháp, lê VH6, mận tam hoa) và đạt hiệu quả cao, lão nông Vàng Văn Thỉ là tấm gương điển hình trong phong trào thi đua sản xuất, phát triển kinh tế ở huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai).Vĩnh Long: Mô hình trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

Mô hình trồng rau má của anh Phan Dũng Em ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho thu nhập bình quân 800 nghìn đồng/ngày, giúp gia đình anh ổn định cuộc sống và vươn lên khá giàu.Học hỏi cách trồng bí xanh không đất của anh nông dân Củ Chi

Xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi là một trong những xã có bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, sản xuất gắn liền với nhu cầu thị trường đạt hiệu quả cao.Bình Phước: Thu nhập 300 triệu đồng/năm nhờ trồng rau an toàn

Gia đình anh Nguyễn Xuân Quang ở tổ 1, ấp Thanh Thịnh, xã Thanh Lương là một trong 20 hộ gia đình tham gia mô hình trồng rau an toàn trên địa bàn xã.Bình Định: Làm giàu nhờ biết kết hợp chăn nuôi và trồng trọt

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Phù Cát (Bình Định) xuất hiện nhiều mô hình sản xuất tiêu biểu, cho hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ gia đình giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt của gia đình anh Huỳnh Văn Trung ở thôn Phú Gia, xã Cát Tường là một trong những điển hình như vậy.Đăk Lăk: Hiệu quả kinh tế từ vườn sầu riêng trồng xen chuối

Năm 2013, anh Nguyễn Trung Hòa, phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk đã mạnh dạn đầu tư vào gần 30 ha sầu riêng tại Hợp tác xã nông nghiệp Păn Lăm. Tiếp nhận vườn sầu riêng đã suy yếu, già cỗi, năng suất thấp, anh đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi cơ cấu quản lý để giúp vườn sầu riêng phát triển khỏe mạnh, năng suất cao trở lại.An Giang: Nâng cao thu nhập gia đình nhờ mô hình nuôi thỏ

Từ ý định nuôi chơi ban đầu với 2 thỏ cái và 1 thỏ đực, đến nay anh Phạm Thành Chuẩn, sinh năm 1989 ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Trường, huyện An Phú đã có 1 chuồng nuôi thỏ với tổng số lượng đàn thỏ lên đến khoảng 400 con, mang lại thu nhập bình quân cho gia đình khoảng 6 triệu đồng/tháng. Hiện nay, do nhu cầu thị trường ngày càng tăng, vì vậy mà mô hình nuôi thỏ của anh Chuẩn còn hứa hẹn làm giàu với quy mô lớn.Người mạnh dạn ứng dụng công nghệ sinh học nuôi thủy sản ở ao nổi

Nuôi thả thủy sản trong ao nổi được đánh giá là một phương pháp mới, khắc phục các nhược điểm của ao đất truyền thống. Mặc dù thời gian áp dụng chưa dài nhưng kết quả bước đầu đã khẳng định được nhiều ưu thế nổi trội như không phá vỡ hiện trạng đồng ruộng, giảm chi phí nuôi, hạn chế dịch hại và cho năng suất cao. Không dừng lại ở đó, nhiều hộ nuôi thả thủy sản với diện tích lớn còn ứng dụng công nghệ sinh học để nuôi theo hướng bền vững, hạn chế ô nhiễm môi trường.Đắk Nông: Tăng thêm nguồn thu nhập từ trồng hoa lan rừng

Anh Phạm Xuân Trường sinh năm 1988 ở thôn 2, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, ngoài nguồn thu nhập chính từ 4 hecta trồng cây công nghiệp, cây ăn quả như tiêu, cà phê, bơ, sầu riêng thì anh còn chủ động gia tăng thu nhập từ nghề trồng hoa lan rừng.Bắc Ninh: Mô hình nuôi bồ câu của chàng kỹ sư điện tử

Nhờ sự cần cù ham học hỏi của mình, từ một chàng kỹ sư điện tử không biết gì về chăn nuôi – thú y, anh Ngô Quang Hùng ở thôn Thi Xá, xã Cách Bi, huyện Quế Võ đã sở hữu đàn chim bồ câu 1.500 cặp cho thu nhập mỗi tháng 70 triệu đồng.Phú Thọ: Làm giàu từ kinh tế trang trại tổng hợp

Sinh năm 1972, hội viên nông dân Trần Quý Hải ở xã Quân Khê, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ là một trong những gia đình phát triển kinh tế theo mô hình trang trại tổng hợp có hiệu quả cao của huyện.Bình Phước: Thu nhập cao từ mô hình nuôi heo theo chuỗi liên kết, ứng dụng công nghệ cao

Trang trại có quy mô 50 heo nái, 1000 heo thịt/năm, chăn nuôi theo hướng VietGAHP, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng luôn cửa hàng bán thịt heo an toàn sinh học từ trang trại đến người tiêu dùng. Do vậy mặc dù 2 năm qua (2016, 2017) giá heo tụt dốc, nhiều trang trại, hộ nuôi heo phải bỏ nghề song trang trại của anh vẫn ổn định, giữ vững và phát triển.Hòa Bình: Thanh niên 8x thành công với mô hình trồng thanh long ruột đỏ

Với đức tính cần cù, chịu thương chịu khó và ý chí quyết tâm trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, anh Bùi Văn Thanh ở xóm Đồi Bưng 2, xã Đông Lai, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã thành công với mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ cho thu nhập 100 triệu đồng mỗi năm. Anh là tấm gương nông dân điển hình khởi nghiệp ở địa phương.Bình Định: Thoát nghèo nhờ trồng hoa và rau màu

Đó là ông Trần Văn Luận, 63 tuổi ở thôn Hưng Mỹ 1, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, Bình Định. Không cam chịu đói nghèo, ông đã tìm tòi, học hỏi để đưa vào sản xuất những loại cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao và thành công với mô hình trồng hoa luân canh rau màu, kết hợp chăn nuôi bò.Hải Dương: Gương thương binh làm kinh tế giỏi

Trong không khí kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ này, chúng tôi đến thăm mô hình sản xuất của ông Hoàng Đình Chuyên, một thương binh hạng ¾, một đảng viên có 50 tuổi Đảng ở khu 4 thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.Quảng Ngãi: Nông dân làm nông nghiệp nuôi 4 con học đại học

Năm nay, ông Nguyễn Phương Thanh ở khu dân cư Phú Thành, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã 60 tuổi nhưng có sức làm việc ít ai bằng. Với mô hình kinh tế tổng hợp chăn nuôi và trồng trọt, vợ chồng ông có thể nuôi 4 người con học đại học.Tuyên Quang: Phát triển kinh tế trang trại tổng hợp
Anh Nguyễn Thành Hưng ở thôn An Thịnh, xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn là chủ nhân của mô hình trang trại tổng hợp, mỗi năm lợi nhuận thu về cả trăm triệu đồng. Anh là một trong những tấm gương tiêu biểu mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế ở vùng đồi đất bạc màu tại địa phươngQuảng Nam: Liên kết chăn nuôi heo rừng, heo mọi hiệu quả và bền vững

Với bản chất cần cù siêng năng, ham học hỏi, chịu khó tìm tòi nghiên cứu và áp dụng tiến bộ kỹ thuật, anh Phan Như Phi ở thôn Đàn Thượng, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã có con đường làm giàu từ việc liên kết với các hộ nông dân thực hiện mô hình chăn nuôi heo rừng, heo mọi.Đắk Nông: Hiệu quả từ mô hình đa canh

Trồng cây ăn quả đang là hướng đi mới của nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Từ đó xuất hiện những mô hình trồng xen canh nhiều loại cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương.Ninh Bình: Trang trại nuôi con đặc sản cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm

Hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân năng động, đi trước đón đầu xu hướng, dám nghĩ, dám làm, quyết tâm vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Ông Trịnh Văn Tiến – Chủ trang trại nuôi con đặc sản tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp là một tấm gương điển hình như thế.Vĩnh Long: Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình trồng bồ ngót

Huyện Bình Tân được biết đến là vùng chuyên canh khoai lang của tỉnh Vĩnh Long. Bên cạnh khoai lang thì nông dân nơi đây còn trồng nhiều loại rau màu khác như hành lá, ớt, đậu bắp, rau cải các loại… Đặc biệt trong vài năm trở lại đây, nông dân Bình Tân phát triển mô hình trồng bồ ngót đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông hộ.Hòa Bình: Làm giàu từ chăn nuôi và trồng cây có múi

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Vi Văn Minh là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình.Bắc Giang: Người bí thư xã tâm huyết với nghề “nuôi cá”

Về xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang hỏi bí thư Đảng ủy xã Trần Thế Chung thì ai cũng biết bởi ông là một trong những tấm gương điển hình, dám nghĩ dám làm trong việc đầu tư, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình.Quảng Trị: Khai phá đất hoang để trồng sen

Tận dụng phần đất bỏ hoang tại địa phương, năm 2014 ông Trần Đăng Phúc ở thôn Câu Nhi, xã Hải Tân – huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã khai phá để trồng sen. Mô hình này nhiều năm qua đã mang lại hiệu quả kinh tế, được bà con nông dân và chính quyền địa phương đánh giá cao.Bình Định: Chi hội trưởng người cao tuổi làm kinh tế giỏi

Đến thôn Tùng Chánh, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định hỏi thăm ông Trần Đình Tú thì không ai là không biết bởi ông không chỉ là một tấm gương sáng về sản xuất, chăn nuôi giỏi, nhiệt tình giúp đỡ mọi người mà còn là một Chi hội trưởng người cao tuổi nhiệt tình, năng nổ trong công tác hội ở địa phương.Thành phố Hồ Chí Minh: Khuyến nông viên làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Vốn là con nhà nông chính hiệu trên mảnh đất thép thần đồng - Củ Chi nên không ngạc nhiên khi nói rằng trong ông luôn có sự ham học, ham làm với tinh thần vững chắc vốn có của vùng đất anh hùng này.Ninh Bình: Nuôi cá sạch, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Đi đầu trong việc “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn” tại thôn Hòa Bình, xã Gia Minh, huyện Gia Viễn, ông Đinh Văn Tính đã xây dựng thành công mô hình nuôi cá thương phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.Phú Thọ: Nông dân trẻ làm giàu từ chăn nuôi

Sinh ra trên miền đất khó Đông Lâm (Hạ Hòa - Phú Thọ), người dân quanh năm chỉ dựa vào đồng áng, không giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa tìm cách đi làm ăn xa hay đi xuất khẩu lao động, anh Đỗ Đức Năm ấp ủ trong lòng ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương.Hòa Bình: Làm giàu từ mô hình nuôi chim cút và trồng cây ăn quả

Ông Hà Văn Thành, xóm Lãi, xã Tây Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) đã dám nghĩ, dám làm và là người tiên phong đưa giống chim cút về nuôi tại địa phương. Với chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi và dễ tiêu thụ sản phẩm, đây được xem là mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình.Đắk Nông: Người phụ nữ giàu kinh nghiệm chăn nuôi lợn

Đến xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông hỏi những người dân nơi đây về người có thâm niên trong chăn nuôi lợn thịt, tôi đều có chung câu trả lời là cô Hoàng Thị Tề ở thôn 4, xã Quảng Khê.Bắc Ninh: Thu tiền tỷ từ nuôi trồng thuỷ sản kết hợp nuôi lợn

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở tỉnh Bắc Ninh đã biết tận dụng diện tích đất hoang hóa vào phát triển mô hình trang trại cho hiệu quả kinh tế cao.Ninh Thuận: Nuôi gà nòi lai phát triển kinh tế

Vùng đất Ninh Thuận nắng gió nhưng được thiên nhiên ưu đãi nên có khá nhiều điểm du lịch mới mẽ thu hút nhiều du khách ghé thăm. Với những thực khách ghé đến đây ngoài những món hải sản tươi sống, món dê, cừu ở các nhà hàng thì không thể bỏ qua các món dân giã từ gà. Thịt gà dai, thơm ngon, da vàng óng do những người dân nơi đây có cách nuôi gà nòi lai thả vườn truyền thống cung cấp cho thị trường.Hà Nội: Làm giàu từ mô hình chăn nuôi, ấp nở vịt trời

Trong bối cảnh giá gia súc, gia cầm bấp bênh như hiện nay, để tránh việc phải “giải cứu” không mong muốn thì việc lựa chọn trồng cây gì, nuôi con gì là một việc rất quan trọng, quyết định sự thành – bại trong sản xuất của người nông dân - Chúng tôi được nghe những điều này từ một chủ trang trại chăn nuôi tại vùng ven của Thủ Đô Hà Nội, với một mô hình chăn nuôi không phải mới nhưng có một thu nhập rất ổn định và hiệu quả.Một số biện pháp kỹ thuật chống nắng, nóng cho vật nuôi trong mùa hè

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài với nền nhiệt độ môi trường thường cao từ 31 – 39 độ C, thậm chí có nơi lên đến trên 40 độ C. Nền nhiệt độ cao ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi gia súc, gia cầm....Yên Bái: Cách làm giàu của anh Dương

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa đang trên đường lập nghiệp, dần ổn định cuộc sống thì anh Nguyễn Văn Dương, sinh năm 1989 ở thôn Minh Tân, xã Minh Tiến, huyện Trấn Yên đã là chủ một mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.Quảng Bình: “Vua” vịt siêu trứng bên cầu sông Lũy

Trong những năm qua, phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình phát triển rộng khắp các hộ gia đình. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế theo hướng trang trại chăn nuôi khép kín cho thu nhập cao và ổn định. Mô hình nuôi vịt đẻ siêu trứng của anh Nguyễn Văn Dương ở thôn Lương Yến, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh là một điển hình.Bắc Giang: Đưa giống gà Đông Tảo về Lục Ngạn

Nhờ ham học hỏi, năng động nên mặc dù đang học năm thứ 2, khoa Thú y, Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang, sinh viên Nguyễn Vũ Trung (sinh năm 1998) ở thôn Thanh Giang, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn cùng gia đình đã đưa giống gà Đông Tảo về địa phương gây dựng trang trại thành công.Lào Cai: Làm giàu từ trồng chè hữu cơ

“A Dựng chăm chỉ lắm! Ở đây vào mùa đông dân thường nghỉ ở nhà sau những mùa lặn lội nương rẫy nhưng vợ chồng A Dựng năm nào cũng gùi phân trâu đi bón từng gốc chè của gia đình trên đồi”. Đó là câu nhận xét của ông Vàng A Sự - Phó chủ tịch UBND xã Bản Liền, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai khi giới thiệu với chúng tôi về gương sáng làm giàu từ trồng chè hữu cơ Vàng A Dựng.Hà Nội phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa nắng nóng

Trước diễn biến thời tiết bất thường, Chi cục Thú y Hà Nội đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn.Vĩnh Long: Hiệu quả từ mô hình kinh tế tổng hợp

Hiện nay, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng đa canh, đa dạng hóa cây trồng vật nuôi nhằm đạt hiệu quả kinh tế ngày càng cao là chủ trương đúng đắn được nông dân tích cực hưởng ứng. Nhiều nông hộ nhờ đi tiên phong trên lĩnh vực này mà kinh tế ngày một ổn định, an cư lạc nghiệp. Điển hình như anh Lê Minh Chí, một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của ấp Ông Tín, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn.Ninh Bình: Anh nông dân với máy cấy không động cơ

“Máy cấy của mình chạy không có động cơ như các loại máy cấy khác nên tiết kiệm khoản nhiên liệu cho người dân khi sử dụng” là câu nói chắc nịch của anh Phạm Xuân Cường ở thôn Phong Hòa, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư - chủ nhân của chiếc máy cấy không động cơ dùng sức người.Hòa Bình: Lão nông nuôi dê thu lãi 70 – 80 triệu đồng/năm

Phát huy tiềm năng thế mạnh về địa hình nhiều đồi núi, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, rất thuận lợi cho chăn nuôi gia súc, đặc biệt là phát triển chăn nuôi dê theo hướng hàng hóa, gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn ở thôn Đồng Đễ, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) đã chăn nuôi dê mỗi năm cho thu nhập 70 – 80 triệu đồng.Phú Yên: Ra quân tháng diệt chuột tại Tuy An

Sáng ngày 18 tháng 5 năm 2018 tại sân tuốt Đồng Bà Cây, thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An phát động “Tháng ra quân diệt chuột” trên địa bàn huyện.Lào Cai: Lập nghiệp từ mô hình trồng lan rừng

Là một trong số đoàn viên tiêu biểu trong phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước” năm 2017 ở thị trấn Bắc Hà, chàng trai trẻ Lục Văn Ninh, sinh năm 1992, ở Tổ dân phố Na Quang 1, thị trấn Bắc Hà khá thành công với mô hình trồng lan rừng kết hợp kinh doanh, buôn bán các mặt hàng nông sản địa phương cho trung bình 35 triệu đồng/tháng, đồng thời giải quyết việc làm cho 11 lao động địa phương lúc nông nhàn.Hà Tĩnh: Lão nông quyết tâm theo nghề nuôi cá điêu hồng bằng lồng trên hồ chứa nước
Tôi đến thăm mô hình nuôi cá lồng của gia đình ông Phan Xuân Tịnh vào một buổi chiều muộn khi ông Tịnh và mọi người đang thu hoạch cá. Nhìn những con cá điêu hồng đang vẫy vùng trong lưới bắn nước tung trắng xóa thật sướng mắt. Những mẻ cá điêu hồng được mang lên bờ và đóng bao ngay để chở về các cơ sở đặt hàng.Bình Định: Thu nhập 80 triệu đồng/ha mỗi năm từ trồng bí đao

Hiện nay, người dân ở xã Cát Thắng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã và đang mở rộng diện tích trồng hoa màu, bước đầu mang lại hiệu quả góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình. Điển hình như ông Nguyễn Huấn, 68 tuổi ở thôn Hưng Trị là nông dân sản xuất giỏi, có thu nhập kha khá từ nghề làm vườn và trồng bí đao.Ninh Thuận: Ngừng sạ 6.438ha lúa hè thu

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, nhiều hồ đập nhỏ đã hết nước gây hạn hán cục bộ, tỉnh Ninh Thuận đã lên phương án cấp bách SX vụ hè thu.Ninh Bình: Thành công bởi khác biệt
Nhắc đến hộ làm kinh tế giỏi ở xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình người dân địa phương không ai là không biết đến gia đình ông Tống Viết Lư. Với trang trại hơn 2 ha trồng cà chua, cà chua nhót, cải bắp, xu hào... mỗi năm đem lại cho gia đình ông trên 500 triệu đồng.Yên Bái: Liên kết trong chăn nuôi gà – Hướng đi mới hiệu quả

Dáng người mảnh khảnh, hoạt bát, đôi mắt tinh anh, ánh nhìn thiện cảm và thái độ khiêm tốn là những cảm nhận đầu tiên của mọi người khi tiếp xúc với anh Hoàng Huy Tuấn ở thôn 3, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên. Chỉ mới 32 tuổi nhưng anh đã là trưởng nhóm liên kết trong phát triển chăn nuôi gà với gần 100 hộ tham gia, trung bình mỗi tháng nhóm hộ của anh xuất bán ra thị trường khoảng 120 tấn gà, đem lại nguồn thu hơn 80 tỷ mỗi năm.Hậu Giang: Nỗi lo dịch bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá lúa

Với hàng trăm héc-ta lúa Hè thu đang nhiễm bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá (VL-LXL), trong đó có nhiều diện tích đã trục bỏ và nguy cơ dịch hại này sẽ còn tăng trong thời gian tới nên đang đặt ra nhiều lo lắng cho ngành chức năng và nông dân.Quảng Bình: Trang trại nuôi chim cút theo công nghệ Nhật trên đất cát

Khởi nghiệp từ năm 2006 với nghề nuôi chim cút, một nghề khá lạ lẫm với ngư dân xã bãi ngang Ngư Thủy khi tuổi đời còn rất trẻ, đến nay, vợ chồng anh Nguyễn Quang Ngọc và chị Phan Thị Thu ở thôn Tân Thượng Hải, xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy đã có một trang trại nuôi chim cút theo công nghệ Nhật Bản cho doanh thu 2,5 tỷ đồng/năm, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/năm và tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.Bắc Giang: Tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ Xuân

Thời gian qua do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp nên bệnh đạo ôn đã phát sinh và gây hại nhiều trên cây lúa. Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Bắc Giang, hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh đều có lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn. Bệnh xuất hiện và gây hại với tỷ lệ trung bình từ 1-3%, cao 6-8%, cục bộ từ 20-30%, tập trung tại một số huyện như: Tân Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang,...Lâm Đồng: Làm giàu từ cam đường canh
Được sự giới thiệu của chị Ma Vy – khuyến nông viên xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, tôi đến thăm vườn cam đường canh đang xanh mướt của ông Nguyễn Văn Túc tại thôn Sao Mai. Đây là vườn cam đầu tiên và duy nhất trên địa bàn xã Ka Đơn cho năng suất và chất lượng rất cao, mang lại thu nhập lớn cho gia đình.Đắk Nông: Người phụ nữ dân tộc Thái làm kinh tế giỏi

Từ phong trào thi đua phát triển kinh tế đã xuất hiện một số mô hình làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng bằng đôi tay, khối óc của mình. Chị Vi Thị Thanh ở thôn 2, xã Đăk R’Măng (huyện Đăk Glong) là một trong những người như thế.Quảng Trị: Lão nông nặng lòng với con tôm

Những năm qua, từ phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình với những cách làm hay, hiệu quả. Những triệu phú, tỷ phú "chân đất" này, bằng nhiều hình thức, đã hỗ trợ, tác động… góp phần thúc đẩy không ít hộ nông dân làm theo để tự xóa được đói, giảm được nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.Bắc Ninh: Nữ nông dân làm kinh tế giỏi

Những năm qua ở huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã tạo động lực cho nhiều hội viên nông dân phấn đấu vươn lên trở thành những tỷ phú ngay trên mảnh đất quê hương. Có không ít nữ nông dân như chị Nguyễn Thị Quyên ở thôn Đồng Đông, xã Đại Đồng Thành đã thành công với mô hình trang trại tổng hợp của mình.Vĩnh Long: Mô hình nuôi trùn quế cho thu nhập 20 triệu đồng/tháng

Nông nghiệp sạch là hướng đi mới trong xu thế hiện nay. Những năm gần đây nhiều mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học, trồng rau sạch đã được thực hiện và mang lại hiệu ứng tích cực ở các địa phương. Trong đó mô hình nuôi trùn quế kết hợp chăn nuôi bò của gia đình anh Nguyễn Văn Thảo ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Thuận Thới, huyện Trà Ôn bước đầu mang lại hiệu quả cao.Hà Tĩnh: Khi làm vườn trở thành niềm đam mê

Không qua đào tạo bài bản nhưng với sự ham học hỏi và cố gắng không ngừng, ông Đinh Phúc Tiến đã có gần 300 gốc cam, vườn ươm rộng 6000m2, mỗi năm sản xuất được trên 5 vạn cây giống. Ngoài ra, còn có khu vực chăn nuôi hươu kết hợp nuôi cá.Bắc Giang: Thu nhập cao từ nuôi chim bồ câu Pháp

Nhờ năng động, chịu khó học hỏi mô hình làm kinh tế mới nên chàng trai trẻ Lưu Văn Bằng (sinh năm 1995) ở thôn Phi Lễ, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã làm chủ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp cho thu nhập cao.Thái Nguyên: Triển vọng từ mô hình nuôi đà điểu

Qua tìm hiểu thấy mô hình nuôi đà điểu dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao, trong khi đó trên địa bàn tỉnh có ít hộ nuôi, anh Trần Quang Ích ở xóm Hòa Tiến 2, xã Minh Tiến, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã mạnh dạn đầu tư nuôi. Bước đầu mô hình cho hiệu quả rất khả quan, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế.Đam mê sản xuất nông nghiệp sạch của vị giám đốc công ty môi trường

Tới thăm cơ sở sản xuất rau an toàn tại Công ty TNHH Môi trường và Công nghệ Xanh Việt trong những ngày đầu Xuân Mậu Tuất 2018, chúng tôi cảm nhận được không khí lao động hăng say trên những thửa rau xanh mướt.Bà Rịa Vũng Tàu: Ông chủ trang trại nấm

Đến với nghề trồng nấm từ một người làm công cho một trang trại trồng nấm mèo, nhưng với lòng khát khao lập nghiệp, sự yêu nghề, sáng tạo đã giúp anh Nguyễn Văn Thái đã xây dựng thành công trang trại nấm đầu tiên tại vùng đất xã Tóc Tiên huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.Thành phố Hồ Chí Minh: Sống khỏe nhờ trồng rau má sạch

Rau má là loại rau quen thuộc thường sử dụng như thực phẩm ăn uống hằng ngày, đặc biệt đây được xem là loại thuốc quý trong y học với nhiều tác dụng tốt. Chính những ưu điểm đó đã thôi thúc anh Nguyễn Hồng Bắc (sinh 1990) - tại ấp Mũi Lớn 2, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, Tp.HCM chọn làm cây chủ lực để phát triển kinh tế.Quảng Bình: Chuyển đổi sinh kế bền vững nhờ nuôi lợn rừng trên cát

Sau sự cố môi trường biển, ngư dân các địa phương ven biển huyện Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình đã tích cực chuyển đổi sinh kế phù hợp với điều kiện của địa phương như chăn nuôi, trồng trọt và nuôi thủy sản nước ngọt. Đặc biệt, thành công của mô hình nuôi lợn rừng trên cát của chị Nguyễn Thị Huy ở thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy Nam, huyện Lệ Thủy đã mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi sinh kế bền vững cho ngư dân các xã ven biển sau sự cố này...Kiên Giang: Trồng rau màu vùng đất phèn thay đổi cuộc sống

Anh Võ Văn Hường sinh năm 1960 đang ngụ tại ấp 5, xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang vốn quê gốc ở xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy, nhưng đất canh tác ở quê ít nên năm 1989 anh vào huyện Tân Phước khai hoang theo chương trình lập nghiệp vùng kinh tế mới.Chàng trai Bí thư đoàn xã đa tài

Cũng giống như những người con khác của huyện miền núi Hương Sơn, với suy nghĩ chỉ có cái học mới giúp thoát nghèo, anh Trần Thanh Cần sinh năn 1987 ở xóm Vọng Sơn, xã Sơn Phú đã nỗ lực, phấn đấu để vào đại học. Vốn là học sinh giỏi văn nên anh thi đậu vào khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Huế. Với bước ngoặt như vậy, tương lai sẽ là một người thầy giáo dạy văn đang rộng mở chờ đợi anh. Thế nhưng, chính bản thân anh Cần cũng không ngờ rằng thực tế sau này mình là chủ trang trại nuôi thỏ.Phú Thọ: Đoàn viên trẻ làm giàu từ nông nghiệp sạch

Trong những năm qua, phong trào phát triển kinh tế luôn được đoàn viên thanh niên huyện Hạ Hòa hưởng ứng tích cực, đã có nhiều tấm gương thoát nghèo vươn lên làm giàu. Đoàn viên Nguyễn Văn Quỳnh tại Chi đoàn khu 8 xã Vĩnh Chân – Hạ Hòa (Phú Thọ) là một tấm gương như vậy. Với mô hình nuôi gà đẻ trứng và sản xuất rau hữu cơ cùng ước mơ thoát nghèo ngay trên chính mảnh đất quê hương anh xây dựng lên được một trang trại cho thu nhập trăm triệu mỗi năm.Tháng thanh niên gặp anh nông dân nhận giải thưởng Lương Định Của

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị. Năm 2017, tỉnh Hà Tĩnh vinh dự có 2 thanh niên được nhận giải thưởng này. Anh Lê Ngọc Đồng là một trong hai người nhận được vinh dự đó.Đồng Tháp: Người phụ nữ biến vỏ trái cây có múi thành đặc sản

Chị Bùi Thị Thanh Thủy, sinh năm 1975 - Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Ngọc Phụng ở xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp là một phụ nữ năng động, sáng tạo, bước đầu thành công trên con đường khởi nghiệp từ việc khai thác “tài nguyên bản địa” bằng chính tài năng, trí tuệ và bản lĩnh của mình, góp phần thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh.Đắk Nông: Cô gái 8x đam mê nuôi gà

Với dáng người nhỏ bé, nhanh nhẹn, cô gái sinh năm 1989 đã khiến nhiều người nể phục bởi lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, “bại nhưng không nản” để khởi nghiệp từ nghề chăn nuôi gà.Bình Định: Một thanh niên có thu nhập khá từ nuôi trùn quế
Đó là anh Nguyễn Thành Đạt – 26 tuổi - ở thôn Tân Xuân – xã Cát Hanh – huyện Phù Cát – Bình Định. Ấp ủ ước mơ làm giàu tại quê hương bằng những vật nuôi mới; ngay sau khi tốt nghiệp THPT, anh Đạt đã tìm tòi, nghiên cứu qua sách, báo, trên mạng internet và các mô hình có hiệu quả về các loại vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện ở địa phương để áp dụng vào thực tế nhằm tạo việc làm, thu nhập cho bản thân và gia đình.Bắc Giang: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa lily cho thu lãi hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Với nhiều năm kinh nghiệm trồng các loại hoa truyền thống như cúc, rơn, đồng tiền… ông Hoàng Văn Phượng ở thôn Miễu, xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật để tìm ra hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trước đây. Đó là mô hình trồng hoa lily trong nhà lưới, nhà màng và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm, mỗi năm cho thu lãi hơn nửa tỷ đồng.Hà Tĩnh: Làm giàu từ phát triển kinh tế vườn đồi

Những năm gần đây, nhiều địa phương đã thành công trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Không những thế, họ còn giúp nhau trong việc trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả. Anh Lê Quang Hiền - thôn 8, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang là một điển hình như thế.Trồng lan - vừa thỏa thú chơi, vừa cho doanh thu cao

Những năm gần đây, hoa lan đã là lựa chọn ưu tiên của nhiều người tiêu dùng để trưng bày trong dịp Tết. Tuy nhiên lượng lan rừng tự nhiên không thể đáp ứng đủ nhu cầu vì vậy lan được trồng hàng hóa là một sự thay thế tất yếu. Có nhiều nhà vườn đã giàu lên từ nghề trồng và thuần hóa lan rừng. Nhà vườn Thịnh Huyền tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên là một minh chứng cho điều đó.Bình Định: Làm giàu nhờ cá chình
Cá chình đang là loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, đầu ra tương đối ổn định, nhu cầu thị trường gần như quanh năm. Nắm bắt được lợi thế đó, nhiều năm qua, ông Võ Tuấn Tú ở xóm 5 Cù Lao, thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ không ngừng mở rộng diện tích ao nuôi, thu lãi hàng năm không dưới 1 tỷ đồng.Quảng Trị: Người tiên phong nuôi cá lồng bè ở Cam Lộ

Với quyết tâm làm giàu từ nuôi cá, sau khi tìm hiểu anh Trần Mạnh Tý ở tại thôn Tam Hiệp (xã Cam Thủy – huyện Cam Lộ) đã mạnh dạn xây dựng lồng bè để triển khai mô hình nuôi cá lồng bè với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như cá rô phi dòng Đường Nghiệp, cá diêu hồng, cá trê lai, cá chép giòn. Đây là mô hình nuôi cá lồng bè với quy mô lớn đầu tiên trên địa bàn huyện Cam Lộ, hứa hẹn mang hiệu quả cao.Quảng Bình: Rau sạch An Nông phát triển thương hiệu nông nghiệp xanh

Với mục tiêu cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngay từ những ngày đầu xây dựng trang trại trồng rau sạch ở thôn Kéc, xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, anh Lê Đình Quả và vợ là chị Lê Thị Thanh Thủy đã xác định canh tác theo quy phạm Thực hành Nông nghiệp tốt ở Việt Nam, tức VietGAP. Chính sự kiên trì với mục tiêu trồng rau sạch đã giúp Trang trại An Nông từng bước tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng.Bình Định: Trồng chuối mốc, dưa leo thu lãi trăm triệu đồng
Hơn 10 năm sinh sống và làm kỹ sư nông nghiệp cho công ty Hoàng Anh Gia Lai tại Lào với mức lương hơn chục triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, mê làm vườn từ nhỏ, anh kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Minh Lộc (41 tuổi) ở thôn Tráng Long, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn từ bỏ công việc về quê hương trồng chuối mốc, dưa leo sạch bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng.


Hà Nội: Hiệu quả từ mô hình ứng dụng cơ giới hóa trong chăn nuôi

Những năm gần đây việc sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị (cơ giới hóa) đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực cho các trang trại chăn nuôi, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Điều này được minh chứng cụ thể ở một trang trại chăn nuôi gà tại Chương Mỹ - Hà Nội mà chúng tôi vừa đến thăm vào một ngày đầu tháng 01 năm 2018.Thành phố Hồ Chí Minh: Thoả mãn đam mê với nghề trồng mai ghép

“Làm gì cũng vậy, nghề nào cũng thế, đặc biệt là nghề trồng cây cảnh – cây mai ghép phải có niềm đam mê, yêu nghề và chịu khó. Đặc biệt, phải có cái tâm trong nghề, phải xem cây như “những đứa con của mình”, cần được chăm bẵm, quan tâm chăm sóc, có vậy mới đạt được kết quả tốt” - đó là lời chia sẻ của ông Trần Văn Đây, sinh năm 1962 (ấp 4, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, Tp.HCM) – người có thâm niên gần 40 năm kinh nghiệm trong nghề trồng mai và cây cảnh.Đắk Nông: Thành công nhờ chuyển đổi cây trồng

Với mong muốn làm giàu từ nông nghiệp nhưng lại thiếu đất sản xuất, không đủ để canh tác hồ tiêu và cà phê, ông Bùi Thế Vang, thôn Thuận Tình, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song đã mạnh dạn đầu tư trồng 0,2 ha rau súp lơ xanh (bông cải) và kết quả thành công ngoài mong đợi.Hà Nội: Nuôi gà đẻ trứng, lãi trên 700 triệu đồng/năm

Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai) đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương bằng đôi tay, khối óc của mình. Anh Cấn Văn Mai ở thôn Cấn Thượng, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội) với mô hình nuôi gà đẻ trứng là một trong những người như thế.Thái Nguyên: Sản xuất chè trong nhà kính đem lại hiệu quả cao

Vùng chè Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô (huyện Phú Lương) cũng là một trong những vùng chè nổi tiếng ở tỉnh Thái Nguyên. Hiện nay, các hộ dân đã mở rộng diện tích, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè. Mô hình sản xuất chè trong nhà kính theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình anh Đinh Quốc Văn đã mang lại kết quả khả quan.Lâm Đồng: Gương sáng cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Sau thời gian lên đường chiến đấu vì nền độc lập, tự do cho Tổ quốc, trở về với cuộc sống đời thường, nhiều người lính năm xưa tiếp tục phát huy phẩm chất của người lính “bộ đội Cụ Hồ”, vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống và đóng góp công sức để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Cựu chiến binh Nguyễn Như Toàn, 74 tuổi, ở thôn Đức Giang 1, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) là một ví dụ điển hình như thế.Lào Cai: Khởi nghiệp từ những khó khăn trong sản xuất

Không đầu hàng trước công sức và vốn liếng của mình bị cơn bão cuốn đi, những ý nghĩ tự tin và sáng tạo của chị Lan và chị Phương đã giúp hai chị khắc phục thiệt hại trước mặt và mở ra một hướng đi tiềm năng để phát triển kinh tế cho gia đình hai chị cũng như các gia đình khác trong thôn.Đăk Lăk: Mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả

Ông Triệu Hùng cư trú tại thôn Tân Phú, xã EaNuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện thành công mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế caoTuyên Quang: Ông Niên làm kinh tế giỏi

Những năm qua, trong phong trào sản xuất kinh tế giỏi tỉnh Tuyên Quang đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, từng bước vươn lên làm giàu. Ông Trần Đình Niên ở thôn Hợp Long 2, xã Yên Nguyên là một trong những hộ gia đình điển hình như thế!Hòa Bình: Trồng cỏ, nuôi bò nhốt chuồng thu lãi 170 triệu đồng/năm

Gia đình ông Quách Mạnh Hoàn, xóm Đông Hòa 1, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) là một trong những hộ mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất cấy lúa một vụ sang trồng cỏ để nuôi bò nhốt tại chuồng. Với cách làm này mỗi năm gia đình ông có thu nhập 170 triệu đồng.An Giang: Nông dân chế tạo bình xịt điện năng lượng mặt trời

Hiện nay, thị trường có nhiều loại bình để phun xịt thuốc trên ruộng lúa, hoa màu và cây ăn trái như bình xịt gạt tay, bình xịt bằng máy xăng, bình xịt sử dụng điện của bình ắc quy…Đắk Nông: Trồng cam, quýt trái vụ cho thu nhập cao

Đến thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông hỏi thăm vườn cam của gia đình anh Phan Duy Lam thì không ai là không biết bởi đây là một trong số ít vườn cam và quýt đường trái vụ cho thu nhập cao và ổn định.Bắc Giang: Nuôi trâu thịt – An toàn và hiệu quả cao

Tận dụng diện tích đồng cỏ tự nhiên rộng rãi, lúa chỉ cấy một vụ rồi bỏ trống nên gia đình anh Nguyễn Tuấn Thọ và chị Nguyễn Thị Hội ở thôn Quang Biểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang chọn hướng phát triển kinh tế gia đình từ mô hình nuôi trâu sinh sản và thịt, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.Đồng Nai: Phát triển kinh tế từ mô hình VAC kết hợp
Hiện nay, mô hình VAC kết hợp không còn là hình thức sản xuất nông nghiệp xa lạ với nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, để áp dụng VAC có hiệu quả, nông dân cần phải có một số cải tiến cho phù hợp hơn với điều kiện cá biệt của từng nông hộ.

Quốc Tuấn (Hải Dương): Cách làm độc đáo khi trồng dưa, bí leo giàn
Nông dân xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã có bề dày kinh nghiệm thâm canh rau màu trái vụ. Họ nổi tiếng khi đạt hiệu quả ở cây cà chua và dưa chuột, bí xanh với doanh thu hàng 10-20 triệu đồng/sào.

Hà Giang: Người trưởng thôn làm giàu trên vùng đất khó
Khi được tiếp xúc với anh Sùng A Sinh thôn Suối Thầu xã Cốc Pài huyện Xín Mần (Hà Giang), mọi người mới thấy được những trăn trở và nghị lực vươn lên thoát nghèo của người trưởng thôn dân tộc Mông trên vùng đất khó.

Chuyện “làm giàu không khó” ở Bình Phước
“Làm giàu không khó” là câu khẳng định của anh Bùi Văn Thuấn ngụ ở ấp Thanh An, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long khi nói chuyện với chúng tôi trong chương trình “Cùng nhà nông bàn cách làm giàu” do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước kết hợp với Đài Truyền thanh – Truyền hình tỉnh thực hiện.

Đồng Tháp: Hợp tác xã kiểu mới sản xuất lúa an toàn vệ sinh
Đã có nhiều lãnh đạo, người dân đến thăm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp và ai cũng phải thừa nhận: đây là Hợp tác xã kiểu mới, điển hình của điển hình.

Trấn Yên (Yên Bái): Nói “không” với chất cấm trong chăn nuôi
Thời gian qua câu chuyện sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã trở thành đề tài nóng bỏng trên các phương tiện truyền thông. Sự thật có thể coi đây là “tội ác” làm ảnh trực tiếp đến sức khỏe con người, chính vì vậy huyện Trấn Yên đã và đang thực hiện nhiều giải pháp hướng đến cái đích cuối cùng là để người tiêu dùng được sử dụng thực phẩm an toàn.

Bắc Ninh: Người đưa cây nhãn muộn về đất Việt Đoàn
Ở xã Việt Đoàn (Tiên Du, Bắc Ninh) ai cũng biết mô hình chuyển đổi diện tích đất vườn từ trồng những cây ăn quả kinh tế thấp sang trồng nhãn muộn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm của gia đình ông Nguyễn Văn Tích.

Lào Cai: Thanh niên trẻ làm giàu từ ý chí và lòng quyết tâm
Anh Lê Trung Dũng sinh ra và lớn lên tại thôn Mom Đào 2, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng. Với ý chí và lòng quyết tâm của tuổi trẻ anh quyết tâm vươn lên làm giàu từ chính bàn tay khối óc của mình.

Bình Định: Phát triển kinh tế nhờ biết liên kết
Về thôn Thọ Lộc 2, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, chúng tôi được ông chủ trang trại Lê Xuân Quang hồ hởi giới thiệu khu chăn nuôi hiện đại, khép kín với 1.500 con heo chăn nuôi gia công cho Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Mười năm qua, sự liên kết với doanh nghiệp này đã giúp ông Quang có thể “đứng vững” trước những cơn biến động giá của thị trường.

Đăk Nông: Nuôi vịt trời – nghề “làm chơi ăn thật”
Vịt trời vốn là một loại thủy cầm sống hoang dã trong tự nhiên, thịt vịt trời có thể xem như 1 loại thực phẩm đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng là thích “của ngon vật lạ”. Khi nhu cầu tiêu thụ thịt lên, vịt trời bị săn bắt nhiều và dần trở nên cạn kiệt thì giải pháp tốt nhất đó là thuần hóa và nuôi nhốt chúng để dễ gây đàn.

Bắc Ninh: Gương nông dân sản xuất giỏi
Gặp anh trong một hội nghị tập huấn nuôi trồng thuỷ sản do Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh Bắc Ninh tổ chức tại xã Trừng Xá, tôi thực sự bị ấn tượng trước người đàn ông có dáng người cao lớn, nhanh nhẹn, nước da ngăm đen và nụ cười luôn rạng rỡ trên gương mặt. Anh là Nguyễn Đình Tiếp ở thôn Trừng Xá, xã Trừng Xá, huyện Lương Tài, một trong những nông dân sản xuất kinh doanh tiêu biểu của xã với mô hình kinh tế VAC cho thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Quảng Bình: Làm giàu trên đất nghèo
Ở đất Quảng Hóa, xã Hồng Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, không ai là không ngưỡng mộ sự “mát tay” trong chăn nuôi của chị Đinh Thị Dần và anh Đinh Xuân Lập. Xuất phát từ hai bàn tay trắng nhưng bằng sự đam mê nghề chăn nuôi lợn, gia đình chị Dần anh Lập đã trở thành triệu phú.

Hòa Bình: Người tiên phong trồng măng tây xanh tại miền núi
Đến xóm Bôi Cả, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi (Hòa Bình), cảm nhận đầu tiên của chúng tôi đó là sự thay đổi rõ nét về mặt đời sống vật chất của người dân. Nhiều hộ gia đình đã có của ăn của để do mạnh dạn đầu tư vào phát triển các mô hình sản xuất như: chăn nuôi lợn, trồng bí xanh, bí đỏ, và đặc biệt là mô hình trồng cây măng tây xanh. Mô hình này đã và đang đem lại thu nhập cao cho hộ trồng.

Một số mô hình chăn nuôi tiêu biểu khu vực Tây Bắc
Vừa qua, bộ phận thường trực Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại Nam Bộ đã tổ chức đoàn tham quan học tập các mô hình khuyến nông ở khu vực Tây Bắc của Tổ quốc. Tham gia đoàn là các cán bộ khuyến nông, nông dân chủ chốt của 7 tỉnh Nam Bộ.

Yên Bái: Làm giàu từ mô hình VACR
Nhờ phát triển mô hình kinh tế kết hợp vườn-ao-chuồng-rừng (VACR), với 21 ha đồi rừng giao khoán của nhà nước, trên 5.000 m2 ao thả cá, một hệ thống dãy chuồng lợn cùng với đàn bò 11 con, gia đình anh Hà Đình Huấn ở thôn 5 Khe Liền, xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình chị là một trong những tấm gương điển hình về phát triển kinh tế, từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Quảng Ngãi: Cựu chiến binh giữ màu xanh ở rừng nguyên sinh
Dù đã ở tuổi 64, nhưng ông Trần Đức Minh, hội viên cựu chiến binh ở thôn An Thọ, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh vẫn ngày ngày rảo bước trên những lối mòn quen thuộc để tuần tra, bảo vệ rừng nguyên sinh Núi Nhàn. Gần 40 năm nay, núi Nhàn có được màu xanh chính là nhờ vào công lao to lớn của ông.

Đà Nẵng: Nông dân Hòa Vang phát triển kinh tế nhờ sản xuất nấm sò
Đến thăm cơ sở sản xuất nấm của ông Phước - bà Danh ở thôn Cẩm Toại Tây, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang thấy cả gia đình đang tất bật đóng bịch giá thể. Ông Phước một tay vừa chỉ vào cơ sở làm nấm sò, một tay chỉ vào ngôi nhà 2 tầng khang trang đang sắp hoàn thiện, miệng hồ hởi nói: “Nhờ nấm mà ra đó mấy cô à”.

Phú Thọ: Làm giàu từ chăn nuôi lợn nái sinh sản
Theo sự giới thiệu của tịch UBND xã Yên Luật Lê Thị Thu Hương, chúng tôi tới thăm mô hình làm kinh tế giỏi của gia đình anh Trần Anh Hòa - ở khu 4 xã Yên Luật. Anh Hòa là bí thư đoàn thanh niên của xã, là người năng động, mạnh dạn dám đầu tư, dám thực hiện mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản đem lại hiệu quả. Không những làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Bình Định: Một nông dân làm giàu từ trang trại tổng hợp
Đó là anh Nguyễn Xuân Ánh, 44 tuổi ở thôn Thuận Phong, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Bằng sự siêng năng, sáng tạo của bản thân, biết khai khác tối đa lợi thế về điều kiện đất đai ở địa phương và chọn cây trồng, vật nuôi thích hợp, anh đã xây dựng trang trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi có hiệu quả, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, được mọi người mến phục.

Gương thanh niên Bản Lầu làm kinh tế giỏi
Đến thôn Pạc Po, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai hỏi anh Đặng Văn Phòng, người dân tộc Dao thì ai ai cũng biết.

Bắc Kạn: Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt siêu trứng
Trong những năm qua trên địa bàn xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rì (Bắc Kạn) đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế theo hướng gia trại với thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng. Mô hình nuôi vịt đẻ siêu trứng của hộ gia đình anh Phạm Văn Hải – Thôn Khu Chợ là một trong số nhiều mô hình như vậy.


An Giang: Thu nhập cao từ trồng cải bẹ dún
Ông Phạm Văn Tường là nông dân có kinh nghiệm sản xuất rau ăn lá và là thành viên của Tổ liên kết sản xuất rau an toàn ở ấp Tân Hậu B2, xã Long An, thị xã Tân Châu.

Yên Bái: Trồng lan rừng trong phố.
Lan là một trong những loài hoa đang được gây trồng và phát triển nhiều ở thành phố Yên Bái. Vòng quanh các con đường trong phố, ngắm nhìn những giỏ phong lan thật đẹp được bày bán mới thấy được sự công phu, tỷ mỷ của người trồng để những nhánh lan rừng nhỏ bé đơm hoa, khoe sắc.

Đồng Nai: Cách làm mới trong hoạt động khuyến nông của Công ty TNHH ca cao Trọng Đức.
Tại buổi lễ sơ kết chương trình ca cao 6000 của Công ty TNHH ca cao Trọng Đức tại Phú Hòa, Định Quán, Đồng Nai, giám đốc Công ty Đặng Trường Khanh cho biết: Nhằm mục đích xây dựng vùng nguyên liệu ca cao ổn định cho chế biến và tiêu thụ, công ty TNHH ca cao Trọng Đức đã thực hiện chương trình Cacao 6000 từ tháng 15/9/2015 đến 15/9/2016.

Thành công với quy trình nuôi tôm theo công nghệ Biofloc
Ngày 22/4/2016, tại Bạc Liêu, Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh đã tiến hành thu hoạch mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh giai đoạn 2. Thành công của mô hình này vừa mở thêm cơ hội giúp đa dạng hóa các hình thức nuôi tôm thâm canh – bán thâm canh, vừa góp phần nâng cao tính hiệu quả, bền vững và cải thiện chất lượng sản phẩm thủy sản đối với tôm nuôi tỉnh Bạc Liêu nói riêng và của Việt Nam nói chung

Hòa Bình: Trồng dưa chuột Nhật cao gấp 2 lần cấy lúa
Gia đình chị Bùi Thị Hanh, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) tham gia mô hình trồng dưa chuột Nhật với diện tích 1000m2, được Công ty TNHH Pacific Hòa Bình hỗ trợ 80% giống, 100% phân bón và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Do được đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vì vậy 1000m2 dưa của gia đình chị phát triển tốt và đang cho thu hoạch.

Tỏi một Lý Sơn 1,4 triệu đồng/kg
Tỏi một tép (còn gọi là tỏi một, tỏi cô đơn, tỏi mồ côi) ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có giá cao ngất ngưỡng, vọt lên 1,4 triệu đồng/kg, gấp hơn 14 lần so với loại tỏi thông thường.

Hà Tĩnh: Nông dân Thạch Hà được mùa, được giá dưa lê
Những ngày này về xã Thạch Liên, Thạch Khê, huyện Thạch Hà, chúng tôi thấy được niềm vụ của người dân trồng dưa nơi đây.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều
Ngày 17/5/2016 tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị bàn biện pháp tiêu thụ vải thiều năm 2016. Các đại biểu dự hội nghị đều khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để vải thiều được tiêu thụ thuận lợi.


Quảng Bình: Nuôi bò lai xóa nghèo bền vững
Bằng nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau về vốn, khoa học kỹ thuật kết hợp với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, những năm qua các chương trình, dự án và cơ quan chuyên môn đã phổ biến rộng rãi đến người dân những cây, con giống và quy trình công nghệ mới về nông nghiệp. Tùy điều kiện cụ thể và khả năng của mình, bà con ở các địa phương trong tỉnh đã lựa chọn, vận dụng vào thực tiễn sản xuất một cách hợp lý nhằm tăng thu nhập, ổn định đời sống và góp phần quan trọng xóa đói giảm nghèo chung của toàn xã hội.

Thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng
Trước thông tin Thái Lan chuẩn bị tung bán ra thị trường trên 11 triệu tấn gạo dự trữ với giá rẻ, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên địa bàn thành phố Cần Thơ cho biết không lo ngại về thông tin này và gạo Thái Lan có tung ra thị trường cũng không làm ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Sử dụng túi bọc trái cây hoàn toàn phù hợp với tiêu chí GAP
Thông tin cho rằng xoài sử dụng túi bọc trái cây nhãn hiệu “TAIWAN” không đảm bảo an toàn trong thời gian qua là không có cơ sở khoa học, hoàn toàn thất thiệt.

Bắc Giang: Thu tiền tỷ từ mô hình ương nuôi cá giống
Những năm gần đây, nông dân xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp. Từ đó nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ mô hình ương cá giống, trong đó có ông Nguyễn Văn Lượng ở thôn Trung.

Thái Nguyên: Làm giàu từ nuôi chim cu gáy
Ông Mâu Tiến Lĩnh, xóm Ngò, xã An Khánh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) sau nhiều năm nuôi chim cu gáy đã vươn lên làm giàu. Hiện tại, đàn chim của gia đình ông Lĩnh đã có trên một nghìn con, góp phần bảo tồn nguồn giống quý, mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Bắc Ninh: Người giám đốc nông dân tài ba
Lập nghiệp và đi lên trên chính mảnh đất quê hương, anh Dương Văn Tôn - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Tôn Quang (xã Bằng An, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) đã trở thành điển hình của người nông dân năng động, cần cù sáng tạo, vươn lên làm giàu cho gia đình bằng đôi bàn tay và khối óc của mình.

Đồng Tháp: Nông dân Tam Nông trúng giá kiệu
Vụ mùa năm nay, nông dân Tam Nông rất phấn khởi khi kiệu bán được giá. Nông dân trong huyện đang thu hoạch trên 70 ha vụ kiệu mùa, với năng suất bình quân đạt từ 5 - 5,5 tấn củ kiệu tươi thương phẩm/công (1000m2).

Hậu Giang: Trồng đu đủ ruột vàng – Mô hình “lấy ngắn nuôi dài”
Đu đủ là loại cây ăn trái nhiệt đới được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Vài năm trở lại đây nhờ có giá trị kinh tế cao mà đu đủ được người nông dân trồng với quy mô lớn, có thể trồng xen với vườn cây ăn trái “ấy ngắn nuôi dài” hoặc trồng chuyên đều cho hiệu quả kinh tế khá tốt.

Bước tiến mới cho thanh long Việt Nam vào thị trường Australia
Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn tin mới công bố của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia cho biết bộ này vừa chính thức bắt đầu quá trình xem xét để quả thanh long tươi của Việt Nam có thể được đưa vào tiêu thụ trên thị trường Australia.

Quảng Ngãi: Giá ớt tăng kỷ lục 45 nghìn đồng/kg
Những ngày qua, nông dân trồng ớt khắp nơi trong tỉnh Quảng Ngãi vui mừng với giá ớt tăng giá kỷ lục 45 nghìn đồng/kg - giá cao nhất từ trước đến nay.

Lào Cai: Đào Pháp trúng mùa, được giá
Những ngày này, ở khu vực trung tâm huyện Bắc Hà (Lào Cai), cây đào Pháp bắt đầu chín rộ, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch quả bán. Vụ thu hoạch đào Pháp năm 2016 này được mùa, quả đào Pháp tiếp tục được giá cao, ổn định...

Tân Nghĩa (Lâm Đồng): Nuôi cá lồng bè trên hồ thủy điện Đồng Nai 2
Qua giới thiệu và dẫn đường của khuyến nông viên xã Tân Nghĩa, chúng tôi tìm đến địa điểm nuôi cá lồng, bè trên lòng hồ thủy điện Đồng Nai 2 của nông hộ Nguyễn Văn Thiên ở thôn Gia Bắc 2, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh.

Quảng Ngãi: Thoát nghèo nhờ chăn nuôi giỏi
Tuổi đời mới vừa tròn 37 nhưng anh Nguyễn Trung Tiếp ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức đã có đến hơn 10 năm kinh nghiệm trong nuôi heo sinh sản. Nhờ vậy mà từ một gia đình nghèo khó, giờ đây anh Tiếp đã có “của ăn của để”, con cái được học hành đàng hoàng.

Điện Biên: Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình VAC
Ông Nguyễn Văn Huyến, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) đội 3 xã Thanh Hưng (huyện Điện biên) được biết đến là một trong những tấm gương điển hình CCB làm kinh tế giỏi. Bằng sự kiên trì, nỗ lực, ông Huyến đã xây dựng mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hậu Giang: Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tăng thu nhập
Ứng phó với tình trạng nguồn nước tưới đang ngày càng khan hiếm do hạn hán và xâm nhập mặn, hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm công lao động, phân bón đang thu hút sự quan tâm của các nhà vườn ở phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Hạ Hòa (Phú Thọ): Đam mê trồng xoan lõi đỏ
Theo lời giới thiệu của huyện đoàn Hạ Hòa, chúng tôi tới thăm mô hình làm kinh tế tổng hợp VACR của gia đình anh Vũ Trọng Hữu ở khu 2, xã Yên Luật, huyện Hạ Hòa. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ song anh là người mạnh dạn dám nghĩ dám làm đưa giống cây xoan lõi đỏ vào trồng tại địa phương. Đây là giống cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao, bước đầu cây phát triển tốt theo đúng mong đợi của anh và gia đình.


Phú Yên: Thành công từ loài hoa kén “nơi ở”
Ông Nguyễn Đồng Minh ở thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên là người không chỉ trồng thành công mà còn thu lợi nhuận đáng kể từ việc trồng hoa ly.

Hà Nội: Anh Hoạt “bê đực sữa”
Trong dịp đến thăm trang trại chăn nuôi bò sữa của gia đình anh Nguyễn Hữu Hoạt (tại xã Phù Đổng – Gia Lâm – Hà Nội), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô trang trại của gia đình đôi vợ chồng trẻ anh Hoạt – chị Anh.

Lào Cai: Bí thư chi đoàn người Dao làm kinh tế giỏi
Anh Lý Văn Hào, sinh năm 1991, dân tộc Dao, Bí thư Chi đoàn thôn Nậm Tồn, xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà (Lào Cai) luôn mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm.

Đà Nẵng: Thanh niên trẻ làm giàu từ nuôi heo công nghệ mới
Tôi được biết đến anh Nguyễn Duy Tuấn, một thanh niên đầy nhiệt huyết, chủ trang trại nuôi heo nái ngoại sinh sản tại xã Hòa Khương trong dịp triển khai lớp tập huấn “Bồi dưỡng PPKN và kỹ thuật chăn nuôi heo theo hướng VietGAHP” do Trung tâm KNNL Đà Nẵng tổ chức năm 2015.

Bắc Ninh: Người cựu chiến binh say mê với đồng ruộng
Nói đến ông Nguyễn Văn Ba – cựu chiến binh ở thôn Khoái Khê, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh thì người dân trong xã, cũng như các ngành trong khối nông nghiệp huyện Gia Bình đều biết đến bởi ông là người đầu tiên ký hợp đồng sản xuất giống lúa với Viện Giống cây trồng Trung ương và cũng là người đi tiên phong dám đầu tư đưa máy cấy không động cơ vào đồng đất Gia Bình.

HTX chăn nuôi bò Ân Phú - HTX đi đầu trong chăn nuôi bò liên kết chất lượng cao
Những năm qua, phát triển hình thức kinh tế hợp tác xã (HTX) luôn được coi là thành phần kinh tế nòng cốt của kinh tế tập thể trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn ở tỉnh Hà Tĩnh nói chung và huyện Vũ Quang nói riêng.

Phú Thọ: Chị Mai giỏi việc nước, đảm việc nhà
Trong những năm gần đây, tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã có nhiều trang trại, gia trại được hình thành, phát triển cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trang trại chăn nuôi của gia đình chị Lê Thị Mai ở khu 5, xã Ấm Hạ là một điển hình như thế.

Quảng Trị: Mô hình trang trại tổng hợp hiệu quả cao
Đến với thôn Phương An 2 xã Cam Nghĩa huyện Cam Lộ hỏi vợ chồng anh Nguyễn Trưng Vương và chị Lê Thị Tiêu ai cũng biết và nhắc tới với sự khâm phục. Đây là một đôi vợ chồng trẻ điển hình trong phát triển kinh tế trang trại, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Kiên Giang: Hiệu quả từ mô hình trồng hoa tết
Thạnh Bình là một xã vùng sâu của huyện Giồng Riềng, với diện tích đất trồng lúa là 1.676,76 ha. Thu nhập chính của bà con nông dân nơi đây phụ thuộc hoàn toàn vào cây lúa.

Bắc Kạn: Nuôi lợn siêu nạc cho thu nhập trên 500 triệu đồng
Trong những năm qua phong trào nuôi lợn siêu nạc đã được các địa phương trong cả nước phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Người dân Bắc Kạn cũng đã mạnh dạn phát triển giống lợn siêu nạc này.

Phú Yên: Ông Dũng tự tin vượt khó làm giàu
Bôn ba khắp nơi, làm đủ nghề để sống nhưng cuộc sống nghèo khó vẫn đeo bám gia đình ông Nguyễn Tấn Dũng. Chỉ đến khi ông “làm liều” đem sổ đỏ của gia đình để vay thế chấp ngân hàng cả trăm triệu đồng với quyết chí làm giàu bằng việc nuôi tôm trên cát, cuộc sống của gia đình ông mới thay đổi.

Yên Bái: Làm giàu từ mô hình VACR
Đến xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, không ai là không biết đến anh Bồ Xuân Tân, thôn 3B - một trong những gương điển hình về thanh niên phát triển kinh tế trên địa bàn xã.

Bắc Giang: Làm giàu nhờ chuyển đổi sang trồng cam Canh
Nhắc đến hộ làm kinh tế giỏi ở thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, người dân địa phương không ai là không biết đến địa chỉ của gia đình ông Bùi Mạnh Triển. Với trang trại quy mô rộng hơn 3 ha trồng cam Canh, cam Vinh, hiện trang trại của gia đình ông cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Quảng Bình: Vươn lên bằng cây hồ tiêu
Ông Cao Xuân Vầy ở thôn Liêm Hóa 2, xã Trung Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình là người nông dân chung thủy với cây hồ tiêu. Với 01 ha tiêu, mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng và được công nhận nông dân sản xuất giỏi.

Lào Cai: Làm giàu nhờ trồng nấm
Sau 2 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thay vì đi học nghề hay xin việc để lĩnh lương tháng, anh Nông Văn Ước lại chọn con đường riêng là trồng nấm tại nhà để làm giàu trên chính mảnh đất mình sinh ra.

Hà Nam: Trang trại trồng gấc và cây ăn trái cho hiệu quả cao
Từ một chàng trai làm nghề chạy xe tải vận chuyển hàng hóa, anh Trần Ngọc Hiếu ở thôn 3, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân đã quyết định từ bỏ xứ lạnh Đà Lạt về quê lập nghiệp, vì anh nhận ra một chân lý “không đâu an cư lập nghiệp bền vững bằng chính trên mảnh đất quê hương mình”.

Thoát nghèo nhờ nuôi gà lai đông tảo
Về xứ Đồng Thùng, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), hỏi thăm trang trại chăn nuôi gà lai đông tảo của gia đình anh Dương Xuân Tin và chị Nguyễn Thị Chắt thì ai cũng biết.

Vĩnh Long: Tâm sự của một phụ nữ tham gia dự án trồng lúa áp dụng 3 giảm 3 tăng và kỹ thuật SRI
Tiếp chúng tôi trong căn nhà nằm bên hàng dừa mát rượi, nghe chị Nguyễn Thị Thu nói chuyện, tôi quyết định phải ghi lại nguyên văn những chia sẻ của chị.

Tiền Giang: Giàu lên nhờ trồng chuyên canh bưởi da xanh
Trở lại thăm hộ chú Mai Đức Hiền ở ấp Xuân Sắc, xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy lần này, chúng tôi thật sự ngạc nhiên khi căn nhà lá ngày nào, nay được thay bằng ngôi nhà tường khang trang cùng đầy đủ tiện nghi sinh hoạt gia đình. Hỏi ra mới biết có được cơ ngơi như ngày hôm nay là nhờ vào 4 công (4000 m2) vườn chuyên canh bưởi da xanh.

Đắk Nông: Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả cao
Đăk Gằn là một xã thuộc huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông. Không giống với đại đa số những vùng khác của Tây Nguyên, đất đai nơi đây vốn rất cằn cỗi, chủ yếu là đất đồi dốc và đất pha đá nên rất khó khăn trong quá trình canh tác nông nghiệp.

Long An: Trang trại chăn nuôi vịt sinh sản theo hướng an toàn sinh học
Nằm trong vùng ngoại ô thành phố Tân An, tỉnh Long An, tại Ngã tư Lạc Tấn, huyện Tân Trụ có hộ ông Lê Văn Mong, còn gọi là Năm Mong đã gắn bó với nghề nuôi vịt hơn 30 năm.

Hà Tĩnh: Đưa vịt trời về với người nông dân
Vịt trời là đối tượng khá mới mẻ đối với những người dân mà quanh năm chỉ quẩn quanh với mấy sào ruộng, ít con gà, con lợn như ở vùng quê xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Vĩnh Long: Thu nhập cao từ nấm bào ngư
Nhận thấy nấm bào ngư khá dễ trồng, phù hợp điều kiện địa phương và khả năng đầu tư của gia đình nên anh Phan Khắc Trung ở ấp Tân Phước, xã Tân Bình, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã bỏ vốn đầu tư 9.000 bịch nấm bào ngư trồng theo kiểu chất phôi lên kệ.

Cẩm Yên (Hà Tĩnh): Nâng cao thu nhập từ cây rau mùi tàu
Cẩm Yên là một xã thuần nông, thu nhập người dân chủ yếu trông chờ vào mấy sào ruộng nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Vì vậy để phát triển kinh tế, thoát cảnh đói nghèo và vươn lên làm giàu, người dân nơi đây đã đầu tư phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại.

Đăk Lăk: Nuôi chim trĩ thay đổi ước mơ của cô sinh viên nghèo
Tấm bằng đại học không phải là tất cả để thực hiện ước mơ của các bạn trẻ - đó là câu chuyện của cô gái Nguyễn Thị Huyền, sinh năm 1988 ở thị trấn Quảng Phú, huyện CưMgar, tỉnh Đăk Lăk.

Quảng Trị: Gương thanh niên làm kinh tế giỏi
Là Phó Bí thư xã Đoàn, anh Phạm Tư luôn ý thức được vai trò tiên phong của một người cán bộ thanh niên trong viêc triển khai phong trào xung kích phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc và đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp. Ở tuổi 30, anh Tư có trong tay một cơ ngơi gồm 8 ha cao su, 2 ha tiêu, 2 sào ao nuôi cá và đàn bò trên 50 con.
 


Quảng Trị: Gương thanh niên làm kinh tế giỏi
Là Phó Bí thư xã Đoàn, anh Phạm Tư luôn ý thức được vai trò tiên phong của một người cán bộ thanh niên trong viêc triển khai phong trào xung kích phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc và đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp. Ở tuổi 30, anh Tư có trong tay một cơ ngơi gồm 8 ha cao su, 2 ha tiêu, 2 sào ao nuôi cá và đàn bò trên 50 con.
 


Hòa Bình: Tỷ phú nông dân nhờ trồng cam quýt
Với gần 20 ha cam, quýt các loại như: cam lòng vàng CS1, V2, cam canh, quýt ôn châu, mỗi năm gia đình anh Bùi Việt Bách, khu 3, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) thu nhập tiền tỷ và giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều lao động tại địa phương với mức lương 3-4 triệu đồng/người/tháng.

Quảng Nam: Khởi nghiệp với ba trăm nghìn đồng
Lần đầu gặp Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây, chúng tôi không khỏi bỡ ngỡ vì chị có tuổi đời còn quá trẻ. Năm nay, chị Nguyễn Thị Minh Thủy sống tại thôn Nhì Tây, xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức mới 30 tuổi nhưng đã là Chủ nhiệm HTX do chị sáng lập, chuyên sản xuất, chế biến và tiêu thụ các loại nấm ăn và nấm dược liệu.

Bảo Yên (Lào Cai): Nữ trưởng thôn “giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân có 12 người con, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn ở xã Yên Phúc, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Năm 20 tuổi, chị Hiền theo chị gái rời quê hương lên mảnh đất mới lập nghiệp. Tại nơi này, chị đã gặp và xây dựng gia đình với người cùng quê, sau đó anh chị quyết định lập nghiệp và xây dựng quê hương thứ hai của mình ở thôn Mỏ Đá, xã Tân Dương, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Bình Định: Làm giàu nhờ trồng tiêu trên đất gò đồi
Trước khi thành công với cây tiêu, ông Phạm Ngọc Khái ở thôn Long Mỹ, xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đã trồng thử nghiệm cây điều, cây chanh và chôm chôm nhưng chỉ đủ chi phí cho sinh hoạt hàng ngày. Năm 2002, ông Khái mạnh dạn chặt bỏ một số cây chôm chôm, chanh kém hiệu quả chuyển sang trồng hơn 600 trụ tiêu xen canh với điều.

"Biển là máu thịt"
Cuộc đời ông gắn liền với biển. Đánh giặc giữ biển rồi khi đất nước thống nhất, người lính năm xưa lại trở về bên biển với nghề truyền thống của gia đình cùng bà con ngư dân Đức Trạch là ra khơi đánh cá. Ông là cựu chiến binh Võ Xuân Huề, chủ doanh nghiệp Xuân Huề ở xã biển Đức Trạch, huyện Bố Trạch, một trong những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-Gương sáng” của Hội Người cao tuổi tỉnh.

Nghệ An: Kinh nghiệm trồng dưa hấu đạt năng suất cao
Anh Trần Duy Hùng ở xóm 10, xã Diễn Thành là người có thâm niên trồng cây dưa hấu từ năm 2002 đến nay trong huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Hà Nam: Làm giàu từ mô hình nuôi gà, ngan đẻ trứng
Trong thời gian gần đây, nhiều vùng nông thôn đã xuất hiện những hộ nông dân phát triển chăn nuôi gà với số lượng hàng 100 con, hàng 1000 con mang lại hiểu quả kinh tế khá cao. Nuôi gà không chỉ cải thiện cuộc sống, bữa ăn hàng ngày mà còn cho thu nhập vài chục triệu đồng đến cả vài trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo quy mô. Mô hình nuôi gà lai Đông Tảo và ngan Pháp của gia đình anh Bùi Văn Đại, thôn Trung Hòa, xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng (Hà Nam) là một mô hình như thế.

Sơn La: Nông dân thoát nghèo nhờ “trồng thêm” dưa
Hơn 4 năm qua, nhờ cách làm sáng tạo, hiệu quả gắn với mô hình thâm canh cây dưa trên diện tích đất ruộng một vụ nên nhiều hộ đồng bào dân tộc Thái ở xã Tú Nang, huyện Yên Châu (Sơn La) đã vươn lên thoát nghèo và nâng cao đời sống. Tuy là loại cây “trồng thêm” nhưng cây dưa đã mang lại nguồn thu không nhỏ, góp phần tăng thêm thhu nhập cho người dân nơi đây.

Yên Bái: Gương nông dân trẻ thu nhập 500 triệu đồng mỗi năm
Đến xã Việt Hồng - một trong những xã khó khăn của huyện Trấn Yên để tìm hiểu về phong trào nông dân phát triển kinh tế, chúng tôi được giới thiệu về trang trại chăn nuôi trồng trọt tổng hợp lớn nhất ở đây. Đó là mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả trị giá hơn 2 tỷ đồng của gia đình nông dân trẻ Phạm Tuấn Anh ở thôn Bản Quán.

Lâm Đồng: Cách làm mới trong ghép cải tạo cà phê
Theo lời khen ngợi và chỉ đường của bà con nông dân xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, chúng tôi ghé thăm gia đình ông Nguyễn Đình Nhiên ở thôn Hải Hà.

Phú Yên: Tỷ phú nuôi tôm thẻ chân trắng
Được cán bộ nông nghiệp xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên giới thiệu, chúng tôi tìm đến mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên nền cát trải bạt của anh Lê Văn Nhất ở thôn Hòa Thạch.

Vĩnh Phúc: Người dân Cao Phong làm giàu từ nghề nuôi vỗ béo bò
Những năm gần đây, với việc giá bò thịt ổn định ở mức cao, nhiều nông dân xã Cao Phong, huyện Sông Lô đã đầu tư nuôi vỗ béo bò, trong đó có nhiều hộ đầu tư nuôi qui mô lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Hòa Bình: Phát triển nghề sản xuất gỗ ván bóc để nâng cao đời sống người dân
Những ngày này, dọc theo Quốc lộ 6, đoạn qua địa phận các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn (Hòa Bình), không khó để nhận thấy những bãi lớn được người dân sử dụng để phơi các miếng gỗ mới bóc. Kịp thời bắt nhịp với thị trường, nghề sản xuất gỗ ván bóc đã không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn mà còn thúc đẩy việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Hòa Bình

Hải Dương: Thương binh làm giàu sáng tạo
Gặp gỡ ông tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến (2010-2015) của huyện Nam Sách, hình ảnh người thương binh làm giàu sáng tạo đứng lên bục nhận giấy khen của huyện đã thôi thúc tôi phải cầm bút viết về ông.

Bắc Giang: Bí thư chi bộ làm kinh tế giỏi
Hưởng ứng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những năm vừa qua, anh Nguyễn Văn Báo (Dân tộc Sán Dìu) ở thôn Giành Cũ, xã Quý Sơn không chỉ thành công với mô hình trang trại chăn nuôi cá và lợn hướng nạc cho thu lãi cả tỷ đồng/năm, mà anh còn là Bí thư chi bộ năng động, có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Quảng Trị: Sáng tạo giúp giảm bớt vất vả cho ngư dân
Thời gian gần đây, về các xã ven biển bãi ngang của tỉnh Quảng Trị, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những ngư dân dùng xe đẩy đưa thuyền lên bờ hoặc xuống biển một cách dễ dàng.

Thái Nguyên: Hạt Kiểm lâm Phú Lương làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng
Huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên có hơn 19 nghìn ha rừng. Những năm trước đây, nhất là trước năm 2010, hoạt động khai thác, cất giữ, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn diễn biến phức tạp, đặc biệt ở một số địa bàn trọng điểm giáp ranh với huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) và huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn).

Bắc Ninh: Người thành công với giống bưởi đỏ Ái Nhân
Sau nhiều năm lăn lộn với cây, với đất anh Phạm Nhân Ái ở thôn Mãn Xá Tây, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành đã chọn lọc và lai tạo thành công giống bưởi đỏ Ái Nhân. Đây là giống bưởi quý đã được anh đăng ký Bảo hộ giống cây trồng Quốc gia năm 2010. Giống bưởi đỏ Ái Nhân không chỉ là niềm tự hào của người tạo ra mà còn mở thêm hướng phát triển kinh tế cho nhiều người dân nơi đây.

Thái Nguyên: Thoát nghèo nhờ mô hình nuôi gà vườn đồi
Theo lời giới thiệu của Trạm Khuyến nông huyện Định Hóa, chúng tôi đến gia đình anh Triệu Văn Hoan ở xóm Cốc Lùng, xã Bảo Cường, huyện Định Hóa - nơi đang triển khai mô hình nuôi gà đồi cho hiệu quả cao.

Hà Nội: Mô hình trồng măng tây xanh cho hiệu quả kinh tế cao.
Được sự giới thiệu của một số người bạn và sự chỉ dẫn nhiệt tình của bà con nông dân thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, chúng tôi dễ dàng tìm đến được mô hình trồng măng tây xanh của chị Phan Thị Điệu, một xã viên Hợp tác xã Phú Thái.

Hạ Hòa (Phú Thọ): Mô hình trang trại chăn nuôi lợn thịt trị giá 4 tỷ đồng
Trong không khí của những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi về xã Phương Viên - một xã còn gặp nhiều khó khăn của huyện miền núi Hạ Hòa (Phú Thọ) để tìm hiểu về trang trại chăn nuôi lợn thịt lớn nhất nơi đây. Đó là mô hình chuồng trại chăn nuôi lợn thịt trị giá hơn 4 tỷ đồng mỗi năm của gia đình anh Nguyễn Đình Vân ở khu 9.

Bình Định: Thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi
Cát Sơn là xã miền núi của huyện Phù Cát – tỉnh Bình Định, với cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông – lâm nghiệp, cơ sở vật chất phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều thiếu thốn, đời sống của nhân dân còn không ít khó khăn. Song

Câu lạc bộ nuôi heo phường Hưng Chiến: khác biệt - hiệu quả
Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, với lựa chọn con đường không dùng cám công nghiệp mà tự trộn thức ăn bằng các nguyên liệu sẵn có, tự sản xuất con giống, đến nay có thể khẳng định rằng CLB nuôi heo phường Hưng Chiến đã đi đúng hướng, phù hợp với điều kiện thực tế và đã đạt được những thành công nhất định.


Quảng Ngãi: Chăn nuôi bò sinh sản, nhiều nông dân đã thoát nghèo
Trong những năm gần đây, phong trào chăn nuôi bò sinh sản ở xã Phổ Hòa huyện Đức Phổ ngày càng phát triển, góp phần tạo việc làm và nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân.

Yên Bái: Gương sáng làm kinh tế giỏi
Về xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn hỏi anh Trần Văn Phùng ở thôn 10, ai cũng biết bởi anh không chỉ là một trưởng thôn gương mẫu mà còn là một tấm gương điển hình về phát triển kinh tế trên địa bàn xã.

Hải Dương: Chặng đường tiến thân của một đại gia
Đến nay khi đã sở hữu một trại gà Tám Lợi nổi tiếng và bề thế nhất nhì miền Bắc và Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Tiền Trung với doanh thu hàng năm lên tới vài tỷ đồng từ nuôi gà đẻ trứng thì ít ai biết đến chặng đường phát triển kinh tế của bà Tám diễn ra như thế nào. Gặp bà Tám tại Hội nghị biểu dương những người sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Hải Dương năm 2015 vừa qua, được bà chia sẻ về những kinh nghiệm và hướng đi trong sản xuất để đến với thành công.

Bạc Liêu: Hiệu quả từ mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học ở Phước Long
Trong những năm gần đây, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi được đẩy mạnh. Từ phong trào này xuất hiện nhiều tấm gương điển hình về phát triển kinh tế. Gia đình anh Lê Văn Sỹ ở ấp Mỹ Hòa, xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu là một tấm gương như thế khi đã vượt khó vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng.

Quảng Bình: Chuyện về một lão nông nuôi ong
Xã Xuân Hóa nằm khoảng giữa trung tâm huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình là vùng đất nằm kẹp giữa đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 1A, rất thuận lợi cho việc thông thương giữa các vùng.

Hòa Bình: Thu nhập khá từ mô hình nuôi dê
Thời gian gần đây, nhiều hộ dân tại xã Bình Thanh, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã đầu tư vào mô hình nuôi dê và mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Để tìm hiểu về điều này, chúng tôi được khuyến nông viên xã đưa đến thăm mô hình nuôi dê của gia đình anh Nguyễn Xuân Bách ở xóm Lòn, xã Bình Thanh. Mô hình này đã mang lại cho anh thu nhập 40 - 50 triệu đồng/năm.

Bình Định: Thu nhập khá nhờ chăn nuôi bò sinh sản
Trong những năm gần đây, phong trào chăn nuôi bò sinh sản ở xã Cát Nhơn – huyện Phù Cát ngày càng phát triển, góp phần tạo việc làm và nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân

Bà Rịa Vũng Tàu: Giống tiêu “Bầu Mây” mang lại hiệu quả kinh tế cao
Bầu Mây là tên giống tiêu do anh Lâm Ngọc Nhâm, tại ấp Phú Lộc, xã Hỏa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện và đặt tên.

Bắc Ninh: Nuôi dê ở vùng quê Thiên Đức
Là một đảng viên, một cán bộ khuyến nông đã nghỉ hưu, ông Trần Danh Trưởng ở thôn Thiên Đức, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình luôn ý thức rằng mình phải là người tiên phong để phát triển kinh tế ở địa phương.

Bình Định: Làm giàu từ nuôi cá và ba ba
Không khuất phục trước khó khăn, bằng sức trẻ, sự siêng năng cần cù cộng với lợi thế đất đai của gia đình, chị Nguyễn Thị Duyên, 34 tuổi, ở xã Cát Minh – huyện Phù Cát – tỉnh Bình Định đã chịu khó tìm tòi, học hỏi và đã áp dụng thành công mô hình nuôi cá và ba ba, tạo thu nhập đáng kể cho gia đình, được nhiều người mến phục.

Tiền Giang: Làng cá giống Hậu Mỹ Bắc ngày đó và bây giờ
Ở huyện Cái Bè (Tiền Giang), có một làng nghề cá giống lâu nay hay được báo đài trong và ngoài tỉnh nhắc đến. Nhiều cá nhân trong làng nghề được tuyên dương nông dân sản xuất giỏi các cấp nhiều năm liền. Nhiều giải thưởng cao quí như: Giải thưởng Bông lúa vàng, Cúp Tôn vinh nông dân sáng tạo, Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng… Đó là làng nghề cá ở ấp Mỹ Chánh 4, xã Hậu Mỹ Bắc A.

Phú Yên: Người phụ nữ dân tộc Ê Đê làm kinh tế giỏi
Đó là chị Mí Phương ở buôn Ken, xã EaBá, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Chị là một gương điển hình sản xuất giỏi, vươn lên làm giàu, mang về lợi nhuận cho gia đình hơn 500 triệu đồng mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Điện Biên: Làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp
Anh Trần Văn Sinh ở Đội 11 - xã Thanh Hưng - huyện Điện Biên là tấm gương điển hình trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương. Sinh năm 1971, quê gốc ở Hà Nam nhưng anh Sinh lại chọn con đường làm giàu trên vùng đất Tây Bắc.

Yên Bái: Nông dân Trấn Yên xóa đói giảm nghèo từ chính sách hỗ trợ chăn nuôi theo hướng hàng hóa
Bên cạnh nghề trồng dâu nuôi tằm, trồng tre măng Bát Độ... thì chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa cũng là hướng đi giúp người dân Trấn Yên (Yên Bái) xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu trên chính đồng đất quê hương.


Mô hình nuôi trồng thủy sản 3 trong 1 hạn chế dịch bệnh đạt hiệu quả cao tại Sóc Trăng
Năm 2014, dịch bệnh tôm nuôi nước lợ trên cả nước lên đến gần 60.000 ha, riêng tỉnh Sóc Trăng thiệt hại cao nhất lên đến gần 20.000 ha. Tuy nhiên, cũng nằm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có một cơ sở nuôi tôm rất hiệu quả. Chúng tôi xin giới thiệu để bà con tham khảo mô hình nuôi tôm trên 10 năm chưa bị dịch bệnh, đó là Hợp tác xã Hòa Nghĩa, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng với 17 xã viên.

Gia Lai: Hoa công nghệ cao vào Tết
Với ưu điểm vừa đẹp, vừa lâu tàn, hoa cao cấp đang là xu thế của người chơi hoa hiện nay, nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều người dân ở vùng chuyên trồng hoa An Khê, Đăk Pơ và Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã chuyển sang trồng hoa cao cấp phuc vụ vào các dịp Tết nhằm tăng thu nhập.

Kinh nghiệm nuôi trâu vỗ béo ở huyện Điện Biên Đông
Điện Biên Đông là một trong những huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Điện Biên. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tập quán sản xuất lạc hậu, địa hình đồi núi chia cắt, diện tích đất canh tác ít… nên tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn tương đối cao.

Hòa Bình: Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm từ cây phật thủ
So với cấy lúa, trồng ngô ở vùng nông thôn thì trồng cây phật thủ cho thu nhập cao gấp 4 đến 5 lần. Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Khuyên ở xóm Thông, xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình). Nhờ cây trồng này mà đưa cuộc sống của gia đình ông từ khó khăn vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Phú Yên: Hiệu quả từ mô hình nuôi cua xanh thương phẩm kết hợp với tôm
Hiện nay, cua xanh thương phẩm được coi là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả. Những năm gần đây, bà con vùng nuôi trồng thủy sản xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã đưa vào nuôi bằng hình thức nuôi đơn hoặc nuôi ghép đối tượng khác, đem lại hiệu quả khá cao.

Kỹ thuật nuôi chạch đồng
Chúng tôi xin giới thiệu một mô hình mới được nhiều bà con quan tâm là mô hình nuôi chạch đồng.

Một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất mía
Trong sản xuất mía, muốn đạt năng suất cao, chất lượng tốt phải đảm bảo những yêu cầu chính như: sử dụng các giống mía có năng suất cao, hom giống phải đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn giống, phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật cơ bản như sau:

Phòng trừ một số loài sâu bệnh hại tiêu
Trong những năm qua, do giá trị của cây tiêu cao nên diện tích trồng tiêu ở nhiều vùng đã gia tăng nhanh. Nhiều nơi, để tận dụng diện tích, bà con còn trồng tiêu xen với chuối, cao su. Đây là 2 loại cây thường lưu giữ nguồn nấm bệnh hại rễ như: Rhizoctonia sp, Fusarium sp, tuyến trùng... có thể gây chết tiêu rất nhanh.

Loài ve sầu hoàn toàn mới hại cà phê
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) xuất hiện một loài ve sầu hoàn toàn mới gây hại trên cây cà phê khiến nhiều hộ nông dân trồng cà phê lo lắng.


Cách chăm sóc cây Tiêu vào mùa mưa

Sau một năm làm việc nuôi cây, cho nở hoa kết trái, chúng ta thu hoạch một mùa vụ hột tiêu vừa xong thì mùa mưa năm sau lại bắt đầu, khi những cơn mưa đầu mùa vừa đủ ẩm, cây tiêu sẽ sinh rễ mới để sinh trưởng và phát triển, với chu kỳ tiếp theo. Lúc này cây tiêu đòi hỏi được chăm sóc tốt.Kỷ thuật trồng hoa Mai

Cây mai không quá kén đất trồng. Bằng chứng cho thấy các loại đất thịtt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất có lẫn đá sỏi... vẫn trồng mai được. Miễn là đất đó không phải là đất chết, đất quá nghèo nàn chất dinh dưỡng không thể trồng các giống cây được...Thư viện điện tử khoa học và công nghệ

Thư viện điện tử khoa học và công nghệ - KCN là kho tra cứu tin bách khoa bao gồm bộ máy tra cứu  và kho tài liệu gốc được số hoá và phân loại theo khung phân loại, thuộc các vấn đề: an ninh; chính trị; dân tộc; giáo dục; khảo cổ; kinh tế; lịch sử; luật; ngoại giao; quân sự; báo chí-phát thanh-truyền hình-thông tấn xã; di tích-bảo tàng-thư viện-xuất bản tổ chức; triết học; âm nhạc; điện ảnh; kiến trúc; mỹ thuật; múa; ngôn ngữ; nhiếp ảnh...  
TIN MỚI
Không đi bộ đội vẫn trở thành… thương binh để hưởng trợ cấp
Nuôi Hươu, Nai lấy nhung cho thu nhập cao
Cọc tiêu lên hương
Nông dân Sơn Bình trúng đậm mùa tiêu
Chuẩn bị khai mạc lễ hội Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới 2014
Xuất khẩu hồ tiêu tăng mạnh
Lễ phát động ngày Môi trường thế giới
Xã Sơn Bình hoàn thành công tác chuẩn bị và bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2014-2016
Đại biểu hội đồng nhân dân Tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Suối Rao, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức
Giá cà phê trong nước ngày 01/07 giảm 300 ngàn đồng/ tấn
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát: “Không để ai lừa dối nông dân”
Những quả nhãn... tím kì lạ của lão nông Sóc Trăng
Làm rõ hóa chất bảo quản trong nấm Trung Quốc
Trái cây cuối vụ tăng giá
Giới chức Mỹ đau đầu vì lợn rừng
THÔNG BÁO: Về Việc Đăng ký, đề xuất đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2015 trên địa bàn xã Sơn Bình, huyện Châu Đức
Thông báo về việc Đào tạo lái xe mô tô hạng A1, lái xe máy kéo nhỏ hạng A4 trên địa bàn huyện
Cái tâm ở cuộc vận động “nông dân với Trường Sa”
Chung sức làm đường nông thôn
Cổng chắn bị biến dạng
Thời tiết ảnh hưởng xấu lên cây trồng
Đan lát: nghề được nhiều bà con lựa chọn
Trung tâm văn hóa xã Sơn Bình tham gia hội diễn nghệ thuật quần chúng tại huyện Châu Đức
Xã Sơn Bình tổ chức kỳ họp thứ 8, HĐND xã Sơn Bình khóa III nhiệm kỳ 2011 – 2016
Thôn Tân Lập huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn
Ổ gà nhìn tuy nhỏ nhưng sức nguy hiểm không nhỏ
Lễ tổng kết các hoạt động hè năm 2014
Xã Sơn Bình tổ chức lễ tổng kết chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2014
Lãnh đạo huyện Châu Đức kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại xã Sơn Bình
Quá trình công bố Tài liệu 'tuyệt đối bí mật'
Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện cải cách hành chính xã Sơn Bình
V/v cho phép hoạt động giáo dục đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn tỉnh BRVT.
Du lịch Thác Sông Ray xã Sơn Bình, Châu Đức, BRVT
Thanh niên Sơn Bình tham gia ngày hội an toàn giao thông
Chi hội phụ nữ ấp Xuân Trường tổ chức hội thao
Cây họ đậu: Sự lựa chọn cho vụ mùa
Trồng cỏ dại trong vườn tiêu
Tăng thu nhập, giải pháp thúc đẩy xây dựng nông thôn mới
Nuôi dê giúp tăng thu nhập
Phòng chống bệnh dại trên chó mèo
Hội nông dân xã Sơn Bình tham gia hội nghị triển khai các văn bản của trung ương hội
Đường Mỹ Xuân – Ngãi Giao – Hòa Bình xuống cấp: Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông
Thịt dê – thức ăn ngon, vị thuốc quý
Xã Sơn Bình tổ chức văn nghệ mừng Đảng - mừng Xuân
Hiệu quả kinh tế từ thâm canh tăng vụ
Một cách bón phân mới
Cây, con giúp nông dân làm giàu
Phòng trừ sâu rầy, rệp sáp trên cây cà phê
Hệ thống tưới nước thông minh
Chi hội phụ nữ tổ chức đi tham quan
Kinh nghiệm nuôi Hưu
Những loại cây trồng trong nhà hút tài lọc
06 thủ tục hành chính mới ban hành; 06 thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; 05 thủ tục hành chính bị bãi bỏ về Lĩnh vực Đường bộ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Giao thông vận tải.
Lúa ngã đổ nhiều vì gió lớn
Nông dân thực hành trồng hồ tiêu
Trồng cỏ nuôi dê
Tận dụng phế phẩm nông nghiệp
Kiểm soát bệnh: Chết nhanh trên cây tiêu
Chạm Tượng: Vũ Văn Cường
Xã Sơn Bình tổ chức ngày hội Gia Đình Việt Nam
Trao giấy khai sinh cho bé Nguyễn Nhật Hải
Cấp bản sao có chứng thực từ bản chính hợp đồng, giao dịch đã được chứng thực
Chứng thực di chúc:
Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận
Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch
Thủ tục đăng ký lại khai tử
Thủ tục đăng ký lại kết hôn
Thủ tục đăng ký khai sinh cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân
Thủ tục đăng ký lại khai sinh
Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Thủ tục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch
Thủ tục đăng ký chấm dứt giám hộ
Thủ tục đăng ký giám hộ
Thủ tục đăng ký khai tử
Thủ tục đăng ký kết hôn
Hòa giải tranh chấp đất đai
THÔNG BÁO V/v Mở lớp đào tạo lái xe máy kéo hạng A4 (máy cày, máy Xới)
CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN XÃ SƠN BÌNH CHUNG TAY CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Tăng cường vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận các cấp
Kỳ họp tập trung thảo luận và đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế
Công tác cải cách hành chính năm 2017 xã Sơn Bình
Trồng thử nghiệm giống hoa Vạn thọ lùn Rồng Vàng
TUYÊN TRUYỀN VỀ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ SƠN BÌNH - HUYỆN CHÂU ĐỨC
Hướng dẫn sử dụng đăng ký hồ sơ quan mạng
Hội Nông dân tỉnh BRVT giải ngân dự án vay vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân
Hội đồng nhân dân xã Sơn Binh nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 7
UBND xã Sơn Bình duy trì tốt lễ Chào cờ và hát Quốc ca đầu năm mới
Mít Thái tăng giá, nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu thu lãi lớn
Trọn bộ Măng Tây Xanh cho năng xuất cao
Quá choáng tiết lộ của một nông dân trồng dưa chuột
DỊCH VỤ NHẮN TIN TRA CỨU VỀ BHXH, BHYT, BHTN: Thông tin nhanh chóng, chính xác
Tận tụy phục vụ nhân dân
Tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp
Tháo vách ngăn bộ phận "một cửa" để gần dân hơn
Chính phủ điện tử, đòi hỏi bức thiết
Dễ gặp rủi ro khi mua đất bằng giấy viết tay!
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ vẫn khó đủ đường
Xã Sơn Bình thông báo niêm yết danh mục Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết xã Sơn Bình
Kỳ họp thứ 8 HĐND xã Sơn Bình
Thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo tỉnh, huyện, xã tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả xã
Thông báo công khai 129 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã, được niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Sơn Bình
Thông báo về việc tuyển dụng cán bộ vào làm việc tại UBND xã.
Tổ chức Đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020
UBND xã tổ chức hội thi gói bánh chưng, cắm hoa: vui xuân
Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Corona
Sơn Bình: Phát miễn phí khẩu trang y tế ngừa virus corona tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả
phun hóa chất phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới tại các chợ trên địa bàn xã Sơn Bình.
Tờ rơi khuyến cáo đeo khẩu trang phòng chống lây nhiễm Virus corona
Thủ tướng: Không vì lý do dịch bệnh mà chúng ta thoái chí, bàn lui
Thông báo đường dây nóng phòng, chống bệnh viêm phổi do chủng corona virus mới
Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch Covid-19
Thông báo công khai 129 thủ tục hành chính, 34 lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã, được niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Sơn Bình
Đại hội Đảng bộ xã Sơn Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 -2025
Bộ thủ tục hành chính áp dụng trên địa bàn xã Sơn Bình
Một số điểm mới củaThông tư 04/2020/TT-BTP
Thông báo đăng ký dịch vụ công trực tuyến
Thông báo đăng ký mô hình liên kết trồng rau trong nhà màng trên địa bàn xã Sơn Bình năm 2020
Lịch tiếp xúc cử tri đại biểu HĐND tỉnh
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Sơn Bình, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 887557 - Fax: (84.064) 3 887557
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu