TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Thứ Bảy, 20/4/2024
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 382945
  SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG

  Ăn trái cây cũng cần đúng cách?
23/12/2013
Từ lâu bạn đã biết rằng, ăn hoa quả đem lại rất nhiều ích lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc ăn trái cây nếu không được thực hiện đúng cách và khoa học sẽ thật uổng phí. Vậy ăn trái cây thế nào là đúng?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn hoa quả khi đói, đặc biệt không nên sử dụng hoa quả như món tráng miệng sau khi ăn. Việc ăn trái cây lúc đói sẽ giúp khử độc trong cơ thể, cung cấp được nhiều nhất “dưỡng chất” vốn có của nó.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng không phải bất cứ loại hoa quả nào cũng nên ăn vào khi đói, bởi các thành phần có trong chúng có thể gây phản ứng với axit trong dạ dày, gây nên cảm giác chướng bụng, khó tiêu. Vì thế, bạn nên kiêng ăn chuối tiêu, cà chua, vải thiều, quất khi đói.

Trái cây hấp dẫn bạn không chỉ bởi tác dụng kích thích vị giác, mà còn rất tốt cho sức khoẻ, hơn nữa bạn lại có thể sử dụng chúng như những loại mỹ phẩm đến từ thiên nhiên.

Thời điểm tốt nhất nên ăn hoa quả là trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 1h đồng hồ. Cho nên, nếu sau bữa ăn bạn uống nước hoa quả (đặc biệt là nước dưa gang) ngay lập tức, thường sẽ bị ợ chua. Còn ăn hoa quả ngay (nhất là chuối) rất dễ bị đau bụng. Nhưng nếu ăn chúng trước bữa ăn thì lại hoàn toàn an toàn (trừ chuối).

Mọi loại hoa quả đều đem lại ích lợi cho sức khoẻ nếu biết sử dụng đúng cách và vào đúng thời điểm. Thật sai lầm nếu cho rằng các loại quả chua như cam, chanh có tính axit cao sẽ tăng nồng độ axit trong dạ dày. Ngược lại, đó còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C.

Nếu việc uống nước hoa quả là món khoái khẩuthì bạn nên lựa chọn uống nước hoa quả tươi để “tận dụng” được hết ích lợi, không nên uống các loại nước ép đóng chai. Khi uống nên uống từ từ, không nên vội vã làm thoả mãn cơn khát, sẽ gây ra những “xáo trộn” trong việc tiết nước bọt.

Thêm vào đó, không nên đun nóng nước hoa quả. Việc đun nấu nước trái cây sẽ làm “thất thoát” một lượng lớn vitamin. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, cách tốt nhất là nên ăn hoa quả tươi với cả phần cùi, bởi như vậy cơ thể bạn sẽ được cung cấp thêm lượng chất xơ.

Mỗi ngày nên ăn từ 5 đến 9 phần trái cây, ngoài việc đem lại tác dụng đối với sức khoẻ, bạn sẽ được “ sở hữu” một làn da trắng đẹp, mịn màng. Cũng xin nói thêm rằng, trái cây nên được bạn lựa chọn là thành phần chủ yếu trong chế độ ăn kiêng và đối với bệnh nhân mắc tiểu đường.

Bảo Châu(Theo Dân Trí)
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu