Năm 2008, chị tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực Thực phẩm Đà Nẵng với chuyên ngành Công nghệ thực phẩm. Tuy nhiên, sau 2 năm ra trường, đi từ Nam ra Bắc, làm việc tại nhiều công ty khác nhau, kể cả cơ quan nhà nước, chị đều bỏ ngang vì không tìm được tiếng nói chung và niềm đam mê nghề nghiệp.
Năm 2010, chị về quê và quyết định khởi nghiệp với nghề trồng nấm. Lúc khởi nghiệp chị chỉ có 300.000 đồng tiền vốn. Chị Thủy cho biết: “Trong thời gian bôn ba tìm việc, tôi đã góp nhặt kinh nghiệm trồng nấm từ khắp nơi và quyết định về quê trồng thử nghiệm nấm sò trên diện tích nền 400m2. Vì không có vốn trong tay nên hầu như tất cả nguyên liệu tôi đều mua nợ. Khi thu hoạch nấm, tôi trả nợ dần và nhen nhóm ý định trồng thêm các loại nấm khác”. Năm 2011, chị mở rộng thêm 600m2 trồng nấm linh chi và mộc nhĩ.
Ngày 20/5/2014, chị thành lập HTX Sản xuất chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây với 9 hội viên tham gia. Hiện tại, HTX của chị chuyên gia công bịch phôi trồng nấm cung cấp cho các hội viên và những hộ trồng nấm gần xa đặt hàng. Trung bình mỗi tháng chị cung cấp trên 10.000 bịch phôi đến các hộ trồng nấm. Trong đó gồm bịch phôi nấm sò (6.000 bịch phôi với giá 6.000 đồng/bịch), nấm linh chi (2.000 bịch phôi với giá 8.000 đồng/bịch) và mộc nhĩ (2.000 bịch phôi giá 5.000 đồng/bịch). Mỗi tháng chị thu về gần 15 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.
Ngoài ra, mỗi ngày HTX của chị bán ra thị trường trung bình 50 kg nấm sò với giá 25.000 đồng/kg. Riêng ngày rằm, mồng 1 hàng tháng, lượng nấm bán ra từ 120 – 150 kg với giá 45.000 – 55.000 đồng/kg. Mỗi năm, HTX còn thu trung bình 60 kg nấm linh chi khô (giá bán trung bình 700.000 – 800.000 đồng/kg), 150 kg nấm mộc nhĩ (giá bán trung bình từ 90.000 – 100.000 đồng/kg). HTX cũng cung cấp tất cả các nguyên liệu đầu vào để làm nấm như mùn cưa, bao bì, bông, bột CaCO3… khi các hộ và cơ sở sản xuất nấm đặt hàng.
Khi sản phẩm nấm trên thị trường bắt đầu dồi dào, chị lại bắt đầu con đường tìm đầu ra cho sản phẩm. Để giữ sản phẩm được lâu và đảm bảo chất lượng sau thu hái, chị mua 3 tủ mát để bảo quản nấm, 1 máy hút chân không, 1 máy sấy và xe tải nhỏ để vận chuyển nấm đi đến nơi tiêu thụ… Riêng nấm linh chi, HTX còn chế biến thành trà, rượu nấm linh chi. Các sản phẩm nấm của HTX được tiêu thụ chủ yếu tại các chợ trên địa bàn huyện Hiệp Đức và các huyện lân cận như Thăng Bình, Quế Sơn, Duy Xuyên…; các quán ăn chay, quán nhậu, chợ đầu mối tại thành phố Đà Nẵng. Nấm sấy khô, trà nấm, rượu nấm được tiêu thụ tại các cơ sở bán dược liệu, hội chợ… Tháng 8/2015, chị đến thành phố Huế tìm hiểu và ký kết hợp đồng bán các sản phẩm nấm của mình cho một cơ sở chế biến nấm tại đây. Đây là tín hiệu vui để chị tiếp tục mở thêm cơ sở sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm.
Cơ sở sản xuất nấm linh chi của Hợp tác xã