TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Thứ Bảy, 26/11/2022
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 322753
  CHĂN NUÔI

  Cách tăng lượng sữa trong chăn nuôi heo nái
05/06/2017

Trong thời kỳ nuôi con, heo nái cần có đủ lượng sữa để đảm bảo cho sự sinh trưởng, phát triển của đàn heo. Tuy nhiên, việc duy trì sữa với số lượng và chất lượng tốt cho heo nái luôn là điều không hề dễ dàng. Nếu heo nái nhà bà con đang ít sữa, hãy cùng tham khảo một vài lưu ý giúp tăng lượng sữa trong chăn nuôi heo nái ngay dưới đây.

Thực tế, nếu heo nái không cung cấp đủ sữa cho heo con sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như heo con yếu, dễ chết, cần ghép bầy, sức đề kháng của heo yếu, cân nặng thấp. Do đó, duy trì lượng sữa của heo là vô cùng cần thiết.

 

1. Cho heo uống nhiều nước

Nước là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra của heo nái. Nhìn chung, lượng nước có thể thay đổi theo từng thời kỳ nhưng về cơ bản bà con cần đảm bảo cung cấp được khoảng 35l nước cho heo/ngày. Sau khi heo sinh được khoảng 3 tuần, lượng nước cần tăng lên khoảng 50l để bù lại lượng sữa tiết ra.

2. Cho heo ăn nhiều cám

Cùng với nước, lượng cám mà heo ăn vào cũng có tác động lớn đến giai đoạn nuôi con. Thế nên, bà con cần cho heo ăn nhiều cám, chất lượng cám tốt, không ôi, mốc.

3. Duy trì sức khỏe cho heo nái

Khi heo nái chuẩn bị sinh, bà con cần theo dõi để có thể ứng phó tốt trong mọi trường hợp. Nếu thấy xuất hiện những triệu trứng bất thường, bà con cần gọi ngay cho chuyên gia thú y nếu không muốn ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa sau này. Sau khi heo sinh xong, bà con cần cho nái ăn cám và uống nước ngay để tác động đến quá tình sản xuất sữa.

4. Cho heo con bú sớm

Bà con nên cho heo con bú sớm sẽ kích thích heo nái tiết sữa ngay từ đầu. Ngoài ra, bà con cũng cần chú ý đến biểu hiện của từng con, đặc biệt là chú ý đến những con quá khỏ mà không bú được. Với những con này, bà con hãy nhẹ nhàng đưa chúng đến bầu vú có nhiều sữa.

5. Duy trì nhiệt độ chuồng thích hợp

Nhiệt độ chuồng khi chăn nuôi heo nái sau sinh cần được duy trì ở mức trung bình, không quá cao mà không quá thấp. Về cơ bản, mức nhiệt thích hợp là ở mức 20~22 độ C. Thực tế, nhiều trường hợp nhiệt độ không phù hợp sẽ khiến nái bỏ ăn, ảnh hưởng đến lượng sữa.

6. Giữ không gian yên tĩnh, môi trường sống sạch sẽ

Heo nái sau sinh thường ưa sống trong môi trường yên tĩnh và điều này cũng sẽ giúp heo duy trì được lượng sữa tiết ra cao nhất. Khi tiếng động xuất hiện nhiều, heo không những bị stress, ảnh hưởng đến sữa mà còn khiến heo khó nghe được phản ứng của đàn con.

7. Giúp heo nái phát triển tuyến vú tốt

Trước khi nuôi, bà con cần chú ý đến khâu tuyển chọn heo nái để đảm bảo lựa chọn được những con có tuyến vú phát triển tốt. Trong quá trình nuôi, bà con hãy chú ý đảm bảo nái cho con bú khoảng 40 phút một lần.

Bà con vừa cùng tìm hiểu một số giải pháp giúp tăng lượng sữa trong chăn nuôi heo nái. Hy vọng rằng đàn heo của gia đình bà con luôn phát triển tốt và ổn định.

 

|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu