TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Thứ Bảy, 10/12/2022
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 325264
  SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG

  Tuyên truyền về xâm hại tình dục ở trẻ em
23/12/2013

Hiện nay, xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng gia tăng. Điều đáng lưu tâm là tính chất của các vụ xâm hại trẻ em đặc biệt nghiêm trọng, báo động về sự suy đồi đạo đức như: hiếp dâm tập thể, hiếp dâm trẻ em dưới 5 tuổi, hiếp dâm rồi giết trẻ em…

Nguy hại hơn nữa, có tới 70% nạn nhân bị xâm hại bởi người quen, thậm chí chính là người thân, máu mủ, ruột rà. Thậm chí nhiều em bị xâm hại nhiều lần dẫn đến có thai. Bên cạnh đó, phần lớn trẻ bị lạm dụng tình dục không dám nói với cha, mẹ vì bị dọa nạt, bị bắt im lặng bằng vũ lực hay những lời đe dọa.

Trẻ em bị xâm hại tình dục bị tổn thương nặng nề về cả tinh thần và thể chất, đôi khi những di chứng này không biểu hiện rõ rệt ngay mà kéo dài âm ỉ nhiều năm sau đó. Việc bị lạm dụng tình dục có thể khiến trẻ trở nên không tin cậy ai, khó kết thân, tách biệt, sợ hãi, tự ti, cô lập bản thân với thế giới xung quanh, trầm cảm, nhiều người không thể có hạnh phúc bởi bị ám ảnh vì những sự việc bị xâm hại tình dục lúc nhỏ, nhiều người trở thành gái mại dâm...

Xâm hại tình dục có nhiều mức độ khác nhau, những hành vi như động chạm, sờ mó, chụp hình, quay phim cơ thể, kích thích trẻ… cũng được coi là xâm hại tình dục trẻ em. Trẻ gái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục cao hơn trẻ trai nhưng không có nghĩa các bé trai sẽ không bị xâm hại tình dục. Bên cạnh đó, kẻ xâm hại tình dục trẻ em luôn ở xung quanh trẻ, không phân biệt người lạ - quen, nam - nữ, già - trẻ, có bằng cấp hay thất học.... Những yêu râu xanh này không mang gương mặt độc ác, lạnh lùng, gian tà mà có bề ngoài hiền lành, thân thiện, gần gũi, dễ mến.

Có nhiều nguyên nhân, trong đó có sự tác động của cuộc sống đô thị hóa, người dân di dời từ vùng nông thôn ra đô thị mưu sinh, qua biên giới để kiếm sống, sao nhãng trách nhiệm đối với gia đình; sân chơi của trẻ em bị thu hẹp, trẻ em lang thang, trẻ em bỏ học gia tăng là nguy cơ bị xâm hại tình dục lớn nhất. Hơn nữa, cuộc sống đô thị hóa đã làm cho nhiều người trẻ sống buông thả, thích ăn chơi, đua đòi của một số phần tử thoái hóa, biến chất, suy thoái nhân cách dẫn đến phạm tội. Bên cạnh đó, phim, ảnh khiêu dâm tràn lan, đặc biệt trên Internet, những website khiêu dâm, game online kích dục… khiến người ta dễ bị kích thích, mất kiểm soát hành vi. Các thông tin cá nhân bị phơi bày trên mạng, cha mẹ không có kiến thức hoặc không có thời gian để kiểm soát con cái đã tạo điều kiện cho những ”yêu râu xanh” lợi dụng “kết bạn”, “chia sẻ” và có cơ hội “hẹn hò”, xâm hại trẻ.

Để tránh tai họa cho con, các bậc cha mẹ cần dạy cho trẻ (cả bé trai và bé gái) cách nhận diện những kẻ xâm hại và thoát khỏi chúng, phải nhớ những số điện thoại của bố mẹ và những người thân khác trong gia đình cùng các số điện thoại khẩn cấp như 113, 115… Cha mẹ cần nói với trẻ ai có thể là “yêu râu xanh”, chỉ ra cho trẻ những điểm kín đáo trên cơ thể trẻ mà không ai được phép đụng chạm vào đồng thời khuyến khích trẻ kể lại những hành vi hơi khác thường mà người lớn làm với chúng để kịp thời nhận ra các dấu hiệu nguy cơ cho con. Muốn vậy, cha mẹ cần phải thực sự gần gũi trẻ, lắng nghe, hỏi chuyện về cuộc sống của con hằng ngày, biết được trẻ hay chơi, tiếp xúc với người nào, tránh để trẻ ở nhà một mình, chơi một mình, kiểm soát được những website mà trẻ hay truy cập…

 nhận biết trẻ bị xâm hại, cha mẹ, người thân cần lưu tâm đến sự thay đổi hành vi đột ngột ở trẻ như: sợ hãi, không cho người khác đến gần, kêu đau, bị đau, chảy máu ở thân thể đặc biệt là bộ phận sinh dục, cảnh giác khi đề cập đến vấn đề giới tính, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, chậm kinh, mang bầu… Cha mẹ cũng nên nhớ rằng, những kẻ xâm hại trẻ em cần phải bị tố cáo, được trừng trị đúng pháp luật, đừng vì điều gì e ngại mà giấu diếm sự việc, cuối cùng người thiệt thòi nhiều nhất, chịu tổn thương nhất vẫn là trẻ em.

Vì tương lai tươi sáng của trẻ em Việt Nam, gia đình và cộng đồng, đặc biệt là cha mẹ có trẻ nhỏ, hãy chủ động giúp trẻ phòng, tránh bị xâm hại tình dục ngay từ hôm nay.

                                                                               

Bảo Châu
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu