Ốc là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Ở TP. Vũng Tàu, từ hẻm nhỏ đến đường lớn có đến hàng trăm quán ốc. Với giá cả phải chăng, thực đơn hấp dẫn, các quán ốc thường đông khách từ tối đến khuya.
7 giờ tối thứ bảy, đón nhóm bạn từ Đồng Nai xuống, chúng tôi ghé quán ốc Tự Nhiên (34 Trần Phú, TP. Vũng Tàu). Không gian quán khá rộng nhưng các bàn đã kín khách nên phải đợi chừng 30 phút chúng tôi mới được bố trí chỗ ngồi. Vào đây, thực khách không khỏi choáng ngợp trước “thế giới” ốc với đủ các loại: ốc voi, bươu, mỡ, bông, hương, len, móng tay, giác, tỏi, cà na, đá và các loại nghêu, sò… được chế biến nhiều kiểu như: rang me, cháy tỏi, hấp sả, xào mỡ hành, xào sa tế, xào bơ cay, nướng tiêu xanh, xào dứa… Các món ốc tại quán có đầy đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, nồng. Nhóm bạn tôi vừa thưởng thức vừa hít hà vì ngon, vì cay và… vì nóng.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi cách chế biến ốc cho những hương vị khác nhau, trong đó món ốc luộc chấm nước mắm, đơn giản nhưng giữ được vị ốc thường là lựa chọn số một của thực khách. Thịt ốc dai, giòn, ngọt, càng nhai chậm, càng nhai kỹ càng thấm vị. Giá các món ốc ở đây từ 35-45 ngàn đồng/đĩa (tùy loại). Chị Thu Thủy (ở Trảng Bom, Đồng Nai) xuýt xoa: “Xuống Vũng Tàu lần nào tôi cũng tìm các quán ốc. Thưởng thức hải sản Vũng Tàu mà chưa nếm qua các món ốc quả là đáng tiếc”.
Với các “tín đồ” ăn vặt, quán ốc Hiền, ở 161/9/1 Trương Công Định là địa chỉ quen thuộc. Điểm đặc biệt của quán là tất cả các loại ốc đều bán đồng giá 30 ngàn đồng/đĩa. Có lẽ do giá “mềm”, cách chế biến ngon, lạ nên dù nằm trong hẻm nhỏ, chật chội nhưng quán luôn đông khách.
Ngoài các món ốc thông thường, thời gian gần đây, ốc lên mâm đang là món ăn “được lòng” giới trẻ. Một trong những địa chỉ được nhiều người biết đến là quán ăn vặt My My (81A, Lê Lợi) - quán đầu tiên ở Vũng Tàu bán món này. Tại đây, với 150.000 đồng/mâm/2 người, thực khách sẽ được thưởng thức một mâm các món: ốc len xào dừa, ốc mỡ xào me, ốc hấp, cháy tỏi, ghẹ rang muối ớt... Chị Nguyễn Thị Tú Vân, chủ quán cho biết: Ốc mâm thường có 5 món, nên thực khách đi theo nhóm đông người thường gọi ăn vừa lợi, vừa rẻ. Khách đi một mình hoặc không muốn gọi theo mâm thì có thể gọi theo đĩa, với giá từ 30-50 ngàn đồng/đĩa (tùy món). Cùng nhóm bạn đang thưởng thức ốc lên mâm tại quán, chị Minh Hiền (133/3/1 Huyền Trân Công Chúa) tấm tắc khen: “Các món ốc ở đây luôn tươi, ngon và giá cả hợp lý nên rất “được lòng” đối tượng khách là học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng”.
Với nguyên liệu dân dã, giá cả phải chăng, dễ ăn, dễ chế biến và phù hợp với nhiều đối tượng, các quán ốc đã thực sự chinh phục được thực khách, từ người lao động bình dân đến những người sành ăn. Nếu muốn thưởng thức các món ngon từ ốc, ngoài các địa chỉ trên, du khách có thể tới những địa chỉ sau: khu ẩm thực Chợ Du lịch Vũng Tàu (165 Thùy Vân); cơ sở 2 Ốc Tự Nhiên (288 Lê Lợi); Ốc Nốc (105 Nam Kỳ Khởi Nghĩa); Ốc Mập (56A Mạc Đĩnh Chi); Ốc Cô Năm (71A Nguyễn Thái Học)…
Bài, ảnh: THANH NGA