TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Thứ Năm, 8/12/2022
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 324955
  GƯƠNG LÀM KINH TẾ GIỎI

  Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi vịt siêu trứng
13/11/2020

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Con Cuông đã và đang phát triển rộng khắp, qua đó xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế theo hướng trang trại chăn nuôi khép kín.

Trên địa bàn xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã xuất hiện mô hình phát triển kinh tế theo hướng gia trại với thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng. Mô hình nuôi vịt đẻ siêu trứng của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Chung ở bản Nà Cọ là một trong số nhiều mô hình như vậy.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo ở vùng sâu xã Bình Chuẩn với việc sản xuất nông nghiệp, khai thác và trồng rừng là nguồn thu nhập chính nên cuộc sống của gia đình anh gặp nhiều khó khăn. Là người nông dân trẻ với bản tính siêng năng, cần cù trong lao động, anh Chung  nhận thấy để thoát nghèo thì phải đổi mới cách làm ăn, không thể mãi chỉ có độc canh cây lúa, cây ngô…, mà phải biết thâm canh kết hợp với chăn nuôi.

Năm 2017, dựa vào lợi thế phía sau nhà có một con sông chạy dài, nước mát và sạch quanh năm, bãi chăn thả rộng, lại có bóng cây thoáng mát, thức ăn tự nhiên khá dồi dào thuận lợi phát triển chăn nuôi. Nghĩ là làm, anh tiến hành tìm hiểu các mô hình nuôi vịt đẻ trên địa bàn huyện nhà cũng như trên ti vi, báo đài và quyết định đầu tư nuôi vịt giống siêu đẻ.

Ban đầu, anh Chung đầu tư gần 40 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua 400 con vịt giống về nuôi thử nghiệm. Lứa vịt đầu tiên khá thành công khi số lượng trứng sản xuất đến đâu tiêu thụ hết tới đó. Thành công bước đầu đã thôi thúc anh Chung mở rộng quy mô chăn nuôi vịt đẻ siêu trứng từ 400 con ban đầu đến đầu năm 2020 lên đến 1.000 con. Chăn nuôi với số lượng lớn, lại là hộ đầu tiên nuôi vịt đẻ trứng ở địa phương vùng sâu, vùng xa của một xã nghèo nên khó khăn là điều khó tránh đối với người nông dân bởi thiếu vốn, thiếu kỹ thuật. Với bản tính cần cù, anh Chung đã bỏ nhiều công sức để học hỏi kinh nghiệm. Dù bận tới đâu, anh Chung cũng không bỏ lỡ một buổi tập huấn chăn nuôi nào do chính quyền địa phương tổ chức. Do được cán bộ khuyến nông tư vấn, hướng dẫn tận tình về cách xây dựng chuồng trại cũng như kỹ thuật chọn giống và chăm sóc nên đàn vịt đẻ trứng của gia đình anh phát triển khỏe mạnh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Chung cho biết: Nuôi vịt đẻ siêu trứng đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật, người nuôi cần chú ý đến khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Theo anh Chung, việc lựa chọn con giống giữ vai trò quan trọng nhất vì nếu người nuôi chọn được con giống tốt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thì sẽ cho sản lượng trứng cao. Không chỉ có vậy, trong khâu chăm sóc ngoài việc đảm bảo chế độ ăn cho vịt anh còn chú trọng công tác vệ sinh phòng bệnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên và tiêm phòng vắc-xin đúng quy định.

Mô hình vịt đẻ tại hộ anh Nguyễn Văn Chung

 

Vịt giống khi bắt về nuôi đến khoảng từ 4,5 - 5 tháng sau thì bắt đầu đẻ trứng. Lưu ý trong quá trình vịt đẻ trứng phải cung cấp đủ chất đạm cho vịt và không được tiêm bất cứ một loại thuốc nào vì làm như vậy vịt sẽ ngừng đẻ. Để năng suất, chất lượng trứng đảm bảo thì ngoài chăm sóc cho vịt theo đúng quy trình kỹ thuật, cứ 2 năm anh lại thay lứa vịt đẻ khác. Hiện nay, gia trại của anh Chung có gần 1.000 con vịt đẻ, với những kinh nghiệm tích lũy được từ khi nuôi vịt đến nay, đàn vịt của gia đình anh ít khi mắc dịch bệnh, tỷ lệ vịt đẻ luôn đạt 80- 90%, mỗi ngày anh thu về trên 800 quả trứng. Với giá bán dao động từ 2.500 - 3.000 đồng/quả thì mỗi ngày anh Chung thu được trên 600 nghìn đồng sau khi đã trừ hết chi phí.

Nhờ biết cách tính toán hợp lý, cần cù lao động, đến nay gia đình anh Chung đã có thể chủ động đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi, là một hộ có thu nhập ổn định trong xã. Với kinh nghiệm của mình, anh Chung còn chia sẻ, giúp đỡ nhiều bà con địa phương cùng làm ăn. Mô hình của anh được nhiều người tìm đến học hỏi kinh nghiệm và nhân rộng, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ thanh niên học tập và làm theo./.

 

http://www.khuyennongvn.gov.vn/
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu