Đến với quán Tây Bắc (946 Phạm Hùng, phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa), thực khách sẽ được thưởng thực được ẩm thực theo phong cách dân dã của đồng bào dân tộc ít người Tây Bắc.
Chị Vũ Thị Huệ, chủ quán cho biết, quán chuyên phục vụ các món chế biến từ thịt heo như: lòng heo, nem, sườn nướng, thịt heo xáo măng, giả cầy, dồi trường, thịt ủ trấu… Trong đó, món heo mẹt được khách lựa chọn nhiều nhất. Heo mẹt có 8 món gồm: heo hấp, heo nướng, chả lá lốt nướng, lòng heo, chạo heo, nem chua, giả cầy xáo măng, xôi nếp nương kèm chà bông được bày chung trong một chiếc mẹt, lót lá chuối. Mỗi món được bày trí một góc riêng trong mẹt, xung quanh xếp nhiều loại rau thơm ăn kèm như: rau quế, húng quế, húng chanh, kinh giới, diếp cá cùng củ cải trắng, bí đao, cà rốt luộc. Ngoài ra, ăn kèm còn có đĩa dưa cải muối xổi cùng các loại nước chấm: mắm chanh tỏi ớt, mắm tôm, muối trộn ớt xanh giã nhuyễn để khách lựa chọn tùy theo khẩu vị từng người. Nếu muốn thưởng thức món ăn này “đúng điệu” Tây Bắc, khách nên gọi thêm món cơm lam và nhấm nháp vài ly rượu trắng.
Điểm làm cho món heo mẹt trở nên hấp dẫn, dậy mùi thơm là được kết hợp với những gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Chị Huệ chia sẻ, các món heo nướng theo cách nấu truyền thống của đồng bào dân tộc ít người Tây Bắc không thể thiếu “đệ nhất gia vị Tây Bắc” chính là hạt mắc khén, được xem như một loại tiêu rừng của người dân tộc miền núi. Mắc khén thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm đặc trưng, phù hợp để ướp các món nướng. Ngoài hạt mắc khén còn có lá mắc mật, hạt dổi là những gia vị độc đáo được chị Huệ đặt mua từ tỉnh Sơn La để ướp, chế biến các món ăn nhằm tạo hương vị đặc trưng.
Heo mẹt có 8 món, khẩu phần cho 4-5 người ăn có giá 330 ngàn đồng/mẹt. Ngoài ra, tại quán Tây Bắc còn có nhiều món chế biến từ sản phẩm thịt heo như: thịt nướng xiên, tim cật hấp, thịt xào sả ớt, thịt né, xáo măng, dồi trường… cùng các loại rau xào: khổ qua rừng, rau muống, đậu bắp… có giá từ 25 - 85 ngàn đồng/đĩa.
CẨM NHUNG
(ghi)