TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Chủ Nhật, 4/12/2022
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 324593
  GƯƠNG LÀM KINH TẾ GIỎI

  Hiệu quả từ mô hình phát triển kinh tế trang trại tổng hợp
10/07/2020

Trong những năm gần đây, tích tụ ruộng đất, phát triển kinh tế trang trại đang được các hộ nông dân chú trọng và phát triển. Trong đó không thể không kể đến mô hình phát triển kinh tế trang trại của anh Trần Văn Hải - thôn Xuân Thủy - xã Quế Tân – huyện Quế Võ – Bắc Ninh.

Trao đổi với anh Hải, tôi được biết anh bắt đầu nung nấu ý nghĩ làm trang trại từ năm 2005. Thực hiện chủ trưởng dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất của địa phương, năm 2005 ngoài diện tích chuyển đổi của gia đình, anh mua thầu của HTX  1.800 m2. Đến nay tổng diện tích trang trại của anh là 10.000m2, trong đó diện tích đào ao thả cá là 6300m2, 1100 mtrồng bưởi và trồng cỏ để làm thức ăn cho cá, phần diện tích còn lại dùng làm chuồng trại chăn nuôi.

Hiện nay trang trại của anh chủ yếu vẫn là nuôi cá. Diện tích ao nuôi cá được chia ra làm 4 ao nuôi các cỡ cá khác nhau. Anh đầu tư hệ thống quạt nước cho ao nuôi, bố trí đường cấp nước vào và cống xả để thuận tiện cho việc thay nước trong quá trình nuôi cũng như khi thu hoạch. Nguồn nước ao được cấp thường xuyên từ nguồn nước của sông Cầu. Anh cũng trang bị hệ thống cho cá ăn bằng máy, đảm bảo thức ăn được phun xa và đều nên tránh được hiện tượng cá ăn tập trung nhiều một chỗ dẫn đến tranh chấp thức ăn. Cá giống anh mua từ Trung tâm nuôi cá nước ngọt tại Chí Linh - Hải Dương nên con giống đảm bảo, cá nhanh lớn, sau đó nuôi lớn dần thành cá thương phẩm. Ngoài ra anh còn gột cá hương để bán cá giống vừa giúp các hộ nuôi cá trong khu vực có nguồn cá giống đảm bảo vừa có kinh phí trang trải cho trang trại trong giai đoạn tiếp theo. Bên cạnh đó, anh Hải còn nuôi thêm gà, vịt, ngan; mỗi năm nuôi được 2 - 3 lứa.

Anh Hải cho biết, ngoài vồn đầu tư ban đầu mua ruộng và đào ao đắp bờ, xây dựng chuồng trại thì hàng năm anh đầu tư vào con giống và thức ăn khoảng 300 - 400 triệu đồng. Tính riêng năm 2019, tiền đầu tư cho nuôi cá khoảng 250 triệu đồng; cho chăn nuôi gà, vịt, ngan khoảng trên 100 triệu đồng. Doanh thu của trang trại khoảng 700 triệu đồng, như vậy năm 2019 trang trại cho lãi trên 300 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập đáng kể đối với gia đình anh Hải.  

Khi được hỏi về định hướng trong thời gian tới, anh vui vẻ chia sẻ: “Trong thời gian tới tôi vẫn tiếp tục phát triển chăn nuôi trang trại như hiện nay, ngoài ra còn phát triển thêm chăn nuôi bò thịt. Hiện nay, tôi đã xây dựng được khu chuồng nuôi và đã đầu tư mua được 03 con bò và có ý định mua thêm để duy trì thường xuyên khoảng 10 con bò nuôi lấy thịt”.

Những kết quả đã đạt được ngày hôm nay là cả một quá trình lao động cần cù, chịu khó, biết vận dụng sáng tạo những thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất và phát triển kinh tế. Đây là mô hình tích tụ ruộng đất, phát triển kinh tế trang trại điển hình, vươn lên làm giàu chính đáng ở địa phương.

 

http://www.khuyennongvn.gov.vn/
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu