TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Tư, 22/9/2021
Tổng quan về phường
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHọat động UBND
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Lượt truy cập: 244579
TÀI LIỆU KHCN
 
Tập huấn An toàn thông tin trên thiết bị di động cho cán bộ văn phòng

Sáng ngày 31/5, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN (Sở Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Trường cao đẳng An ninh mạnh TP.HCM đã tổ chức lớp tập huấn về chuyên đề An toàn thông tin trên thiết bị di động. Tham dự buổi tập huấn có ông Nguyễn Kim Trường – Phó Giám đốc Sở KH&CN, cùng hơn 90 học viên là cán bộ văn phòng trong các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh BR-VT.

Lớp tập huấn nhằm trang bị cho học viên các kiến thức, kỹ năng về: Phân loại và nhận dạng các ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động; Kiểm tra quyền khi cài đặt ứng dụng trên thiết bị di động; Hướng dẫn cài đặt và sử dụng các chức năng bảo mật trên thiết bị di động; Quản lý các kết nối mạng không dây trên thiết bị di động; Cài đặt và bảo mật các tài khoản trên thiết bị di động; Bảo mật các dữ liệu lưu trữ trên thiết bị di động; Diễn tập các kịch bản mất an toàn thông tin trên thiết bị di động.

 

Tại buổi tập huấn, học viên còn được thực hành các kỹ năng, giải đáp những thắc mắc về các ứng dụng các chức năng trên thiết bị di động.

 Thúc đẩy ứng dụng KH-CN vào sản xuất
Ngày 23/9, tại TP.Vũng Tàu đã diễn ra giao ban KH-CN vùng Đông Nam Bộ lần thứ XV. Tham dự có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, lãnh đạo Sở KH-CN các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả hoạt động KH-CN của vùng giai đoạn 2017-2019, định hướng giai đoạn 2019-2021; đồng thời trao đổi kinh nghiệm hoạt động của các địa phương về các vấn đề KH-CN có tính liên tỉnh, liên vùng.

Dự và phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy nhận định, giai đoạn 2017-2019, hoạt động KH-CN của từng địa phương cũng như của vùng Đông Nam Bộ đạt được nhiều kết quả tích cực. Các tỉnh, thành đều đã hình thành được các khu, cụm, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và bước đầu cho kết quả tốt. Nhiều địa phương tiếp tục dành từ 65-70% kinh phí sự nghiệp cho KH-CN từ ngân sách Nhà nước để chi hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ. Từ năm 2017 đến nay, các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ đã quan tâm triển khai nhiệm vụ ở quy mô lớn, lấy DN làm trung tâm hỗ trợ. Các nhiệm vụ KH-CN đều thực hiện theo hình thức đặt hàng, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và có khả năng chuyển giao, ứng dụng trong thực tế, góp phần thiết thực trong phát triển sản xuất và đời sống của nhân dân. Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết: “Nổi bật nhất là trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, kết quả KH-CN đã được ứng dụng trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất nông nghiệp từ nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi; kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, canh tác; thức ăn chăn nuôi; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; kỹ thuật chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Trong đó, quan trọng nhất là khâu chọn tạo giống mới cây trồng, vật nuôi theo hướng tăng năng suất, nâng cao chất lượng thay thế giống nhập ngoại”.

 

Tại BR-VT, thời gian qua, nhiều tiến bộ KH-CN đã được áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Nhiều dự án sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh ứng dụng KH-CN để đạt tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP như: Dự án xây dựng mô hình sản xuất  rau ăn lá, quả đạt chứng nhận VietGAP tại xã Châu Pha (TX. Phú Mỹ); dự án xây dựng các mô hình chuyển đổi thâm canh một số cây trồng có hiệu quả tại xã Tân Lâm (huyện Xuyên Mộc). Các loại trái cây đặc sản như nhãn xuồng cơm vàng, mãng cầu (ta) cũng đã được xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu tập thể hoặc chỉ dẫn địa lý và được tiêu thụ tại nhiều siêu thị lớn. Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh cho biết, bên cạnh đó, nhiều đề tài, dự án nghiên cứu về KH-CN cũng được triển khai như: Đề tài nghiên cứu ứng dụng một số chế phẩm chứa nano bạc trong phòng trừ bệnh hại và làm tăng năng suất trên một số loại rau; Dự án xây dựng mô hình nhà màng 2.000m2 ứng dụng công nghệ internet vạn vật sản xuất và cung ứng dưa lưới… Các tiến bộ  kỹ thuật phục vụ công tác bảo quản và chế biến hải sản sau thu hoạch cũng được triển khai như: Đề tài nghiên cứu thiết kế, chế tạo, lắp đặt hệ thống sấy ống mực bằng công nghệ sấy chân không trên tàu hải sản xa bờ có năng suất 400kg/mẻ; Xây dựng mô hình nuôi cá biển quy mô công nghiệp ứng dụng lồng nhựa và công nghệ cao ở vùng biển mở. Ngoài nông nghiệp, các lĩnh vực khác như: y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xã hội và nhân văn,  khoa học tự nhiên,…cũng đạt được nhiều kết quả tích cực trong nghiên cứu khoa học.

 

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, song bên cạnh đó cũng còn một số hạn chế cần khắc phục như: Nguồn nhân lực KH-CN, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, các nhóm nghiên cứu mạnh, chuyên gia có trình độ chuyên môn sâu ở một số lĩnh vực còn thiếu. Hoạt động KH-CN chưa tương xứng với vai trò, tiềm năng và vị trí của vùng. Một số lĩnh vực chưa đáp ứng được yêu cầu, nhu cầu, đòi hỏi sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội. Công tác thẩm định các dự án đầu tư còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu…

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển KH-CN của vùng trong thời gian tới. Cụ thể, cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng, nhất là trong phát triển công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp an toàn, nông nghiệp công nghệ cao; ưu tiên các nhiệm vụ nghiên cứu triển khai phục vụ trực tiếp các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; ưu tiên những nhiệm vụ có tính chất liên tỉnh, liên vùng, liên ngành. Đồng thời, Nhà nước cần sát cánh cùng với DN để tạo lập liên kết 3 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà DN), liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà DN, nhà nông) để hỗ trợ các DN trong nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, đổi mới công nghệ, giúp người nông dân được tiếp cận với công nghệ. Các tỉnh cũng cần tăng cường phối hợp trong công tác quản lý và triển khai các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng KH-CN để tạo ra chuỗi giá trị sản xuất và sản phẩm phù hợp với thế mạnh của vùng.Hội đồng nghiệm thu đề án của các doanh nghiệp tham gia Chương trình KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp đợt 2 năm 2019

Ngày 6/12, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề án của các doanh nghiệp tham gia Chương trình KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp đợt 2 năm 2019 với nội dung: Hỗ trợ tiết kiệm năng lượng.

Sau khi đánh giá kết quả thực hiện của đề án cũng như hồ sơ pháp lý liên quan, Hội đồng đã nhất trí nghiệm thu đề án của 2 doanh nghiệp với tổng kinh phí thanh toán dự kiến khoảng 170 triệu đồng, cụ thể như sau:

1. Công ty TNHH MTV Công nghiệp Hoá chất Mỏ Nam Bộ, nội dung được hỗ trợ là đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại công ty nhằm tiết kiệm năng lượng;

2. Công ty TNHH Thông tin Kỹ thuật Minh Anh, nội dung được hỗ trợ là đầu tư lắp đặt hệ điện năng lượng  mặt trời tại xưởng sản xuất và văn phòng công ty nhằm tiết kiệm năng lượng.Ngày hội tái chế chất thải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2019

Nhằm hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2019 trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh sẽ tổ chức Ngày hội tái chế chất thải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2019 vào trung tuần tháng 7/2019 tại Quảng trường công viên Bà Rịa (khu phố 3, Tp Bà Rịa). Ngày hội tái chế chất thải nhằn phát huy vai trò của doanh nghiệp và nâng cao ý thức của người dân trong việc tiết giảm, tái chế, tái sử dụng chất thải để bảo vệ môi trường từng bước tạo nên sự kiện môi trường về tái chế chất thải thường niên quen thuộc đối với người dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Theo đó, ngày hội tái chế chất thải tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2019 với 06 sự kiện chính:

 

1- Tổ chức thu gom chất thải nguy hại, chất thải tái chế phát sinh tại hộ gia đình để đổi quà tặng;

 

2- Hướng dẫn làm các sản phẩm tái chế;

 

3- Triển lãm tranh, ảnh về môi trường, triển lãm các sản phẩm tái chế;

 

4- Tổ chức khu vực vẽ tranh dành cho thiếu nhi;

 

5- Trưng bày các công nghệ xanh, các sản phẩm tái chế, sản phẩm thân thiện môi trường;

 

6- Tổ chức trò chơi, đố vui tìm hiểu ý nghĩa của hoạt động tiết giảm- tái sử dụng – tái chế.

 

Danh mục các chất thải phát sinh hộ gia đình được tổ chức thu gom và đổi quà tại Ngày hội tái chế chất thải năm 2019 bao gồm 2 đối tượng là chất thải nguy hại và chất thải tái chế:

 

Chất thải nguy hại: Các loại pin (pin AA, pin AAA, pin C…); các loại bóng đèn (bóng đèn tròn, bóng đèn compact, bóng đèn huỳnh quang); vỏ chai lọ đựng hoá chất, chất tẩy rửa, thuốc xịt côn trùng; bao bì thuốc bảo vệ thực vật; chai lo đựng dầu ăn, nhớt thải; bình ắc quy; bình mực in.

 

Chất thải tái chế: Lon nhôm; vỏ chai pet, bao bì nhựa; giấy phế liệu; sắt, nhôm, đồng phế liệu ….

 

Thông tin chi tiết về việc tham gia các hoạt động tại Ngày hội tái chế chất thải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2019, xin liên hệ: Chi cục Bảo vệ môi trường, tầng 5, số 123 Bạch Đằng, phường Phước Trung, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Điện thoại 0254. 3711292 (anh Trần Minh Huy); email: huytran02@yahoo.com.

 Hội nghị “Bảo đảm an toàn thông tin trong chuyển đổi số quốc gia và chính phủ điện tử”

Sáng ngày 17/10, tại thành phố Vũng Tàu, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh BR-VT tổ chức hội nghị “Bảo đảm an toàn thông tin trong chuyển đổi số quốc gia và chính phủ điện tử”. Tham dự Hội nghị, về phía Bộ TT&TT có ông Nguyễn Khắc Lịch - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bà Nguyễn Minh Hằng - Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, ông Đinh Quang Trung - Phó vụ trưởng Vụ KH&CN. Về phía Sở TT&TT tỉnh BR-VT có ông Lê Văn Lâm - Giám đốc Sở, ông Trương Hữu Chiến - Phó Giám đốc Sở, ông Lê Việt Trung - Phó Giám đốc Sở. Ngoài ra còn có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là đại diện các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các Sở TT&TT các tỉnh khu vực Miền Nam, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin - truyền thông trong và ngoài tỉnh BR-VT.

Hội nghị nhằm tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin theo Quyết định số 893/QĐ-TTg ngày 19/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020 (Đề án 893).

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Cục An toàn thông tin, chuyên gia Công nghệ thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày một số nội dung của 5 Chuyên đề. Trong đó, Chuyên đề 1: Công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng; Chuyên đề 2: Tổng quan Chỉ thị số 14/CT-TTg năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc Nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại và Chỉ thị số 14/CT-TTg năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc Tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam; Chuyên đề 3: Chia sẻ kinh nghiệm về bảo đảm an toàn thông tin địa phương; Chuyên đề 4: Bảo vệ thông tin cá nhân trong thời đại số; Chuyên đề 5: Xây dựng và phát triển mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), khẳng định: Bảo đảm an toàn thông tin cho chuyển đổi số và chính phủ điện tử không đơn thuần là ứng dụng các giải pháp đắt tiền mà quên đi yếu tố con người. Thực tiễn đã chứng minh cán bộ, công chức, viên chức, người lao động luôn là những mắt xích yếu nhất về an toàn thông tin. Một sự cố về mất an toàn thông tin của cơ quan, tổ chức có thể phát sinh từ những tình huống đơn giản nhất như chia sẻ mật khẩu hay sử dụng email không đúng cách… Đối với mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử thì an toàn thông tin luôn là yếu tố then chốt trong quá trình chuyển đổi số. Đây cũng được coi là xu thế chung trên thế giới hiện nay. Song song với sự phát triển và ứng dụng rộng rãi của công nghệ thông tin thì mức độ thiệt hại và tác động khi xảy ra sự cố mất an toàn thông tin theo đó cũng ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực. Bởi vậy, cần nâng cao nhận thức cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, những người sẽ trực tiếp tham gia xây dựng, triển khai, vận hành và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của chuyển đổi số và chính phủ điện tử. Đây là lực lượng quan trọng góp phần bảo đảm an toàn thông tin, làm nên thành công của quá trình chuyển đổi số và xây dựng chính phủ điện tử của Việt Nam.

 Tặng tủ sách cho chi bộ thôn, ấp thuộc thị xã Phú Mỹ, huyện Long Điền và TP. Vũng Tàu
Sáng 27/8/2019, Đồng chí Nguyễn Kim Trường –Phó Bí thư Đảng ủy – Phó GĐ Sở KH&CN đại diện Đảng ủy Sở KH&CN chủ trì buổi lễ trao tặng tủ sách và hơn 30 đầu sách, báo về các nội dung, tư liệu liên quan đến nghiệp vụ công tác Đảng; lịch sử Việt Nam, tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nhiều ấn phẩm Thông tin Khoa học và Công nghệ cho 03 Chi bộ: Chi bộ Thôn Tân Long, xã Châu Pha thuộc thị xã Phú Mỹ; Chi bộ Ấp An Trung, xã An Nhứt thuộc huyện Long Điền và Chi bộ Thôn 1, xã Long Sơn thuộc TP.Vũng Tàu.

Đây là hoạt động thực hiện Kế hoạch số 80-KH/ĐUK, ngày 19/3/2019 của Đảng ủy Khối Cơ quan tỉnh về việc phát động phong trào “Vận động đảng viên tình nguyện tham gia xây dựng tủ sách Chi bộ tại thôn, ấp, khu phố” nhằm hỗ trợ các Chi bộ lưu giữ những hình ảnh, tài liệu, ấn phẩm liên quan đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hoạt động của Chi bộ tại đơn vị mình, phục vụ cho công tác tuyên truyền, nghiên cứu, cập nhật kiến thức cho cán bộ, đảng viên, góp phần nâng cao tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu trong sinh hoạt Chi bộ.

 

Lễ bàn giao tủ sách cho Chi bộ Ấp An Trung- An Nhứt - huyện Long Điền

 

Kinh phí đầu tư tủ sách là 6 triệu đồng, do Đảng ủy và toàn bộ đảng viên trong Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ tự nguyện đóng góp xây dựng.
Sở KH&CN BR-VT tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Thực hiện Điều 7 Luật Khoa học và Công nghệ 2013, từ năm 2014, ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với các đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với nhiều hoạt động phong phú.

Để tổ chức thành công các sự kiện kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, thực hiện Công văn số 955/BKHCN-VP ngày 05/4/2019 của Bộ KH&CN về việc hướng dẫn tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2019, Sở KH&CN đã lập kế hoạch số 20/KH-SKHCN ngày 19/4/2019 về việc tổ chức hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18-5 năm 2019 tại đơn vị.

Theo kế hoạch, chuỗi sự kiện kỷ niệm Ngày KH&CN năm 2019 được Sở KH&CN Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến tổ chức bao gồm các hoạt động:

- Tổ chức họp mặt Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.

- Tổ chức 02 hội thảo trước, trong dịp kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam 18/5:

+ Hội thảo các giải pháp thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Thời gian dự kiến trong tháng 5/2019).

+ Hội thảo cung cấp thông tin về nguồn cung cầu công nghệ và tư vấn các giải pháp công nghệ tối ưu cho doanh nghiệp (Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ chủ trì; Thời gian tổ chức: 08 giờ 30 phút ngày 17/5/2019 tại Hội trường Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN).

- Trưng bày triển lãm tại sảnh Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN. Thời gian tham quan triển lãm từ 07 giờ 30 phút ngày 17/5/2019 với 2 nội dung trưng bày gồm:

+ Trưng bày một số thành tựu KH&CN của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

+ Trưng bày triển lãm mô hình đổi mới sáng tạo của sinh viên, học sinh nhóm nghiên cứu trẻ của các viện, trường, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Khai trương điểm kết nối cung – cầu công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ chủ trì. Thời gian diễn ra sự kiện: 07 giờ 30 phút ngày 17/5/2019 tại sảnh Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN.

Các hoạt động được tổ chức nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN, cổ vũ và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; tôn vinh và ghi nhận công lao, thành tích của các nhà khoa học, đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ, động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học có sáng tạo, đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

 Những sáng tạo khoa học hữu ích từ học đường

Phong trào sáng tạo khoa học-kỹ thuật (KH-KT) trong học đường do ngành GD-ĐT phát động những năm qua đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của HS, GV. Tại huyện Xuyên Mộc, nhiều sáng tạo KH-KT rất thiết thực, gắn liền với thực tiễn cuộc sống.

SÁNG TẠO HỮU ÍCH

Khách đến Trường THCS Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc) được mời uống nước với ống hút làm từ cây sả. Đây là sản phẩm từ đề tài “Ống hút tự nhiên từ sả” do cô Nguyễn Thị Ngọc Anh và 2 HS Nguyễn Hữu Khang, Nguyễn Thị Bảo Ngân (lớp 9A2) thực hiện và giành giải Ba Cuộc thi sáng tạo KH-KT cấp tỉnh năm học 2018-2019. Nguyên liệu làm ống hút đơn giản, thân thiện môi trường, được bóc ra từ cây sả, dùng keo dán kín bằng bột nếp nấu chín. Hữu Khang chia sẻ, ý tưởng làm ống hút từ cây sả nảy sinh khi em thấy mẹ ngồi bóc những lớp sả già để bỏ đi, rất phí. Nhìn những lớp sả già cuộn tròn lại như hình ống hút, Khang rủ Ngân trình bày ý tưởng với cô Ngọc Anh và 3 cô trò đăng ký đề tài với nhà trường. “Sản phẩm làm rất đơn giản. Cây sả được trồng trong vườn mỗi nhà, hoặc chỉ cần mua 2.000 đồng là chúng tôi có thể làm được 40 ống hút vừa sạch, vừa an toàn, lại thân thiện với môi trường”, cô Ngọc Anh chia sẻ.

Thầy Phạm Đức Khương giới thiệu với học trò về Ngôi nhà thông minh - một sáng tạo KH-KT của Trường THCS Hòa Hiệp năm học 2016-2017.
Thầy Phạm Đức Khương giới thiệu với học trò về Ngôi nhà thông minh - một sáng tạo KH-KT của Trường THCS Hòa Hiệp năm học 2016-2017.

Từ đó, mỗi khi rảnh, cô và trò Trường THCS Hòa Hội lại cùng nhau làm ống hút sả, để ở căn tin trường cho mọi người dùng. Những ống chưa dùng đến có thể bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 1 tháng. Nhiều GV, HS Trường THCS Hòa Hội dùng ống hút sả thay thế ống hút nhựa bởi thích thú với sản phẩm mới, thơm và an toàn. 

Ấp ủ ý tưởng khoa học gắn liền với đời sống, mỗi năm thầy và trò Trường THCS Hòa Hiệp đều có từ 3-4 sáng tạo tham dự các cuộc thi sáng tạo KH-KT các cấp và đạt giải thưởng. Hôm chúng tôi đến, thầy Phạm Đức Khương cùng 2 HS Nguyễn Thế Vũ, Huỳnh Ngọc Anh Thư (lớp 8A4) đang thực hành “Thiết bị tự động vệ sinh khi nồng độ NH3 (mùi hôi) vượt ngưỡng” (nhà vệ sinh thông minh). Thầy Khương cho biết, nhà vệ sinh (NVS) trường học hoặc NVS công cộng thường không được sạch sẽ, một phần do thiếu người dọn dẹp, phần khác do ý thức của người sử dụng. “Chúng tôi đã nghiên cứu thiết bị để khi nồng độ NH3 quá ngưỡng, hệ thống nước tự động sẽ xả và làm sạch NVS. Như vậy NVS sẽ luôn sạch, không còn mùi hôi”- thầy Khương nói. Theo thầy Khương, chi phí để lắp thiết bị này chỉ hơn 1 triệu đồng.

TRĂN TRỞ ĐƯA SÁNG TẠO VÀO CUỘC SỐNG?

Ngoài 2 ý tưởng trên, còn nhiều sản phẩm sáng tạo khác dễ thực hiện, có tính ứng dụng cao cũng được tạo ra từ bàn tay và khối óc của thầy và trò các trường học trên địa bàn huyện Xuyên Mộc như: “Gạc cứu thương - dung dịch sát khuẩn từ cây cộng sản, cỏ mực, nghệ” (THCS Bình Châu), “Sản phẩm dưỡng da từ thiên nhiên” (THCS Hòa Hiệp), “Diệt ruồi vàng hại quả bằng bã thầu dầu” (THCS Bưng Riềng), “Đuổi gián bằng chế phẩm sinh học từ cây lá dứa” (THCS Bưng Riềng), “Điều chế tinh dầu hương nhu giúp điều trị hiệu quả bệnh rụng tóc” (THCS Hòa Hội), “Diệt trừ ốc sên trong sản xuất rau sạch bằng bã sinh học” (THCS Bưng Riềng), “Chiết xuất chất độc từ cà độc dược làm thuốc trừ sâu sinh học” (THCS Hòa Hiệp)… 

Cô Ngọc Anh và 2 em HS: Hữu Khang, Bảo Ngân làm ống hút từ sả - đề tài đạt giải Ba cấp tỉnh Cuộc thi sáng tạo KH-KT năm học 2018-2019.
Cô Ngọc Anh và 2 em HS: Hữu Khang, Bảo Ngân làm ống hút từ sả - đề tài đạt giải Ba cấp tỉnh Cuộc thi sáng tạo KH-KT năm học 2018-2019.

“Chúng tôi đưa cà độc dược về trồng trong vườn nhà để lấy mẫu nghiên cứu. Cà được ngâm với rượu, sau đó ép lấy chất độc làm thuốc tưới cho cây. Thử nghiệm trên vườn hoa của trường, kết quả cho thấy có thể tiêu diệt tới hơn 80% côn trùng gây hại. Tuy nhiên, hạn chế của thuốc là chỉ có tác dụng trong vòng 2 giờ đồng hồ”, thầy Phạm Đức Khương kể. 

Không dừng lại đó, nhiều trường học ở huyện Xuyên Mộc còn có những sáng tạo mang giá trị lớn, đòi hỏi sự say mê cống hiến của cả thầy và trò như đề tài: “Bệnh trầm cảm” (THCS Phước Bửu), “Xe quét, gom rác không sử dụng động cơ” (THCS Phước Tân)… Đặc biệt, đề tài “Khảo sát thành phần hóa học và thử hoạt tính gây độc tế bào ung thư gan, vú, cổ tử cung của các phân đoạn cao Etyl Axetat lá cây thiết đinh cà ná” của Trường THPT Hòa Hội. Đề tài do nhóm HS Nguyễn Thị Minh Hương, Nguyễn Thị Quỳnh Anh (lớp 12A1) thực hiện với sự hướng dẫn của thầy Võ Công Thìn, từng đạt giải Ba cấp quốc gia Cuộc thi KH-KT năm học 2017-2018. 

Cuộc thi sáng tạo KH-KT là sân chơi tạo cho HS thói quen tìm tòi, phát triển những ý tưởng thành các nghiên cứu sáng tạo. Từ đó, khi trưởng thành, các em sẽ có ý thức đổi mới, sáng tạo trong cuộc sống, công việc, phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội. Với những ý tưởng sáng tạo hay, đạt giải thưởng cấp Quốc gia và mang tính thực tiễn cao, thường được các trường đại học, DN chú ý và trao thưởng, cấp học bổng hoặc mời tham gia để tiếp tục nghiên cứu tiếp, đưa sáng tạo vào cuộc sống.
(Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT)

Thầy Thìn cho hay, thiết đinh cà ná được các nhà nghiên cứu tìm thấy tại khu vực Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận năm 2015, nhưng còn nhiều chiết xuất từ loài cây này chưa được phát hiện. Thực hiện đề tài, trong suốt 8 tháng, cứ cuối tuần, thầy và trò lại bắt xe đò lên phòng nghiên cứu của Viện Pasteur (TP. Hồ Chí Minh) để chiết xuất một số chất từ cây. Sau đó, mẫu được gửi qua Trường ĐH Khoa học Tự nhiên để thử hoạt tính của 2 chất (apigenin, luteolin) do 3 thầy trò chiết xuất, tinh chế nhiều lần. Kết quả, 2 hợp chất thử hoạt tính gây độc trên 3 dòng tế bào ung thư vú MCF-7, ung thư gan HepG2 và ung thư cổ tử cung HeLa, cho thấy có khả năng gây độc tế bào rất tốt. Nghiên cứu này đã đạt giải Nhất cấp tỉnh, giải Ba toàn quốc, cùng 2 suất vào thẳng ĐH của 2 HS. Đây là phần thưởng xứng đáng cho thầy và trò Trường THPT Hòa Hội. 

Cuộc thi KH-KT THCS, THPT những năm qua đã ghi nhận nhiều dự án, sáng chế khả thi, hiệu quả thực tiễn cao. Tuy nhiên, nhà nước cần có cơ chế, chính sách tạo động lực cho GV, HS nghiên cứu khoa học, tạo quỹ hỗ trợ triển khai thực hiện các ý tưởng, bởi nếu các ý tưởng chỉ dừng ở mức giải thưởng mà không được tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng trong thực tiễn thì rất đáng tiếc.
(Ông Hoàng Ngọc Quyết, chuyên viên Phòng GD-ĐT huyện Xuyên Mộc)

Phong trào sáng tạo KH-KT học đường không chỉ tạo điều kiện cho HS có năng lực, đam mê nghiên cứu khoa học, mà còn thúc đẩy phong trào đổi mới dạy - học theo hướng tôn trọng, tăng cường năng lực người học, phát triển toàn diện HS, thay đổi cách thức đánh giá HS… Tuy nhiên, nhiều GV, HS cũng trăn trở làm sao để những sáng tạo gần gũi, thiết thực ấy đi vào cuộc sống, chứ không chỉ dừng lại ở  một cuộc thi.Nghiên cứu, áp dụng mô hình nuôi cá biển bằng lồng nhựa HDPE

Sáng 26-3, Sở KH-CN đã tổ chức cuộc họp đánh giá dự án Xây dựng mô hình nuôi cá biển quy mô công nghiệp ứng dụng lồng nhựa HDPE và công nghệ cao.

Dự án do Phân viện nghiên cứu hải sản phía Nam nghiên cứu và thực hiện. Loại lồng này sử dụng chất liệu chính là HDPE, cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt và tiện dụng trong vận hành nuôi cá. Hệ thống lồng có khung nổi hoàn toàn, dễ quan sát, thuận tiện đi lại chăm sóc. Ống nhựa HDPE có thể dễ dàng điều khiển chìm nổi để tránh bão. Nếu được áp dụng, dự án sẽ góp phần gia tăng sản lượng thủy sản, giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai, giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm môi trường trong quá trình nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, dự án góp phần thúc đẩy phát triển công nghệ nuôi trồng mới trên địa bàn tỉnh.

Hội đồng tư vấn đề nghị đơn vị cần nghiên cứu, bổ sung những yếu tố về kỹ thuật, thức ăn… để đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình sử dụng.

 Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Ở Việt Nam, nhãn được trồng từ lâu đời. Miền Bắc nổi tiếng với nhãn lồng Hưng Yên, miền Nam nổi tiếng với nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhãn xuồng cơm vàng được trồng từ năm 1962 ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Giống nhãn này rất nổi tiếng trong vùng nên được nhiều người biết đến và nhân rộng ra ở địa phương. Danh tiếng của cây nhãn xuồng cơm vàng ngày càng được khẳng định khi năm 1997, sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng tham dự Cuộc thi quả ngon do Trung tâm Cây ăn quả Long Định tổ chức và đạt giải Nhất.

Với đặc thù về điều kiện tự nhiên nên nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu rất đặc thù và khác biệt hẳn so với nhãn xuồng cơm vàng của khu vực khác. Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu có dạng hình chiếc xuồng, hai bên vai nhô lên, cao hơn cuống. Màu quả vàng da bò, nhẵn, có mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh, không chua và không chát, tỷ lệ phần ăn được cao (60-70%), độ Brix 21-24%, đường tổng số 14,85-16,21%, hàm lượng chất khô 17,50-18,90%. Đặc biệt, hàm lượng Vitamin C (523,4-559,8 mg/kg) của nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu cao hơn hẳn nhãn xuồng cơm vàng được trồng ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long. Chất lượng đặc thù của nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu có được là nhờ điều kiện tự nhiên thích hợp với quá trình sinh trưởng của cây nhãn. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình canh tác của người dân địa phương cũng góp phần tạo nên chất lượng và danh tiếng của loại quả này. 
Với những đặc thù nêu trên, ngày 31/1/2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00070 cho sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu. Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Cát Lở Bà Rịa - Vũng Tàu” cho sản phẩm mãng cầu ta

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00071 cho sản phẩm mãng cầu ta “Cát Lở Bà Rịa - Vũng Tàu”. Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Mãng cầu ta là một trong những loại cây ăn quả đặc sản của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, là sản phẩm đã từ lâu không những quen thuộc với người dân trong tỉnh mà còn là món quà đối với du khách khi đến với Bà Rịa - Vũng Tàu. Mãng cầu ta xuất phát từ vùng Cát Lở từ năm 1954. Ngày nay, mãng cầu ta được xem là cây ăn trái chủ lực của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngày càng được nhiều người biết đến sau khi đoạt giải Nhất trong Hội thi trái ngon, giống tốt miền Đông Nam Bộ năm 2008. Mãng cầu ta Cát Lở Bà Rịa - Vũng Tàu có kích thước quả không quá lớn, tỷ lệ ăn được khá cao (hơn 54%), hàm lượng vitamin C cao hơn mãng cầu ở Tây Ninh và An Giang. Tất cả những yếu tố đó là do đặc thù của khu vực địa lý và kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương trong trồng, chăm sóc... mang lại. 
Khu vực địa lý được bảo hộ chỉ dẫn địa lý của mãng cầu ta Cát Lở Bà Rịa - Vũng Tàu gồm phường 11, phường 12 (TP Vũng Tàu), xã Châu Pha (huyện Tân Thành), Phước Long Thọ (huyện Đất Đỏ), Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 Trồng rau không dùng đất
Lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng ưa dùng thực phẩm sạch, nhất là các loại rau, củ. Nhằm phục vụ nhu cầu thị trường, nhiều DN đã đầu tư trồng rau sạch, an toàn. Đây là hướng đi đầy triển vọng.

Sau hơn nửa năm chuẩn bị, tháng 9-2018, Công ty Vương Huy (xã Xà Bang, huyện Châu Đức) đã chính thức vận hành mô hình sản xuất rau củ quả sạch công nghệ cao trên diện tích 1ha, với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng. Đây là mô hình đầu tiên trên địa bàn trồng rau theo công nghệ cao bằng phương pháp thủy canh. Hiện nay, cơ sở đang cung cấp các sản phẩm rau củ quả sạch cho 10 trường mầm non và bếp ăn tập thể của các DN trên địa bàn huyện Châu Đức.

 

Nhân viên kỹ thuật của Công ty Vương Huy thường xuyên kiểm tra nguồn nước hồi lưu của vườn rau thủy canh.

 

Ông Đặng Vinh, Giám đốc Công ty Vương Huy cho biết, đặc điểm nổi bật của phương pháp trồng rau thủy canh là có thể trồng nhiều vụ trong năm và trồng trái vụ. Trồng rau thủy canh không phải sử dụng thuốc trừ sâu và chất hóa học gây hại cho môi trường nên sản phẩm hoàn toàn sạch, đồng nhất, giàu dinh dưỡng và tươi ngon. Hiện nay, bằng cách xuống giống xen kẽ, ngày nào vườn rau thủy canh của ông Vinh cũng cung cấp cho thị trường khoảng 200kg rau, củ, quả. Giá bán rau tuy cao hơn so với các loại rau khác nhưng là rau sạch, an toàn nên được người tiêu dùng ưa chuộng. “Trước đây, khi trồng rau thổ canh, cơ sở cần 20 lao động/ngày thì nay giảm xuống chỉ còn 10 lao động/ngày. Tuy mới có sản phẩm ra thị trường, nhưng thu nhập của Công ty khá ổn định. Hàng tháng, sau khi trừ các khoản chi phí, Công ty thu lãi khoảng 30 triệu đồng”, ông Đặng Vinh tiết lộ và cho biết thêm, giai đoạn 2 dự án trồng rau thủy canh của Công ty sẽ hoàn thành vào năm 2020. Khi đó, diện tích sản xuất được mở rộng thêm 1ha, đồng thời đầu tư nhiều hạng mục công trình nhằm đáp ứng nhu cầu rau sạch ngày càng cao của người tiêu dùng.

 

Là khách hàng thường xuyên của vườn rau thủy canh, chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo (thôn Hưng Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức) cho biết, mỗi khi đi chợ mua rau, chị luôn lo lắng vì rau còn chất kích thích và thuốc bảo vệ thực vật. “Nhưng rau thủy canh thì khác, vừa sạch sẽ lại để được lâu do không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên tôi rất yên tâm. Từ ngày trên địa bàn có bán rau thủy canh, tôi thường mua về sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho gia đình”.

 

Tương tự, từ tháng 7-2017 Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Sao Mai (xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ) đã đầu tư 2 khu nhà màng rộng khoảng 3.500m2, 1 nhà lưới rộng 12.200m2 để trồng rau sạch theo 2 phương pháp thủy canh hồi lưu không cần đất và điền canh hữu cơ. Trên từng khu vực đều có bảng theo dõi quá trình sinh trưởng, thu hoạch của cây. Theo ông Lưu Sơn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Sao Mai, chi phí đầu tư hệ thống nhà màng, nhà lưới và kỹ thuật trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu khá tốn kém nhưng về lâu dài thì hiệu quả lớn hơn. “Giá bán rau tuy cao hơn thị trường nhưng người tiêu dùng vẫn yên tâm sử dụng. Chẳng hạn, cải bó xôi ở đây bán ra 40.000 đồng/kg, cao gấp đôi rau cải chợ nhưng luôn hết hàng”, ông Sơn nói. Hiện nay mỗi tháng Công ty cung cấp cho thị trường khoảng 3,5 tấn rau củ sạch các loại. Sản phẩm được phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng tại Cửa hàng Sao Mai Farm (287 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu) và nhiều cửa hàng khác trong và ngoài tỉnh.

 

Vài năm gần đây, việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh BR-VT đang chuyển hướng dần sang nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nhiều mô hình trồng rau theo hướng VietGAP được ngành nông nghiệp khuyến khích nhân rộng tại các vùng trồng rau trọng điểm trên địa bàn các huyện Đất Đỏ, Long Điền, Châu Đức, Xuyên Mộc và TX. Phú Mỹ.

 

Theo ông Hồ Thúc Tiên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu tiết kiệm được nguồn nước, diện tích đất, dễ thu hoạch. Đặc biệt, do rau trồng trong nhà kính nên không bị các loại côn trùng gây hại. “Trồng rau thủy canh có vốn đầu tư ban đầu khá lớn nhưng người dân, DN cũng không lo chuyện tiêu thụ vì tin tưởng rau sạch sẽ có đầu ra tốt”, ông Tiên nói.

 

Cán bộ Hội Nông dân huyện Đất Đỏ tham quan nông trại rau thủy canh của Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Sao Mai.

 

Với những ưu điểm kể trên, mô hình trồng rau thủy canh đang được nhiều nông dân, DN áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành một hướng đi mới cho việc phát triển nền nông nghiệp sạch và bền vững trên địa bàn tỉnh BR-VT.Làng hoa kim dinh chuẩn bị đón tết.
Năm nào cũng vậy, vào độ trung tuần tháng 9 (âm lịch) bà con làng hoa Kim Dinh (TP.Bà Rịa) lại bắt đầu gieo trồng các loại hoa. Bên những thửa ruộng trồng hoa, tiếng cười nói bàn bạc rôm rả. Nhiều người còn đoán xem Tết năm nay giá hoa đắt hay rẻ, loại hoa nào sẽ bán chạy.

Nông dân sung túc nhờ cây phát lộc
Cánh đồng trũng, cấy lúa vụ được vụ mất, nông dân xã Minh Tân (Thái Bình) chuyển hướng trồng cây phát lộc, thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng

Các Nguyên Tắc Cắt Tỉa Cho Từng Loại Hoa Hồng Khác Nhau
Đã có rất nhiều tranh cãi từ các chuyên gia hoa hồng về thời gian và phương pháp tỉa hoa hồng thế nào cho đúng. Hầu hết đều kết luận rằng mỗi người làm vườn hiển nhiên sẽ mắc những lỗi nhỏ trong quá trình cắt tỉa, điều quan trọng là bạn biết rút kinh nghiệm và phát huy trong những lần kế tiếp. So với việc để hoa mọc tràn lan trong vườn, những lỗi nhỏ sẽ dễ dàng khắc phục nếu bạn chịu khó quan sát và rút kinh nghiệm.

Sủ dụng phế phẩm sinh học hiệu quả từ nuôi tôm.
Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản là hướng đi có ý nghĩa thực tiễn nhằm bảo vệ môi trường bền vững; hạn chế dịch bệnh xảy ra; an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo hiệu quả sản xuất. Từ đó, góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững. 

Bệnh đầu đen trên gà và biện pháp phòng trị
Bệnh đầu đen hay còn gọi là bệnh kén ruột, bệnh viêm gan ruột. Bệnh có thể gây tỷ lệ chết cao và ảnh hưởng lớn đến năng suất chăn nuôi.

Tự tin trên đồng quê Biến rơm thành tiền
Những năm trước, cứ đến mùa gặt, nhiều vùng quê ở miền Bắc thường mịt mù khói do phải đốt rơm rạ. Việc này làm ô nhiễm môi trường và nguy cơ gây tai nạn giao thông vì khói che khuất tầm nhìn của người đi đường Từ khi ông Nguyễn Văn Liệu (58 tuổi, thương binh hạng 2/4; ngụ xã Tân Dân, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) tổ chức thu gom rơm rạ, nhiều làng quê đã chấm dứt cảnh này.

Dùng thuốc trừ sâu thảo dược tự phát
Với ưu điểm không gây ô nhiễm môi trường, không độc hại cho người chăm sóc, giá thành rẻ, một số hộ dân ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã dùng thuốc trừ sâu thảo dược tự chế để chăm sóc cây có múi.

Không cần đất, chỉ cần một nắm giá thể đủ nuôi lớn cả giàn dưa lưới
Chỉ cần một nắm giá thể to bằng quả chanh, anh Trần Phúc Hậu (ấp 6, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM) vẫn có thể nuôi lớn cả giàn dưa lưới tràn trề sức sống. Bí quyết nằm ở hệ thống thủy canh đối lưu vốn chưa mấy ai áp dụng để trồng dưa lưới ở Việt Nam.

Trái cây đắt như vàng ròng ở Nhật Bản bán đầy Việt Nam
2-3 năm trở lại đây, người tiêu dùng Việt Nam bắt đầu được thưởng thức các loại hoa quả Nhật Bản , thậm chí, ngay cả những loại hoa quả đắt như vàng ròng cũng lần lượt xuất hiện tại thị trường Việt. Thế nhưng, đa phần đều để chỉ để phục vụ giới nhà giàu , bởi khi về đến Việt Nam, giá các loại quả này lên tới tiền triệu, thậm chí là vài triệu đồng/kg.

Hồng vành khuyên vào mùa thu hoạch
Hồng vành khuyên được trồng ở xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Hồng ưa sống trên đồi núi dốc, mùa đông rụng lá, xuân lại ra, người trồng chỉ phải dọn cỏ gốc.

Làng nghề thúng chai vươn mình ra thế giới
Những tháng cuối năm, làng nghề thúng chai truyền thống thôn Phú Mỹ (xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) càng thêm rộn ràng.. Sự chắc bền và những kỹ thuật độc đáo đan thúng chai ở Phú Mỹ không chỉ “bay” ra các tỉnh phía Bắc, vào miền Tây mà còn sang cả châu Á, châu Âu.

Vựa cà rốt sạch hàng trăm ha tại Hải Dương
Dự án trồng cà rốt an toàn được người dân Đức Chính triển khai từ năm 2007. Sau 10 năm thực hiện, tới nay, địa phương này trở thành một trong những vựa cà rốt sạch lớn nhất miền Bắc.

Nâng ý thức, tăng trẻ khỏe
Người dân đang đối mặt với nhiều loại bệnh tật liên quan đến ăn uống, gọi là bệnh mãn tính không lây nhiễm. Cuộc sống sung túc hơn, bữa ăn đầy đủ hơn, nhiều người không nghĩ đến việc phải ăn uống cân đối.

Mùa cá đồng
Hiện nay, con cá đồng vẫn mang lại cuộc sống cho những ai theo nghề câu lưới dù không còn phong phú như xưa.

Vỏ và hạt cam: Nguồn cảm hứng kinh doanh
Những quả cam cũng có thể dùng để làm các món nướng tốt cho sức khỏe hơn và tươi mới hơn, nhờ vào một quy trình chế biến mới biến chúng thành một loại bột không béo mới. Kỹ thuật mới hiện đang được thử nghiệm tại trường đại học Catania và kết quả đang rất khả quan.

Rừng cam dại
Không mọc riêng lẻ từng cây như trong đất liền, cam dại ở đảo An Bình mọc hoang thành từng bụi, lùm cây nằm rải rác trên các lối đi, bên bờ các thửa ruộng bậc thang.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Nguyệt Quế phong thủy
Đất trồng cây là một yếu tố cực kỳ quan trọng, để cây sinh trưởng tốt, ít sâu Bệnh và sống lâu bền thì chất đất phải tốt. Bạn có thể trộn đất phù xa + sơ dừa + mùn trấu +  phân chuồng theo tỉ lệ 2/5 :1/5:1/5:1/5.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thiên lý


Có thể ươm trồng quanh năm nhưng tốt nhất là ươm cây vào tiết Đông chí (đúng lúc cắt tỉa dây nhỏ, diệt khuẩn cho cây được 2 năm trở lên).Lươn sạch nuôi không bùn giá 200.000 đồng một kg
Hàng ngày, vào mỗi buổi sáng thay toàn bộ nước để lươn có môi trường sống sạch. Muốn lươn nhanh lớn và có tỷ lệ sống cao, khâu quan trọng nhất là phải bảo đảm nguồn con giống khỏe mạnh, có xuất xứ rõ ràng, không xây xát, kích cỡ đồng đều. 

Măng tây xanh an toàn có thu nhập 900 triệu đồng một ha.

Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam cho biết, hiện nay nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh này trồng măng tây xanh an toàn có thu nhập 900 triệu đồng một ha.Vườn nho cho lãi trăm triệu của chàng trai xứ Lạng

Lớn lên trong gia đình thuần nông, ruộng vườn chủ yếu trồng lúa nước và các loại rau nên thu nhập gia đình Phòng cũng chỉ đủ chi tiêu. Nhận thấy giá cả của các loại cây ăn quả cao hơn, anh cùng người thân trong gia đình bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu trồng một số giống cây ăn quả.Làm giàu từ cây Gấc

Là loại cây lưu niên, gấc chỉ cần trồng một lần là có thể thu hoạch hàng chục năm. Với những tiến bộ về giống và kỹ thuật trồng gấc hiện nay, năng suất gấc có thể lên tới trên 20 tấn quả/haĐU ĐỦ LÙN CAO SẢN CHO THU HOẠCH CAO

Khác với đu đủ truyền thống khi trưởng thành cao 2-3 mét thì mới ra quả nên người trồng phải bắc thang lên trèo hái, hoặc dùng cây khèo chọc cho rụng xuống để thu hoạch. Còn giống đu đủ này trái ra chỉ cách mặt đất từ 40 - 50 cm; nhiều cây, trái cách mặt đất khoảng 20 cm nên thu hái vô cùng dễ dàng.Nuôi cua đồng thu nhập 200 triệu/năm
Năm 2003, thôn Đống Long tiến hành dồn đổi ruộng đất theo chủ trương của huyện uỷ Ứng Hoà. Khi đó những diện tích đất xấu, trũng gần như bỏ hoang, không ai muốn nhận. Ông Hoàng Thế Lộc mạnh dạn đổi tất cả diện tích đất canh tác trong đó có cả ruộng loại I về tập trung thành một thửa tại khu Cánh Cửa Đình. Ông Lộc đã đầu tư công sức cải tạo lại khu đất xấu trũng này và chuyển từ độc canh cây lúa sang làm trang trại đa canh.

Trồng rau sạch thu 20 triệu đồng mỗi ngày

Với hơn 5.000 m2 nhà lưới trang bị hệ thống tưới tự động, mỗi ngày, cơ sở rau an toàn Song Hành cung cấp cho thị trường khoảng 2 tấn rau sạch các loại, đem về doanh thu 15-20 triệu đồng.Kỳ Lạ: giống bầu dài khủng, dài gần 2m mỗi quả

“Đơn giản lắm, không cần cầu kỳ công phu gì cả, tôi ươm hạt, gieo mầm rồi đập xỉ than bên dưới để cây dễ dàng thoát nước sau đó trồng, bón phân lân định kỳ và tưới nước đều đặn… Thế là có giàn bầu “khủng”, cứ ít cũng khoảng 1,5m đến 2m mỗi quả”.Nổi tiếng khắp vùng về gia đình chăn nuôi lợn rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nổi tiếng khắp vùng về gia đình chăn nuôi lợn rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cách sử dụng phân bón lá trên cây trồng 1 cách hiệu quả

Phân bón lá bổ sung thêm thức ăn đặc biệt là vi lượng để kích thích cho cây trồng ra lá, ra hoa nhanh hơn. Phân bón lót có tác dụng với rau, cây ăn quả, hoa hơn so với ở trên cây lan, loài sống phụ sinhlàm giàu không khó từ trồng cây sả

cây sả là loại cây trồng chịu hạn tốt, chi phí đầu tư, công chăm sóc ít, giá cả ổn định và có thể trồng nhiều vụ trong năm.Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiền
Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng hơn 30 giống hoa đồng tiền đang được trồng ngoài sản xuất, các giống này có nguồn gốc từ Hà Lan, Trung Quốc, màu sắc phong phú, đa dạngKHỔ QUA RỪNG

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông y, mướp đắng tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng. Theo y học hiện đại, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư; hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ.

KHỔ QUA RỪNGKỹ thuật Trồng Ớt Hiệu Quả Nhất
Ớt cay được xem là cây gia vị nên có mức tiêu thụ ít. Gần đây ớt trở thành một mặt hàng có giá trị kinh tế vì ớt không chỉ là gia vị tươi mà còn được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm và dược liệu để bào chế các thuốc trị ngoại khoa như phong thấp, nhức mỏi, cảm lạnh hay nội khoa như thương hàn, cảm phổi, thiên thời…

Bèo cái và vị thuốc phù bình


Trang trại trồng cà chua với nước biển và năng lượng Mặt trời
Kết hợp ánh nắng mặt trời và nước biển, một hệ thống nhà kính mới có khả năng sản xuất 17.000 tấn cà chua mỗi năm đã được xây dựng ngay tại một sa mạc ở Nam Úc. Đó là kiểu mô hình sản xuất nông nghiệp đầu tiên trên thế giới, và đặc biệt, không hề sử dụng đất, thuốc trừ sâu, nhiên liệu hóa thạch hoặc nước ngầm.

Nuôi Tắc Kè sản phẩm quý giá

Tắc kè là loại động vật quý hiếm, có giá trị kinh tế cao.Có nhiều tác dụng không chỉ làm thức ăn bổ dưỡng mà nó còn có thể làm thuốc chữa rất nhiều chứng bệnh như ho kho trị, ho ra máu, hen suyễn,…Cách phân biệt nhanh các loài Ba Ba


Cào cào hại lúa


Điều kỳ diệu từ cây Sen


Bọ xít hại lúa


Dâm bụt chữa được bệnh tim


Nuôi Ngan Pháp tại Bình Phước.
Ngan pháp là giống thủy cầm được nhập vào nước ta khoảng nhửng năm 1990-1992 . mới đầu được nuôi nhiều ở các tỉnh phía bắc .sau lan dần vào nam. dân nam bộ thường gọi giống này là vịt xiêm lai.

Kỹ thuật trồng gừng


Kinh Nghiệm Trồng Củ Từ


Cây giống măng tây


Ốc đồng
Vào mùa khô, ốc thường vùi dưới mặt đất 5 - 20cm; khi có nước ngập thì trồi lên sinh sống và phát triển ở môi trường nước. ốc ăn tạp, thức ăn là sinh vật phù du, rêu, rau xanh, cám gạo, nội tạng gia súc, gia cầm và cả phân trâu - bò. ốc cái thường lớn hơn ốc đực. ốc cái có 2 râu duỗi thẳng ra phía trước, ốc đực có râu bên phải cuộn về bên trái. ốc đẻ nhiều lần ở nhiệt độ thích hợp, sinh sản tập trung vào tháng 6-7 khi nhiệt độ nước 20-25ºC và điều kiện sống phù hợp.

Bí quyết trồng ớt sai trĩu quả và làm cây cảnh trong nhà
Ớt không chỉ là một loại gia vị, nó còn là một loại rau và thuốc rất được yêu thích. Ở các nước châu Á trong đó có Việt Nam, ớt trở thành một thứ không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực. Việc ăn ớt cay cho phép cơ thể bạn trải nghiệm những cảm giác mạo hiểm, phiêu lưu mà lại không hề tổn hại đến sức khỏe nếu sử dụng đúng mức.

Cách trồng nha đam bằng lá
Nha đam là loài cây có nhiều công dụng như làm đẹp, chữa bệnh, nấu các món ngon thì những chậu nha đam be bé có thể làm đep căn nhà của bạn. Trồng nha đam rất dễ nhưng cách phổ biến nhất để trồng nha đam đó là trồng bằng lá.

Trồng bắp cải an toàn
Bắp cải vụ muộn: thường gieo tháng 11 đến giữa tháng 12. Còn vụ chính và muộn trồng các giống NSCROSS, KYCROSS, NSX...

Trồng dưa leo năng suất cao
Các giống dưa leo như dưa chuột, dưa mốc, dưa tam dương thuộc nhóm giống địa phương, kháng bệnh khá, chất lượng tốt, chiều cao cây 1,5 - 2m, nhiều hoa đực ít hoa cái, giống để được cho vụ sau.

Trồng cải ngọt


Cây atisô
Người La Mã là người đầu tiên trên thế giới biết đến và mê mệt với cây atisô, Cynara scolymus. Là giống cây thuộc về loại hoa hướng dương, cây atisô mang tiếng là khó trồng vì vậy người làm vườn rất ngại trồng nó.

Kỹ thuật trồng cây Nha đam
Cây Nha đam hay còn gọi là Lô hội là một loại cây trồng cạn, có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Ở nước ta, cây Nha đam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhưng sinh trưởng và phát triển tốt ở những khu vực có số ngày nắng trong năm cao.

Cách đơn giản trồng và chăm sóc hoa hồng tại nhà
Hoa Hồng đ­ược coi là biểu tư­ợng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thuỷ và sự khát khao v­ươn tới cái đẹp. Với nhiều ư­u điểm: màu sắc đa dạng, cành hoa dài, lá xanh, mùi thơm nhẹ, có hoa quanh năm, hoa hồng có thể dùng làm hoa cắm bình, cắm lọ, trồng chậu, trồng bồn bonsai, trồng trang trí tr­ước và xung quanh nhà.


Kinh nghiệm sử dụng đèn led nông nghiệp điều khiển ra hoa trái vụ với cây thăng long
Tổng diện tích trồng thanh long ở Việt Nam khoảng 25000ha, trong đó ở Bình Thuận thanh long trở thành ngành trồng trọt mũi nhọn, xuất khẩu thanh long chiếm 1/3 GDPnông nghiệp, tỉnh có tới 18.616 ha (số liệu cuối 2011), Tiền Giang 3000ha, Tây Ninh, Long An và đang trồng ở Thanh Hóa, Hải Dương, Hà Nội,… 


Kỹ thuật trồng hoa cúc đón Tết Bính Thân 2016 đúng cách
Hoa Cúc là một loại hoa đặc trưng cho ngày Tết, đặc biệt là cúc vàng. Đây là một loài hoa có sức sống mảnh liệt, dung dị nhưng làm say đắm lòng người. Theo phong thủy, hoa cúc là biểu tượng của sự sống, niềm vui và may mắn.

Làm nông kiểu Úc
Từ năm 2005, ông Nguyễn Văn Đẹp (Bảy Đẹp), ở xã Phú An (Bến Cát, Bình Dương) đã xây dựng mô hình nông nghiệp theo công nghệ Úc

Kỹ thuật trồng hoa Cát Tường


MỘT SỐ LƯU Ý KHI NGÂM THÓC GIỐNG
Trước hết, cần làm sạch hạt giống (loại bỏ lép lửng) và xử lý hạt trước khi ngâm ủ (đối với các giống lúa thuần và lúa lai SX trong nước). Nếu điều kiện thời tiết giá lạnh (nhiệt độ thời tiết < 20 độ C), việc sử dụng nước ấm 54 độ C để xử lý thóc là không phù hợp vì nước nhanh nguội và lạnh.  

Kỹ Thuật Nuôi Ong - Kinh Nghiệm Quý
Tạo chúa: Khi đàn ong xung mãn, Khi nguồn phấn, mật dồi dào hoặc ong chúa đã già thì đàn ong có khuynh hướng tạo những nụ để nuôi chúa mới để thay thế hoặc chia bay. Đây là đặc điểm sinh học nhằm bảo vệ nòi giống, luôn có ong chúa dự trữ trong đàn.

Phòng Trừ Bệnh Thối Nhũn Hành, Tỏi
Bệnh thối nhũn hành tỏi đã cơ bản được phòng trừ khi các hộ nông dân sử dụng giải pháp kỹ thuật như: dùng thuốc Kochide 53.8 DF, Balatcide 32 WP, hoặc phơi khô, buộc túm và để trên giàn nơi thoáng mát. Đây là những giải pháp kỹ thuật được Viện Bảo vệ thực vật Việt Nam triển khai tại Hải Dương, đã đem lại hiệu quả cao, tỷ lệ thối nhũn chỉ còn 3-5%, góp phần ngăn ngừa bệnh trên hành, tỏi.

Kỹ thuật sang chậu
Sang chậu là một công việc bắt buộc đối với người làm và chơi cây cảnh. Lâu không sang chậu, cây hỏng. Sang chậu sai kỹ thuật cây ốm và bỏ cành hoặc chết. Đa phần nhà nào cũng ít nhiều có cây cảnh trang trí ngoại thất hay nội thất. Vì vậy việc giới thiệu kỹ thuật sang chậu là rất cần thiết.


QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC CHẬU
QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC CHẬU


Kỹ thuật chăn nuôi hươu con
Sau cai sữa phải cung cấp đầy đủ các loại thức ăn đã sử dụng trong thời gian bú sữa chúng thích ăn...

Bao trái bưởi, biện pháp quan trọng đem hiệu quả cao trong phòng trừ sâu đục trái
Theo số liệu thống kê năm 2012 của huyện Tân Thành ghi nhận, diện tích trồng bưởi ở đây khoảng 55,3 ha “Bưởi da xanh chiếm tỷ lệ trên 90%”, trong đó diện tích trồng mới là 20,9 ha, diện tích cho sản phẩm là 34,4 ha, năng suất 105,81 tạ/ha, sản lượng 364 tấn. Chất lượng của Bưởi da xanh rất ngon được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Chính vì vậy, sản phẩm bưởi da xanh rất dễ tiêu thụ và bán với giá khá cao đặc biệt vào dịp lễ, tết, đó là lý do khiến người trồng Bười da xanh yên tâm đầu tư sản xuất.

Bọ phấn hại dưa và cách phòng trừ
Vùng đồng bằng Bắc bộ nhiệt độ đang từ 27 - 34 độ C là điều kiện cho bọ phấn phát sinh phát triển....

Trồng cây "Chùm ngây" mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho bà con nông dân
Chùm ngây hay ba đậu dại[1] (danh pháp hai phần: Moringa oleifera) là loài thực vật thân gỗ phổ biến nhất trongChi Chùm ngây(danh pháp khoa học: Moringa) thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae), xuất xứ từ vùng Nam Á nhưng cũng mọc hoang và được trồng, khai thác, sử dụng nhiều nơi trên thế giới do có giá trị kinh tế cao.

Kỷ thuật trồng rau muống
Rau muống là loại rau được người tiêu dùng ưa chuộng và được tiêu thụ mạnh tại thị trường. Trồng rau muống chi phí thấp, dễ chăm sóc, trồng vụ sớm tháng 3, cho thu hoạch vào tháng 4...

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải cảnh đổi phong cách trang trí ngày Tết
Bắp cải cảnh là một loại cây cảnh độc, lạ, mới lên ngôi trong dịp Tết năm nay. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng cây và cách chăm sóc loại bắp cải cảnh mới lạ nàymai chiếu thủy ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán
Loài hoa này trong điều kiện tự nhiên thuờng ra hoa vào mùa khô và nở rải rác làm nhiều đợt. Muốn điều khiển cho mai chiếu thủy ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán,

Làm sao để chọn mai thế may mắn cho ngày Tết.
Sắc vàng trên cây mai sẽ đem lại may mắn, ấm cúng, sung túc, tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là cách chọn một chậu mai thế như ý. Những loại cây cảnh nên trồng trong nhà Hướng dẫn trồng, chiết, giâm và ghép cành, rễ bonsai.

Làm sao để hoa đào nở đúng Tết?
Đào bích là loại đào đẹp, được nhiều người ưa thích nhất. Song nhiều người do không biết được đặc tính của cây đào, kỹ thuật trồng, chăm sóc nên có năm đào nở sớm, có năm nở muộn không đúng vào dịp Tết hoặc có năm đào chỉ ra nụ rồi thâm đen không nở được.

Làm sao để cây sứ Thái ra hoa nhiều vào dịp Tết
Những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề chơi hoa cảnh đã tìm được cách xử lý để điều khiển cho cây sứ Thái Lan ra hoa nhiều vào dịp Tết nguyên đán. Về cách làm thì ở mỗi vùng, mỗi nơi người ta có những cách làm khác nhau

Bí quyết chọn cành đào Tết dáng đẹp
Cành đào Tết mang đến không khí tươi vui, rộn ràng chào đón một năm mới an khang, hạnh phúc. Tuyệt chiêu có vòng 1 đẹp như mơ Làm sao để có khuôn mặt thon gọn và cân đối Bí quyết giúp bạn có vòng 3 đẹp và thon gọn nhất Nội dung chi tiết Độ khó: Cực dễ 1 Chọn đào

Một số loại thuốc sát trùng, tiêu độc sử dụng trong chăn nuôi
Xác định thuốc sát trùng, tiêu độc nhằm trang bị cho người chăn nuôi những kiến thức cơ bản về một số thuốc sát trùng, tiêu độc thường dùng.

Giá củ nén tăng kỷ lục vì... rắn lục đuôi đỏ
Mức giá hiện tại của củ nén (củ hành tăm) lên đến 500.000 đồng/kg, khách hỏi mua cũng không còn đủ hàng để bán.

3 nguyên tắc để điều khiển cây cảnh ra hoa đồng loạt
Những người yêu hoa luôn luôn muốn hoa của mình ra đồng loạt, rực rỡ nhất. Để làm được điều này bạn phải nắm được một số kỹ thuật để điều khiển cây ra hoa như nhà vườn. Hãy tham khảo 3 nguyên tắc dưới đây nhé !

10 thực phẩm giàu vitamin D
Cá, dầu cá, ngũ cốc, sò, nấm...là những loại thực phẩm giàu vitamin D tốt cho sức khỏe.

Trồng hành tím
Hành tím thuộc nhóm rau ăn củ, được sử dụng rộng rãi để chế biến thức ăn trong đời sống hằng ngày. Có hai loại: Củ to tròn và củ nhỏ dài. Đa số các loại giống có thời gian sinh trưởng 60 –65 ngày.

Giải độc cơ thể bằng sinh tố dưa leo bạc hà

Sinh tố dưa leo bạc hà và chanh tươi được chứng minh giúp giải độc cơ thể hiệu quả.

·          Cách giữ cho thận khỏe mạnh /  Quan niệm ăn uống sai lầm với người bệnh gan

Các bác sĩ trên trang Health khuyên mọi người hãy thải độc cơ thể mỗi tuần một lần với món sinh tố làm từ dưa leo, bạc hà, chanh tươi rất tốt cho sức khỏe:Kỹ thuật trồng lan hồ điệp
Hiện nay phong trào trồng lan đang phát triển mạnh vì đây là một nghề đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao. Tuy nhiên, cây lan hồ điệp rất khó tính, đòi hỏi một số yêu cầu sinh thái khắt khe, người trồng phải hiểu biết và kỹ thuật cao mới có thể thành công được. 


KỸ THUẬT TRỒNG CẢI CẦU VỒNG (SWISS CHARD/RAINBOW CHARD)
Cải cầu vồng có thể được xem như là loại rau xanh đẹp nhất và bổ dưỡng cho sức khoẻ vì có nhiều màu sắc rực rỡ, lại mang rất nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, do loại cải này dễ bị hư tổn trong quá trình vận chuyển nên chúng ta thường ít thấy trong các cửa hàng bán rau quả hay siêu thị.

Giúp Lan nhanh mọc rễ
Kỹ thuật giúp Lan nhanh mọc rễ, Rễ lan cần ẩm chứ không ướt và có không khí chuyển động quanh rễ. Nhìn vào rễ có thể biết ngay việc tưới nước và bón phân ra sao...

Cách trồng và chăm sóc cây cẩm cù hoya
Cẩm cù là 1 loại cây có tên khoa học là hoya.


Cẩm nang chăn nuôi bê đực sữa lấy thịt
Những năm gần đây, do đời sống kinh tế xã hội ngày càng nâng cao nên nhu cầu tiêu thụ thịt bò rất lớn. Trong khi đó, nghề nuôi bò thịt ở nước ta chưa phát triển do tập quán chăn nuôi trâu bò cày kéo, sau khi khai thác 9 – 10 năm mới đưa đi giết thịt. Trước nhu cầu của thị trường, một số công ty kinh doanh thực phẩm phải nhập thịt bò từ nước ngoài để cung ứng cho thị trường thành phố.

Trồng bắp cải sớm
Cải bắp vụ sớm thường hay bị bệnh thối nhũn do vi khuẩn, muốn hạn chế được bệnh này cho cây người trồng phải làm tốt tất cả các khâu.

Cẩn trọng khi ăn bánh trung thu
Người mắc bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu, cao huyết áp hay bệnh mạch vành cần thận trọng khi dùng bánh nướng, bánh dẻo.

Kỹ thuật trồng dừa nước (Nypa fruticans)
Dừa nước (Nypa frutican) cũng là một đại diện ở vùng cửa sông, nhưng chúng thường đứng ở sâu hơn về phía đất liền, ở phía sau đai rừng bần.

Tiến bộ kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh
Một trong những TBKT có tính ứng dụng thực tiễn cao là sử dụng bả Protein phòng trừ ruồi hại quả trên các loại cây rau ăn quả (mướp, mướp đắng, bầu bí,...)

Trồng hành lá để thoát nghèo
Tân Bình, 1 xã được chọn xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015 của huyện Bình Tân. Nhiều hộ dân ở đây đang khấm khá lên nhờ cây hành lá. Nhiều năm qua cây hành đã góp phần ổn định và nâng cao đời sống của người dân.

Cách bón phân để ớt sai quả, chín đều
Để ớt sai quả, chín đều, bà con nông dân cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc như sau:

Kỹ thuật trồng dưa chuột theo hướng tiêu chuẩn VietGAP
Hướng VietGAP trong canh tác dưa chuột đảm bảo các yêu cầu minh bạch hóa các khâu từ trồng, chăm sóc, thu hoạch….Việc sản xuất dưa chuột hướng VietGAP sẽ tạo cơ hội để người nông dân tiếp cận với cách thức canh tác mới, tăng thu nhập, hướng tới sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và cung cấp thực phẩm an toàn cho thị trường tiêu dùng.

Kinh nghiệm trồng rau nhút

Hiện nay, ở phía Bắc, rau nhút được trồng nhiều ở huyện Quốc Oai, Thạch Thất- Hà Nội…Việc tận dụng mặt nước ao, hồ, ruộng trũng để trồng rau nhút đang là cách làm hiệu quả, giúp tăng thêm thu nhập cho nhiều hộ dân.Kỹ thuật trồng, chăm sóc chuối lùn
Khi trồng chuối lùn chỉ nên để 1 cây mầm duy nhất. Do vậy bà con phải kiểm tra mầm thường xuyên...

Kỹ thuật canh tác cà tím nội địa
Cà tím là một trong những cây trồng được đưa vào mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các xã nông thôn mới của thành phố. Cây cà tím phù hợp với vùng đất tại Củ Chi, Hóc Môn thành phố Hồ Chí Minh. Đây là loại rau ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hoạch trái kéo dài. Tuy nhiên để trồng cà tím đạt hiệu quả cao cần chú ý một số kỹ thuật canh tác

Tăng giá trị dinh dưỡng cho đậu nành rau
Đậu nành rau là một trong những loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao khi trồng luân canh trên đất lúa. Điểm khác biệt với các giống đậu nành khác là nông dân thu hoạch thân cây đậu với những quả còn xanh trước khi chín hoàn toàn (khoảng 80% độ chín).

Để mướp đắng (khổ qua) cho nhiều trái

Mướp đắng (khổ qua) trồng được quanh năm, nhưng thích hợp nhất là mùa mưa. Nếu áp dụng màng phủ nông nghiệp sẽ cho năng suất cao, giá bán lại cao nên nông dân rất thích trồng trong vụ này.

 Kỹ thuật trồng cà pháo

Hạt cà có vỏ cứng tương đối dày. Vì vậy, để hạt có thể nảy mầm được tốt trước khi gieo hạt cần ngâm hạt trong nước 23-30 h.

 Ngò Rí Dễ Trồng, Ít Sâu Bệnh
Ngò rí là rau mùi thuộc cây thân thảo, lá mềm. Lá cây mọc thẳng từ gốc bằng một cuống dài có hình ống, rỗng ruột. Lá màu xanh, hơi tròn, mép lõm vào như hình cánh hoa. Mỗi cây có từ 5 – 6 lá, mùi hương dễ chịu.

Kỹ thuật trồng cây nha đam
Cây Nha đam hay còn gọi là Tượng Đảm, Lô Hội, Lưỡi Hổ, Hỗ Thiệt, Long Tu,... là một loại cây trồng cạn, có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Ở nước ta, cây Nha đam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhưng sinh trưởng và phát triển tốt ở những khu vực có số ngày nắng trong năm cao.

Giải pháp trồng rau tăng thu nhập
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi của Thành phố, diện tích gieo trồng rau, chủng loại rau tăng theo từng năm. Năm 2011, diện tích canh tác rau đạt 3024,15 ha, diện tích hơn 50 chủng loại rau với diện tích gieo trồng 12.750,6 ha, tổng sản lượng khoảng 300.900 tấn.

Kỹ thuật trồng rau má
Rau má hay tích tuyết thảo hoặc lôi công thảo (danh pháp khoa học: Centella asiatica) là một loài cây một năm thân thảo trong phân họ Mackinlayoideae của họ Hoa tán (Apiaceae), có nguồn gốc Australia, các đảo Thái Bình Dương, New Guinea, Melanesia, Malesia và Châu Á. Nó được sử dụng như một loại rau cũng như trong y học Ayurveda và y học cổ truyền Trung Hoa. Tên khoa học đồng nghĩa là Hydrocotyle asiatica L., Trisanthus cochinchinensis Lour.

Đu Đủ “Mẫn Cảm” Với Phân Đạm
Đu đủ là loại cây ăn trái nhiệt đới, được trồng phổ biến rộng rãi. Đu đủ có thể trồng trên đất không hoặc ít phèn, độ pH từ 5,5 - 6,5

Để Cải Thảo Tăng Năng Suất
Cải thảo là một trong những loại rau được trồng khá phổ biến ở nước ta. Thời vụ trồng từ tháng 8 – 10 ở các tỉnh phía Bắc; phía Nam trồng từ tháng 7 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Trồng rau sạch tại nhà rất đơn giản
Bạn đang có một chút ít thời gian rảnh mỗi ngày? Nhà bạn đang có một khoảng không gian trống phù hợp cho cây xanh hoặc rau xanh? Và quyết định của bạn là tìm hiểu về kinh nghiệm trồng rau tại nhà để cung cấp thêm rau sạch cho mỗi bữa ăn của gia đình.

Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây Sả
Cây sả có tác dụng xua muỗi, ruồi khi trồng trong vườn. Sả có tên khác là cỏ sả, sả chanh, hương mao. Sả thuộc họ lúa Poaceae (Gramineae), tên khoa học là Cymbopogon nardus Rendl. Cây cỏ lớn, có thể cao 1 - 2 mét. Lá hình dải, mép sắc, bẹ lá dài. Hoa mầu tím hoặc nâu hồng.

Trồng xà lách xoong sạch
Cải xà lách xoong có nguồn gốc châu Âu, ngày nay được trồng ở phía Tây châu Á và nhiều nước trong vùng nhiệt đới như Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ… và ở phía Bắc Châu Phi.
Xà lách xoong có 2 loại: Xà lách trứng có lá trắng chịu được mưa nắng, cuốn chắc và xà lách li ti có lá xanh, tán lớn, ít cuốn, xốp, chịu úng.


Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau diếp cá
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau diếp cá

Kỹ thuật trồng ớt trái mùa
Ớt là loại rau rất có giá. Nhằm kéo dài mùa vụ thu hoạch và bình ổn giá cả, một quy trình trồng ớt trái mùa bằng cách sử dụng plastic đen để phủ đất đã được triển khai ở nhiều địa phương.

Kỹ thuật bón phân cho cây rau sạch
Kỹ thuật bón phân cho cây rau sạch

Mẹo” trồng rau không dùng thuốc bảo vệ thực vật
Ông Phạm Văn Tỉnh, ở tổ 2 Kim Hải, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa đã thành công trong việc khống chế sâu bệnh trong trồng rau mà không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với mô hình vườn rau khá lạ lẫm.

Dâu tây công nghệ cao
Dâu tây là trái cây đặc sản của TP Đà Lạt (Lâm Đồng) hiệu quả kinh tế rất cao. Trước đây, nông dân thường trồng dâu thành từng luống dưới đất, cây dễ bị nấm bệnh và côn trùng phá hoại. Những năm gần đây, nhiều hộ nông đã mạnh dạn đầu tư nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới tự động để SX theo hướng công nghệ cao.

Điều trị bệnh gan tụy ở tôm dấu ấn của Trường Sinh
Kim Sơn là huyện trọng điểm nuôi trồng thủy sản ở Ninh Bình với diện tích năm nay lên đến 2.557 ha, trong đó có 1.907 ha tôm sú, 615 ha ngao, 50 ha tôm thẻ chân trắng. Theo người dân đánh giá năm này vừa được mùa vừa được giá.

Kỹ thuật ươm cây thiên ngân
Cây thiên ngân có tên khoa học là Neolamarckia Cadamba, có đặc điểm thân tròn, thẳng đứng. Hiện loại cây này đã có mặt tại các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Srilanka, Philippin, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Indonesia…

Bệnh trắng lá mía và biện pháp quản lý
Bệnh trắng lá mía do dịch khuẩn bào (phytoplasma) gây ra được phát hiện lần đầu tiên ở Đài Loan năm 1958, ở Ấn Độ và Thái Lan năm 1964. Hiện bệnh này chủ yếu thấy xuất hiện ở các nước châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Sri Lanka, Campuchia, Lào và Việt Nam. Đây là một bệnh nguy hiểm gây thiệt hại nặng cho SX mía nguyên liệu.

Trồng mai bonsai thu lãi lớn
Một chậu mai thường giá chỉ vài trăm nghìn, nhưng khi chuyển sang trồng theo dáng bonsai, giá tăng lên nửa triệu đến vài chục triệu đồng.

'Làng thần kỳ' Nhật Bản ở Đà Lạt
Hai nông dân Kawakami Mura đã mang mô hình trồng rau từ ngôi làng giàu nhất Nhật Bản sang áp dụng ở Đà Lạt.

Nuôi lươn không bùn - mô hình sáng tạo của nông dân


Kỹ thuật trồng khoai môn
1. Thời vụ: Khoai môn có thể trồng quanh năm, nhưng phổ biến trồng ở 3 vụ chính sau: Vụ Xuân Hè : trồng tháng 1-2 dl, thu hoạch tháng 5-6 dl; Vụ Hè Thu: trồng tháng 5-6 dl, thu hoạch tháng 8-9 dl; Vụ Thu Đông: trồng tháng 8-9 dl, thu hoạch tháng 11-12 dl.

Kỹ thuật xây chuồng trại nuôi Rắn hổ hèo

Rắn hổ hèo (còn gọi là rắn ráo trâu, hổ vện,…) thuộc loài rắn hổ, có tên khoa học là Ptyas mucosus. Việc thiết kế chuồng trại nuôi phải đạt một số điều kiện như: (1) Dễ dàng kiểm soát lượng ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ; (2) Phù hợp với đặc điểm con giống, độ tuổi và mục đích nuôi (trong bài viết này chuồng trại nuôi chủ yếu phục vụ mục đích nuôi thương phẩm); (3) Thuận tiện vệ sinh và chăm sóc; (4) Đảm bảo an toàn cho vật nuôi (từ các vật nuôi khác, con người…) và an toàn của con người; (5) Giảm thiểu chất thải ra môi trường và (6) Tiết kiệm tối đa năng lượng (nếu có sử dụng).Hướng mới điều trị bệnh đốm trắng (đốm nâu) cây thanh long

Những ngày này xuống Châu Thành - Long An và Chợ Gạo - Tiền Giang, các chủ vườn đều hớn hở vì thanh long đang được giá. Anh Trần Văn Khanh ở ấp Long Trường, xã Long Trì (Châu Thành, Long An) cộng nhẩm từ đầu năm đến nay, và tính luôn cả lứa thanh long ruột đỏ (vườn anh trồng 50% thanh long ruột trắng, 50% ruột đỏ) mà anh vừa cắt giá 60.000 đ/kg với lái thì vườn thanh long 1.000 trụ năm 2013 đem về lợi nhuận 500 triệu.Thân dây sắn ủ chua, nguồn thức ăn cho gia súc
Trước đây, thân cây sắn thường bị người nông dân Phú Thọ vứt bỏ vừa gây lãng phí lớn nguồn phụ phẩm nông nghiệp, đồng thời gây ô nhiễm môi trường vùng nông thôn. Mới đây, nhóm tác giả Trường Đại học Hùng Vương đã nghiên cứu thành công phương pháp ủ chua thân cây sắn làm nguồn thức ăn mới bổ dưỡng dự trữ cho mùa đông, giúp trâu bò tăng trọng nhanh.

Bệnh khô vằn hại ngô
Bệnh khô vằn là một trong những bệnh khá phổ biến và nguy hiểm đối với cây ngô (cây bắp) ở nước ta.

Sử dụng phân bón cho cây thanh long

Cây thanh long thuộc họ xương rồng, thân leo, bò trên choái, có rễ khí sinh, bám vào cây to hoặc trên bờ tường, hoa giống hoa quỳnh. Quả to hình trái xoan, nặng bình quân 300 gram, có quả to, nặng 500 gram.. Quả thanh long có vị ngọt, mát, mềm, hơi chua, có chất bổ máu, có giá trị xuất khẩu, năng suất bình quân 10 tấn qủa/hecta/vụ.Tăng sức sống cho gà con
Hiện nay gà con đang bán được giá ở các tỉnh phía Bắc, là lứa nuôi phục vụ cho Tết Nguyên đán. Nuôi gà con giai đoạn 1- 30 ngày tuổi tiêu tốn thức ăn thấp, tăng trọng nhanh, cho hiệu quả kinh tế cao. Úm 1.000 gà con trong thời gian 25-30 ngày cho thu nhập 4-5 triệu đồng.

Để nhãn không ra lộc đông
Nếu nhãn ra lộc đông tự do trong tháng 12, tháng 1, năm sau chắc chắn sẽ không ra hoa, đậu quả. Để nhãn không phát lộc đông thì tháng 8 sau khi thu hoạch nhãn chính vụ, trung và hạ tuần tháng 9 thu hoạch xong nhãn muộn bà con cần tiến hành ngay một số biện pháp kỹ thuật.

Kinh nghiệm chăm sóc rau mùi trong điều kiện giá rét
au mùi là cây gia vị được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là các dịp lễ, Tết của người dân Việt Nam. Mặc dù là thời vụ chính nhưng nông dân miền Bắc thâm canh cây rau mùi để bán lễ, Tết năm nay rất khó khăn vì thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài hàng tháng trời, ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của rau.

Biện pháp kiểm tra chất lượng hạt giống
Khi mua lúa giống, nông dân cần chú ý đến chỉ tiêu chất lượng hạt giống, nên mua ở những cửa hàng vật tư lớn, có uy tín nhiều năm.

Bao trái bằng giấy, giấy màu, nilong
Thực hiện kĩ thuật bao trái khi trồng cây ăn trái giúp trái cây cũng không bị côn trùng, sâu (sâu đục cuống, bọ xít, ruồi đục quả, bệnh thán thư, đốm nâu...) cắn, chính và làm vỏ trái cây màu sắc đậm, nhạt đẹp theo ý muốn, không có các vết rám do sâu bệnh hoặc bị sém nắng, không làm thay đổi chất lượng trái.

Cách nhận dạng tuổi rầy nâu


Bệnh hoa cúc hại lúa và cách phòng trừ
Bệnh hoa cúc do nấm Ustilaginoidea virens (Cooke) Taka gây nên. Bệnh phát sinh gây hại từ khi lúa phơi màu cho tới khi chín. Triệu chứng bệnh thể hiện rõ khi hạt bắt đầu chín. Hạt bị nấm xâm nhập phát triển tạo thành một khối bào tử hình tròn phủ một lớp như nhung mịn, màu vàng trên hạt lúa. Sau đó, khối bào tử chuyển dần thành màu xanh đen nhạt phía bên ngoài, còn bên trong vẫn có màu da cam.

Gieo mạ trên sân nhà
Hơn 5 năm nay, nông dân ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã áp dụng thành công việc sạ lúa trên sân nhà để lấy mạ cấy cho vụ lúa đông xuân và hè thu. Với khoảng sân trước nhà rộng hơn 500m2 và trên 3 ha ruộng lúa, trước khi bắt tay vào vụ sản xuất lúa khoảng nửa tháng, ông Nguyễn Văn Điền ở ấp Phú Thọ C, xã Phú Thọ, Tam Nông đã cải tạo mặt sân để gieo sạ trên dưới 100kg lúa giống OMCS 2000 hoặc OM 1490…

Phòng trừ rầy nâu bằng nấm ký sinh
Kết quả chuyển giao từ Đại học Cần Thơ, cho thấy quy trình nhân nuôi nấm xanh (Metarhizium anisopliae) dễ thực hiện, hiệu quả phòng trừ rầy nâu rất cao. Đây là cách phòng trừ dịch hại bằng sinh học, thay cho việc sử dụng thuốc hóa học. Vừa qua tại Sóc Trăng, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Trường đại học Cần Thơ đã phối hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Sóc Trăng tổ chức hội nghị sơ kết “Quá trình phòng trừ rầy nâu bằng nấm ký sinh”.

Để lúa xuân mẩy hạt, nhanh chín


Kinh nghiệm trồng mía
Thực tế sản xuất mía nguyên liệu của nhiều địa phương trong thời gian qua đã “nẩy” ra nhiều biện pháp thâm canh mới ngoài qui trình kỹ thuật đã được ban hành của ngành mía đường và các đơn vị kinh doanh mía đường.

Bảo vệ thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ (phần 2)
Đối với ao nuôi cá ở các vùng úng trũng, hàng năm thường bị ảnh hưởng khi lũ về, người nuôi cần có kế hoạch sản xuất để tiến hành thu hoạch trước, tránh thất thoát sản phẩm khi bão, lụt xảy ra.

Bảo vệ thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ (phần 1)

Để hạn chế tác động xấu của môi trường đến sức khỏe tôm cá nuôi và nguy cơ thất thoát tài sản, sản phẩm thủy sản trong ao đầm, lồng nuôi do ảnh hưởng bất thường của thời tiết và mưa lũ trong tình hình hiện nay, chúng tôi khuyến cáo một số biện pháp cần tiến hành sau đây:J Dabaco gà của người Việt
Nhờ sở hữu ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon như gà Ri truyền thống cùng ưu thế thuần nhất về giống, nên chỉ sau 2 năm tung ra thị trường, giống gà J-DABACO đã khẳng định được thương hiệu của mình trong làng chăn nuôi Việt Nam.

Kỹ thuật điều khiển ra hoa Lan Hồ Điệp trong điều kiện khí hậu nóng
Thời gian gần đây phong lan bắt đầu phát triển ở Thành phố Cao Lãnh và Thị xã Sa Đéc của Đồng Tháp. Đặc biệt ở Thành phố Cao Lãnh đã có hơn 20 điểm bán phong lan và đã thành lập Hội phong lan. UBND Tỉnh Đồng Tháp đã chấp thuận cho Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú đầu tư dự án Nuôi cấy mô lan In-Vitro và sản xuất phong lan giống tại thành phố Cao Lãnh trên diện tích 10 ha, bước đầu đã đồng ý cho thuê 1,3 ha đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật và sản xuất giống lan thử nghiệm xã Tân Thuận Tây. Bên cạnh đó, thành phố Cao Lãnh cũng đang chuẩn bị đề án phong lan cho công ty nước ngoài thuê 35 ha ở xã Hòa An

Kinh nghiệm diệt ruồi, kiến, muỗi cho gia súc.
Sản xuất "thịt sạch" và tạo vùng chăn nuôi an toàn không chỉ có ý nghĩa tăng tính cạnh tranh, hội nhập mà còn có ý nghĩa thiết thực đảm bảo hiệu quả chăn nuôi, bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân nông thôn. Một trong những biện pháp ban đầu để sản xuất "thịt sạch" là vệ sinh chuồng nuôi, phòng ngừa các côn trùng có thể gây bệnh hoặc khó chịu cho vật nuôi.

Điều trị hiệu quả bệnh đường hô hấp cho gia súc
Bệnh hô hấp trên gia súc có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, phổ biến nhất là giai đoạn chuyển mùa. Hiện nay, thời tiết nắng nóng gay gắt cũng là thời điểm có tỉ lệ bệnh tăng cao và có thể gây chết đột ngột cho gia súc là nỗi lo của bà con chăn nuôi.

Kỹ thuật nuôi trùn Quế
Trùn quế có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae (họ cự dẫn), ngành ruột khoan. Chúng thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, trong tự nhiên ít tồn tại với phần thể lớn và không có khả năng cải tạo đất trực tiếp như một số loài trùn địa phương sống trong đất.

Phòng và trị bệnh viêm tử cung trên heo nái
Chăn nuôi heo là nghề truyền thống, thịt heo chiếm 70% tổng các loại thịt. Do nhu cầu tiêu thụ thịt trong nước đang tăng cao nhất là thịt heo nhiều nạc, nhưng dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và việc điều trị cũng khó khăn hơn trong đó có bệnh viêm tử cung ở heo nái sinh sản sau khi sanh.

Phương pháp nuôi thỏ công nghiệp
Trong kỹ thuật nuôi thỏ công nghiệp, yếu tố chuồng trại, chọn giống thỏ, thức ăn sạch, vệ sinh phòng ngừa bệnh tốt sẽ quyết định sự thành công. Thiết kế chuồng nuôi thỏ phải thoáng, ánh nắng ban mai lọt vào, dễ chăm sóc và làm vệ sinh, có rào chắn tránh chuột và mèo gây hại. 

Các biện pháp phòng chống dịch heo tai xanh

Bệnh heo tai xanh là tên gọi tắt của Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở heo. Bệnh do vi-rút gây ra, lây lan rất nhanh. Vi-rút làm heo bị suy giảm miễn dịch nên heo mắc bệnh tai xanh thường bị bội nhiễm: Dịch tả heo, tụ huyết trùng, phó thương hàn, bệnh do xoắn khuẩn Leptospira spp, bệnh do liên cầu khuẩn Streptococcus spp, Mycoplasma spp, E.Coli…Điều trị hiệu quả bệnh đường hô hấp cho gia súc
Bệnh hô hấp trên gia súc có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, phổ biến nhất là giai đoạn chuyển mùa. Hiện nay, thời tiết nắng nóng gay gắt cũng là thời điểm có tỉ lệ bệnh tăng cao và có thể gây chết đột ngột cho gia súc là nỗi lo của bà con chăn nuôi.

Kinh nghiệm nuôi rắn hổ mang và hổ trâu
Nuôi rắn hiện là một trong những nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút nhiều hộ dân tham gia. Kinh tế nông thôn xin giới thiệu kinh nghiệm nuôi rắn hổ mang (phì đen) và hổ trâu của một số hộ dân ở các tỉnh phía Bắc để bà con tham khảo.

Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ
Từ kết quả nghiên cứu, mô hình thực nghiệm và tổng kết thực tiễn tại các địa phương, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng thành công Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ tại các tỉnh phía Bắc.

Kỹ thuật nuôi cá chình trong bể xi măng
Cá chình có giá trị kinh tế cao, (giá thương phẩm có lúc lên đến 240.000 đ/kg) thích hợp với nhiều mô hình nuôi. Nhiều tỉnh miền Trung đang phát triển hình thức nuôi trong bể xây bằng gạch hoặc xi măng cho năng suất cao. Đây là hình thức nuôi cao sản, vì vậy đòi hỏi phải có các điều kiện nhất định.

Tài liệu kỹ thuật nuôi và sản xuất giống ếch công nghiệp( phần III)


Tài liệu kỹ thuật nuôi và sản xuất giống ếch công nghiệp( phần II)


Tài liệu kỹ thuật nuôi và sản xuất giống ếch công nghiệp( phần I)
Ếch công nghiệp (Ếch Thái Lan) có tên khoa học là Rana tigrina, kích cỡ lớn (200 - 400 g/con), ăn mồi tĩnh và thích nghi điều kiện nuôi nhốt với mật độ cao.

Kỹ thuật nuôi cá sặc rằn thương phẩm


Kỹ thuật ươm và cách phòng trị bệnh cho cá sặc rằn
Trong điều kiện nhiệt độ thích hợp 25 – 35 độ C cá đạt trọng lượng khoảng 140 g/con sau 2 năm (ở ĐBSCL, quan sát cá đực và cá cái cùng kích thước, thường cá đực có trọng lượng nhỏ hơn...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm
Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá trị thương phẩm cao. Trước đây, loại cá này chủ yếu được đánh bắt, khai thác từ tự nhiên. Tháng 7/2006, Trung tâm Khuyến ngư và Giống thủy sản An Giang đã sản xuất giống cá lăng nha thành công với sự trợ giúp của Khoa Thủy sản (Trường Đại học Nông - lâm TP.Hồ Chí Minh). Xin giới thiệu cùng bà con kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm.

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng


Kỹ thuật nuôi cá ao
Các ao hồ ở trong làng xóm, do đào ao vật thổ tạo ra; nếu ao bị tù, cơm bùn đóng lại quá nhiều, phải tát cạn, dọn sạch cây que, nếu ao nhỏ phải được cải tạo, phá bờ ao nhỏ làm thành ao có diện tích 360 m2 - 1.500m2; vét (hút) bớt bùn lên vườn, chỉ để lại 1 lớp 20 - 30cm;

Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè
Cá rô phi được Bộ Thủy sản xác định là mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong thời gian tới. Loài cá này có năng suất cao và mau lớn, thịt ngon nên được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Sau vụ nuôi (3 - 4 tháng), bình quân mỗi lồng 25 m2 cho lãi từ 10 - 15 triệu đồng. Để giúp nông dân nuôi cá đúng kỹ thuật, hiệu quả cao, Khoa Thủy sản Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh có cách thiết kế lồng tiết kiệm và cách nuôi cá rô phi đỏ (điêu hồng).

Đệm lót lên men sử dụng trong chăn nuôi heo

Lợi ích của việc sử dụng đệm lót:

Heo con nuôi trên đệm lót sẽ khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt. Heo nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông da bóng mượt và sạch. Thịt chắc, thơm ngon,  giảm tồn dư kháng sinh.Kỹ thuật nuôi cua đồng trong ruộng
Cua đồng thuộc lớp giáp xác, bộ 10 chân. Ở nước ta cua đồng thường gặp ở vực nước ngọt: ao, hồ, ruộng, sông, suối, nước lợ nhạt vùng đồng bằng, trung du và miền núi.

Kỹ thuật nuôi cá lóc trong ao đất


Nuôi chim bồ câu với quy mô lớn
Có thể nuôi chim bồ câu với quy mô lớn. Chim bồ câu siêu thịt, có thể nặng từ 1,2 kg trở lên, dễ nuôi, nhanh lớn, ít bệnh, sinh sản tốt.

Nuôi cá lóc trong mùng lưới
Nuôi cá lóc thịt trong mùng lưới (vèo) xuất hiện ngẫu nhiên tại vùng lũ những năm gần đây. Người dân nuôi cá lóc đã nghĩ đến dùng lưới thưa để tiện việc quản lý và cho cá ăn nhằm hạn chế thiệt hại.

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu pháp
Nhu cầu dinh dưỡng Nhu cầu về dinh dưỡng của chim bồ câu tuỳ theo giai đoạn phát triển của chim.

Những điều cần biết khi nuôi lươn trên bể xi măng, bể bạt
Nuôi lươn trên bể xi măng, bể bạt không đòi hỏi diện tích rộng, tận dụng mảnh vườn có diện tích nhỏ, đầu tư xây dựng cơ bản ít tốn kém. Chủ động theo dõi, quản lý, chăm sóc, điều tiết môi trường, dịch bệnh. Phương pháp nuôi này cho năng suất và sản lượng lớn.

Phát triển vắcxin đạt chuẩn cho cá tra
Ngày 10/04/2013 Cục Thú y, Bộ NN&PTNT đã cấp giấy chứng nhận, cho phép vắcxin ALPHA JECT®Panga 1 do Công ty TNHH PHARMAQ Việt Nam nghiên cứu và phát triển, được lưu hành chính thức tại thị trường Việt Nam. Đây là một sự kiện có ý nghĩa lớn không chỉ đối với PHARMAQ Việt Nam mà còn đối với cả ngành thủy sản nước ta.

kỹ thuật nuôi kỳ nhông

Hố nuôi kỳ nhông được bao tường xung quanh cao 1,2m, bên trên có viền trát hồ xi măng láng bóng rộng khoảng 30cm để kỳ nhông không thoát được ra ngoài. Nền hố tôn cao 30-50cm so với mặt đất xung quanh, xếp gạch xỉ cách nhau 3- 5cm, đổ một lớp cát dày 0,6- 0, 7m để thoát nước và cho kỳ nhông làm tổ. Trồng cây hay làm chòi tạo bóng mát cho kỳ nhông trú nắng nhưng phải cách tường bao trên 1, 5m để kỳ nhông không nhảy ra ngoài.Kỹ thuật nuôi chồn nhung đen
Chồn nhung đen còn có tên gọi là "hắc thốn", có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có nhiều ở vùng núi Andes, được Tây Ban Nha nhập vào nuôi cách đây hàng trăm năm. Sau được nuôi ở một số nước Châu âu, rồi phát triển sang Châu Á, chủ yếu nuôi nhiều ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Sản xuất giống và nuôi cá chép chọn giống V1
Cá chép chọn giống V1 (cá chép lai 3 máu) là kết quả lai ghép 3 dòng (cá chép trắng VN, cá chép vẩy Hungari với cá chép vàng Indonesia), vừa được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (Bộ Thủy sản) chọn tạo thành công. Cá chép giống V1 nuôi mau lớn, cho năng suất cao, thịt thơm ngon, bán được giá trên thị trường.

Kỹ thuật nuôi gà Tây
Gà Tây còn gọi là gà Lôi, có nguồn gốc từ Châu Mỹ, được nuôi ở hầu khắp các nước trên thế giới. Thịt gà Tây thơm ngon, nhiều nạc, tỷ lệ protein cao trên 22%, tỷ lệ mỡ thấp dưới 0,5%, có ý nghĩa quan trọng trong công nghiệp chế biến và tiêu thụ thịt gà Tây.

Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt
Vịt siêu thịt dòng CV-Super-M có nguồn gốc từ Anh là giống vịt có năng suất, chất lượng cao, trọng lượng trung bình đạt 3,2kg. Vịt có thể nuôi được quanh năm

kỹ thuật ấp nở gà sao.
Bảo quản trứng ấp trong điều kiện nhiệt độ 18-200C và độ ẩm tương đối 70% là thích hợp nhất. Không dự trữ trứng ấp lâu hơn 4-5 ngày, nếu để lâu khả năng ấp nỡ sẽ kém. Trong thời gian bảo quản ngày thứ 5-7, mỗi ngày tỉ lệ nở giảm đi 1%, đến ngày thứ 8-14, tỉ lệ nở đó sẽ là 2-3%

Hướng dẫn kỹ thuật ươm Gà và qui trình phòng bệnh cho Gà


Đưa đỗ quyên về phố
Đỗ quyên là một loài hoa đa màu sắc sống ở vùng khí hậu ôn đới. Ở nước ta, cây đỗ quyên chỉ thích nghi được ở những vùng có khí hậu lạnh như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt nên rất khó trồng ở các thành phố lớn. Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, năm 2010, Hội Sinh vật cảnh (SVC) thành phố Yên Bái đã thành công với mô hình trồng đỗ quyên trong chậu

Cách trồng rau ngò om (phần 2)
Cây ngò om hay còn gọi là rau om, ngổ om có tên khoa học là Limnophila aromatica thuộc họ Mã Đề (Plantaginaceae), đây là loại rau thơm rau gia vị vùng nhiệt đới được sử dụng nhiều trong các món ăn Việt Nam.

Kỹ thuật nuôi Đà điểu
1. Nuôi đà điểu con: Đây là giai đoạn rất quan trọng, quyết định đến kết quả nuôi tốt hay xấu ở các tháng trôi sau:

Kỹ thuật chăn nuôi Gà vàng 882 thương phẩm


Chăn nuôi vịt chuyên trứng Khaki Campbell
Khaki Campbell là giống vịt chuyên trứng đã được nuôi ở nhiều nước trên thế giới, được nhập vào nước ta từ năm 1990. Vịt Khaki có thân hình nhỏ, lông màu khaki, mỏ và chân màu xám, một số chân và mỏ có màu da cam. Nhiều nơi trên cả nước miền núi, đồng bằng, trung du và ven biển đã nuôi giống vịt này đạt kết quả cao.

Cách trồng rau ngò om (phần 1)


Nuôi gà an toàn sinh học
Nhằm hạn chế dịch bệnh cho vật nuôi, Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh triển khai thí điểm mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học (ATSH) ở huyện Quế Võ. Sau gần 3 năm mô hình này đã phát triển rộng khắp tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Kinh nghiệm trồng bưởi da xanh hiệu quả
Trồng bưởi da xanh chuyên hoặc trồng xen cùng một cây khác thì cũng cần ánh nắng 70%-80%. Mùa nắng phải đậy ủ gốc, giữ ẩm, tưới nước để cây không bị hóc; khi thiếu nước, cây không hấp thu dinh dưỡng tốt, khi nước mặn 0,3% không nên tưới lên gốc.

Tác dụng của cây đinh lăng
 còn được gọi là cây gỏi cá, nam dương lâm. Tên khoa học Polyscias fruticosa (L). Harms Panax fruticosum L, Nothopanax fruticosum (L.) Miq, Tieghemopanax fruticosus (L.) R. Vig. Thuộc họ ngũ gia bì Araliaceae. Đinh lăng thuộc loại cây nhỏ, cao 0,8-1,5m, thường được trồng làm cây cảnh trước nhà hoặc chùa, miếu. Cây có lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông chim, mép khía có răng cưa. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán. Quả dẹt, dài 3-4mm, dày khoảng 1mm.

Cách chọn rắn mối giống
Trong chăn nuôi việc chọn giống rất quan trọng, quyết định lên tới trên 50% thành công của người nuôi, Rắn mối có đầu hình tam giác, có 4 chân mỗi chân có 5 ngón chân, có vải trên mình, vải phía trên màu nâu và phái dưới màu trắng ngã vàng. Hai bên hông có hai sọc đỏ như lửa chạy dọc xuống tới hai chân sau.

Bệnh vàng lùn (lúa cỏ) và bệnh lùn xoắn lá lúa

(Rice Grassy Stunt Virus - Rice Ragged Stunt Virus)

Bệnh vàng lùn do vi rút Rice Grassy Stunt Virus (RGSV) gây ra. Virut này xâm nhập vào cây lúa và gây bệnh thông qua môi giới là Rầy nâu (Nilaparvata lugens). Bệnh được phát hiện đầu tiên ở vùng Khu 4 cũ và sau này lây lan ra khắp các tỉnh trong cả nước, nhưng gây hại chủ yếu tại các tỉnh miền Trung và Đồng bằng sông Cửu long.Dưa hấu không hạt leo giàn
Dưa hấu không hạt leo giàn sai chi chít quả, mật độ, năng suất đều gấp hai ba lần trồng dưới đất, ít bị sâu bệnh, dạng quả tròn đều là một trong những độc chiêu thu hút khách tham quan tại triển lãm rau quả của Công ty Syngenta và VFC.

Trồng rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh
Trồng rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh, đã được du nhập vào nước ta từ mấy năm nay, nhưng mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm hay ở quy mô hộ gia đình để phục vụ nhu cầu trong nhà. Nhưng nay có một trang trại mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu và sản xuất thành công mô hình rau sạch thuỷ canh để bán ra thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng bồ câu Pháp
Chọn giống chim bồ câu Để chăn nuôi chim bồ câu cho hiệu quả kinh tế cao, khâu chọn giống đóng vai trò quan trọng. Chim bồ câu được chọn làm giống phải đảm bảo các yêu cầu: khỏe mạnh, lông mượt, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi.

Kỹ thuật nuôi thỏ

Thỏ là loại động vật gậm nhấm có khả năng sinh sản nhanh lại dễ nuôi, không tranh chấp lương thực với người, có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, cỏ, lá cây tự nhiên. Vốn đầu tư phát triển chăn nuôi thỏ thấp (kể cả giống, chuồng trại, thức ăn dễ kiếm, có thể tận dụng lao động Thỏ là loại động vật gậm nhấm có khả năng sinh sản nhanh lại dễ nuôi, không tranh chấp lương thực với người, có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, cỏ, lá cây tự nhiên.NUÔI NAI


Xã Đá Bạc, huyện Châu Đức: Triển vọng phát triển mới cho cây đậu nành
Được hỗ trợ giống, vốn và được bao tiêu sản phẩm, cây đậu nành ở xã Đá Bạc có triển vọng phát triển

Thử nghiệm sản xuất nước uống từ lá nho

Sau hơn 3 năm trồng cây nho lấy lá để xuất khẩu sang các nước khối Ả Rập, HTX thương mại dịch vụ nông nghiệp Hồ Tràm (sau đây gọi là HTX Hồ Tràm), huyện Xuyên Mộc đang sản xuất thử nghiệm nước ép lá nho để phục vụ cho người tiêu dùng. Đây là cơ hội mới giúp cây nho lấy lá trở thành cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.Nghề nuôi dúi


Quy trình kỹ thuật sử dụng chế phẩm BALASA N01 để tạo đệm lót sinh học nuôi gà
Ngày 9/10/2013, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã ban hành Quyết định số 263/QĐ-CN-MTCN công nhận quy trình kỹ thuật sử dụng chế phẩm BALASA N01 để tạo đệm lót sinh học nuôi gà. Trang web “Khuyến nông Việt Nam” xin giới thiệu với bạn đọc quy trình này:

Bệnh héo rũ Panama hại chuối và biện pháp phòng trừ
Bệnh héo rũ Panama hại chuối do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense gây ra. Đây là một trong những bệnh rất phổ biến và gây hại nghiêm trọng đến năng suất. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn tăng trưởng nào của cây chuối.

Kinh nghiệm nuôi lươn không bùn trong bể xi măng
Khi tôi tham gia chương trình “Hãy hỏi để biết” của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC 16, rất nhiều bà con nông dân đã hỏi về kỹ thuật nuôi lươn không bùn ở miền Bắc. Để trả lời câu hỏi này cho bà con nông dân, tôi đã tiến hành khảo sát tại một số hộ nuôi lươn không bùn bằng bể xây xi măng thành công ở miền Bắc.

Kỹ thuật làm đệm lót lên men trong chăn nuôi lợn
Phương pháp chăn nuôi bằng đệm lót sinh học với nhiều ưu điểm như tự tiêu phân, nước tiểu, tiết kiệm công rửa chuồng, điện, nước, lợn không cần tắm, giảm bệnh tật, nhanh lớn…đặc biệt là góp phần bảo vệ môi trường, đã mở ra hướng chăn nuôi phát triển bền vững.

Nghề đan đác phát triển mạnh
Đan đác là một nghề truyền thống có từ hơn 40 năm nay ở thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang. Gần đây do nhu cầu sử dụng các sản phẩm đan đác để đựng, vận chuyển các mặt hàng nông sản, vật liệu xây dựng, đồ gia dụng tăng cao, nên nghề đan đác ở Ngã Bảy cũng phát triển nhanh để đáp ứng nhu cầu.

Những cách làm hay, mô hình sản xuất hiệu quả
Nuôi lợn rừng mỗi năm cho thu nhập hơn 200 triệu đồng - đó là cách làm hay của gia đình ông Nguyễn Hồng Phước ở xã Đăk Jơta thuộc huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai)... 

Hướng dẫn nhận biết sâu hại trên cây ăn quả có múi và biện pháp phòng trừ (phần 1)
Triệu chứng gây hại của sâu vẽ bùa Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella) có kích thước nhỏ bé, thân mảnh khảnh dài 2mm. Chân màu vàng nhạt pha màu trắng bạc. Cánh trước hình lá liễu, phần gốc cánh trước tối màu hơn phần ngọn cánh, ngọn cánh có điểm màu đen lớn. Lông viền mép cánh dài, màu tro. Cánh sau hẹp hình kim, màu xám đen, lông mép cánh rất dài...

Biện pháp hạn chế hao hụt lươn khi mới thả giống

Hiện nay, nghề nuôi lươn đang cho hiệu quả kinh tế cao, nhất là vào mùa nước lũ về có nguồn lươn giống dồi dào. Tuy nhiên, theo nhiều nông dân thì ở giai đoạn đầu thả giống, lươn bị hao hụt nhiều do con giống hiện nay chủ yếu dựa vào tự nhiên.Hạn chế rụng trái non trên cây ăn trái

Rụng sinh lý Đối với cây ăn trái, thông thường sẽ diễn ra hiện tượng rụng trái non sau khi đậu trái, đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cây. Số lượng trái non sau khi hình thành sẽ giảm đi qua nhiều đợt trong khoảng 4 - 5 tuần đầu, số lượng và tỷ lệ rụng tùy thuộc vào tình trạng của cây khi đó.Giống Điều mới có năng suất và chất lượng cao

Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây Điều (trung tâm Điều) thuộc Viện Khoa học Kỹ thuất Nông nghiệp miền Nam (IAS) đã chọn tạo, phát triển thành công và cung cấp cho sản xuất 3 giống điều mới: PN1; AB29 và AB05-08. Đây là những giống điều có năng suất và chất lượng cao có khả năng chống chịu được với thời tiết bất thuận (biến đổi khí hậu) nhằm mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, sản lượng và thu nhập cho nông dân trồng điều, đáp ứng mục tiêu xuất khẩu của ngành điều Việt nam.Kỹ Thuật Nuôi Rắn Mối Một số hình ảnh về rắn mối


Phòng trừ bệnh loét hại cam, quýt


Trồng và chế biến cây thạch đen


Mô hình nuôi Lợn rừng


Mận tam hoa cho trái giữa mùa Đông

 Bảo quản tinh trùng cáLợi ích từ chuốiChuối là thực phẩm vừa rẻ, vừa ngon, lại dễ kiếm, chuối mang lại lợi ích về sức khỏe mà hầu hết chúng ta không biết hết. Ví dụ, bạn có biết rằng loại quả giàu vitamin B và nhiều khoáng chất này có thể giúp bỏ thuốc lá?Quảng Ngãi: Tăng thêm thu nhập nhờ trồng nấm linh chi

 

Mang trong mình căn bệnh khó chữa trị, anh Lê Giang Phong ở xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) đã cố gắng tìm tòi, học hỏi cách trồng nấm linh chi để cứu mình. Giờ đây, mô hình trồng nấm thành công, anh đã thành lập HTX sản xuất nấm Đức Nhuận - HTX sản xuất nấm đầu tiên của tỉnh mang lại hiệu quả kinh tế cao.Quảng Ngãi: Tăng thêm thu nhập nhờ trồng nấm linh chi

 

Mang trong mình căn bệnh khó chữa trị, anh Lê Giang Phong ở xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) đã cố gắng tìm tòi, học hỏi cách trồng nấm linh chi để cứu mình. Giờ đây, mô hình trồng nấm thành công, anh đã thành lập HTX sản xuất nấm Đức Nhuận - HTX sản xuất nấm đầu tiên của tỉnh mang lại hiệu quả kinh tế cao.Nam Định: Nuôi thử nghiệm cá chạch đồng

Cá chạch đồng, còn gọi là cá chạch bùn, có người còn gọi chạch bùn là “sâm đất”. Thịt cá thơm ngon, đạm nhiều, ít mỡ Là mặt hàng xuất khẩu được nhiều nước ưa chuộng như: Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên...Sản xuất gạo nhân tạo

Gạo nhân tạo là thực phẩm chế biến, không phải là loại ngũ cốc nguyên hạt. Thứ gạo này xuất hiện lần đầu tiên tại Philippines trong các năm 1940 và một báo cáo khoa học công bố năm 1948 cho thấy loại thực phẩm có dạng “hạt gạo” này chẳng những cứu đói mà còn đẩy lùi được nhiều hội chứng do thiếu hay mất cân bằng dinh dưỡng nơi các vùng đất nghèo khó.Mít ngoại lên rừng

Giống mít Viên Linh của Thái Lan đã thực sự “bén rễ” trên vùng đất Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh TT- Huế) khi mà các giống cây trồng khác như cau, chuối bị sâu bệnh hoành hành đã giảm đến 50% năng suất. Thông qua Chi cục PTNT & Quản lý chất lượng NLTS tỉnh TT- Huế, giống mít Viên Linh đã được đưa lên vùng cao Nam Đông trồng thử nghiệm.Dùng độc chất bảo quản hành, 800 người hỏng mắt

Để hành không bị thối hay sâu mọt tấn công, nông dân ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) trộn đất sét trắng với thuốc mipcin để quét lên củ hành. Chất độc hại methyl parathion có trong mipcin bay vào mắt người gây viêm nhiễm.Chất xơ ngừa nhiều loại ung thư

Chất xơ cung cấp cho cơ thể con người chủ yếu từ trái cây, rau, các loại đậu hạt, ngũ cốc. Chất nhầy (là loại chất xơ tan được) có trong rau mồng tơi, rau đay, mướp... Mỗi loại rau quả chứa loại chất xơ và lượng chất xơ khác nhau. Rau, củ, quả nào càng nhiều bã và càng già thì chứa càng nhiều chất xơ.Khoai tây chữa quai bị

Khoai tây có tên khoa học Solanum tuberosum L., thuộc họ Cà - Solanaceae. Khoai tây có thân thảo mềm, cao 40-50cm.Cây rẻ quạt chữa viêm họng mãn tính

Cây rẻ quạt thường được trồng làm cảnh hoặc làm thuốc khắp nơi ở nước ta, có tên khoa học là Belamcanda sinensis (L) DC, là một loài cây bụi thân cỏ, có thân rễ dài, mọc bò sát đất, thân cao khoảng 0,5m.Súp lơ tốt cho tim mạch


Cảnh giác với món thịt bê và dê không nguồn gốc

Liên tiếp mấy ngày qua, nhiều lô hàng thịt dê và bê cạo vận chuyển, kinh doanh trên thị trường không giấy chứng nhận kiểm dịch bị lực lượng thú y TPHCM bắt giữ.Trồng xà lách thuỷ canh

Xà lách là một trong những cây trồng chủ lực của vùng rau Đà Lạt, thường được nông dân trồng trên những chân đất tương đối bằng phẳng. Gần đây những giống xà lách cao cấp còn được trồng trong nhà kính mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng trồng xà lách trong nước theo phương pháp thuỷ canh tĩnh, thuỷ canh không hồi lưu là một hướng đi mới cho giống cây trồng này.Biện pháp khắc phục hành xấu


Trồng hoa huệ luân canh với lúa

Hoa huệ có thể trồng trên nhiều loại đất vì mục đích thương mại. Đặc biệt là cây hoa huệ có thể trồng dưới đất ruộng luân canh với lúa.

Ở ĐBSCL, nhiều tỉnh như Vĩnh Long, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu… đã xuất hiện các mô hình trồng huệ trên đất ruộng luân canh với lúa cho hiệu quả cao. Đây là một mô hình vừa xóa độc canh lúa, vừa cải tạo đất. Mô hình này cho thu nhập cao hơn rất nhiều lần so với cây lúa.Quy trình trồng xà lách


Quảng Bình: Triển vọng nghề nuôi tằm lá sắn

Thay vì phải vứt bỏ lá của những đồi sắn bạt ngàn, nhiều người dân xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã tận dụng nguồn lá sắn dồi dào để nuôi tằm, đem lại hiệu quả kinh tế cao.Kỹ thuật trồng cây Gấc (Momordica cochinesis)


kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trôm


Kỹ thuật canh tác đậu xanh


Kỹ thuật trồng rau thơm trong gia đình


Hà Nội: Hoàn thiện kỹ thuật nuôi cua, chạch đồng trong ruộng lúa


Bệnh thối củ gừng


Hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn đạt hiệu quả cao


Kỹ thuật trồng và chăm sóc dong riềng

Dong riềng trồng để lấy củ dùng làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến như: chế biến tinh bột, miến và các sản phẩm khác. So với một số cây trồng, dong riềng có sức sống mạnh, có khả năng thích nghi cao với điều kiện ngoại cảnh và chống chịu tốt với nhiều loại sâu bệnh. Hơn nữa, dong riềng còn là cây trồng dễ tính, có thể trồng ở ruộng sản suất hoặc có tận dụng đất vườn nhà mà vẫn cho năng suất củ.Lên hương nhờ nuôi chồn

Hỏi thăm mới biết giá bàn một cặp chồn hương giống không dưới 15 triệu đồng nhưng không phải lúc nào cũng có nhiều để cung cấp cho thị trường. Vả lại thịt chồn hương cũng rất ngon, bán có vài trăm ngàn/ ký. Được thực khách ưa chuộng. Đặc biệt, việc sản xuất cà phê chồn ở Đắk lắc, ở Lâm Đồng cũng được nhà vườn nuôi chúng để tạo sản phẩm bán buôn rất có lợi. Nên vì thế mà việc nuôi chồn hương giống đang được thị trường quan tâm. Những năm gần đây phong trào nuôi chồn hương (tên khoa học: Viverricula indica) khá phổ biến ở nhiều địa phương. Tuy nhiên việc để chồn hương sinh sản tạo giống, tăng đàn không phải ai cũng có thể làm. Mới đây trang trại chồn hương giống của anh Nguyễn Thái Bình ở ấp Hậu, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM, đã cho sinh sản thành công giống chồn hương, chủ động cung cấp con giống cho thị trường các nơi.Tiêu điều cây chanh dây Đắc Nông

Trong vòng một năm trở lại, nhiều nông dân ở tỉnh Đắk Nông đã phá bỏ cây chanh dây (còn gọi là cây lạc tiên, cây mác mác...), trước đây mang lại hiệu quả kinh tế cao ( đạt từ 400- 500 triệu đồng/ha/năm, thậm chí có hộ đạt 600 triệu đồng ). Lúc đầu vì hiệu quả kinh tế cao, bất chấp những khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân các huyện như Đác Song, Đác Min, Đác R'lấp, Đác Glong Cư Giút, Krông Nô và thị xã Gia Nghĩa ( tỉnh Đắc Nông ) đã đầu tư trồng nhanh hàng trăm ha cây chanh dây.THOÁT NGHÈO, LÀM GIÀU TỪ NUÔI NHÍM

Chị Bạch Ngọc Huệ, ngụ phường Bửu Hòa, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai là một người đam mê  nuôi động vật hoang dã và luôn mày mò tìm kiếm những con vật lạ để nuôi nhằm cho thu nhập cao. Sau nhiều năm gắn bó với các loại động vật hoang dã và chị đã trải qua nuôi rất nhiều loài như kỳ đà, rắn, chồn, nhím…, và trong những loài mà chi đã nuôi thì chị nhận thấy chỉ có nhím là con vật dễ nuôi và đem lại lợi nhuận khá cao.CẢNH GIÁC HOA GIẢ, KIỂNG DỎM - KHÔNG BIẾT DỂ MUA LẦM

Cùng với việc chăm chút tạo ra những loại hoa, cây kiểng thật đẹp của các nghệ nhân thì cây kiểng dỏm và hoa giả cũng bị kẻ xấu ăn theo hiện buôn bán trên thị trường. Từ bonsai, quất cảnh, sung cảnh, si, đa, lộc vừng.. đến các loại mai đào kiểng, hoa lan các loại cũng bị làm giả dể dàng. Người mua không sành về hoa, cây cảnh rất dễ bị lừa, mua hố. Ông Nguyễn Văn Trận, Phó chủ tịch Hội làm Vườn quận 9, chuyên kinh doanh về hoa kiểng và cây giống cho biết, tình trạng lợi dụng nhu cầu thưởng ngoạn về hoa, cây cảnh để bán buôn các loại giả dỏm hiện nay là có thật. Dể thấy nhất là sản phẩm cây Kim phát tài được gắn thêm loại hoa hạnh phúc màu đỏ là một thí dụ điển hình trên địa bàn Thủ Đức, Tân Bình, Q10, Q11… nếu quan sát kỷ thường dễ thấy loại này. Một số người bán rong hoa, cây kiểng và người làm các loại cây kiểng giả đem bán khắp nơi, thật khó mà quãn lý. Thông thường ít khi bán cố định ở một chổ nào. Khi người mua trả giá thì giá nào cũng bán. Bởi đây là sản phẩm dỏm để lâu đâu được.Vì sao lan hồ điệp không ra hoa?

Hỏi: Năm 2007, tôi mua một số cây lan hồ điệp nuôi cấy mô (mới có 2 lá nhỏ) của một viện nghiên cứu tại Hội chợ và triển lãm Nông nghiệp Việt Nam (số 2 Hoàng Quốc Việt - Hà Nội). Theo chị nhân viên gian hàng thì loại cây có 2 lá sẽ ra hoa sau 2 năm trồng và chăm sóc, cây 4 lá sẽ cho hoa vào dịp Tết Nguyên đán.  Mặc dù được chăm bón đầy đủ, cây sinh trưởng tốt, lá to và xanh nhưng đã hơn 2 năm mà cây vẫn không ra hoa. Xin quí báo cho biết nguyên nhân và cách chăm sóc để các chậu hồ điệp ra hoa?

Trả lời: Lan hồ điệp là một loại hoa cao cấp, có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên lại rất khó tính, có các yêu cầu sinh thái khắt khe, người trồng phải có những hiểu biết nhất định và thiết bị cần thiết để có thể chủ động điều tiết được nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm môi trường thích hợp cho mỗi giai đoạn sinh trưởng khác nhau thì cây mới có thể ra hoa được.Hiệu quả từ mô hình nuôi ba ba ở phường Thủy Dương – Hương Thủy

Ba ba là loài thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao, không chỉ là một loại đặc sản khoái khẩu mà còn có khả năng hỗ trợ chữa các bệnh như mồ hôi trộm, viêm thận mạn tính,... Xưa kia, nghề nuôi ba ba chưa phổ biến, người ta chỉ bắt được ở những ao, hồ, những con lớn đem bán, những con nhỏ để nuôi. Ngày nay, khi ba ba đã trở thành hàng hóa, trở thành nghề kinh doanh của nhiều người, thì phong trào nuôi Ba ba đã và đang phát triển dần để đáp ứng nhu cầu của thị trường.Kỹ thuật trồng rau Xà lách xoong

Rau xà lách xoong là giống rau trồng ngắn ngày, ít có sâu bệnh nên chỉ cần tiến hành làm đất kĩ, chăm sóc xà lách phát triển tốt thì sẽ thu được xà lách có năng suất và chất lượng mong muốn.Kỹ thuật ghép cây tai chua
Tai chua là loài cây bản địa đa tác dụng, vừa cho sản phẩm gỗ, vừa cho sản phẩm lâm sản ngoài gỗ như quả, nhựa, cành lá non... nên là loài cây rất thân thuộc với người dân nước ta. Thông thường nhất, tai chua được biết đến là loài cây cung cấp quả, làm gia vị cho nhiều món ăn truyền thống trong bữa ăn hàng ngày của người dân.

Một số bệnh thường gặp ở cây nho


Kinh nghiệm nuôi chim trĩ
Chim trĩ là loại gia cầm có kỹ thuật nuôi đơn giản nhưng lại cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, kinh nghiệm chăn nuôi các loài đặc sản cho thấy muốn giành thắng lợi lớn thì phải tranh thủ đầu tư phát triển mô hình và nắm bắt kỹ thuật chăn nuôi ngay từ những ngày đầu. Câu chuyện nuôi chim trĩ của ông Đỗ Văn La ở Thi Sơn, Kim Bảng, Hà Nam sẽ là một bài học kinh nghiệm hay cho những bà con quan tâm đến chim trĩ.

Kỹ thuật nhân giống cây Điều ghép


Kỹ thuật trồng cải củ

Cải củ là loại rau thuộc họ thập tự, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Trồng cải củ nhanh cho thu hoạch, năng suất từ 17-30 tấn/ha (tuỳ giống, thời vụ gieo trồng và điều kiện chăm sóc), bán vào các thời điểm giáp vụ rau cho thu nhập cao.Bí quyết cho xoài trĩu quả
Cây xoài non mới trồng trên đất tốt 2 – 4 năm tuổi trở lại không cần bón nhiều phân để tiết kiệm chi phí, chỉ chú ý phân bón thời kỳ 5 năm tuổi trở đi vì hầu hết xoài cho trái có hiệu quả cao từ giai đoạn này.

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi an toàn

Cây mồng tơi sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp trong vùng nhiệt đới lên đến độ cao 500 m so với mặt biển, thậm chí có thể mọc cả ở những khu vực cao 3000 m trong vùng ôn đới. Trong điều kiện ngày dài trên 13 giờ, mồng tơi sẽ không ra hoa. Mồng tơi có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất, nhưng đất cát là thích hợp nhất, độ ẩm trong đất có tác dụng kích thích mồng tơi ra hoa.Phương pháp tiêu hủy gia cầm ốm chết tại các ổ dịch cúm (H5N1)

Hiện nay, phương pháp tiêu hủy gia cầm bị bệnh, ốm chết và nghi mắc bệnh cúm gia cầm (H5N1), được thực hiện theo văn bản hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số 3083/BNN-TY, ngày 25 tháng 11 năm 2005. Theo đó, toàn bộ số gia cầm bị bệnh, ốm chết và số gia cầm trong phạm vi phải tiêu hủy trong ổ dịch, vùng dịch được tiến hành tiêu hủy bằng một trong hai cách, đó là chôn và đốt gia cầm.Thư viện điện tử khoa học và công nghệ

Thư viện điện tử khoa học và công nghệ - KCN là kho tra cứu tin bách khoa bao gồm bộ máy tra cứu  và kho tài liệu gốc được số hoá và phân loại theo khung phân loại, thuộc các vấn đề: an ninh; chính trị; dân tộc; giáo dục; khảo cổ; kinh tế; lịch sử; luật; ngoại giao; quân sự; báo chí-phát thanh-truyền hình-thông tấn xã; di tích-bảo tàng-thư viện-xuất bản tổ chức; triết học; âm nhạc; điện ảnh; kiến trúc; mỹ thuật; múa; ngôn ngữ; nhiếp ảnh...Một số kỹ thuật thú y ở dê
Mục đích của việc cắt, khử sừng dê là để tránh cho dê đánh húc nhau hoặc sừng quặp vào đầu, cổ gây tổn thương.

Một số loài cây hoang dại đặc trưng


Mô hình nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp
Gần đây, phong trào nuôi cá lóc thương phẩm ở Bình Thuận phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân địa phương. Tuy nhiên, đối với nghề nuôi cá lóc hiện nay, khó khăn lớn nhất là quản lý nguồn nước và nguồn thức ăn cá tạp tươi đảm bảo chất lượng và số lượng

Tập cho lợn con ăn sớm

Thường mỗi năm lợn nái có thể sinh sản 2 lứa. Muốn đạt được hiệu quả này, phải thực hiện biện pháp cai sữa cho lợn con sớm, sau 40-50 ngày tuổi. Cai sữa muộn, lợn con lớn không đều, ảnh hưởng đến thời gian sinh sản lứa sau của lợn mẹ. Lợn mẹ sau khi đẻ, sữa tiết ra tăng dần và cao nhất là tuần thứ 3 (sau đẻ 14-21 ngày).Chuồng trại chăn nuôi chim cút
Nhiệt độ thích hợp cho chim cút non là 35-24o C, chim cút đẻ là 18-25oC. Nóng quá hay lạnh quá đều làm cho chim cút giảm năng suất vì cơ thể phải tiêu tốn năng lượng để điều tiết thân nhiệt. Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm càng lớn càng gây stress mạnh,

Kỹ thuật trồng nấm sò

Nấm sò có thể trồng quanh năm, nhưng mùa vụ thuận lợi nhất từ tháng 9 năm truớc tới tháng 3 năm sau.Kỹ thuật trồng đậu Hà Lan theo hướng sản xuất rau an toàn

Đậu Hà Lan yêu cầu dinh dưỡng khoáng không cao. Cây có thể sinh trưởng phát triển trên nhiều loại đất, từ đất cát nhẹ nhiều mùn đến đất sét nặng, nhưng tốt nhất là đất nhiều mùn đến đất sét nhiều mùn.Kỹ thuật trồng củ cải

Cải củ là loại rau thuộc họ thập tự, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Trồng cải củ nhanh cho thu hoạch, năng suất từ 17-30 tấn/ha (tuỳ giống, thời vụ gieo trồng và điều kiện chăm sóc), bán vào các thời điểm giáp vụ rau cho thu nhập cao.Sang chậu cho cây kiểng
Sang chậu là một công việc bắt buộc đối với người làm và chơi cây cảnh. Lâu không sang chậu, cây hỏng.
Sang chậu sai kỹ thuật cây bệnh và bỏ cành hoặc chết. Đa phần nhà nào cũng ít nhiều có cây cảnh trang trí ngoại thất hay nội thất. Vì vậy việc giới thiệu kỹ thuật sang chậu là rất cần thiết.Kinh nghiệm ghép mai
Có thể ghép mai vào tháng 2 âm lịch, khi cây đã phục hồi trở lại, bắt đầu đâm chồi mới và phát triển nhanh, song kết quả sẽ không cao bằng thời điểm cuối tháng 3 trở đi. Lúc này mai đã hoàn toàn bình phục, bắt đầu tích trữ nhựa trong thân, lá, cành. Có nhiều cách ghép mai, sau đây là cách ghép chẻ (ghép cành):

Quy trình kỹ thuật bón phân cho lan


Kỹ thuật trồng bầu


Trồng gừng trong vỏ tre
Mô hình này dễ dàng thực hiện, có thể tận dụng đất xung quanh nhà, đất trong vườn cây ăn quả, bờ ao, bờ đê …để trồng

Kỹ thuật canh tác rau trong mùa mưa

Đối với kỹ thuật canh tác mùa mưa có những khác biệt so với mùa khô. Trước hết, đối với đặc tính của cây rau nói chung là nhóm cây trồng sử dụng nước tưới nhiều. Nhưng nếu trong trường hợp ngập nước, úng nước thì cây rau nói chung lại khó phát triển, bộ rễ bị thối và cây sẽ chết.Kỹ thuật trồng nấm rơm bằng khuôn gỗ
Thời vụ Tốt nhất từ 15-4 đến 15-10. Thời gian còn lại nấm cho năng suất thấp hơn (nấm trái vụ).

Kỹ thuật trồng hành tím
Hành tím thuộc nhóm rau ăn củ, được sử dụng rộng rãi trong chế biến thức ăn trong đời sống hàng ngày. Có hai loại củ: củ tròn to và củ nhỏ dài.

Phòng trị bệnh cho cây mướp đắng


Nuôi gà chuồng kín
Mô hình nuôi gà trong chuồng kín (điều khiển nhiệt độ) đã không còn xa lạ gì với những chủ trang trại lớn ở các tỉnh thành phía Nam. Tuy nhiên, muốn nuôi thành công thì phải đầu tư vốn từ 1-2 tỷ đồng trở lên nên mô hình này hiện vẫn chưa được nhân rộng.

Trồng chanh chùm

Với vốn ban đầu 50 triệu đồng ông Huỳnh Thanh Dũng ở ấp Bình Quới, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới – An Giang mua 2.000 gốc chanh tàu chùm về trồng.kỹ thuật ghép cà chua trên gốc cà tím


Kỹ thuật nuôi Lươn


Kỹ thuật nuôi Ếch đồng


Bệnh Cầu trùng gà (Bệnh gà đi ỉa ra máu)


Kỹ thuật trồng rau thơm trong gia đình


Để gia súc ăn lá sắn không bị say


Kỹ thuật trồng ấu, rau nhút...


KỸ THUẬT TRỒNG DƯA LEO


KỸ THUẬT TRỒNG KHỔ QUA


Cà chua chống ung thư

Cà chua có chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là cho da và cho mắt. Không chỉ có vậy, theo các bằng chứng khoa học, đã chứng minh cà chua còn có khả năng chống lại các căn bệnh ung thư rất hữu hiệu.Trứng gà chống ung thư

Các nhà khoa học Anh đã tạo ra những con gà biến đổi gene mà trứng của chúng chứa loại protein cần để chế thuốc chống ung thư. Bước đột phá này được tuyên bố từ chính trung tâm nghiên cứu tạo ra cừu nhân bản đầu tiên Dolly.quy trình xử lý ao tôm bệnh đốm trắng và bệnh Taura khi có dịch bệnh xảy ra
Tính từ đầu năm 2011 đến nay, tình hình dịch bệnh tôm biển nuôi thâm canh, bán thâm canh đang diễn biến phức tạp với tần suất ngày càng cao đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân nuôi tôm trên 3 huyện ven biển: Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú.

Cách trồng cải làn

Cải làn là giống rau ưa mùa mát mẻ, mùa xuân rất hợp cho sự phát triển. Gieo trồng từ tiết đông chí, khi cây đang lớn mạnh thì bấm ngọn, để mỗi nách lá bật lên những chồi ngọn, rồi thành búp ít lá, mà chúm chín nụ xanh, thì thu hoạch được bởi đây là lúc chất dinh dưỡng trong cây đang tập trung. Người trồng ngắt từng ngọn dài từ 20 đến 25cm. Búp mập mạp như ngồng cải sen dưới xuôi, nhưng tuyệt nhiên không ngăm ngắm đắng như loại cải sen.Cách làm cho lá đa, lá sung nhỏ lại

Đây là hai loại cây có bộ gốc, rễ, thân cành rất đẹp. Song bộ lá của chúng lại quá to. Vì vậy phải có cách làm lá nhỏ lại khi trồng trong chậu. Đối với cây đa có sức sống và chịu hạn tốt. Để cho lá cứng, già đều, hãy lấy kéo cắt bỏ toàn bộ lá trên cây, còn phần cuống để lại.KỸ THUẬT TRỒNG HOA LAN (1)

Về độ thoáng, ánh nắng thì rất lý tưởng, nhưng cần để ý đến vấn đề gió, đối với các sân thượng cao, nhà có nhiều tầng thì cách thiết kế vườn lan như thế nào để khung trụ giàn che, mái che được vững chắc, che cản bớt gió. Ngoài ra đối với sân thượng là nền xi măng, hoặc gạch, do vậy nếu thực hiện vườn lan, chúng ta cần che hết cả sân, nếu không hơi nóng của xi măng sẽ ảnh hưởng đến cây lan. Chúng ta cũng có thể trồng một số dây leo trên giàn vừa làm đẹp, vừa giảm bớt độ nóng bữa trưa.Quy trình trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng

Người ta quen gọi cẩm chướng bởi vì hoa có nhiều màu sắc đẹp, giống như bức trướng bằng gấm nhiều màu sắc.Qui trình kĩ thuật trồng hoa lily thương mại

Căn cứ kết quả đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao, xây dựng mô hình trồng và nhân giống hoa Lily tại Cao nguyên Mộc Châu” của Trung tâm ứng dụng chuyển giao tiến bộ KH &CN tỉnh Sơn La, đề tài: "Nghiên cứu một số biện pháp kĩ thuật nhằm nâng cao năng suất chất lượng hoa lily tại Mộc Châu" do PGS.TS Hoàng Ngọc Thuận, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội trực tiếp nghiên cứu, hướng dẫn, kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn trồng thử nghiệm 4 vụ hoa Lily năm 2005 - 2009, thu thập các thông tin về kinh nghiệm trồng hoa Lily ở Việt Nam và trên thế giới, chúng tôi xây dựng “Qui trình trồng và chăm sóc hoa Lily” tại Mộc Châu - Sơn La.Mô hình trồng cây dó bầu

Cây dó bầu mà sản phẩm của nó là trầm hương và kỳ nam đã có lịch sử rất lâu đời. Từ xa xưa, trầm hương Khánh Hòa (KH) đã nổi tiếng trong cả nước và trên thế giới. Tuy nhiên, qua thời gian khai thác, hiện nay trầm hương ở KH hầu như không còn.Về chăm sóc chanh không hạt

Báo NNVN ra ngày 11/8/2009 có bài “Trồng chanh không hạt thu 500-700 triệu đồng/năm” của hộ ông Nguyễn Văn Chiến, ở ấp Phước Thạnh, xã Đông Phước, huyện Châu Thành – Hậu Giang đã được nhiều độc giả quan tâm. Trao đổi với chúng tôi, ông Chiến trình bày thêm về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trồng và chăm sóc chanh không hạt:các bài thuốc từ cây Đu đủ
Các bài thuốc từ cây đu đủ
Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, ngoài quả chín, các bộ phận khác của cây đu đủ như quả xanh, hoa, lá, cọng còn được dùng làm thức ăn và thuốc để phòng và chữa nhiều căn bệnh. Trong Đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt. Tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ. Có sách gọi đu đủ là xoài tây vì mùi vị giống nhau.Những điều cần lưu ý khi nuôi gà
KTNT - Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong mùa đông, những hộ chăn nuôi gà cần đảm bảo tốt yếu tố vệ sinh chuồng trại, phòng bệnh.

Nhận biết cúm gia cầm

KTNT - Hiện dịch cúm gia cầm (CGC) đang có những diễn biến phức tạp ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, nguy cơ lây lan ra diện rộng là rất cao. Việc nhận biết, phát hiện bệnh và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch kịp thời sẽ giúp bà con hạn chế được thiệt hại trong chăn nuôi.Cách trồng đu đủ

Đu đủ: (Carica papaya), cây ăn quả, họ Đu đủ (Caricaceae). Thân trụ, cao 8 - 10 m, không phân nhánh, mang một chùm lá ở ngọn. Lá to, mọc cách, không có lá kèm, cuống dài, rỗng, gân lá hình chân vịt, phiến chia 8 - 9 thuỳ sâu. Hoa vàng nhạt, mọc thành chùm ở kẽ lá, hoa thường đơn tính khác gốc nhưng có khi tạp tính (cùng một gốc có cả hoa đực, cái và lưỡng tính). Quả mọng, ruột rỗng, mang nhiều hạt. Cây có nhiều ống nhựa mủ chứa chất papain, có thể có ancaloit là cacpain. ĐĐ dễ trồng, ưa đất thoát nước, được trồng ở khắp nơi để lấy quả ăn. Trồng 1 năm đã cho quả.Cách trồng cải ngọt

Cải ngọt là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 đến 30 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, do đó sản lượng thu hoạch trên một đơn vị diện tích rất lớn; chi phí đầu tư rất thấp mà lợi nhuận lại rất cao, việc tiêu thụ khá dễ dàng, được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà con nông dân trồng nhiều, đặc biệt là trong vụ đông xuân  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân phường Kim Dinh, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 820 632 - Fax: (84.064) 3 820 632
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu