TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Thứ Bảy, 26/11/2022
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 322872
  CHĂN NUÔI

  Những lưu ý quan trọng khi bấm răng cho heo sơ sinh
05/01/2017

Bấm răng cho heo sơ sinh là một trong những thao tác vô cùng phổ biến, giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao sức khoẻ cho heo cũng như giúp heo phát triển ổn định về sau. Tuy nhiên, việc bấm răng cho heo luôn là điều không hề đơn giản, đòi hỏi bà con cần nắm vững một số kỹ thuật cơ bản. Trong bài viết dưới đây, bà con hãy tìm hiểu một vài lưu ý quan trọng khi bấm răng cho heo sơ sinh để đảm bảo có thể đạt hiệu quả cao nhất.

1. Bấm răng cho heo sơ sinh có lợi ích gì

Việc tiến hành bấm răng cho heo sơ sinh có thể sẽ mang đến một số lợi ích cơ bản như: heo con sẽ không thể dùng răng cắn vú heo mẹ, từ đó không ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa. Ngoài ra, heo được bấm răng cũng sẽ giúp chúng không cắn, làm tổn thương lẫn nhau khiến vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương để từ đó gây nhiễm trùng.

2. Nhược điểm của bấm răng

Mặc dù ưu điểm là như vậy, tuy nhiên việc bấm răng cũng có thể tiềm ẩn một số nguy hiểm tiềm ẩn nhất định. Nổi bật trong số đó là nếu thao tác bấm răng không được thực hiện cẩn thận, đây sẽ là nguyên nhân khiến heo mắc bệnh, nhất là các bệnh do nhiễm khuẩn gây da như viêm khoang miệng, liên cầu khuẩn, viêm ruột…. Ngoài ra, nếu chăn nuôi với quy mô lớn, việc bấm răng còn khiến bà con tốn khá nhiều công sức.

3. Khi nào không nên bấm răng

Nếu như bà con có thể đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho heo con, ghép bầy heo với số lượng heo tương đương với số vú thì việc bấm răng sẽ không cần thiết. Mặc dù trong quá trình nuôi dưỡng vẫn có thể xảy ra tình trạng heo cắn nhau gây tổn thương nhưng những vết thương này không đáng kể và có thể hồi phục sau đó.

4. Các phương pháp bấm răng cơ bản hiện nay

Có rất nhiều phương pháp bấm răng khác nhau mà bà con có thể lựa chọn và áp dụng. Tuy nhiên, cho dù đó là phương pháp nào thì bà con cũng cần đảm bảo thực hiện một cách vệ sinh, tránh gây viêm nhiễm cho heo.

– Bấm răng cho heo sử dụng kìm: Kìm sử dụng để bấm răng cho heo cần sử dụng chất liệu inox, không bị gỉ. Sau khi tiến hành bấm răng, bà con cần tiến hành khử trùng dụng cụ này trước khi tiếp tục sử dụng cho con khác. Khi bấm răng, bà con cần chú ý chỉ bấm nhẹ ở phần răng nhọn, tránh bấm quá sâu gây tổn thương cho heo. Ngoài ra, nếu không cẩn thận, việc bấm răng bằng kìm có thể gây mẻ răng hoặc răng bấm còn nhọn hơn so với trước đó.

– Bấm răng cho heo bằng cách mài răng: Mài răng cho heo con bằng cách sử dụng máy mài có thể khắc phục được những nhược điểm của phương pháp sử dụng kìm. Tuy nhiên, phương pháp này hiện chưa phổ biến nhiều ở nước ta và nên được cân nhắc nhân rộng trong thời gian tới.

5. Thời điểm bấm răng phù hợp

Hiện nay, nhiều trang trại đã tiến hành việc bấm răng cho heo ngay sau khi heo được sinh ra. Tuy nhiên, đây lại là điều hoàn toàn không đúng.

Khi heo sinh ra, việc cần làm đầu tiên là bà con hãy cho heo bú sữa, sau đó mới tiến hành bấm răng trong thời gian khoảng 24 tháng sau đó.

Trên đây, bà con đã cùng tìm hiểu một số lưu ý khi bấm răng cho heo con. Từ đó, bà con có thể sẽ biết được giải pháp thực hiện sao cho phù hợp nhất.

 

|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu