TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Thứ Sáu, 14/6/2024
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 391855
TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN
 
Quy trình tiêm thử vaccine Covid-19 Việt Nam trên người
Sau khi đăng ký và được chấp nhận là một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm, bạn sẽ được tư vấn, khám sàng lọc sức khỏe, phân nhóm, tiêm chủng, theo dõi.

Robot cảnh báo sớm, giúp trẻ em tránh tai nạn trên đường đi học

(VietQ.vn) - Hãng Honda (Nhật Bản) vừa chế tạo thành công một robot nhỏ mang tên Honda Ropot. Robot này được gắn trên vai trẻ em để có thể cảnh báo sớm về nguy cơ tai nạn khi trẻ đi trên đường.Robot hút bụi có thể bị biến thành thiết bị nghe lén
Ngoài hút bụi, những chú robot nhỏ xinh có thể "hút" cả những câu chuyện thầm kín trong gia đình chủ nhân chúng.

Nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa vi khuẩn đường ruột và mức vitamin D trong cơ thể
Các vi sinh vật đường ruột của chúng ta - nhiều chủng vi khuẩn, vi rút và các vi sinh vật khác sống trong đường tiêu hoá - đóng các vai trò rất quan trọng đối với sức khoẻ và nguy cơ mắc bệnh của chúng ta theo các cách khác nhau mà chúng ta chỉ mới bắt đầu nhận ra.

Các nhà khọc học tìm ra mối liên hệ giữa căng thẳng và nhịp sinh học có ảnh hưởng đến giấc ngủ
Một nghiên cứu mới nhất tại Đại học Nagoya-Nhật Bản, tìm thấy sự liên kết giữa nhịp sinh học, căng thẳng và sự tỉnh táo ở động vật có vú. Các nhà khoa học đã xác định tế bào thần kinh giải phóng corticotropin (CRF), hoạt động quá mức khi động vật có vú bị căng thẳng, có thể gây ra chứng mất ngủ và các chứng rối loạn giấc ngủ khác. Phát hiện của họ gần đây đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

Vi khuẩn đường ruột có thể tác động đến giấc ngủ
Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Masashi Yanagisawa tại Đại học Tsukuba ở Nhật Bản dẫn đầu, cho biết, kết quả nghiên cứu mới nhất của họ cho thấy mức độ vi khuẩn có thể thay đổi môi trường và bên trong của ruột, cuối cùng là tác động đến hành vi như là giấc ngủ.

Thuốc lá điện tử có thể làm thay đổi phản ứng của cơ thể đối với vi-rút
Các nhà nghiên cứu tại UNC-Chapel Hill đã phát hiện ra rằng những người sử dụng thuốc lá điện tử đã thay đổi đáng kể phản ứng miễn dịch đối với vi-rút cúm, đây là phát hiện đáng lo ngại khi mùa cúm đến gần và dịch COVID-19 tăng trên khắp nước Mỹ.

Nghiên cứu mới về miếng dán đo thân nhiệt giúp phát hiện bệnh COVID-19
Công ty SkyWater Technology phối hợp với công ty thiết kế chip Linear ASICs có trụ sở tại bang Ohio và hãng đầu tư Asymmetric Return Capital ở thành phố New York đang nghiên cứu, phát triển một miếng dán trên da có thể theo dõi mức tăng nhiệt độ cơ thể, một trong những dấu hiệu có thể là triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Miếng dán này hoạt động với vi mạch được thiết kế đặc biệt và chế tạo tại một nhà máy sản xuất chip tại bang Minnesota.

Bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang vải giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan COVID-19

Một nghiên cứu vừa chỉ ra bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang vải, đặc biệt là loại khẩu trang có nhiều lớp vải cotton có hiệu quả trong việc giúp ngăn chặn ô nhiễm giọt và khí dung của môi trường, từ đó, giảm thiểu nguy cơ lây truyền SARS-COV-2 gây bệnh COVID-19.
Mô hình ứng dụng van điện từ trong công nghệ tưới
Ứng dụng van điện từ trong công nghệ tưới là đưa mạng lưới thiết bị kết nối Internet vào quá trình điều khiển tưới. Thông qua các cảm biến mà hệ thống ứng dụng van điện từ trong công nghệ tưới tự phân tích, đưa ra quyết định theo những lập trình được cài đặt, qua đó giúp người sử dụng có thể quản lý và vận hành theo mong muốn thông qua các thiết bị, như: Điện thoại thông minh, máy tính có kết nối Internet. Việc ứng dụng van điện từ trong công nghệ tưới được xem là bước đột phá để hình thành nền nông nghiệp thông minh.

Protein có nguồn gốc từ nấm tăng cường cơ bắp tốt hơn protein sữa

Một nghiên cứu từ Đại học Exeter đã phát hiện ra rằng protein có nguồn gốc từ nấm (mycoprotein), nguồn thực phẩm giàu protein chỉ có ở các sản phẩm Quorn, tạo cơ bắp sau tập thể dục ở mức độ lớn hơn protein sữa.
Thành công từ mô hình tái chế bùn thải công nghiệp thành phân vi sinh


Hội nghị trực tuyến giám đốc Sở KH&CN toàn quốc 2020: Bàn giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
Tại Hội nghị Giám đốc Sở KH&CN trực tuyến ngày 29/5/2020, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành trong thời gian qua, nhất là đã chứng minh được vai trò quan trọng ở tuyến đầu trong tình huống cấp bách. Ngành KH&CN cần tiếp tục thể hiện vai trò trong việc đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân sau dịch bệnh cũng như bước vào kế hoạch trung hạn sắp tới.

EU tăng cường công nghệ để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID-19


Coronavirus tàn phá các cơ quan từ tim đến não

Khám nghiệm tử thi đã tìm thấy coronavirus mới không chỉ trong phổi, mà còn ở thận, tim, não và các cơ quan khác.
Khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển ngành y-dược Việt Nam
Việt Nam đã đạt được những kết quả bước đầu rất đáng được ghi nhận trong việc sản xuất thành công bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2 được công nhận về chất lượng để sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Nghiên cứu dự báo hạn hán và giải pháp quản lý sử dụng nước hợp lý phục vụ sản xuất nông nghiệp khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
Hán hán là một trong những nguyên nhân chính làm giảm diện tích gieo trồng, giảm năng suất và sản lượng cây trồng, giảm thu nhập của người sản xuất, cũng như tăng giá thành sản xuất và giá cả lương thực; thiếu nước do hạn hán, khiến các nhà máy thủy điện gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận hành. Việt Nam nằm ở vành đai phía tây của Thái Bình Dương chịu nhiều tác động của các hiện tượng El-Nino và La Nina với gần 3000km bờ biển. 

Đại dịch COVID-19 cho thấy cần phải bảo vệ đa dạng sinh học toàn cầu

Theo Quyền Thư ký điều hành của Công ước về Đa dạng sinh học Elizabeth Maruma Mrema, đại dịch COVID-19 đã cho thấy việc tái khẳng định sự cấp bách để bảo vệ đa dạng sinh học toàn cầu. Bà Elizabeth bày tỏ hy vọng rằng đại dịch COVID-19 có thể đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh cho mọi người để khắc phục mối quan hệ xấu đi với thiên nhiên.
Biến nhựa thải thành màng lọc

Trong một thế giới dường như chìm trong chai nhựa, tái chế chất thải nhựa thành vật liệu hữu ích sẽ giúp giảm tác động đến môi trường. Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra cách biến chai nhựa thành màng xốp dùng làm bộ lọc phân tử trong ngành công nghiệp hóa chất.
Vaccine phòng HIV có thể được ra mắt năm 2021
Đại dịch HIV có thể sắp bị đẩy lùi khi loại vaccine phòng virus gây căn bệnh thế kỷ đầu tiên có thể được ra mắt sớm nhất trong năm 2021.

Sáng chế thành công máy gieo hạt, bón phân phục vụ sản xuất hiệu quả
Nhiều năm nay, các hộ nông dân của huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai sử dụng máy gieo hạt và bón phân trong quá trình sản xuất, mang lại hiệu quả cao.

Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019
Ngày 2/12/2019 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019. Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác thanh niên ASEAN, hợp tác khoa học và công nghệ ASEAN. Hội nghị thu hút sự tham gia của 140 Tiến sỹ, nhà khoa học trẻ Việt Nam và các nước ASEAN; trong đó, 45 nhà khoa học trẻ tham dự tập huấn về Chương trình Lãnh đạo khoa học ASEAN.

Phát hiện cách giải rượu "siêu" nhất từ trái cây
Một nghiên cứu của Viện Công nghệ Hóa học ở Ấn Độ đã tìm ra công thức nước giải rượu tối ưu nhất làm từ những loại trái cây cực dễ tìm.

Ngày hội Toán học Mở 2019: Toán học ở khắp mọi nơi

Ngày hội Toán học Mở do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) tổ chức vào Chủ nhật tới tại Hà Nội bao gồm bài giảng chuyên môn về một nội dung mới ở môn Toán phổ thông và phần trải nghiệm sâu hơn với các hoạt động tạo ra sản phẩm. Cùng tham gia tổ chức với VIASM còn có Đại học Quốc gia Hà Nội và Sở GD&ĐT Hà Nội.
Điện tử gia dụng áp dụng công nghệ thân thiện môi trường

Triển lãm Quốc tế Điện tử Gia dụng Việt Nam (Vietnam Electrical Appliance Expo), từ ngày 04-07/12/2019 tại Trung tâm hội chợ triển lãm SECC, Tp. Hồ Chí Minh, có sự tham gia của hơn 100 thương hiệu đến từ Trung Quốc. Ngành thiết bị điện tử gia dụng là một trong những thế mạnh vượt trội của hàng hóa Trung Quốc nay đã đi sâu áp dụng R&D (research & development) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, một trong những chìa khóa thành công của nhiều thương hiệu.
Bảy người Việt vào danh sách các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo thông báo của Clarivate Analytics, công ty dữ liệu khoa học thuộc Web of Science Group, có bảy người Việt trong số 6.216 nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới năm 2019.
Đà Nẵng ưu tiên dự án khởi nghiệp khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ
Qua 3 năm, hoạt động khởi nghiệp ở Đà Nẵng có những bước chuyển biến tích cực. Thành phố đã phát huy hiệu quả các nguồn lực nhằm xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ CAS (Cells Alive System) trong bảo quản một số loại quả xuất khẩu chủ lực (nhãn, xoài, thanh long)
CAS (Cells Alive System) là công nghệ bảo quản thực phẩm đông lạnh hiện đại của tập đoàn ABI, Nhật Bản được chuyển giao cho Việt Nam vào tháng 6 năm 2013. 

Những công nghệ sinh học nông nghiệp đang làm thay đổi cuộc sống
Ít ai biết rằng, công nghệ sinh học trong nông nghiệp đã sản xuất vô số sản phẩm mới có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Biến thể một số gen liên quan đến bệnh gút ở người tại Việt Nam
Gút là bệnh viêm khớp phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới, gây ra bởi sự tăng uric acid máu, dẫn đến hình thành tinh thể urate ở các khớp và một số mô khác. Tỷ lệ mắc bệnh gút ở các quốc gia trên thế giới trong khoảng từ 0,1-10%. Ở Việt Nam, theo thống kê của chương trình định hướng cộng đồng về kiểm soát bệnh thấp khớp (COPCORD), tỷ lệ mắc bệnh gút khoảng 0,14%. Bệnh tập trung ở nam giới độ tuổi trung niên, đặc biệt ở những người ăn nhiều đạm và thường xuyên uống bia rượu. Ngoài ra, các yếu tố di truyền cũng được xác định là có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gút.

Nghiên cứu sản xuất đồng và đồng sunfat từ nguồn quặng đồng sunfua ở Việt Nam
Hiện nay trên thế giới, công nghệ chế biến quặng đồng sunfua yêu cầu sản xuất công suất lớn, trữ lượng mỏ từ trăm triệu tấn trở lên, nên chi phí đầu tư thiết bị rất tốn kém. Ở Việt Nam hầu hết các mỏ quặng đồng sunfua có trữ lượng nhỏ cỡ vài triệu tấn, rất khó khăn cho việc chế biến các điểm mỏ đồng sunfua. Hơn nữa, Chính phủ có chủ trương khai thác chế biến sâu khoáng sản, nghiêm cấm xuất khoáng sản thô, nên vấn đề hiện nay là tìm ra công nghệ chế biến quặng đồng sunfua mới phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Nghiên cứu tạo chế phẩm tự nhiên từ một số loài rong biển (macroalgae) Việt Nam sử dụng làm mỹ phẩm
Rong biển rất giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là các protein, các polysaccharide hòa tan trong nước, lipit, axit béo không bão hòa đa nối đôi (polyunsaturated fatty acids - PUFAs), các chất màu, carotenoid… nên từ lâu chúng đã được sử dụng làm thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh và làm nguyên liệu cho sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm cho người và động vật nuôi.

Ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật trong nhân giống và xây dựng mô hình trồng cây Đinh lăng lá nhỏ tại tỉnh Trà Vinh
Đinh lăng lá nhỏ, hay còn có tên gọi là cây Gỏi cá, Nam dương lâm, thuộc họ ngũ gia bì (Araliaceae), có tên khoa học là Polyscias fruticosa (L.) Harms. Từ lâu, Đinh lăng lá nhỏ là một dược liệu được sử dụng khá rộng rãi với tác dụng tăng lực, chống mệt mỏi, giúp tăng cường khả năng lao động và hoạt động trí não,… Một số dược tính của dịch ly trích từ cây Đinh lăng lá nhỏ cũng đã được kiểm chứng, như: khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, kháng virus, kháng khuẩn, chống bệnh lỵ, giúp lợi tiểu và các bệnh truyền nhiễm, hạ sốt, giảm đau và kháng oxy hóa, kháng viêm. Đinh lăng là cây có thể sử dụng các bộ phận khác nhau để làm dược liệu. Theo danh mục các loài dược liệu có tiềm năng khai thác và phát triển thị trường được Bộ Y tế ban hành (04/01/2012), cây Đinh lăng là một trong 40 loài có tiềm năng khai thác và phát triển.

Sử dụng ánh sáng trong nâng cao chất lượng phi-lê cá
Theo Nofima, một đồng hồ đo ánh sáng tiên tiến có thể cách mạng hóa việc chế biến cá bằng cách cải thiện việc sử dụng cá và khả năng sinh lời của các công ty đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản.

Bước đột phá về lắp ráp bộ gien tôm nước ngọt
Việc sắp xếp và lắp ráp bộ gien chất lượng cao đầu tiên trên thế giới của tôm càng xanh (M. rosenbergii) đã hoàn thành.

Đột phá trong cuộc chiến chống lại bệnh đạo ôn
Các nhà khoa học đã tìm ra cách ngăn chặn sự lây lan của bệnh đạo ôn ở cây lúa, một loại nấm có khả năng phá hủy đến 30% sản lượng gạo thế giới mỗi năm.

Một số giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với tài nguyên cát


Một số lưu ý trong kỹ thuật trồng mãng cầu xiêm (Mãng cầu gai)
Ðối với mãng cầu xiêm khi trồng tùy theo điều kiện đất đai cụ thể từng nơi mà chúng ta có thể ghép hoặc trồng bằng hạt. Nếu đất nhiễm mặn hoặc phèn mặn ngập nước theo thủy triều thì nên sử dụng giống ghép với gốc bình bát. Các vùng khác thì trồng bằng hột hoặc chiết (sau 2-3 năm sẽ cho trái).

Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng
(VOH) - Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Nâng cao chất lượng hồ tiêu
(VOH) - Ngành hồ tiêu Việt Nam có cơ hội, cũng như nhiều lợi thế để chi phối và điều tiết thị trường hồ tiêu thế giới, tuy nhiên, do chất lượng thấp nên bị các nhà nhập khẩu ép giá.

Những tiến bộ kỹ thuật trong ương tôm hùm giống
Tôm hùm là đối tượng nuôi chủ lực vùng ven bờ khu vực Nam Trung bộ, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn thu nhập cho người dân và giúp chuyển đổi nghề đánh bắt ven bờ làm cạn kiệt nguồn lợi sang phát triển nuôi trồng thủy sản.

Người nông dân Phú Yên chưa học hết lớp 5 chế tạo thành công máy thu hoạch mía đạt chuẩn quốc tế
Những ngày qua, người dân trồng mía tại Sơn Hòa (Phú Yên) mừng rỡ đón nhận chiếc máy thu hoạch mía, một sáng chế mới có thể hoạt động trong điều kiện diện tích đất trồng mía nhỏ lẻ trên địa hình phức tạp nhưng có giá rẻ.

Sinh viên chế tạo máy in 3D phục vụ đời sống
Chiếc máy in 3D đã tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ nhu cầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đời sống hàng ngày.

Đưa kết quả nghiên cứu khoa học vào đời sống
Hiện nay ở Việt Nam, kết quả nghiên cứu của phần lớn các đề tài, dự án được Nhà nước cấp kinh phí, sau khi nghiệm thu đều vướng mắc trong việc chuyển giao vào sản xuất và đời sống. Ðây là lý do khiến nhiều đề tài phải 'xếp ngăn kéo' mà chưa có cơ hội được kiểm chứng về giá trị thực tiễn.

Cảnh báo hiện tượng cực đoan El Nino tăng tần suất
Ngay cả khi nhiệt độ Trái Đất chỉ tăng lên 1,5 độ C trong thế kỷ này, thì hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino vẫn sẽ tiếp tục tăng tần suất trong vòng 150 năm tới.

Ứng dụng, chế tạo thành công máy cuốn rơm tự vận hành
Mới đây, chiếc máy cuốn rơm tự vận hành ‘made in Vietnam’ có mã hiệu là PT-CR57 đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng Độc quyền giải pháp hữu ích.

Ứng dụng công nghệ robot trong sinh thiết khối u phổi
Đây là một thành tựu y học mới của các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An khi vừa nghiên cứu, vừa ứng dụng thành công công nghệ robot trong sinh thiết các khối u phổi và các u tạng khác nói chung, nhờ đó giảm tỉ lệ tai biến, biến chứng, thời gian và chi phí điều trị.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG NẤM ĐÙI GÀ
Nấm đùi gà có tên khoa học là Pleurotus eryngii, đây là loại nấm ăn ngon, giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein gấp 4 - 6 lần loại rau thông thường khác, hình dáng đẹp. Nấm đùi gà có giá trị dinh dưỡng và dược học cao, có chứa đủ 8 loại axit amin không thay thế (cơ thể người không tự tổng hợp được).

"Bốn đúng" trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
"Bốn đúng" trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là đúng thuốc, đúng liều lượng, nồng độ, đúng lúc và đúng cách. Nguyên tắc này nhằm hạn chế những tác động tiêu cực và khai thác tốt nhất hiệu quả các loại thuốc nông dùng trong nông nghiệp.

Đặt hàng 3 nhiệm vụ KH&CN về Quỹ gen cấp Quốc gia
Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt danh mục đặt hàng 3 nhiệm vụ khoa học và công nghệ về Quỹ gen cấp Quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân lực khoa học và công nghệ ở trong nước
Theo dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực khoa học và công nghệ ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước, kinh phí hỗ trợ với hình thức bồi dưỡng sau tiến sỹ ở trong nước được đề xuất là 200 triệu đồng/toàn bộ thời gian bồi dưỡng.

Những mô hình xe không người lái đầu tiên tại Việt Nam sắp lăn bánh
Những mô hình xe không người lái do 8 nhóm sinh viên của các trường đại học tại Việt Nam phát triển trong cuộc thi Cuộc đua số chuẩn bị lăn bánh trong vài ngày tới (ngày 10/5/2017 tại Hà Nội). Hiện tại, các nhóm đang tập trung thời gian và nguồn lực để hoàn thiện thuật toán cho chiếc xe của mình.

Tình hình dịch cúm gia cầm và một số lưu ý đối với hộ chăn nuôi gia cầm
Hiện nay, dịch cúm gia cầm vẫn lác đác xảy ra ở một số nơi. Cả nước có 03 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại 03 hộ chăn nuôi trên địa bàn 03 tỉnh và 02 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại 02 hộ chăn nuôi trên địa bàn 01 tỉnh, chưa qua 21 ngày.

Bổ sung rơm đã xử lý vôi, ure vào khẩu phần thức ăn của gia súc nhai lại
Nước ta là nước nông nghiệp, diện tích trồng lúa là rất lớn (chiếm khoảng 35% diện tích trồng trọt), chính vì vậy, lượng rơm sản xuất ra hàng năm lớn, tận dụng làm thức ăn chăn nuôi rất phù hợp.

Kinh nghiệm trồng cà hiệu quả
Cà là cây truyền thống của nhiều địa phương đã được nông dân thâm canh nhiều trở lại bởi nó là cây dễtrồng, cho hiệu quả kinh tế khá cao trong những năm gần đây.

Một số thông tin kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm trong lồng đặt trong ao đất

Hiện nay, mô hình nuôi lươn đang được người dân quan tâm, đồng thời việc sản xuất lươn giống bán nhân tạo thành công đã tạo nên đòn bẩy thúc đẩy phong trào nuôi lươn thương phẩm phát triển.Kinh nghiệm trồng dưa, bí bò đất

Với các cây họ bầu bí, vụ đông sớm có quỹ đất rộng, trồng dưa, bí dễ bán lại không phải làm giàn, bảo vệ thực vật dễ dàng hơn, thời gian sinh trưởng của các giống ngắn… nên được nhiều nông dân lựa chọn.Kinh nghiệm sử dụng nấm đối kháng Trichoderma phòng chống bệnh chết rũ rau màu

Muốn hạn chế cây trồng bị chết rũ cần đưa nấm đối kháng vào đất ngay trước khi trồng đồng thời bổ sung định kì trong suốt quá trình sinh trưởng của cây nhất là những thời điểm cây mẫn cảm với bệnh chết rũ...Hạn chế ngộ độc hữu cơ cho lúa mùa

Ngộ độc hữu cơ là hiện tượng cây lúa bị còi cọc, lá biến vàng, thân nhỏ yếu ớt, nhổ lên thấy rễ bị đen, vàng, ít rễ trắng thậm chí có mùi thối, lúa sinh trưởng phát triển kém nếu không được khắc phục ngay lúa sẽ lùn lụi, năng suất thấp thậm chí bị chết.Giá tiêu đang “rơi” tự do

Theo tin từ Ban chỉ đạo thị trường nông nghiệp (Bộ NNPTNT), giá thu mua hạt tiêu đen xô đang giảm mạnh. Hiện giá thu mua tiêu tại các tỉnh trồng tiêu trọng điểm chỉ còn ở mức 134.000 – 138.000 đồng/kg.Cây trôm chịu hạn tốt, cho lãi gần trăm triệu/ha

Anh Lê Văn Vui, xã Mỹ Sơn (Ninh Sơn) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích 1ha trồng dưa hấu sang trồng cây trôm. Anh Vui khẳng định, đây là cây mang lại giá trị kinh tế cao, chịu hạn tốt hơn so với một số hoa màu khác.09 chính sách mới về bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 01/2016
Sau đây là 09 chính sách mới về bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực trong tháng 01/2016: 


Thông tuyến trong KCB BHYT: Thúc đẩy người dân tham gia BHYT
Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, người có thẻ BHYT đăng ký (khám chữa bệnh) KCB ban đầu tại các cơ sở KCB tuyến huyện được khám, chữa bệnh tại các cơ sở KCB tuyến huyện khác trong phạm vi tỉnh mà không cần giấy chuyển tuyến (thông tuyến huyện).

Bí quyết nuôi lợn rừng lớn nhanh như thổi, thịt săn chắc

Hiện nay, có rất nhiều người nuôi lợn rừng vì vật nuôi này có khả năng kháng bệnh tốt, giá bán cao. Nhưng theo thống kê, cứ 100 hộ nuôi thì có đến 95 hộ gặp thất bại do thiếu kiến thức, và mắc nhiều sai lầm về nuôi con đặc sản này.Bí quyết “vàng” kiếm tiền tỷ từ chọn giống vịt trời
Để nuôi vịt trời nhanh lớn, cho chất lượng thịt tốt, thơm ngon, các chủ trang trại cần có kinh nghiệm chọn giống chuẩn.

Mô hình nuôi cá lóc, kiếm nửa tỷ mỗi năm

Nhiều hộ dân trong cả nước đã thành công với mô hình nuôi cá lóc, bỏ túi hàng trăm triệu đồng mỗi năm sau khi trừ tất cả chi phí.Thu tiền tỉ nhờ trồng bơ booth “khủng”

Ông Nguyễn Văn Tân, nông dân tại xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai), nổi tiếng tại địa phương vì có vườn cây rộng 5 ha trồng đặc sản bơ booth, sầu riêng thu lãi cao.Thiết bị phát hiện vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm

Nhóm nhà khoa học người Thụy Điển, Trung Quốc tại ĐH Umea và ĐH Sư phạm Chiết Giang đã cùng nghiên cứu phát triển thiết bị laser có thể giúp phát hiện nhanh vi khuẩn sinh sôi trong thức ăn đã đóng gói mà không cần mở bao bì. Công trình này mới được công bố trên tạp chí Applied Optics.Một số lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản

Trên hết là cần sử dụng kháng sinh đúng cách, hợp lý để không tự gây lãng phí và không gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.Thả tôm giống và cách chăm sóc, quản lý môi trường ao nuôi

Để tạo môi trường nuôi thích hợp và hạn chế các tác nhân làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tôm cần theo dõi các thông tin quan trắc cảnh báo về dịch bệnh trong khu vực để có biện pháp phòng ngừa thích hợp.Một số giải pháp kỹ thuật nâng cao tỷ lệ sống của cá giống khi vận chuyển

Vận chuyển cá giống là một khâu đóng vai trò quan trọng quyết định phần lớn đến hiệu quả kinh tế của nghề nuôi cá. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nâng cao tỷ lệ sống của cá giống trong quá trình vận chuyển.Giải pháp nâng cao năng suất, hiệu quả trong sản xuất điều

Từ trước đến nay, cây điều được đối xử như “con ghẻ”, vì cho rằng nó là loại cây trồng có hiệu quả kinh tế không cao. Tuy nhiên, trên diện tích đất không chủ động nguồn nước trong mùa khô, chúng ta khó tìm được loại cây trồng nào thay thế cây điều. Vì vậy, nâng cao hiệu quả từ việc trồng điều là cần thiết.Trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân
Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 11/2016/TT-BCA quy định về trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Trại gà rừng 1 triệu USD: Bậc nhất Việt Nam

Ban đầu chỉ nuôi lấy thịt ăn vì thích, nhưng sau hơn 6 năm, anh Hoàng Thắng ở xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) có trong tay trang trại gà rừng lớn nhất Việt Nam với 5.000 con, mỗi năm doanh thu trung bình 15-20 tỷ đồng (tương đương gần 1 triệu USD).Phương pháp gây màu nước và nguyên tắc sử dụng các chế phẩm vi sinh trong ao nuôi tôm theo VietGAP

Trong nuôi trồng thủy sản, ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, dinh dưỡng, thời tiết rất quan trọng. Để hạn chế thiệt hại do các yếu tố trên gây ra, xin giới thiệu một số phương pháp gây màu đảm bảo ổn định môi trường nước trong ao nuôi tôm:Một số phương pháp nhận biết phân bón kém chất lượng

Giới thiệu một số kinh nghiệm nhận biết về phân bón thật – giả: Phân Clorua Kali (MOP, KCL) chứa 60% K2O, phân Sunphát Kali (SOP, K2SO4) Chứa 50% K2O , phân Urê, phân DAP, phân hỗn hợp NPKCác Giống Nhãn Và Phương Pháp Chăm Sóc Cây Giống

Giới thiệu một số giống nhãn chất lượng cao: nhãn tiêu da bò, nhãn long, nhãn giống da bò. Hướng dẫn phương pháp chăm sóc cây giốngPhương pháp nhân giống cây ăn quả

Giới thiệu với bà con các phương pháp nhân giống cây ăn quả để bà con chọn ra phương pháp thích hợp đảm bảo chất lượng cây giống: phương pháp nhân giống hữu tính (nhân giống bằng hạt), phương pháp nhân giống vô tính (chiết cành, giâm cành)Cải tạo vườn cây ăn trái già cỗi

Giới thiệu với bà con một số sáng kiến cải tạo vườn cây đã già cỗi thành vườn mới chuyên canh và cho thu hoạch sớm: chọn mua và nuôi dưỡng cây giống trong vườn ươm mini, đắp mô mới, trồng cây mớiBiện pháp hạn chế rụng trái cam, chanh

Tìm hiểu các nguyên nhân về sự rụng trái chủ yếu do: thiếu dinh dưỡng, thời tiết không thích hợp và bị sâu bệnh hại. Hướng dẫn việc dùng thước phòng trừ sâu bệnh cho cây có múi để tránh hiện tượng rụng tráiPhương pháp chế biến thức ăn, dự trữ thức ăn thô xanh

Để chế biến thức ăn, dự trữ thức ăn thô xanh, bà con cần chú ý: Phương pháp tiến hành ủ chua thức ăn thô xanh đã già, phương pháp ủ rơmBệnh lem lép hạt lúa và biện pháp phòng trừ

Chia sẻ với bà con những thông tin về bệnh lem lép hạt lúa: triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh, đặc điểm lây lan và phát triển, biện pháp phòng trừ bệnh

Triệu chứng và biện pháp khắc phục bệnh rệp sáp hại đu đủ

Giới thiệu triệu chứng và đặc điểm của loài rệp sáp hại cây đu đủ. Hướng dẫn biện pháp khắc phục bệnh rệp sáp hại cây đu đủ bao gồm biện pháp sinh học và biện pháp hóa họcMáy thu gom rơm

Chiếc máy thu gom rơm của anh Phong được chế tạo từ máy chở lúa cũ, trang bị thêm băng tải rơm, hệ thống cào rơm, thùng ben...Thanh long Bưng Riềng hội đủ yếu tố để phát triển

Khoảng 3 năm gần đây, cây thanh long phát triển nhanh trên địa bàn xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc), tạo ra thu nhập khá cho người trồng. Hiện tại, chính quyền và người trồng thanh long đang tìm hướng xử lý sản phẩm sau thu hoạch, nhằm gia tăng giá trị thương phẩm cho loại cây ăn quả này.Tập huấn nâng cao kỹ năng biên tập tin, bài trên trang thông tin điện tử KHCN và quản trị thư viện số KHCN năm 2015.

Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 12/10/2015 đến hết ngày 16/10/2015 tại Trung tâm Tin học và thông tin KHCN ( Sở KH & CN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho cán bộ trạm của 13 xã trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.uyết định ban hành quy chế hoạt động trạm KHCN xã Bưng Riềng


quyết định V/v: Kiện toàn Ban biên tập trang thông tin điện tử xã Bưng Riềng


quy chế Hoạt động của Ban biên tập Website xã Bưng Riềng


Báo cáo tram thông tin KHCN năm 2012


SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VỀ KIỂM TRA TRẠM KHCN XÃ BƯNG RIỀNG


Tình hình hoạt động của Trạm thông tin KH&CN 6 tháng đầu năm 2012


TỔ CHỨC TẬP HUẤN VỀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CHO HỘI NÔNG DÂN

Sáng ngày 29/6/2012 tại phòng máy internet Như Hà ấp 4 xã Bưng Riềng đã tổ chức cho nông dân về cách khai thác thông tin trên mạng để áp dụng vào đời sống và sản xuất.Hội phụ nữ xã tổ chức họp mặt 8/3
Ngày 8/3/2012 hội phụ nữ xã Bưng Riềng Tổ chức họp mặt 102 năm ngày quốc tế phụ nữ và 1972 năm cuộc khởi nghĩa hai bà trưng.

Khai Giảng Lớp Trồng Rau Sạch
Chiều 13 giờ ngày 20/7/2011. Hội nông dân xã Bưng Riềng, phối hợp với trung tâm hổ trợ Nông Dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu