TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Năm, 5/8/2021
Tổng quan về phường
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHọat động UBND
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Lượt truy cập: 240804
  TÀI LIỆU KHCN

  Trồng hoa huệ luân canh với lúa
26/11/2012

Hoa huệ có thể trồng trên nhiều loại đất vì mục đích thương mại. Đặc biệt là cây hoa huệ có thể trồng dưới đất ruộng luân canh với lúa.

Ở ĐBSCL, nhiều tỉnh như Vĩnh Long, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu… đã xuất hiện các mô hình trồng huệ trên đất ruộng luân canh với lúa cho hiệu quả cao. Đây là một mô hình vừa xóa độc canh lúa, vừa cải tạo đất. Mô hình này cho thu nhập cao hơn rất nhiều lần so với cây lúa.

Những hộ có diện tích đất canh tác ít, chuyển sang trồng hoa huệ thâm canh cho thu nhập và lợi nhuận cao, bình quân từ 12 - 15 triệu đồng/công. So với trồng 3 vụ lúa trong năm thì ít nhất có lãi gấp từ 3 đến 4 lần. Ở vùng nông thôn gần Hà Nội cũng vậy, do nhu cầu hoa tươi cho thị trường thành phố rất lớn nên tạo cơ hội cho nông dân trồng huệ có thu nhập cao hơn trồng lúa. Trung bình mỗi sào hoa huệ (360 m2) cho thu hoạch 1 triệu đồng/tháng.

Luân canh trồng huệ trong ruộng lúa cho lãi cao gấp 3 – 4 lần trồng lúa.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, người trồng huệ cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc, bón phân để đạt số bông cao, to và đẹp, có hương thơm đậm đà và bền lâu, trổ đúng dịp. Trồng hoa huệ dưới ruộng lúa cần chú ý ruộng phải có mương xung quanh dùng để tưới và tiêu nước khi có mưa lớn.

Tùy theo nhu cầu thời điểm thu hoạch mà nông dân sẽ bố trí thời vụ trồng. Vì huệ có thể cho thu hoạch hoa quanh năm. Sau khi trồng từ 3 – 3,5 tháng, huệ bắt đầu cho thu hoạch. Kinh nghiệm cho thấy huệ được chăm sóc bón phân tốt, thường ra hoa vào những đợt đầu rất rộ (nhiều bông) nên năng suất cao, bông dài và to.

Vì thế, để có năng suất giai đoạn này, cần chú ý việc chăm sóc và bón phân đúng kỹ thuật. Sau thu hoạch đợt đầu rộ, ruộng trồng huệ có thể để từ 2 – 3 ngày cắt một lần.

Từ đó, để có hoa huệ bán tết cho lợi nhuận cao, nhà vườn có thể điều chỉnh thời vụ trồng. Việc bón phân sau khi thu bông đợt đầu cần bón thúc khoảng 150 kg phân DAP + 150 kg urea cho 1 ha. Duy trì tưới nước giữ ẩm liên tục cho cây và phòng trừ sâu bệnh để giảm số hoa bị hư hại.

Sau mỗi đợt thu hoạch từng khoảnh trong vườn, nhà vườn tiếp tục bón thúc với lượng tương đương 150 kg phân DAP + 150 kg urea cho 1 ha để tiếp tục thu hoạch nhiều hoa đẹp.

Thời điểm thu hoạch hoa huệ nên tiến hành lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thu lúc trời nắng hoặc để lâu do thiếu nước, bông huệ sẽ bị nở ép mà nhà vườn gọi là hở yếm. Lúc này cần cắt phần gốc của nhánh hoa bị hở yếm và ngâm nước để bảo quản hoa trước khi đem bán.

Dân Việt
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân phường Kim Dinh, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 820 632 - Fax: (84.064) 3 820 632
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu