TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Thứ Năm, 25/4/2024
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 383841
  SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG

  Dinh dưỡng cho người bệnh tăng huyết áp
23/12/2013

 Thường ngày chúng ta hay nghe nói "lên máu", "cao máu", "cao huyết áp", "lên tăng xông"... Thực ra, tên gọi đúng là "tăng huyết áp".

Khi mắc bệnh tăng huyết áp, ngoài việc chữa trị bằng thuốc, thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng.

Một số lời khuyên sau đây theo Trung tâm Dinh dưỡng (TP.HCM) dành cho người bệnh:

+ Ăn uống mỗi ngày cần giảm bớt các món mặn, nhiều muối. Với người tăng huyết áp, mỗi ngày nên ăn ít hơn 6gr muối (bình thường mỗi người dùng 4.000 - 6.000mg Natri/ngày - khoảng từ 10gr - 15gr muối). Chế độ dinh dưỡng giảm mặn sẽ giúp giảm được từ 2 - 8mmHg huyết áp. Tuy nhiên, thực tế trong chế độ ăn uống mỗi ngày, Natri có trong nhiều loại thức ăn, đồ uống, nên chúng ta rất khó biết làm sao để ăn ít hơn 6gr muối/ngày. Do vậy, cần thực hiện chế độ dinh dưỡng giảm muối theo các cách sau:

+ Giảm muối nhẹ: loại bỏ bớt muối trên bàn ăn như nước mắm, tương, sốt tương hột, muối tiêu... hạn chế các thức ăn mặn như: tương, chao, mắm các loại, trứng muối, dưa, cà muối... Bằng cách trên có thể giảm được từ 3gr - 5gr muối mỗi ngày.

+ Giảm muối trung bình: Ngoài việc bỏ các thức chấm mặn như nói trên, người bệnh cần loại bỏ các món ăn mặn, các món chế biến sẵn mặn, bằng cách này có thể giảm được từ 6gr - 10gr muối mỗi ngày.

+ Giảm muối nghiêm ngặt: Ngoài việc tuân thủ mức giảm muối trung bình, trong chế biến các món ăn hoàn toàn không nêm mắm, muối, bột canh. Một số nhà chuyên môn còn cho rằng, luộc rau, thịt cần bỏ nước để loại bỏ bớt Natri.

+ Dùng nhiều rau, trái cây: Nên dùng hơn 400gr rau và hơn 200gr trái cây mỗi ngày.

+ Hạn chế các chất béo làm tăng lượng mỡ xấu cơ thể như: da, tim, cật, gan, óc động vật. Nên dùng chất béo thực vật.

+ Không nên dùng rượu, bia (nếu dùng, thì chỉ ở mức độ vừa phải) sẽ giúp giảm được từ 2 - 4mmHg huyết áp.

+ Giảm hút thuốc lá, rồi tiến tới bỏ hẳn luôn.

+ Hoạt động thể lực đều đặn như đi bộ chừng 30 phút/ngày, giúp giảm từ 4 - 9mmHg huyết áp. Người bệnh cần có đời sống thoải mái về tinh thần, tránh lo âu, căng thẳng...

                                                                                                 

 

 

Bảo Châu(Thanhnien)
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu