TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Thứ Hai, 22/4/2024
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 383363
  HOẠT ĐỘNG ĐỊA PHƯƠNG

  Thông báo về việc phổ biến quy định của pháp luật trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, phân lô, tách thửa, mở đường có đấu nối với đường giao thông trên địa bàn xã Bưng Riềng
22/11/2019

Thực hiện Công văn số 6193/UBND-VP ngày 11/11/2019 của UBND huyện Xuyên Mộc về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng với mục đích sử dụng đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Lập dự án xây dựng nhà ở không phép; Phân lô bán nền và hình thành đường giao thông trái quy định pháp luật;

Nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình biết được các quy định của pháp luật liên quan đến mục đích sử dụng đất, công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý hành lang ATGT và phân lô, tách thửa, mở đường trong đất nông nghiệp có đấu nối với đường giao thông trên địa bàn xã Bưng Riềng. UBND xã Bưng Riềng phổ biến các quy định của pháp luật cụ thể như sau:

1. Đối với công trình được cấp giấy phép xây dựng:  Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014. Đồng thời trước khi thi công xây dựng công trình chủ đầu tư hoặc hộ gia đình phải mang các giấy tờ pháp lý có liên quan đến công trình  để trình báo UBND xã rồi mới tiến hành thi công xây dựng công trình và phải tuân thủ theo đúng nội dung hạng mục đã được ghi trong giấy phép xây dựng.

2. Đối với công trình được miễn giấy phép xây dựng:

Thực hiện theo quy định của khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng gồm:

i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

Tuy nhiên đối với các công trình theo quy định là được miễn giấy phép xây dựng nhưng phải đảm bảo các điều kiện: tuân thủ theo quy hoạch về xây dựng, quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đối với trường hợp thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn thẩm định thì phải tuân thủ đúng thiết kế đã được thẩm định và các quy định của pháp luật có liên quan. Ngoài ra, khi xây dựng công trình xây dựng, nhà ở phải phù hợp với mục đích sử dụng đất, phải đảm bảo chỉ giới xây dựng đường QL 55 và hành lang an toàn giao thông các tuyến đường trên địa bàn xã theo quy định.

 

3. Về việc phân lô, tách thửa, đấu nối đường giao thông:

Đối với những trường hợp Người dân có nhu cầu thật sự cần thiết trong việc phân lô, tách thửa nhằm phục vụ nhu cầu thực tế của gia đình thì liên hệ với phòng Tài nguyên – Môi trường huyện và Chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để được hướng dẫn cụ thể.

Đối với việc tự mở đường có đấu nối vào đường giao thông chính: Nếu tổ chức hoặc công dân muốn làm đường có đấu nối với đường Quốc lộ, thì trước khi thực hiện phải có đơn xin phép và phải có văn bản chấp thuận của Sở Giao thông Vận tải Tỉnh cho phép thì mới được thực hiện; Nếu muốn làm đường có đấu nối với các tuyến đường khác do huyện, xã quản lý phải có đơn xin phép và phải có văn bản chấp thuận của UBND huyện thì mới được thực hiện.

UBND xã Bưng Riềng khuyến cáo đến các cá nhân, tổ chức, nhà đầu tư trên địa bàn xã khi thực hiện mua đất phải tìm hiểu kỹ quy hoạch, hiện trạng đất có thể chuyển đổi, chia tách sang đất ở được hay không; không giao dịch đối với các khu đất, dự án chưa đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định, nhằm tránh những thiệt hại sau này.

 

4. Về việc sử dụng đất nông nghiệp:

Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất nông nghiệp, đất trồng lúa, không phải là đất ở có thổ cư, hay là đất kinh doanh sản xất thì không được tự ý xây dựng nhà ở kiên cố, nhà dẫn dụ nuôi chim yến, hoặc thiết kế các công trình xây dựng không đúng với mục đích sử dụng đất đã được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng do nhà nước cấp. Không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất dưới mọi hình thức như: Tự mở đường, phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.Trường hợp các tổ chức, cá nhân thực hiện việc tự ý mở đường, đấu nối đường giao thông vào đường chính khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền thì UBND xã sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

 Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm khác ( thuộc đất nông nghiệp) sang đất ở ( là đất phi nông nghiệp) nếu mảnh đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt; Lưu ý những trường hợp chuyển đổi này phải được đăng ký tại phòng địa chính xã và phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là UBND huyện và tỉnh có quyết định phê duyệt thì mới được thực hiện.

 

5. Đối với việc quản lý tuyến đường QL 55:

UBND xã nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm xây dựng các công trình cũng như để hàng hóa, vật liệu xây dựng trong phạm vi đất dành cho hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn xã. Phạm vi được phép xây dựng các công trình được tính từ tim Quốc lộ 55 vào hai bên, mỗi bên 30m. Trường hợp những công trình đã xây dựng trước ngày 01 tháng 4 năm 2014 phải được giữ nguyên hiện trạng, không được cơi nới, sửa chữa, nâng cấp, chỉ được phép chống sập, chống dột.

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức có thể tham khảo thêm các quy định về công tác quản lý trật tự xây dựng và phân lô, tách thửa, đấu nối đường giao thông được quy định chi tiết, cụ thể tại các văn bản pháp lý như Luật Xây dựng năm 2014 và các thông tư, Nghị định của Chính phủ được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử www.baria-vungtau.gov.vn

 

6. UBND xã nghiêm cấm các hoạt động tụ tập, quảng cáo, giới thiệu mua bán đất nền dọc hai bên tuyến đường QL55 trên địa bàn xã. Nếu các tổ chức hoặc cá nhân nào vi phạm những hành vi nêu trên thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

 

7. Giao Ban nhân dân 04 ấp phải thông báo rộng rãi, thường xuyên trong các cuộc họp dân để các tổ chức và bà con nhân dân trong ấp được biết và nghiêm chỉnh chấp hành, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát trên địa bàn ấp mình quản lý nếu phát hiện các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng, hành lang ATGT và phân lô, tách thửa, đấu nối đường giao thông thì phải kịp thời báo cáo về UBND xã để xử lý theo quy định. Nếu BND ấp nào để xảy ra vi phạm mà không nắm bắt được và không báo cáo về UBND xã thì phải chịu trách nhiệm trước UBND xã.

 

8. Giao Công chức địa chính phụ trách lĩnh vực đất đai, xây dựng phối hợp với Công an xã thường xuyên kiểm tra tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời phối hợp với Ban nhân dân 04 ấp kiểm tra, xử lý các trường hợp cơi nới, lấn chiếm, xây dựng đất hành lang an toàn giao thông và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, bảo vệ có hiệu quả trật tự xây dựng và hành lang an toàn giao thông trên địa bàn xã.

 

9. Đề nghị UB.MTTQ và các hội đoàn thể xã; vận động đoàn viên, hội viên của tổ chức mình chấp hành nghiêm túc, vận động quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về trật tự xây dựng, hành lang ATGT, phân lô, tách thửa, mở đường có đấu nối vào đường giao thông trên địa bàn xã.

Trên đây là thông báo về việc phổ biến quy định của pháp luật trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, phân lô, tách thửa, mở đường có đấu nối với đường giao thông để toàn thể nhân dân trên địa bàn xã được biết và thực hiện./.

 

Bảo Châu
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu