TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Thứ Bảy, 24/2/2024
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 375525
  TRỒNG TRỌT

  Trồng đu đủ Thái cho thu hoạch nhanh
30/05/2017

Cây đu đủ Thái ít sử dụng nước phù hợp với điều kiện thời tiết khô hạn các tỉnh, ít sâu bệnh hại, cho năng suất cao, thị trường tiêu thụ ổn định. Nông dân các địa phương có thể trồng 100-200 cây đu đủ Thái trái tròn tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống gia đình.

Đến đồng đất Lương Cang thuộc xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn), chúng tôi nghe bà con nông dân phấn khởi kể chuyện trồng đu đủ Thái. Ít ai ngờ loài cây tưởng chừng trồng “ăn chơi” này đã cho thu nhập cao ngang hàng với cây nho, cây táo. Một số gia đình có cuộc sống khá giả nhờ nguồn thu nhập ổn định từ vườn đu đủ giống Thái Lan trồng trên đồng đất Lương Cang.

Anh Nguyễn Văn Tuấn là một trong những nông dân đi đầu trồng đu đủ Thái ở thôn Lương Cang 2 đưa chúng tôi ra thăm nơi ươm cây giống của gia đình. Cầm trên tay cây giống cao khoảng 20 cm, anh cho biết tiếp tục trồng đu đủ Thái trên những khoảng đất trống quanh nhà. Đây là loài cây dễ trồng, ít sử dụng nước tưới, phù hợp với điều kiện thời tiết khô hạn tỉnh ta, ít nấm bệnh hại, cho thu nhập cao. 

Trước đây, anh Tuấn cũng đã trồng nho qua bảy năm cho trái gốc đã lão, đầu năm 2016, anh chuyển sang trồng thử nghiệm 100 gốc đu đủ Thái trên diện tích 600 m2. Sau 6 tháng chăm sóc chu đáo, cây đu đủ cho thu hoạch trái chín ruột vàng, dày cơm, vị ngọt thơm. Đu đủ Thái trái tròn có trọng lượng trung bình 1-2 kg/trái được thương lái thu mua tại vườn với giá 6.000 đồng/kg. Trung bình khoảng 5 ngày, anh Tuấn thu hoạch một lứa được 2-3 tạ trái. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và rằm Tháng Giêng vừa qua, thương lái thu mua đu đủ Thái trái tròn với giá 10.000 đồng/kg.

 

Anh Tuấn bên cây đu đủ Thái tròn

Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm trong đời sống hàng ngày, đu đủ trái tròn được các gia đình đơm cúng gia tiên nên giá cao gấp hai lần đu đủ trái dài. Chỉ với 100 cây đu đủ Thái, anh Tuấn thu hoạch hơn 10 tấn trái cho thu nhập trên 60 triệu đồng bảo đảm cuộc sống hàng ngày của gia đình. Anh Tuấn dự kiến thời gian cho trái của cây đu đủ Thái kéo dài khoảng 14 tháng có khả năng đạt trung bình 150 trái/cây. 

Theo hướng chỉ tay của anh Tuấn, chúng tôi đến thăm vườn đu đủ của chị Võ Thị Hồng Ninh ở thôn Lương Cang 1. Chị Ninh trồng 300 cây đu đủ trên diện tích 1,5 sào trước đây là đất trồng nho. Sau 6 tháng chăm sóc, cây đu đủ của vườn nhà chị Ninh đóng chật trái từ gốc tới ngọn. Nâng niu những trái đu đủ Thái chuẩn bị thu hoạch, chị Ninh cho biết: Trước đây, tôi trồng nho do thiếu công chăm sóc nên sản lượng đạt thấp. Thấy nhiều bà con ở địa phương trồng cây đu đủ Thái cho thu nhập cao. Tôi chuyển sang trồng đu đủ ít tốn công chăm sóc, ít sử dụng nước tưới. Học tập kinh nghiệm của anh Nguyễn Văn Tuấn, tôi sử dụng phân chuồng hoai mục bón lót nền và các chế phẩm sinh học phòng trừ rầy rệp cho trái đu đủ. Trong những tháng tới, vườn đu đủ này cho thu hoạch mỗi lứa 5-6 tạ trái, bảo đảm cuộc sống gia đình sung túc.

 

Chị Ninh trồng đu đủ Thái 6 tháng thu hoạch

Phân chuồng có chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ nhưng cần ủ hoai thì mới bón cho cây được. Tuy rằng trong phân chuồng có sẵn vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ từ đường ruột động vật và trong tự nhiên nhưng chúng hoạt động không mạnh. Vì vậy cần có thời gian lâu để ủ cho phân chuồng hoai mục hoàn toàn. Tuy nhiên, trong phân chuồng cũng có chứa những mầm bệnh gây hại cho cây, hoặc mầm bệnh sẽ phát triển sau khi bón phân chuồng tươi vào đất.

 

Vì vậy để tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong phân và giảm thiểu vi sinh vật có hại trong đất, khi ủ phân cần bổ sung men vi sinh trichoderma. Lợi ích của việc ủ phân chuồng với chế phẩm Trichoderma vừa giúp phân hoai mục nhanh, vừa bổ sung thêm chủng nấm đối kháng Trichoderma cho cây trồng khi dùng phân đã ủ để bón cây. Nấm đối kháng Trichoderma có có khả năng tiêu diệt và khống chế các loại nấm bệnh hại, tạo điều kiện tốt cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

 

|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu